Logo

Lập Trình Viên Lương Bao Nhiêu? Cải thiện thu nhập

Lap Trinh Vien La Ai Careerbuilder

Lương của lập trình viên hiện nay là bao nhiêu? Làm sao cải thiện mức lương mong muốn. Trong thời đại 4.0, công nghệ thông tin đang phát triển nhanh như vũ bão đã mở ra cơ hội việc làm cho đông đảo người lao động. Đặc biệt lập trình viên được xem là ngành có mức lương cao và ổn định. Cùng cosplay18.net tìm hiểu về mức lương lập trình viên và cách để cải thiện mức lương theo mong muốn nhé!

Lập trình viên là gì?

Theo Wikipedia định nghĩa thì: “Lập trình viên là người viết ra các chương trình máy tính. Theo thuật ngữ máy tính, lập trình viên có thể là một chuyên gia trong một lĩnh vực của chương trình máy tính hoặc là một người không chuyên, viết mã cho các loại phần mềm. Người đã thực hiện và đưa ra cách tiếp cận chính thức để lập trình được gọi là người phân tích phần mềm”

lương lập trình viên
Lập trình viên là ngành nghề được nhiều người lựa chọn

Lập trình viên làm việc ở đa dạng các ngành nghề khác nhau, các nhiệm vụ mà họ thường đảm nhận bao gồm:

 • Làm việc với các nhà thiết kế và nhà sản xuất nội dung.
 • Viết, sửa đổi và gỡ lỗi phần mềm cho các ứng dụng máy chủ.
 • Viết mã code để tạo các ứng dụng máy chủ đa luồng, nối mạng.
 • Sử dụng trình gỡ lỗi nguồn, kết xuất chương trình và các công cụ giám sát hiệu suất.
 • Kiểm tra và lập tài liệu phần mềm cho các ứng dụng máy chủ.

Để trở thành lập trình viên đòi hỏi bạn phải tham gia vào các khoá học chuyên sâu cùng nhiều kỹ năng quan trọng. Nghề lập trình viên ở Việt Nam có mức lương cao hơn hẳn so với các ngành nghề khác, ngày càng có nhiều người lựa chọn theo học ngành này và có được sự nghiệp ổn định, lâu dài.

Lương của lập trình viên hiện nay

lương lập trình viên
Lương của lập trình viên khá cao trên thị trường lao động

Mức lương lập trình viên sẽ có sự cao thấp phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

 • Kinh nghiệm làm việc: Những lập trình viên làm việc lâu năm với nhiều kinh nghiệm sẽ có mức lương tương ứng cao hơn.
 • Doanh nghiệp: Các doanh nghiệp khác nhau sẽ trả mức lương và chế độ khác nhau cho vị trí lập trình viên. Thường những công ty đa quốc gia hoặc tập đoàn lớn sẽ trả lương cao hơn cho vị trí này so với những công ty quy mô nhỏ.
 • Vị trí đảm nhận: Lương lập trình viên phụ thuộc vào vị trí công việc mà họ đảm nhận ở trong công ty, doanh nghiệp. Vị trí càng quan trọng, đòi hỏi nhiều kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ thì lương chắc chắn cao hơn.
 • Kỹ năng chuyên môn: Đây là một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn đến mức lương mà lập trình viên nhận được. Những người có tố chất, kỹ năng tốt sẽ nhanh chóng có được mức lương và nhiều đãi ngộ cao.

Mức lương của lập trình viên theo cấp bậc

Tại Việt Nam mức lương lập trình viên trung bình đạt ngưỡng 15 triệu đồng/tháng. Mức lương thấp nhất của lập trình viên mới ra trường sẽ khoảng 6 đến 7 triệu đồng/tháng. Bạn có thể tham khảo khung lương theo cấp bậc ngay dưới đây!

 • Intern lương sẽ dao động ở mức 6 – 7 triệu đồng/tháng
 • Junior có mức lương khoảng 11 triệu đồng/tháng
 • Senior có mức lương tương đương 20 triệu đồng/tháng
 • Leader có mức khoảng 23 triệu đồng/tháng
 • Manager có mức lương trên 31 triệu đồng/tháng
 • Director lương lên đến trên 58 triệu đồng/tháng

Nhiều sinh viên mới ra trường thường ảo tưởng một mức lương rất cao, tuy nhiên nên nhận thức được rằng cần phải học hỏi kinh nghiệm trước với mức lương ban đầu cơ bản từ 6 triệu đồng. Cần không ngừng nỗ lực để học hỏi, nâng cao kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ sẽ giúp bạn cải thiện mức lương. Lúc bạn đã trở thành một người giỏi, chuyên gia trong ngành lập trình viên thì bạn có quyền deal (thoả thuận) lương với nhà tuyển dụng sao cho hợp lý và hài lòng nhất.

lương lập trình viên
Mức lương phụ thuộc nhiều yếu tố.

Làm sao để cải thiện mức lương mong muốn?

Tìm hiểu về công việc của nhân viên lập trình, lương lập trình viên và làm sao để cải thiện mức lương mong muốn luôn là câu hỏi băn khoăn của nhiều lập trình viên mới vào nghề. Những người làm lập trình thường phải đánh đổi rất nhiều thứ để đạt được mức thu nhập cao. Đồng thời, họ còn đối mặt với rất nhiều áp lực bủa vây. Nhất là việc công nghệ thông tin không ngừng biến động dẫn đến khả năng đào thải cao, tuổi nghề thấp.

Không ngừng học hỏi để thăng tiến

Trước hết, bạn phải chứng minh cho mọi người thấy giá trị mà bạn mang lại cho công ty, doanh nghiệp. Muốn làm được điều này bạn cần phải liên tục tìm hiểu và cập nhật những kiến thức mới từ thế giới bên ngoài. Nhận nhiều trách nhiệm hơn, đảm nhiệm cả những công việc khó, không bao giờ từ bỏ, nỗ lực mỗi ngày… giúp mức lương lập trình viên bạn nhận được ngày càng cao.

Khi mới bước chân vào nghề công nghệ thông tin thì hãy khoan đặt mục tiêu lương lên hàng đầu, cái bạn cần là học hỏi. Bạn có thể chấp nhận làm nhiều thứ tương ứng với mức giá không cao nhưng sau cùng bản thân có thể học hỏi được vô vàn những công việc mà trước đây tưởng chừng như mình không thể đảm nhiệm.

Làm những task lớn, phụ team leader, tham gia dự án mới… là con đường giúp bạn giỏi lên và nhanh chóng thăng tiến lên những vị trí cao hơn. Từ vị trí Junior bạn có thể lên Senior và thỏa thuận với mức lương mong muốn. Khi có kinh nghiệm và làm tốt công việc thì việc nâng lương không còn là bài toán khó!

lương lập trình viên
Không ngừng học hỏi giúp lập trình viên có mức lương cao hơn

Làm việc cho doanh nghiệp lớn

Những người trong ngành chắc chắn sẽ biết đến TOP những công ty lập trình lớn với mức lương và đãi ngộ hấp dẫn. Bạn có thể ứng tuyển vào các doanh nghiệp của Việt Nam hoặc nước ngoài tuỳ vào khả năng. Tuy nhiên, điều kiện để lương của lập trình viên cao đó chắc chắn là khả năng ngoại ngữ tốt kèm theo trình độ chuyên môn cao, nhất là khi làm việc trong các tập đoàn công nghệ thông tin đa quốc gia đòi hỏi kỹ năng ngôn ngữ thành thạo. Một số doanh nghiệp không thể không nhắc đến như: FPT Software, TMA Solutions, Global CyberSoft, Công ty Harvey Nash Việt Nam, Fujinet Systems JSC, Aura Space Việt Nam…

Cùng một vị trí công việc nhưng lương lập trình viên tại các công ty lớn chắc chắn cao hơn so với những người làm việc tại các công ty quy mô nhỏ, quy mô trung bình hoặc các công ty Startup (công ty khởi nghiệp). Ngoài ra, chế độ đãi ngộ, lương thưởng và chính sách chiêu dụ nhân tài trong lĩnh vực công nghệ thông tin của các công ty lớn cũng được đánh giá tốt hơn hẳn.

Môi trường làm việc tại công ty lớn với đầy đủ trang thiết bị giúp lập trình viên cảm thấy thoải mái, tự tin hơn khi làm việc, đưa lại hiệu quả công việc ngày càng cao.

Làm việc tại nước ngoài

Trải nghiệm làm việc tại môi trường nước ngoài chắc chắn là lựa chọn của nhiều tài năng IT. Lương lập trình viên ở nước ngoài sẽ cao hơn so với làm tại các công ty Việt Nam. Hầu hết các quốc gia sẽ có mức lương tối thiểu dành cho lao động người nước ngoài ở những vị trí yêu cầu chuyên môn cao. Mức lương này có thể sẽ cao hơn nhiều so với lao động bản xứ.

Khi làm việc tại các công ty nước ngoài đòi hỏi người lao động cần có trình độ ngoại ngữ tốt để có thể hiểu và giao tiếp, trao đổi thông tin, hoàn thành công việc. Đồng thời họ cũng luôn phải nỗ lực để cải thiện kỹ năng chuyên môn của mình vì sự cạnh tranh trong công việc khốc liệt hơn so với môi trường trong nước.

Các công ty nước ngoài khi tuyển lập trình viên bên cạnh mức lương hấp dẫn thì các chính sách đãi ngộ đi kèm, chế độ chăm sóc y tế – sức khoẻ được chú trọng. Hầu như những lập trình viên sau thời gian làm việc tại nước ngoài trở về nước đều có vị trí cao hơn trong công việc và đi kèm với đó chính là mức lương khủng.

Những nước được xem là “thánh địa” như Mỹ, Anh, Ireland, New Zealand, Đức, Nga… đều rất chào đón những nhân tài IT tham gia làm việc tại các tập đoàn công nghệ thông tin lớn của họ.

lương lập trình viên
Các công ty nước ngoài có chế độ đãi ngộ cao cho lập trình viên

Tự tin deal lương với nhà tuyển dụng

Rất nhiều lập trình viên có kỹ năng, kinh nghiệm nhưng lại ngại deal lương khi phỏng vấn cùng nhà tuyển dụng khiến mức lương không tương xứng, điều này vô cùng thiệt thòi. Cho nên để có được mức lương lập trình viên cao hơn bạn hãy tự tin thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng nếu như nhận thấy mức lương công ty đưa ra thấp hơn so với năng lực hiện tại của bản thân.

Trong quá trình deal lương, bạn cũng cần có sự khéo léo để tránh làm mất lòng nhà tuyển dụng. Bạn nên tránh những câu thể hiện sự chê bai mức lương hoặc so sánh lương với các công ty đối thủ. Ví dụ bạn có thể nói rằng: “Tôi rất trân trọng mức lương 20 triệu đồng mà quý công ty đưa ra cho vị trí này, nhưng với kinh nghiệm, kỹ năng và các thành tích trong nghề lập trình viên thì tôi nghĩ mức lương 25 triệu đồng là phù hợp và xứng đáng với những giá trị mà tôi sẽ mang đến cho công ty”.

Còn đối với những người đang làm việc tại công ty và muốn đề nghị được tăng lương thì cũng đừng ngại mà hãy thẳng thắn với người lãnh đạo. Hãy cho họ thấy được rằng những kết quả mà bạn đạt được là hoàn toàn xứng đáng với mức lương mà bạn mong muốn sẽ được tăng.

Cải thiện những tố chất mà một lập trình viên cần có

Tố chất mà một lập trình viên cần có đó là trình độ chuyên môn, trình độ ngoại ngữ (tiếng Anh), kỹ năng mềm và thái độ làm việc. Hãy không ngừng nâng cao tố chất của bạn đối với nghề nghiệp, chính điều này tạo nên giá trị của riêng bạn ở trong doanh nghiệp và cũng thuận lợi cho việc thăng chức, tăng lương hơn.

Lương lập trình viên càng cao khi họ có đầy đủ các tố chất trên, tố chất càng xuất sắc thì con đường sự nghiệp càng rộng mở và đạt được nhiều thành tựu.

cosplay18.net hy vọng rằng qua bài viết trên bạn đã nắm rõ được thông tin về lương của lập trình viên và các cách để giúp cải thiện mức lương theo như mong muốn. Chúc bạn sẽ thành công trên công đường sự nghiệp, trở thành lập trình viên với nhiều thành tích, kết quả đáng tự hào.

Nếu hay cho 5 sao post

Bài liên quan

Bài viết mới