Logo

Cách xây dựng chiến dịch SEO lên Top bền vững nhất

Thiet Ke Website Chuan Seo Gia Tang Thu Hang Tren Google 6 Compressed

Cách xây dựng chiến dịch SEO lên Top bền vững nhất

Xây dựng chiến dịch SEO lên top đã khó, để nó duy trì được bền vững theo thời gian càng khó hơn. Đây cũng là điều khiến nhiều SEOer phải trăn trở.

Vậy làm thế nào để xây dựng và triển khai chiến lược SEO hiệu quả? Cùng cosplay18.net tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây. Tin chắc bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích để áp dụng cho kế hoạch của mình.

Những điểm lưu ý quan trọng trước khi triển khai chiến dịch SEO

Không phải bỗng nhiên một số website có thể duy trì thứ hạng trong thời gian dài. Đó là bởi những người sở hữu nó luôn phát triển theo chiến lược định sẵn. Và trang web của bạn cũng không nằm ngoại lệ nếu biết cách khai thác, xử lý theo những update mới nhất của công cụ tìm kiếm.

Hiểu rõ chiến lược SEO là gì?

Trước khi tìm ra một phương pháp cụ thể phù hợp với chiến dịch bạn cần hiểu rõ chiến lược SEO là gìĐây chính là quá trình lập kế hoạch, vạch ra chương trình triển khai và các bước thực hiện.

 

Cách xây dựng chiến dịch SEO lên Top bền vững nhất

Hiểu rõ bản chất của chiến lược SEO bạn sẽ triển khai hiệu quả

Mục đích của nó nhằm cải thiện thứ hạng website trong trang kết quả tìm kiếm. Nếu tuân thủ đúng theo những gì đã vạch ra, lưu lượng truy cập không phải trả tiền vào trang web của bạn sẽ tăng lên bất ngờ.

5H quan trọng trong chiến lược SEO đảm bảo “trăm trận trăm thắng”

Mỗi chiến lược SEO là một kế hoạch “tác chiến”. Trong đó bao gồm các bước chi tiết thay đổi linh hoạt theo điều kiện. Vậy nên chỉ hiểu về mặt khái niệm thôi chưa đủ, bạn cần bắt tay để cụ thể hóa. Nếu là một SEOer chuyên nghiệp, bạn cần nắm chắc quy tắc SEO 5H như sau:

 • Hiểu đơn vị, khách hàng sẽ thực hiện SEO(tầm nhìn, giá trị cốt lõi, định hướng, rào cản, sản phẩm/dịch vụ của công ty).
 • Hiểu rõ KPI đặt ra.
 • Hiểu đối tượng mục tiêu cần hướng đến.
 • Hiểu rõ bối cảnh cạnh tranh.
 • Hiểu các rào cản đến từ đối thủ, sự chuyển biến của thuật toán tìm kiếm và nội tại website.

5 thành phần quan trọng khi xây dựng chiến lược SEO cho website

Để xây dựng chiến dịch SEO lên top nhanh, tỷ lệ chắc thắng cao cần nghiên cứu kỹ lưỡng. Theo rất nhiều chuyên gia, muốn đạt hiệu quả cao, kế hoạch triển khai cần xây dựng dựa trên 5 thành phần chính. Cụ thể:

 

Cách xây dựng chiến dịch SEO lên Top bền vững nhất

Chiến lược SEO hiệu quả phụ thược vào nhiều yếu tố

 • Strategy – chiến lược: Nhiệm vụ quan trọng của SEOer giai đoạn này chính là nghiên cứu từ khóa, kiểm soát SEO, backlink, content, đánh giá hiệu suất, ….
 • Conversion – chuyển đổi: Mục đích tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi khách hàng tiềm năng trở thành khách hàng.
 • Content: Đây là trụ cột quan trọng để đạt được hiệu quả SEO vững chắc. Nội dung liên quan trực tiếp tới từ khóa và chuyển đổi. Đó bao gồm những gì sẽ nuôi dưỡng người mua, giúp trang web xếp hạng tốt trong các công cụ tìm kiếm, tạo sức hút thương hiệu.
 • Optimization: Thông qua việc tối ưu hóa, tool tìm kiếm có thể phân loại và xếp hạng website. Vì thế bạn cần bám sát vào những đề xuất của Google cũng như sự thay đổi thuật toán. Một trang web có content tốt, mới, tải nhanh, dễ dàng lập chỉ mục sẽ được đánh giá cao hơn.
 • Authority & Trust: Google cũng như các công cụ tìm kiếm khác luôn xem xét trang của bạn có đáng tin cậy hay không. Bằng những thuật toán nó nhanh chóng tính toán số liệu một cách chính xác. Bên cạnh đó mức độ tin cậy cũng giúp thu hút người dùng truy cập.

Vạch rõ mục cần thực hiện trong kế hoạch

Cùng với việc xây dựng chiến dịch SEO lên top kín kẽ, linh hoạt, người phụ trách cần phải vạch ra chi tiết các mục cần thực hiện. Điều này rất quan trọng giúp bạn không bỏ sót bất cứ điều gì. Hơn nữa còn đảm bảo mọi thứ diễn ra suôn sẻ, đúng đường hướng.

 

Cách xây dựng chiến dịch SEO lên Top bền vững nhất

Trước khi thực hiện chiến dịch SEO cần checklist tất cả công việc để tránh sai sót

 • Xây dựng timeline cụ thể triển khai kế hoạch.
 • Vạch rõ ngành, kênh phân phối phù hợp.
 • Chi tiết về khách hàng/người dùng(nhân khẩu học, tâm lý học, hành vi khách hàng).
 • Thông tin đối thủ cạnh tranh(điểm mạnh – yếu, sản phẩm, vị trí website trên công cụ tìm kiếm,…).
 • Tìm kiếm nhu cầu sản phẩm.
 • Khả năng hiển thị tìm kiếm ở thời điểm hiện tại.

Tham khảo chiến lược SEO điển hình

Điều quan trọng không kém khi xây dựng chiến lược SEO hiệu quả đó chính là tham khảo những chiến dịch điển hình. Thông qua đó bạn sẽ rút ra được nhiều bài học để áp dụng triển khai cho website của mình. Chẳng hạn:

 • Topic Cluster: Triển khai Content theo mô hình cụm chủ để. Theo đó, SEOer phải lập danh sách topic, keyword dài dựa trên chủ đề có sẵn, kết hợp cùng trang trụ cột(pillar content) và các trang hỗ trợ(cluster content).
 • Evergreen Content: Tăng trưởng traffic theo thời gian thực.
 • 10x Content: Làm nổi bật giữa đám đông và chinh phục người dùng.

Chọn lọc chiến lược SEO tùy chỉnh phù hợp

Thực tế, mỗi chiến lược SEO chỉ phù hợp với duy nhất 1 dự án. Vậy nên bạn không thể áp dụng cách người khác làm để thực hiện cho website của mình. Thay vào đó, bạn nên nghiên cứu, phân tích để học hỏi, cải tiến hơn.

 

Cách xây dựng chiến dịch SEO lên Top bền vững nhất

Mỗi chiến lược SEO sẽ phù hợp với một dự án khác nhau

Mấu chốt để bạn có thể xây dựng chiến dịch SEO lên top đạt mục tiêu chính là:

 • Phân tích điểm mạnh, điểm yếu, nguồn lực nội tại để đưa ra giải pháp, kế hoạch hành động cụ thể.
 • Tham khảo, chắt lọc từ những chiến lược SEO thành công đã được kiểm chứng từ đối thủ.
 • Nghiên cứu, phân tích: Thị trường, tài nguyên hiện có, Target Audience, đối thủ cạnh tranh, chủ đề, từ khóa, tối ưu hóa On-site, Off-site,….

Dựa trên những thông tin đó bạn tùy chỉnh chiến lược SEO phù hợp với bối cảnh, nguồn lực. Đồng thời đưa ra kế hoạch hành động chi tiết. Như vậy mới có thể đảm bảo hiệu quả KPI đề ra.

5 nguyên tắc vàng phát triển chiến lược SEO hiệu quả

Muốn SEO website lên top nhanh, bền vững, xây dựng chiến lược phù hợp rất quan trọng. Tuy nhiên, nó phải bắt nguồn và bám sát vào 5 nguyên tắc cốt lõi dưới đây.

Tập trung trải nghiệm người dùng

Đầu tiên bạn cần tập trung trải nghiệm người dùng. Điều này không đơn giản là việc bạn làm cho họ thoải mái khi truy cập trang web. Quan trọng phải tạo sự liền mạch có tính kết nối. Nó giúp tăng thời gian time on site và được công cụ tìm kiếm đánh giá tốt.

 

Cách xây dựng chiến dịch SEO lên Top bền vững nhất

Thông tin website khai thác cần có giá trị và đảm bảo liền mạch

Muốn xây dựng chiến dịch SEO lên top không thể thiếu kỹ thuật SEO. Trong đó bao gồm: Kỹ thuật SEO tác động cao(website loading speed, thân thiện với thiết bị di động, cấu trúc trang web tối ưu); kỹ thuật SEO tác động thấp(Broken link và lỗi 404, điều hướng 302s – chuỗi chuyển hướng, nội dung mỏng, trùng lặp,…

Để tìm hiểu kỹ hơn về kỹ thuật SEO khi triển khai, bạn có thể tham khảo trong bài viết chi tiết của chuyên trang.

Search Intent

Nguyên tắc thứ 2 không kém phần quan trọng đó là phải thỏa mãn Search Intent(ý định tìm kiếm của người dùng). Theo đó bạn cần:

 • Tìm keyword và lên ý tưởng nội dung: Thông qua nhiều phương pháp như Answer The Public, các diễn đàn liên quan, trang hỏi đáp. Từ đó bạn có thể chắt lọc bộ từ khóa và sắp xếp thứ tự ưu tiên và định hình content theo một cách riêng.
 • Ưu tiên từ khóa: Để tìm ra keyword quan trọng nhất bạn hãy sàng lọc thông qua Volume Search. Kết hợp phân loại, đánh giá bằng User Signals(tín hiệu người dùng) tìm ra chủ đề thực sự được quan tâm.

Xây dựng trang đích ấn tượng

Nếu đã hiểu được người dùng cần gì, điều bạn cần làm lúc này chính là tạo ra trang đích cho cụm từ khóa. Việc này không hề đơn giản cần đầu tư nhiều công sức và thời gian. Tuy nhiên về lâu dài nó thực sự hiệu quả cho chiến dịch SEO.

 

Cách xây dựng chiến dịch SEO lên Top bền vững nhất

Trang đích ấn tượng sẽ ghi dấu ấn ngay với người dùng

Vậy làm thế nào để xây dựng một trang đích thực sự nổi bật? Bạn có thể tham khảo một số chiến thuật sau đây:

 • Phá vỡ quy tắc: Muốn khác biệt so với website đối thủ, bạn cần phải vượt qua quy tắc, tiêu chuẩn thường có. Cụ thể hãy tạo ra một list chỉ tiêu ngành hoặc đặc trưng thực tế trong ngành của bạn. Sau đó đi ngược lại nó.
 • Ứng dụng góc nhìn cá nhân: Thay vì tham khảo quá nhiều chiến lược SEO điển hình, bạn nên nói về topic theo cách của riêng mình. Đây là một chiến thuật tốt bởi mỗi người đều mang tính độc nhất, tạo ra những loại nội dung “có một không hai”.
 • Kể những câu chuyện liên quan: Nó có sức hút vô cùng mãnh liệt có thể điều hướng người dùng. Vậy nên bạn hãy bắt đầu lưu giữ lại câu chuyện của riêng mình. Nội dung bạn cung cấp chắc chắn sẽ trở nên sinh động, hấp dẫn hơn nhiều.

Nguyên tắc này được chia sẻ cụ thể trong một bài viết khác. Vì thế đừng quên theo dõi chuyên trang để cập nhật thông tin hữu ích nhất.

Tối ưu và mở rộng

Rất nhiều người trong quá trình xây dựng chiến dịch SEO lên top không nhận ra rằng, khi website bắt đầu nhận được lượng truy cập tự nhiên, số đông họ sẽ không vào lại trang web nữa. Vậy làm thế nào để có thể Remarket – tiếp thị lại do tập người dùng ấy? Bạn cần thực hiện như sau:

 

Cách xây dựng chiến dịch SEO lên Top bền vững nhất

Muốn tiếp thị lại tập người dùng đã truy cập website, bạn phải tối ưu hóa content

 • Xây dựng danh sách mục tiêu bằng cách tìm kiếm trên Facebook, Google Adword, Youtube,… thuộc doanh nghiệp của bạn. Dù không tiếp thị lại cho các cá nhân này thông qua website, chúng ta vẫn có thể tiếp cận họ nên các nền tảng khác.
 • Khai thác danh sách đăng ký Email. Thực tế, đây vẫn là kênh Marketing tốt nuôi dưỡng tệp khách hàng tiềm năng. Hãy đưa mọi người vào list Email sau đó dùng Lead Magnets để thu hút và tạo ấn tượng.

Tập trung kỹ thuật chuyển đổi Authority

Cùng với đó không thể thiếu kỹ thuật chuyển đổi Authority trong tiến trình xây dựng chiến dịch SEO lên topCách thực hiện như sau:

 • Xuất bản bài viết mới trên trang web của mình.
 • Xác định page liên quan đã có sẵn backlink và trỏ nó về bài content đó.
 • Đừng quên đặt internal link đến các bài liên quan trên website tới bài viết mới.

Hướng dẫn thực hiện chiến lược SEO thành công

Nếu đã nắm rõ những nội dung quan trọng kể trên song kế hoạch xây dựng chiến dịch SEO lên top không đạt hiệu quả, bạn cần nhìn lại cách thức thực hiện. Câu hỏi đặt ra liệu các bước tiến hành có sai sót? Nhận định mục tiêu KPI không đúng với thực lực?

Vậy thì hãy tham khảo cách triển khai chiến dịch SEO website chuẩn dưới đây.

Áp dụng chiến lược Content 10X

Cốt lõi của chiến lược này chính là tạo ra 10x Content xoay quanh keyword quan trọng đối với doanh nghiệp. Nó không chỉ cung cấp nội dung mà còn tạo ra trải nghiệm người dùng tốt hơn 10 kết quả xếp hạng đầu tiên trong Search Engine Results Page.

 

Cách xây dựng chiến dịch SEO lên Top bền vững nhất

Mọi nội dung xây dựng phải có sự kết nối, tạo ra trải nghiệm tốt cho người dùng

 

Giai đoạn này, bạn cần:

 • Xác định thông tin về keyword, xếp hạng chúng theo lượng tìm kiếm để xây dựng nội dung xung quanh.
 • Kiểm tra topic có thực sự liên kết được hay không.
 • Xem lại cách tiếp cận đối thủ hàng đầu với việc phát triển nội dung phù hợp.
 • Xây dựng Content chủ đề tốt hơn 10 kết quả tìm kiếm hàng đầu.
 • Tiếp cận người dùng đã chia sẻ, liên kết với nội dung của đối thủ.

Tối ưu ngân sách

Thực tế, mỗi website đều được Google chỉ định mức ngân sách thu thập dữ liệu(Crawl Budget) nhất định. Tùy vào kích thước trang sẽ có sự chênh lệch trong phân bổ nguồn tài chính.

 

Cách xây dựng chiến dịch SEO lên Top bền vững nhất

Để tối ưu ngân sách cần xây dựng, tổ chức lại cấu trúc website

Để tối ưu hóa chi phí này bạn nên tổ chức lại cấu trúc trang web. Đồng thời đảm bảo rằng các trang chính dễ dàng truy cập đến người dùng cũng như trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm. Việc bạn cần làm gồm:

 • So sánh số trang trong sitemap, số trang được thu thập với số trang Google lập chỉ mục.
 • Tối ưu hóa trang web để dễ điều hướng hơn. Bạn phải đảm bảo tất cả trang chính của website có ít nhất 2 – 3 vị trí nhập chuột tới trang chủ.
 • Xây dựng link nội bộ cho các trang muốn xếp hạng để dạng Anchor Text.
 • Triển khai liên kết chất lượng cao nâng giá trị xếp hạng đến website.
 • Chặn trình thu thập thông tin truy cập, lập chỉ mục các trang trùng lặp và loại bỏ nội dung kém chất lượng.
 • Cải thiện tốc độ load trang.

Tối ưu Content

Muốn xây dựng chiến dịch SEO lên top bền vững, việc tối ưu Content là điều bắt buộc. Đây chính là tài sản, giá trị của trang web. Nó tác động trực tiếp đến xây dựng thương hiệu, nâng cao lưu lượng truy cập, thu thập liên kết, tăng cường chuyển đổi.

 

Cách xây dựng chiến dịch SEO lên Top bền vững nhất

Content cần có giá trị cho người dùng, tạo sự liên kết để giữ chân họ

Ngoài cập nhật, cải tiến nội dung cũ, các SEOer cần tập trung:

 • Nâng cấp toàn bộ Content website. Mục đích nhằm tạo ra một cấu trúc hợp lý, thân thiện và hữu ích với người dùng.
 • Trong một bài viết, cố gắng trả lời càng nhiều câu hỏi càng tốt. Đương nhiên nó phải liên quan đến chủ đề, cấu trúc nội dung. Bạn có thể sử dụng các Heading 1 – 6 để Content hấp dẫn hơn.
 • Tối ưu thẻ tiêu đề cho tỷ lệ nhấp chuột(CTR) tốt hơn trong SERP.
 • Xây dựng hệ thống link nội bộ liên quan tới chủ đề.
 • Cải thiện nhắm mục tiêu cho keyword phụ.

Tối ưu Snippet

Các đoạn trích đặc trưng trong tìm kiếm thường được đặt nổi bật trên kết quả search. Sự hấp dẫn của đoạn nội dung này sẽ thu hút người dùng truy cập. Đương nhiên, việc giữ chân họ ở website sẽ do phần Content khai thác có đáp ứng nhu cầu hay không.

Ở giai đoạn này, bạn cần lập danh sách truy vấn tìm kiếm đã xếp hạng từ vị trí #1 đến #20. Sau đó xác định các đoạn trích nổi bật cũng như các page từ xếp hạng trang web sở hữu cho cụm từ đó. Và đừng quên cấu trúc lại Content để nâng cao tính cạnh tranh.

Phát triển keyword dài

Cùng với việc cải thiện nội dung, khi xây dựng chiến dịch SEO lên top bạn hãy nghiên cứu từ khóa, phân tích SERP để phát triển các keyword dài. Nếu thực hiện tốt, hiệu quả sẽ rất bất ngờ.

 

Cách xây dựng chiến dịch SEO lên Top bền vững nhất

Keyword được xem là trọng tâm để phát triển chủ đề, nội dung liên quan

 • Hãy tìm 10 – 20 từ khóa đuôi dài sau khi nghiên cứu thấy được nó dễ dàng xếp hạng và tính cạnh tranh cao.
 • Xây dựng nội dung với mục tiêu liên quan tới chủ đề của keyword đó.
 • Tạo dựng chuỗi liên kết chiến lược từ mỗi Content vừa tạo.
 • Liên kết nội bộ theo tầng để nâng cao xếp hạng.

Xây dựng Brand, Authority, Link 

Thực tế, thuật toán của Google ngày càng thông minh. Để xếp hạng một website nó không chỉ dựa vào một yếu tố mà căn cứ trên hàng chục chỉ số khác nhau. Và liên kết phát triển là một phần để trang tìm kiếm hiểu, đáp ứng truy vấn nhanh chóng.

Không phải nhét rất nhiều link trong nội dung trang web sẽ được đánh giá tốt. Quan trọng, chất lượng của những liên kết ấy như thế nào, bắt nguồn từ đâu.

Vậy nên khi sử dụng bất cứ một liên kết nào, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng. Nó sẽ giúp gì cho website, mang đến thông tin hữu ích nào tới người dùng? Chính sự chọn lọc sẽ tạo nên một hệ thống chặt chẽ vừa đáp ứng tốt nhu cầu tìm kiếm của người truy cập lẫn công cụ tìm kiếm.

Trên đây là tổng hợp cách khai thác và triển khai chiến lược cải thiện thứ hạng website. cosplay18.net tin rằng nếu áp dụng chuẩn các bước hướng dẫn bạn sẽ đạt hiệu quả vượt trội khi xây dựng chiến dịch SEO lên top bền vững.

Nếu hay cho 5 sao post

Bài liên quan

Bài viết mới