Logo

ISTJ là gì? Đâu là ngành nghề phù hợp người có tính trách nhiệm, quyết đoán, kiểm duyệt

1633269505067

 

ISTJ – Người trách nhiệm, nhóm tính cách phổ biến nhất hiện nay với khoảng 13% dân số trên thế giới sở hữu loại tính cách này. Vậy những người thuộc nhóm tính cách ISTJ có những đặc điểm nổi bật nào? Đâu là những nghề nghiệp phù hợp với nhóm tính cách này? Cùng cosplay18.net tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Nhóm tính cách ISTJ là gì ?

ISTJ là từ viết tắt dùng để mô tả một nhóm tính cách theo nghiên cứu MBTI

ISTJ là từ viết tắt dùng để mô tả một trong 16 kiểu tính cách theo nghiên cứu MBTI được tạo ra bởi Katharine Briggs và Isabel Myers. Nó là viết tắt của của các từ: Introversion, Sensing, Thinking, Judgement có nghĩa là Hướng nội, Cảm nhận, Suy nghĩ, Đánh giá. Kiểu tính cách ISTJ luôn tràn đầy năng lượng khi ở một mình và thích tập trung vào các sự kiện và chi tiết hơn là các ý tưởng và khái niệm. Họ đưa ra quyết định dựa trên logic và suy nghĩ hợp lý, rất có tổ chức và có kế hoạch.

Cụ thể:

Hướng nội: Đây là những người thích dành thời gian ở một mình. Họ có thể cảm thấy thoải mái hơn khi tương tác với những người họ biết hơn là với người lạ. Nếu bạn là một người hướng nội và bạn gặp phải một người mà bạn không biết, bạn có thể khó duy trì sự gắn bó và tràn đầy năng lượng.

Cảm nhận: Những người có tính cách này thường có khả năng nhận thức mạnh mẽ – họ tập trung nhiều hơn vào các chi tiết của một tình huống hơn là vào bức tranh lớn. Điều này thường có nghĩa là họ nhìn mọi thứ đang diễn ra ở hiện tại, thay vì nhìn vào những gì có thể xảy ra trong tương lai.

 

Các ISTJ suy nghĩ rất nhiều và suy nghĩ thiên về lý trí với mọi thứ xung quanh

Suy nghĩ: Những người lý trí thường suy nghĩ chín chắn hơn, họ thường coi trọng các tiêu chí khách quan hơn cảm xúc cá nhân.

Đánh giá: Những người thuộc nhóm tính cách ISTJ rất kỷ luật và dễ đoán có xu hướng lập kế hoạch nhanh chóng và tuân theo chúng mà không có bất kỳ sự linh hoạt nào. Điều này làm cho cuộc sống của họ rất độc lập và đơn giản.

Những đặc thù tính cách nổi trội của người thuộc nhóm tính cách ISTJ 

Những người có kiểu tính cách ISTJ thường bình tĩnh, nghiêm túc và ngăn nắp. Họ muốn đảm bảo rằng môi trường làm việc của họ có trật tự và hiệu quả. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là họ vô cảm hay lạnh lùng. ISTJ thường dựa vào những cảm xúc đơn giản, như trực giác, hơn là những cảm xúc phức tạp hơn. Họ thường coi trọng lý trí và đặt thực tiễn lên trên tình cảm khi giải quyết công việc.

Các ISTJ thường rất giỏi trong những nhiệm vụ, công việc đòi hỏi độ chính xác cao

Điều này khiến họ giỏi phân tích và hiểu dữ liệu, cũng như làm việc trong các lĩnh vực như kế toán, kiểm toán và quản trị kinh doanh. Tuy nhiên, ISTJ có xu hướng chống lại sự thay đổi và có quan điểm mạnh mẽ về cách mọi thứ nên được thực hiện.

ISTJ có thể được coi là kẻ thù của những ý tưởng mới. Điều này là do họ thích gắn bó với con đường sự nghiệp truyền thống Hơn nữa, ISTJ coi trọng lý trí hơn tình cảm và có thể xử lý các tình huống khó khăn một cách bình tĩnh và hài hòa.

Điểm mạnh và điểm yếu của ISTJ là gì?

Điểm mạnh và yếu của nhóm tính cách ISTJ là gì?

ISTJ sở hữu cả điểm mạnh và điểm yếu. Những đặc điểm này có thể có ích trong một vài tình huống nhưng lại gây ra rắc rối trong một vài trường hợp khác.

Điểm mạnh 

ISTJ là người thích lên kế hoạch: ISTJ giỏi lập kế hoạch và tổ chức mọi thứ cẩn thận trước. Họ thích một cuộc sống có tổ chức và dễ theo dõi. Khi mọi thứ trở nên tồi tệ, ISTJ làm việc để đưa mọi thứ trở lại đúng quỹ đạo. Họ sẽ không nghỉ ngơi cho đến khi hoàn thành nhiệm vụ.

Những người thuộc tính cách ISTJ vô cùng trách nhiệm và coi trọng những gì đã được đặt ra sẵn

ISTJ vừa trách nhiệm vừa thực tế: ISTJ rất giỏi trong việc quan tâm đến mọi thứ và hoàn thành công việc. Họ thường rất có tổ chức và có thể tập trung vào những gì cần phải làm. Điều này làm cho họ đáng tin cậy đối với người khác.

ISTJ chú trọng truyền thống và pháp luật: ISTJ thường tập trung vào việc tuân theo các quy tắc và thủ tục đã được thiết lập trong quá khứ. Đôi khi, họ có thể trở nên khắt khe một cách hơi ‘quá lố’ và kiên quyết khi muốn giữ mọi thứ như cũ.

Điểm yếu 

ISTJ có thể trở nên cố chấp: Niềm khao khát mãnh liệt đối với sự sắp xếp trật tự và quy tắc có thể khiến các ISTJ đôi phần bướng bỉnh. Điều này có thể khiến họ khó thử những điều mới hoặc suy nghĩ vượt trội khi giải quyết vấn đề.

Những người thuộc tính cách ISTJ rất ít khi bộc lộ xúc cảm

ISTJ ít khi bộc lộ cảm xúc: Một số người có thể nghĩ rằng ISTJ không thân thiện và vô cảm, nhưng điều đó hoàn toàn không đúng. Họ thực sự những người có xu hướng thành thật, thẳng thắn và đôi khi vô tình làm tổn thương người khác.

ISTJ có xu hướng tự trách mình: Vì ISTJ là những người có trách nhiệm và chăm chỉ, họ có xu hướng đổ lỗi cho bản thân khi mọi thứ không diễn ra như kế hoạch, ngay cả khi đó không phải là lỗi của họ.

Để tìm thấy thành công trong cuộc sống, bạn cần hiểu bản thân và đặc điểm tính cách của mình. Điều quan trọng nhất là tìm ra điều gì có ý nghĩa với bạn, và bạn cần biết điều gì là quan trọng trong lĩnh vực bạn đang làm việc.

Khi bạn biết điểm mạnh và điểm yếu của mình, bạn có thể dễ dàng lựa chọn chọn cho mình một nghề phù hợp nhất. Bạn sẽ yêu thích công việc của mình và được thỏa mãn trong cuộc sống.

Tính cách ISTJ thì phù hợp nghề gì? 

ISTJ là những cá nhân tôn trọng truyền thống và uy quyền, và có khả năng vượt trội trong sự nghiệp dựa trên những giá trị này. Điều này làm cho ISTJ rất phù hợp với nghề luật, quân đội hoặc các lĩnh vực khác đòi hỏi mức độ tôn trọng cao đối với truyền thống và quyền lực. Cũng có rất nhiều con đường sự nghiệp tiềm năng khác có sử dụng đặc điểm này – ví dụ như nhân viên cảnh sát hay thám tử.

Các ISTJ rất đáng tin cậy, khách quan và đặc biệt có đôi mắt tinh tường

Những ISTJ đáng tin cậy và khách quan, bạn có thể chắc chắn rằng họ sẽ có thể vượt trội trong các lĩnh vực như kế toán, kiểm toán, phân tích dữ liệu và quản trị kinh doanh.

Các ISTJ thích làm việc một mình, nhưng cũng có thể làm việc nhóm tốt nếu vị trí công việc yêu cầu

Kiểu tính cách nàythích làm việc một mình, nhưng cũng có thể làm việc tốt theo nhóm nếu tình huống yêu cầu. Những người có loại tính cách này thích một môi trường làm việc nơi vai trò và trách nhiệm được xác định rõ ràng. Tuy nhiên, ISTJ rất kém trong việc cảm nhận cảm xúc của người khác. Vì lý do này, ISTJ cần tránh những vị trí mà họ sẽ phải đối phó với khách hàng hoặc những người dễ xúc động.

Tuy nhiên, ISTJ có thể xuất sắc trong các vị trí như kế toán, quản lý tài chính, bác sĩ và lập trình viên máy tính. Con đường sự nghiệp tiềm năng của họ khác nhau, nhưng họ đều có chung một phẩm chất quan trọng – họ đặt thực tế lên trên cảm xúc cá nhân và tương tác xã hội.

Các luật sư hầu như đều thuộc nhóm tính cách ISTJ đó!

Tính cách ‘kiên định’ đã mang lại cho ISTJ một lợi thế mạnh mẽ trong sự nghiệp của họ – khi ISTJ quyết định làm điều gì đó, họ sẽ làm cho đến cùng, điều này giúp họ đạt được thành công trong cuộc sống.

Đối với những người thích làm việc theo những nguyên tắc cứng nhắc và cần cảm giác ổn định trong cuộc sống, nhiều công việc được liệt kê ở đây là hoàn hảo cho kiểu tính cách ISTJ. Lưu ý, đây là các công việc để bạn tham khảo, không phải là tất cả:

  • Thẩm phán
  • Cảnh sát
  • Thám tử
  • Luật sư
  • Bác sĩ
  • Lập trình viên, chuyên gia phân tích hệ thống
  • Thủ lĩnh quân đội
  • Kế toán

ISTJ là những người có trách nhiệm, coi trọng logic và nghiêm túc trong cuộc sống.Điều này khiến họ trở thành những nhân viên xuất sắc, đồng thời có thể hợp tác làm việc trong nhiều lĩnh vực.

ISTJ hợp với nhóm tính cách nào?

ISTJ là những người giao tiếp trực tiếp và thẳng thắn, những người quan tâm đến việc có một cuộc trò chuyện thực sự. Khi giao tiếp, họ muốn chia sẻ thông tin theo cách hữu ích và thiết thực. Câu chuyện của họ thường hướng đến hành động, và họ chỉ nói những thứ họ biết và cần thiết phải thực hiện.

Đối với ISTJ, ESTJ, ISF: Những người ISTJ khá là hòa thuận với nhóm tính cách trên và có phần dễ dàng để chia sẻ các giá trị, sở thích.

Đối với INTJ, ESTP, ESFJ và ENTJ: Có một số khác biệt, nhưng những khác biệt này thực sự hấp dẫn đối với ISTJ. Nói cách khác, họ vẫn chia sẻ nhiều sở thích và động lực chung để tạo ra sự cân bằng lành mạnh trong mối quan hệ với ENFJ.

Đối với ISTJ, ban đầu có thể khó kết nối với INTP, INFJ và ESFP. Tuy nhiên, theo thời gian, họ sẽ tìm thấy điểm chung và học hỏi lẫn nhau.

Đối với INFP, ENFJ và ENFP, làm việc đối lập và xung đột với ISTJ có thể vừa thú vị vừa bực bội, nhưng nếu được tiếp cận với thái độ đúng đắn và sẵn sàng học hỏi, vẫn có tiềm năng phát triển tích cực .

Tổng kết

Tóm lại, ISTJ là mẫu người sống có trách nhiệm luôn theo đuổi quy tắc, logic và sự nghiêm túc. Việc hiểu rõ nhóm tính cách ISTJ là gì sẽ giúp bạn biết cách hòa hợp với mọi người cả trong cuộc sống lẫn công việc. Nếu cần tìm kiếm công việc phù hợp tính cách, hãy truy cập ngay cosplay18.net ngay hôm nay.

Nếu hay cho 5 sao post

Bài liên quan

Bài viết mới