Logo

ISFP là gì? Đâu là công việc dành cho những người có tính nghệ sĩ, thám hiểm

1633168517793

Bạn đã nghe qua thuật ngữ về ISFP chưa, ISFP là gì? Trong bài viết này cosplay18.net sẽ giới thiệu đến các bạn định nghĩa rõ ràng nhất về thuật ngữ tính cách ISFP và gợi ý một vài nghề nghiệp phù hợp với tính cách ISFP nữa nhé!

ISFP là gì? Định nghĩa về tính cách ISFP

Các yếu tố làm nên ISFP.

Hiểu đơn giản thì ISFP là viết tắt của 4 chữ cái của mỗi loại tính cách tượng trưng cho sở thích của mỗi người

I là viết tắt của Introvert (Người hướng nội): Những người có tính cách hướng nội thường thích dành thời gian cho bản thân hoặc với một nhóm nhỏ bạn thân hơn là tham dự các sự kiện xã hội lớn.

S – Sensing – Thụ cảm: Sensing là định nghĩa cho sự tập trung vào bản chất của sự vật, sự việc. ISFP thực sự là một trong những kiểu tính cách quan sát tốt nhất, cũng như là một người lắng nghe tuyệt vời.

F – Feeling – Cảm giác: Đưa ra quyết định chủ yếu dựa trên cảm giác hơn là lý trí

P – Perception – Cảm nhận: Sống ngẫu hứng, thường không theo kế hoạch/

Nhóm tính cách ISFP được đánh giá là mẫu người chu đáo, tử tế và tinh ý. Với những người bạn mới, ISFP tỏ ra khá lạnh lùng và hơi khép kín nhưng trên thực tế trong họ chứa đựng rất nhiều những cảm nhận sâu sắc. Họ sẽ không quá xởi lởi ngay từ đầu mà dành nhiều thời gian để quan sát và đưa ra nhận định trước khi nói chuyện với người mới.

Nhìn chung ISFP có tính cách rất đặc biệt, hoàn toàn có thể thu hút người khác ngay từ ánh nhìn đầu tiên. Họ thường là những người có tính cách hơi trầm, ít nói, sống hướng nội nhưng họ lại có những trực giác vô cùng tốt.

 

Người có xu hướng ưa tích tìm kiếm những điều mới mẻ. 

Những người có tính cách ISFP là những người có xu hướng ưa thích tìm kiếm những điều mới mẻ trong cuộc sống, khai phá nhiều ý tưởng độc đáo như tìm hiểu về kiến thức mới, đọc sách, xem phim tài liệu…

Các giác quan của người thuộc ISFP thường vững vàng và ít bị chi phối bởi yếu tố bên ngoài. Đây cũng là tính cách đặc trưng, họ sẵn sàng dấn thân vượt qua những khó khăn để theo đuổi niềm đam mê của cá nhân.

Vì những lý do trên nên một số người cho rằng những người có tính cách ISFP sẽ là những người không biết cách tạo niềm vui cho mình. Tuy nhiên lý do thực sự là họ không thích phô trương với người khác nhưng lại rất biết cách hưởng thụ cuộc sống theo cách của họ

Ưu điểm và nhược điểm của những người có tính cách ISFP là gì?

Ưu điểm

Về ưu điểm của những người thuộc nhóm ISFP thì họ là những người vô cùng ấm áp, họ luôn quan niệm chúng ta chỉ có một lần để sống, vì vậy luôn làm hết sức mình trong mọi công việc.

Họ hiếm khi tham gia vào những suy đoán vu vơ hoặc những cuộc thảo luận trừu tượng, thay vào đó, họ thích tập trung vào trải nghiệm cảm giác tức thì. ISFP cũng thực tế và học hỏi tốt nhất thông qua kinh nghiệm thực hành.

Rất nhiều những điểm mạnh của những người thuộc nhóm ISFP. 

Người thuộc nhóm ISFP sẽ dễ dàng nhìn thấu nội tâm của người khác. Họ luôn tự làm mình tỏa sáng bằng những ý tưởng vô cùng độc đáo.

Họ là những người có ‘máu nghệ sĩ’ – ẩn sâu trong con người là niềm ưa thích khám phá, có khuynh hướng trở thành những người nghệ sĩ tài ba. Họ có óc tưởng tượng phong phú, ngôn từ ngọt ngào, dạt dào cảm xúc. Nhờ vậy, họ có thể sẽ rất phù hợp với lĩnh vực nghệ thuật.

Tính cách ISFP thích giúp đỡ mọi người xung quanh một cách âm thầm nên họ thường không có nhu cầu muốn trở thành nhà lãnh đạo hay quản lý ai cả.

Họ có những điểm yếu và điểm mạnh riêng. 

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm vô cùng tuyệt vời trên thì họ cũng có một số những nhược điểm thường gặp như là ít nói, ngại giao tiếp nên đôi lúc sẽ cảm thấy thiệt thòi cho bản thân họ.

Họ là người rất khó để giải tỏa những áp lực trong công việc hay cuộc sống của mình. Các ISFP có thể đánh mất chính mình trong lúc nhất thời và khó có thể vượt qua sự căng thẳng.

ISFP thường ít nói và dè dặt, đặc biệt là với những người mà họ không biết rõ. Điều này có thể khiến họ khó làm quen và thậm chí khiến họ có vẻ khó đoán. Những người khác có thể coi họ là người tách biệt và không tin tưởng họ.

ISFP hợp với nhóm tính cách nào?

Theo những thông tin nghiên cứu gần đây thì nhóm người thuộc ISTP, ISFP, ISFJ, ESFP cùng tần sốvới ISFP. Do vậy, khi kết nối với nhau, mọi người dễ dàng chia sẻ về các giá trị sống, quan điểm, sở thích nên nhìn chung họ khá hòa hợp.

Nhóm tính cách INFP, ESTP, ESFJ, ENFP tuy có nhiều điểm khác biệt nhưng khi đi chung với nhau thì lại có sức hút lạ kỳ. Họ sẽ không phải là những người bạn quá thân nhưng vẫn có sự thấu hiểu và đồng cảm cho đối phương

Trong khi đó, đối với những nhóm tính cách khác như INTP, INFJ, ISTJ, ENFJ thì ISFP chưa thể kết nối ngay lập tức. Điều này có thể lý giải phẩn nào đến từ sự khác biệt trong suy nghĩ và tính cách. Tuy nhiên, có thể một thời gian ngắn sau họ sẽ dầnthân thiết với nhau hơn. Mối quan hệ giữa những nhóm tính cách này chắc chắn sẽ bền chặt về lâu dài

Ngoài những nhóm tính cách kể trên, người thuộc những nhóm như ISFP nên cân nhắc khi tiếp xúc với các nhóm tính cách như ISTJ, ENFJ. Ở đây chỉ là nói về những xung khắc khi ISFP kết nối với các nhóm tính cách này. Các bạn vẫn có thể kết bạn nhưng để làm việc chung và tiến tới mối quan hệ thân thiết lâu dài thì các bạn cần cân nhắc nhé.

ISFP có hiếm gặp không? Độ phổ biến của ISFP như thế nào?

Có 8% dân số trên thế giới mang tính cách này – một con số rất lớn. 

Họ thuộc top những tính cách phổ biến nhất trên thế giới. 

ISFP được xem là nhóm tính cách phổ biến nhiều nhất, được xếp thứ hạng thứ năm trên toàn thế giới. Khi xem xét về giới, nữ giới có 10% và nam giới chiếm 8% số lượng người có nhóm tính cách này.

ISFP là một nhóm tích cách được xem như những người nghệ sĩ. Những người sở hữu tính cách này thường rất đa tài, có xu hướng phát triển trong lĩnh vực nghệ thuật.

Có rất nhiều người nổi tiếng đã phát hiện ra mình thuộc nhóm tính cách ISFP. Đó là các thiên tài hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc. Có thể kể đến một vài nhân vật như Avril Lavigne, Michael Jackson, Britney Spears, Lana Del Rey.

Nghề nghiệp phù hợp với nhóm ISFP 

Dễ dàng với những công việc có tính sáng tạo, nghệ thuật. 

Những người thuộc nhóm tính cách ISFP sẽ phù hợp với việc có nhiều công việc cùng một lúc. Họ là những người có thể phát huy tối đa sự sáng tạo của mình khi tìm được môi trường làm việc phù hợp với bản thân, việc này sẽ dễ dàng giúp họ thể hiện những tài năng nghệ thuật và đưa trí tưởng tượng của họ lên tầm cao mới.

Đặc trưng nhất của nhóm người ISFP là hướng nội, thích sự phóng khoáng, tự do nên họ sẽ phù hợp với những lĩnh vực như hội họa, âm nhạc, thiết kế, kiến trúc,…

 

Những ngành nghề phù hợp với ISFP. 

Ngoài ra do họ là những người có tâm lý khá đặc biệt nên dễ dàng tiếp cận, thấu cảm người khác, phù hợp với những công việc liên quan đến giáo dục, nhà giáo hay chuyên viên tư vấn tâm lý.

Theo một số khảo sát thì nhóm người ISFP cũng sẽ phù hợp với các ngành nghề có sự chuyển biến, thay đổi theo nhu cầu của con người (tức có sự thay đổi, cập nhật liên tục hàng ngày) như marketing, content, thiết kế thời trang,…

Tổng kết

cosplay18.net vừa mang đến cho các bạn những thông tin, định nghĩa chi tiết về các tính cách của những người thuộc nhóm ISFP và một số công việc phù hợp.. Mong rằng thông qua bài viết các bạn sẽ có thêm thật nhiều kiến thức, thông tin.

Nếu hay cho 5 sao post

Bài liên quan

Bài viết mới