Logo

Social Network là gì? Cách xây dựng kênh social network marketing hiệu quả

Social Network La Gi

Social Network là gì? Cách xây dựng kênh social network marketing hiệu quả

Social network là gì?

Bạn đã bao giờ nghe thấy từ khóa “Social network chưa? Kiệt tin rằng, với sự phát triển của công nghệ thông tin ngày nay thì có lẽ đây không phải thuật ngữ xa lạ gì. Tuy nhiên, để nắm được bản chất Social network là gì thì không phải ai cũng biết.

Vậy bạn đã biết khái niệm của social network chưa? Hơn nữa, tại sao mọi người lại quan tâm đến vấn đề này nhiều đến vậy? Nếu bạn chưa có đáp án cho những câu hỏi trên, hãy theo dõi bài viết dưới đây của  nhé!

Social network là gì?

Như chúng ta đã biết, ngày nay, mạng Internet, công nghệ 4.0 ngày càng phát triển. Do đó, các công cụ social network dường như quá quen thuộc với mỗi chúng ta. Vậy theo bạn, Social network là gì?

Thực chất, social network còn được biết đến với những cái tên như: cộng đồng ảo, trang web hồ sơ hay mạng xã hội. Trong đó, mạng xã hội chính là tên gọi được nhiều người sử dụng nhất.

Khi nhắc đến social network, chúng ta sẽ biết rằng đây là các trang web mang mọi người đến gần nhau hơn. Chúng ta có thể nói chuyện, chia sẻ những ý tưởng và những sở thích với nhau.

Có thể là sử dụng Internet để kết nối với bạn bè, người thân trong gia đình, đồng nghiệp hay khách hàng. Đây như một công cụ đắc lực của Digital Marketing.

 

Social Network là gì? Cách xây dựng kênh social network marketing hiệu quả

Social network chính là các trang mạng xã hội

 

Và dĩ nhiên, với các công cụ social network bạn sẽ kết bạn được với nhiều người mới.Loại cộng tác và chia sẻ như vậy được gọi tên là phương tiện truyền thông xã hội. Khác với một số phương tiện truyền thông truyền thống ( không quá mười người tham gia).

Các trang social network hiện đại có thể chứa các nội dung tạo bởi hàng trăm hàng triệu người khác nhau. Và chúng cũng có thể chứa vô số social network topic.

Thông thường, mọi người thường sử dụng mạng xã hội với 2 mục đích chính. Đó là: mục đích xã hội, giải trí và mục đích kinh doanh, buôn bán.

Vậy hiện nay, bạn đang lựa chọn những trang social network nào? Tiếp tục theo dõi bài viết để biết các trang mạng xã hội hot nhất hiện nay nhé!

Tại sao mọi người lại yêu thích social network?

Ngày nay, có rất nhiều trang mạng xã hội đã được tạo ra để phục vụ nhu cầu của con người. Ở thời đại 4.0 hiện nay, số người không sử dụng social network thực sự không nhiều. Vậy bạn có biết tại sao mọi người lại đến với mạng xã hội nhiều như vậy không?

Trên thực tế, người dùng luôn dành nhiều thời gian cho các trang social network là vì ưu điểm của nó.

 • Kết nối với bạn bè, người thân, đồng nghiệp,… mọi lúc, mọi nơi để biết họ đang ở đâu, đang làm gì. Như vậy, tình cảm của chúng ta sẽ càng ngày càng vững chắc.
 • Phần lớn, các trang mạng xã hội đều được dùng miễn phí.
 • Kết bạn được với nhiều người khác dù họ ở xa hay gần bạn.
 • Nắm bắt nhanh được nhiều thông tin về các vấn đề đang hot nhất hiện nay.
 • Đặc biệt, trong lĩnh vực kinh doanh, sử dụng mạng xã hội là cách marketing cực kỳ hiệu quả. Bạn có thể giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của mình tại đó. Và nhiều khách hàng sẽ tìm đến bạn thông qua mạng xã hội.
 • Ngoài ra, bạn có thể hỗ trợ, chăm sóc khách hàng của mình một cách tốt nhất từ mạng xã hội. Do đó, khách hàng không cần phải đến tận công ty của bạn. Chính vì vậy, khách hàng sẽ rất hài lòng vì: Được hỗ trợ kịp thời, không tốn nhiều thời gian, công sức.

Nếu bạn chưa từng sử dụng social network thì hãy dành thời gian thử và trải nghiệm nhé!

Tính năng của social network là gì?

 

Social Network là gì? Cách xây dựng kênh social network marketing hiệu quả

Tính năng của social networking

Với những lý do kể trên cho thấy được tầm quan trọng của kênh social network. Tuy nhiên ngoài việc hỗ trợ người dùng tạo tài khoản cá nhân, kết nối cộng đồng thì Social networking có các tính năng sau:

 • Tính năng chat, gửi tin nhắn thoại, riêng tư
 • Chia sẻ được các tập tin media: hình ảnh, âm thanh, video
 • Người dùng có thể sử dụng chức năng like, bình luận bài đăng của bạn bè
 • Dựa vào tên gọi, khu vực địa lý, email, tên trường học, địa chỉ cơ quan mà social network có tính năng hỗ trợ tìm kiếm profile của người khác.
 • Tạo group thành viên kín hoặc công khai
 • Có thể giới thiệu quảng bá website của bạn bằng cách chèn đường dẫn
 • Tạo bài viết note
 • ….

Top 5 kênh social network marketing hiệu quả hiện nay

Hiện nay, có rất nhiều trang mạng xã hội xuất hiện. Trong số đó, có những trang web được rất  nhiều người tham gia. Tuy nhiên, cũng một số trang social network không có nhiều người dùng.

Vậy hiện nay, những trang mạng xã hội nào đang được nhiều người lựa chọn nhất? Sau đây, Kiệt sẽ giới thiệu đến bạn top 5 trang social network được nhiều người sử dụng:

Social network Facebook

 

Social Network là gì? Cách xây dựng kênh social network marketing hiệu quả

Social network Facebook

Đây hiện là một trong trang mạng xã hội social network lớn nhất thế giới. Và cũng là một trong những trang đang được sử dụng rất rộng rãi.

Theo thống kê, Facebook có lẽ là trang đầu tiên vượt qua mốc kỷ lục với hơn 1 tỷ tài khoản người dùng. Với Facebook, bạn có thể:

 • Thiết lập không gian cá nhân
 • Kết nối với bạn bè
 • Chia sẻ hình ảnh, chia sẻ phim
 • Nói về những gì bạn đang làm
 • Kinh doanh, bán hàng online,…

Mạng xã hội Instagram

Trước đây, tại nước ta, số người tham gia mạng xã hội Instagram không nhiều. Thế nhưng, hiện nay thì con số này đã tăng lên đáng kể. Thực chất, đây là một dịch vụ, ứng dụng giúp chia sẻ hình ảnh có sẵn trong smartphone.

Bạn có thể chia sẻ chúng cho các nền tảng như: iPhone, Android và Windows Phone. Với Instagram bạn sẽ được áp dụng nhiều bộ lọc khác nhau cho ảnh của mình.

 

Social Network là gì? Cách xây dựng kênh social network marketing hiệu quả

Instagram – trang social network được nhiều người yêu thích

Từ đó, chúng ta có thể dễ dàng đăng tải chúng lên các trang social network phổ biến khác. Và hiện nay, Instagram được coi là một phần trong đế chế Facebook.

Social network Twitter

Chắc hẳn bạn đã nghe đến mạng xã hội social network Twitter rồi chứ? Tại Việt Nam, đây có thể là trang mạng xã hội không được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, với các nước khác trên Thế Giới thì có lẽ ứng dụng này quá quen thuộc với họ.

 

Social Network là gì? Cách xây dựng kênh social network marketing hiệu quả

Các bạn đã trải nghiệm mạng xã hội Twitter chưa?

Trang web Twitter cho phép bạn đăng tải các tin nhắn văn bản ngắn. Chúng được gọi là tweet. Những văn bản này có thể chứa tối đa 280. Qua đó, bạn có thể truyền tải thông điệp của mình đến mọi người.

Với nhu cầu mua sắm trực tuyến của nhiều khách hàng, Twitter cũng cho phép người dùng quảng bá doanh nghiệp của mình. Thậm chí, khách hàng còn được mua sắm trực tiếp qua các tweet.

YouTube

Hiện nay, YouTube chính là trang social network chia sẻ video lớn nhất Thế Giới. Trang mạng xã hội này cho phép người dùng đăng tải lên đăng blog video, vlog hay các video thú vị, hấp dẫn khác.

Ngoài ra, nếu bạn chỉ là người dùng bình thường, không đăng tải gì, bạn có thể:

 • Xem video của người khác
 • Nhận xét về các video này khi có tài khoản cá nhân
 • Nhấn like cho video mình thích và dislike cho video mình không thích.

 

Social Network là gì? Cách xây dựng kênh social network marketing hiệu quả

Youtube – trang mạng xã hội tuyệt vời

Với YouTube, mọi người có thể truy cập trên toàn cầu. Tuy nhiên, người dùng phải tạo kênh YouTube để đăng tải lên tất cả các video cá nhân. Khi đó, bạn có thể giới thiệu cho bạn bè và người thân để họ theo dõi kênh.

Thực chất, YouTube đặc biệt ở chỗ là nó có thể tạo ra thu nhập. Nếu video bạn đăng lên được nhiều lượt xem, bạn có thể thu về khoản tiền lớn.

Skype

Skype – trang social network thuộc sở hữu của Microsoft. Đây là một trong những mạng xã hội xây dựng dựa trên nền tảng giao tiếp phổ biến nhất. Skype cho phép người dùng kết nối với mọi người thông qua: gọi thoại, gọi video webcam hay tin nhắn văn bản.

Cũng như Facebook, có thể tiến hành các cuộc gọi nhóm gồm nhiều người tham gia. Đặc biệt, những tiện ích trên hoàn toàn miễn phí.

Cách tạo nền tảng social network đơn giản

Do các nền tảng mạng xã hội social network có khả năng tương tác cao nên chúng được tích hợp vào các ứng dụng trong kinh doanh hiệu quả. Chính vì thế việc tạo lập kênh social network là vô cùng cần thiết.

Dưới đây là 5 bước tạo social network đơn giản:

Bước 1: Xác định cộng đồng

Việc xác định cộng đồng sẽ giúp bạn hạn chế được tổn thất mặt tài chính. Không chỉ vậy bạn sẽ hiểu rõ hơn về những yếu tố gây ảnh hướng đến doanh nghiệp để khắc phục. Đồng thời, sáng tạo những gì có thể thu hút sự chú ý cộng đồng.

Bước 2: Xác định tính năng và chức năng cộng đồng

Chất lượng nhận diện cộng đồng phụ thuộc rất lớn khi bạn xác định tính năng và chức năng cộng đồng. Bạn cần phác thảo tính năng của cộng đồng bạn muốn.

Tiếp đó là chia nhỏ thành các danh mục như chức năng người dùng, chức năng quản trị và quảng cáo.  Xác định loại dữ liệu lưu hành và các công cụ tự động hóa.

Bước 3: Lựa chọn công nghệ hợp lý

Bạn cần đánh giá được công nghệ cần phải sử dụng có thể thuê chuyên gia, nhà tư vấn để so sánh công nghệ hoặc có thể tự xem xét. Tuy nhiên bạn cần có hiểu biết và áp dụng được CMS: Ning, Ruby on Rails, Drupal hoặc .net.

Sau đó phân tích các nền tảng xã hội và công nghệ xây dựng để đánh giá và tìm được nền tảng xã hội phù hợp.

Bước 4: Xây dựng cấu trúc

Bạn cần nắm được 3 yếu tố cốt lõi: dịch vụ khách hàng, tính bảo mật, khả năng mở rộng tăng trưởng của social network.

Bước 5: Thiết lập tính năng cập nhật trạng thái

Bạn phải thiết kế những công cụ cập nhật trạng thái mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Ví dụ như nền tảng Facebook, Twiter đã làm hiệu quả tính năng trạng thái.

Phân biệt social network, social media và social marketing

 

Social Network là gì? Cách xây dựng kênh social network marketing hiệu quả

Phân biệt social network, social media

Social media (truyền thông xã hội) bản chất là được kế thừa và phát triển các tính năng, điểm nổi bật của social network (mạng xã hội).

Social network: là công cụ kết nối mọi người với nhau trong cùng một cộng đồng và không liên kết với những trang mạng xã hội khác.

Social media: chính là chiến lược truyền thông quảng bá, truyền tải thông điệp lên cộng đồng, group hiệu quả. Nhờ có nền tảng social network mà công việc truyền thông xã hội social media trở nên thuận lợi và hiệu quả hơn.

Ví dụ: Facebook với chức năng kết nối bạn bè, chia sẻ bài viết,…được coi là social network.

Tuy nhiên khi phát triển bằng cách doanh nghiệp chia sẻ các tvc quảng cáo , video clip hay, hấp dẫn thì chính là tiếp thị social media.

Có thể nói facebook và một số trang mạng xã hội khác như twitter đều nằm giữa 2 thuật ngữ này.

Còn social marketing (tiếp thị xã hội): là một loại hình thuộc hình thức marketing offline, truyền thống.

Điểm khác biệt lớn nhất so với social media và social network đó là chính là chúng thuộc về mảng marketing online.

Đó là tất cả những thông tin liên quan đến câu hỏi “Social network là gì?”. Bài viết của chúng tôi có làm bạn hài lòng không? Nếu có, hãy chia sẻ  nó để nhiều người biết đến nhé! Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của  cosplay18.net !

Nếu hay cho 5 sao post

Bài liên quan

Bài viết mới