Logo

ISFJ là gì? Nghề nghiệp nào sẽ phù hợp những người có sự tận tâm và cần cù?

Isfj 1

ISFJ nổi bật với sự chịu khó, cần cù, và đặc biệt giỏi chăm sóc người khác. Họ trung thành với các giá trị truyền thống, giàu lòng nhân ái, thực tế và luôn muốn giúp đỡ mọi người xung quanh. Vậy cụ thể ISFJ có những đặc điểm tính cách gì? ISFJ làm nghề gì phù hợp? Mời bạn cùng cosplay18.net tìm hiểu nhé.

ISFJ là gì?

ISFJ là một trong 16 nhóm tính cách MBTI được ghép từ 4 chữ cái đầu tiên của 4 từ mô tả tính cách đặc trưng của nhóm này là Introversion, Feeling, Sensing, và Judgement.

MBTI là chỉ báo đánh giá tính cách được phát triển bởi Isabel Briggs Myers, David Keirsey và Katharine Cook Briggs dựa trên các nghiên cứu của Carl G. Jung.

ISFJ là một trong 16 nhóm tính cách MBTI. 

ISFJ còn được gọi là Người che chở (Protector) hay Defender – một trong bốn nhóm tính khí của người Bảo bọc (The Guardian). Cụ thể, các đặc điểm của người ISFJ gồm:

 • Introversion (hướng nội): thích yên tĩnh, chỉ muốn tương tác với những ai thân thiết, họ thường mất nhiều năng lượng khi phải tiếp xúc xã hội với những người không quen.
 • Sensing (nhạy cảm): dùng cảm nhận nhiều hơn trực giác, chú ý vào nhiều chi tiết nhỏ thay vì bức tranh toàn cảnh, chú ý vào thực tại hơn là tương lai.
 • Feeling (cảm xúc): ra quyết định dựa theo cảm xúc, tình cảm, giá trị cá nhân hơn là dựa trên khách quan, quy luật logic.
 • Judgement (đánh giá): Đánh giá dựa theo nguyên tắc và khả năng dự đoán của bản thân, lập kế hoạch và tuân thủ kế hoạch thay vì quyết định bộc phá.
Nhóm tính cách ISFJ được phân thành hai loại: ISFJ-T và ISFJ-A.

ISFJ – A: Người bảo vệ quyết đoán: dễ dàng bỏ qua những vấn đề họ không thể điều khiển, họ thích ở ẩn tại nơi làm việc, chỉ cần công sức của mình được công nhận là đủ.

ISFJ – T: Người bảo vệ hỗn loạn: chủ động lường trước vấn đề, dễ dàng đối mặt với chúng, tuy nhiên thường lo lắng trước các vấn đề không thể điều khiển, dễ đổ lỗi cho bản thân khi có chuyện không hay xảy ra, thường phụ thuộc vào ý kiến của người khác hơn, điều này khiến họ chậm ra quyết định nhưng lại thường là những người biết lắng nghe hơn so với các ISFJ – A.

 

Nhóm tính cách ISFJ được phân thành hai loại: ISFJ-T và ISFJ-A. 

Đặc trưng ISFJ tính cách như thế nào

Trong 16 tính cách MBTI thì ISFJ là nhóm tính cách có lòng vị tha lớn. Các ISFJ đề cao việc duy trì trật tự và sự hài hòa trong nhiều khía cạnh công việc. Họ tỉ mỉ, kiên định, có trách nhiệm. Tuy sống hướng nội nhưng lại giỏi quan sát và định hướng con người.

Sau đây là một số đặc trưng của ISFJ tính cách:

Thân thiện, hay giúp đỡ mọi người

Các ISFJ thường khiêm tốn, đề nghị giúp đỡ người khác mà ít cần chú ý. Họ chăm chỉ, âm thầm phụ giúp mọi người miễn là mọi điều diễn ra tốt đẹp.

Các ISFJ thường là phụ huynh, bạn bè, người yêu, những công dân giàu lòng cảm thông luôn cố gắng xây dựng cuộc sống tốt đẹp, nhân văn. Họ còn thường xuyên truyền năng lượng tích cực của mình đến mọi người xung quanh.

Các ISFJ thường khiêm tốn, thường đề nghị giúp đỡ người khác mà ít cần chú ý. 

Giỏi quan sát

Ít nói, hướng nội, nhưng ít người biết thường dành thời gian quan sát mọi điều xung quanh. Họ giỏi ghi nhớ những chi tiết nhỏ nhặt về người khác. Đôi khi nhiều người sẽ bất ngờ về những góc nhìn riêng khám phá từ góc nhìn của họ.

Sống thực tiễn

ISFJ là những người vô cùng thực tế, hiếm khi mơ mộng. Thay vì đọc sách lý thuyết, họ có xu hướng học hỏi qua thực hành nhiều hơn. Dựa trên những cảm nhận về không gian, tính thẩm mỹ cùng cách tổ chức nhanh nhạy, các ISFJ có thể lên kế hoạch thực tế và triển khai nhanh chóng, chu đáo.

 

Họ là những người tư duy thực tế, ít mộng mơ. 

Nói được làm được

Có trách nhiệm cao, các ISFJ một khi đã đặt kế hoạch sẽ chắc chắn theo sát kế hoạch đến bước cuối cùng. Với họ, không có khái niệm bỏ dở giữa chừng, kể cả trong công việc hay các mối quan hệ riêng tư.

Người có tính cách ISFJ thường chu đáo, cẩn thận

Tỉ mỉ, luôn để ý đến mọi chi tiết, các ISFJ là những người bạn có thể tin tưởng trong bất cứ việc gì. Luôn đề cao trách nhiệm, nghĩa vụ của bản thân, họ luôn tạo được lòng tin từ rất nhiều người. Tuy nhiên các ISFJ cũng cần cẩn thận để lòng tốt của mình không bị người khác lợi dụng.

 

Tính cách nổi bật của ISFJ là chu đáo, cẩn thận.

Thường che giấu cảm xúc trong lòng

Trừ khi là những bạn bè thân thiết, còn lại, thường rất ít bộc lộ cảm xúc ra ngoài. Họ thường có xu hướng kìm nén cảm xúc cho tới khi nào vượt quá sức chịu đựng mới tìm cách giải tỏa. Bên cạnh đó, với sự nhạy cảm, họ khó có thể tha thứ cho lỗi lầm của người khác gây ra cho họ.

Sợ đổi thay

Xu hướng làm theo lịch trình nhất định và theo các thói quen. Do đó, nhiều lúc họ quan ngại với các xã hội thay đổi hay chuyển biến quá nhanh. Điều này không đồng nghĩa với kém thích ứng. Chỉ cần cho họ chút thời gian để họ chuẩn bị tinh thần cho những điều mới mà thôi.

ISFJ đôi khi dễ làm bản thân quá tải bởi ít khi từ chối.

Dễ tổn thương

Kín đáo, cộng với việc thường che giấu cảm xúc khiến các ISFJ thường khá khó đoán. Họ thường cảm thấy tổn thương với nhiều nhận xét nhỏ nhặt. Khi bị chỉ trích họ sẽ dễ đi vào chế độ phản kháng bởi cái tôi quá lớn. Điều này khiến họ thường khó hoà nhập và khó tiến thân trong công việc.

Dễ làm bản thân quá tải

Khi được nhờ cậy, thường ít khi từ chối. Họ gần như trở thành những con nghiện công việc và theo đuổi chủ nghĩa hoàn hảo. Do đó, đôi lúc họ sẽ gặp khó khăn trong việc cân bằng cuộc sống, công việc.

Người nổi tiếng mang nhóm tính cách ISFJ

Người thuộc tính cách chiếm khoảng 12.5% dân số thế giới. Những cá nhân nổi tiếng thuộc nhóm tính cách ISFJ phải kể đến như:

 • George H.W. Bush
 • Laura Bush
 • Princess Mary of Denmark
 • King George VI
 • Beyoncé
 • Mother Teresa
 • Rosa Parks

ISFJ nghề nghiệp

Với tính cách trên, thường sẽ phù hợp với những công việc đòi hỏi quy trình rõ ràng, chi tiết. Ngoài ra họ thích làm việc giúp đỡ người khác theo cách thực tế, có tổ chức, thích quan sát theo dõi và xem kết quả.

Người có tính cách ISFJ phù hợp nghề gì? Cụ thể, đó thường là ngành nghề thuộc các lĩnh vực sau:

 • Dịch vụ cộng đồng, dịch vụ xã hội
 • Khoa học đời sống
 • Chăm sóc sức khỏe
 • Giáo dục
 • Hành chính
 • Chăm sóc cá nhân
 • Kinh doanh
 • Bán hàng
 • Tài chính
 • Kỹ thuật, sửa chữa
 • Sản xuất
 • Kiến trúc sư
 • Vận chuyển
 • Cảnh sát, vệ sĩ
 • Lính cứu hỏa;
 • Pháp luật
ISFJ thường sẽ phù hợp với những công việc đòi hỏi quy trình rõ ràng, chi tiết.

Kết luận

Trên đây, cosplay18.net đã giới thiệu tới bạn những tính cách đặc trưng của ISFJ – những người bảo vệ đáng tin cậy, nhiệt huyết, có thể bỏ qua lợi ích bản thân để giúp đỡ người khác.

Hi vọng chia sẻ tổng quan trên giúp bạn hiểu hơn về các ISFJ. Nếu bạn quen một ISFJ, họ sẽ là những đồng nghiệp trách nhiệm, là những người cấp trên có chuyên môn xuất sắc. Nếu bản thân bạn là một ISFJ, cosplay18.net hy vọng giúp bạn hiểu hơn về bản thân, chọn được nghề nghiệp phù hợp cũng như nhận rõ điểm mạnh, hạn chế để phát huy tối đa năng lực và gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống.

Nếu hay cho 5 sao post

Bài liên quan

Bài viết mới