Logo

Lao động phổ thông là gì? Cơ hội việc làm cho lao động phổ thông

Lao Dong Pho Thong Canada 2

Lao động phổ thông hay lao động chân tay hiện đang chiếm thị phần lớn ở thị trường lao động trong nước. Nhu cầu tuyển dụng và xuất khẩu lao động phổ thông không ngừng tăng cao. Lao động phổ thông là gì? Việc phổ thông cần có những yêu cầu nào? Xem thông tin tuyển lao động phổ thông ở đâu? cosplay18.net
sẽ giải đáp những thắc mắc này qua bài viết dưới đây nhé!

Lao động phổ thông là gì?

Lao động phổ thông chỉ những công việc không đòi hỏi bằng cấp chuyên môn.

Lao động phổ thông là cụm từ dùng để miêu tả những công việc không đòi hỏi người lao động phải có bằng cấp chuyên môn, nghiệp vụ và đào tạo đặt biệt. Lao động phổ thông còn được gọi là lao động chân tay chỉ đòi hỏi người làm việc có sức khỏe, tỉ mỉ và chuyên cần,….

Thông thường việc làm phổ thông chỉ yêu cầu người lao động tốt nghiệp trung học phổ thông (12/12) trở xuống, thậm chí chỉ cần biết đọc, biết viết để xem, hiểu và ký kết hợp đồng lao động. Tùy vào tính chất của từng công việc khác nhau, độ tuổi của lao động phổ thông dao động từ 16 đến trên 60 tuổi.

Tại các thành phố lớn và các khu công nghiệp, nhu cầu tuyển lao động phổ thông rất cao. Có những thời điểm, lực lượng lao động tại chỗ chưa đáp ứng được số lượng. Do đó, xuất hiệu nhiều đơn vị, công ty dịch vụ, môi giới đến các tỉnh thành tuyển dụng lao động phổ thông, đào tạo và cung ứng cho các đơn vị sản xuất.

Nhu cầu tuyể dụng lao động phổ thông luôn cao.

Như vậy, bạn đã biết lao động phổ thông là sao. Trong phần tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu một số việc làm phổ thông có nhu cầu cao, thu nhập ổn định.

Công việc nào tuyển lao động phổ thông?

Mặc dù lao động phổ thông không yêu cầu bằng cấp, nhưng có rất nhiều công việc phổ thông lương cao, ổn định, giúp người lao động có thu nhập trang trải cuộc sống và dành dụm sau này.

Công nhân

Công nhân các nhà máy sản xuất là lực lượng lao động đông đảo nhất. Hầu hết các công ty đều có thời gian đào tạo trước khi làm, không yêu cầu công nhân phải có bằng cấp cao mới được tuyển dụng.

Để làm tốt công việc này, người lao động cần có sức khỏe tốt, khéo léo và chịu được áp lực,… vì phải thường xuyên tăng ca theo yêu cầu công việc.

 

Công nhân là việc làm phổ thông thường gặp nhất.

Bảo vệ

Bảo vệ là công việc khá phổ biến. Công việc này không đòi hỏi bạn có bằng cấp mà chỉ cần người lao động có sức khỏe tốt, có kỹ năng tuần tra, canh gác đảm bảo an ninh khu vực. Khi làm công việc này, bạn sẽ được trang bị đầy đủ đồng phục và thiết bị phục vụ an ninh.

Các công ty tuyển bảo vệ thường có chính sách đào tạo, nâng cao kỹ năng mềm miễn là bạn có ý chí cầu tiến, ham học hỏi. Thường công ty sẽ ưu tiên tuyển lao động là bộ đội, công an xuất ngũ, đây cũng là công việc có nhiều nam giới ở lứa tuổi trung niên lựa chọn.

Phục vụ, nhân viên nhà hàng, quán ăn

Nhân viên phục vụ cũng là việc phổ thông hấp dẫn.

Làm việc tại các nhà hàng, quán ăn là công việc thường thấy. Công việc này không đòi hỏi người lao động có bằng cấp kỹ năng, chỉ cần chăm chỉ, sạch sẽ, có kỹ năng giao tiếp tốt và cầu thị.

Khi làm việc tại các nhà hàng quán ăn, mức lương được tính theo giờ, theo ca kíp. Đây cũng là công việc phổ thông được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Trong quá trình làm việc, họ có thể học hỏi thêm kỹ năng để tự kinh doanh sau này.

Tài xế xe công nghệ

Tài xế rất phù hợp cho người muốn tìm việc làm tại các thành phố lớn mà không cần bằng cấp. Người lười lao động có thể chủ động sắp xếp thời gian làm việc phù hợp.

Giao hàng là công việc phổ thông có thu nhập cao.

Tài xế công nghệ chỉ cần có bằng lái xe và điện thoại thông minh là có thể đăng ký tài khoản và kiếm sống từ chính chiếc xe của mình. Có rất nhiều công ty nổi tiếng như Grab, Gojek, Be,… để người lao động cân nhắc hợp tác làm việc và có thu nhập ổn định hơn.

Nhân viên giao hàng

Nhân viên giao hàng là việc làm phổ thông tương đối phù hợp với những bạn nam mong muốn tìm một công việc tự do mà không yêu cầu bằng cấp. Đồng thời với với sự phát triển của các cửa hàng online, nhu cầu tuyển dụng nhân viên giao hàng cũng tăng cao tương ứng. Công việc này chỉ cần có sức khỏe tốt, không ngại di chuyển, bạn sẽ được hưởng mức lương xứng đáng.

Đây cũng là công việc làm thêm được nhiều bạn trẻ lựa chọn, vừa có thể tăng thêm thu nhập, đồng thời rèn luyện được kỹ năng giao tiếp, xử lý vấn đề đa dạng.

Giúp việc nhà là lựa chọn phù hợp với lao động nữ.

Phụ giúp việc nhà

Nhu cầu tuyển lao động phụ giúp việc nhà đang tăng cao, đặt biệt là ở khu vực thành thị. Giúp việc nhà là công việc chân tay, không đòi hỏi nhiều về bằng cấp chuyên môn nên được nhiều lao động phổ thông, nhất là người lao động nữ chọn lựa. Họ có thể phụ giúp trông trẻ, nấu ăn, chăm sóc người già,… theo giờ hoặc theo tháng. Tùy theo yêu cầu, người giúp việc có thể ở lại hoặc về sau giờ làm việc. Có nhiều chủ nhà rất thoải mái, xem người giúp việc như người thân trong gia đình và có chế độ đãi ngộ tốt.

Lao công, tạp vụ

Lao công, tạp vụ là những công việc phổ thông không đòi hỏi bằng cấp hay kinh nghiệm. Lao công, tạp vụ trong các tòa nhà văn phòng không quá vất vả, thu nhập ổn định, không đòi hỏi thể lực nên phù hợp với lao động nữ ở nhiều độ tuổi khác nhau. Người làm công việc này có thể ký hợp đồng trực tiếp với công ty, hoặc thông qua một dịch vụ cung ứng khác.

Trên đây là một số công việc phổ thông thường gặp, giúp bạn nắm được lao động phổ thông là gì và chọn được việc làm phù hợp. Ngoài ra, vẫn còn nhiều việc phổ thông khác nữa. Tuy không yêu cầu bằng cấp, nhưng người lao động vẫn phải sở hữu kỹ năng nhất định mới có thể đáp ứng yêu cầu công việc.

Việc làm phổ thông cần những kỹ năng gì?

Để tìm được công việc, người lao động cũng phải đáp ứng được một số yêu cầu nhất định.
Chuyên cần, tỉ mỉ là yêu cầu cần thiết với những việc làm phổ thông.

Vì sử dụng sức lao động để kiếm tiền, người làm lao động bắt buộc phải có sức khỏe tốt. Họ cũng phải có kỹ năng làm việc, phối hợp với người khác và sử dụng được những máy móc công cụ liên quan.

Khả năng chịu đựng áp lực

Vì không yêu cầu về kinh nghiệm lẫn kỹ năng, bạn bắt buộc phải học hỏi từ quá trình làm việc. Hơn nữa, do phải thường xuyên tăng ca, áp lực về mặt thời gian và năng suất là vô cùng lớn. Người làm nếu không kiên trì, bền chí rất dễ bỏ cuộc khi mới bắt đầu.

Chăm chỉ, cần cù, kiên nhẫn

Công việc phổ thông không đòi hỏi bằng cấp nhưng vẫn cần nhiều kỹ năng.

Công việc không quá khó, miễn là bạn nghiêm túc với công việc, cần cù và chăm chỉ. Qua thời gian, bạn sẽ ngày càng thành thạo công việc và có thể đạt được vị trí cao hơn và mức đãi ngộ tốt hơn.

Thái độ làm việc chuyên nghiệp

Một thái độ là việc tốt luôn được đánh giá cao dù bạn ở vị trí việc làm nào. Với việc làm phổ thông, khi mà công việc không đòi hỏi nhiều kỹ năng, kiến thức chuyên biệt, thái độ tốt chính là điểm cộng trong mắt nhà quản lý.

Sức khỏe ổn định

Về bản chất, lao động phổ thông là công việc chân tay nên cần nhiều thể lực. Vì thế, sức khỏe ổn định là điều cực kỳ quan trọng. Ngoài ra, do thường xuyên tăng ca, làm đêm, làm trong môi trường độc hại, người làm công việc phổ thông cần phải chú tâm ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý để đảm bảo sức khỏe.

Sức khỏe luôn là ưu tiên hàng đầu với các nhà tuyển dụng việc phổ thông.

Lao động phổ thông khác gì so với lao động có tay nghề

Phân biệt giữa lao động phổ thông và lao động có tay nghề chủ yếu dựa vào kiến thức chuyên môn.

Theo đó, lao động phổ thông không được đào tạo chuyên môn về bất kỳ lĩnh vực nào và cũng không có bất kỳ kỹ năng đặc biệt nào. Công việc chủ yếu yêu cầu thực hiện bằng tay chân và sức lực. Người làm việc phổ thông hoàn toàn có thể thực hiện công việc nhờ thói quen, kinh nghiệm, hoặc quan sát những người khác làm và hướng dẫn. Ví dụ như: công nhân nông trại, người dọn dẹp, người quét rác, người rửa xe, người giúp việc…

Trong khi đó, lao động lành nghề hay lao động có tay nghề thường là những người làm công việc đòi hỏi đào tạo chuyên môn hoặc yêu cầu kỹ thuật. Những lao động lành nghề thường có kiến thức chuyên môn về một lĩnh vực cụ thể. Ví dụ như: thợ sửa điện nước, thợ sửa tủ lạnh, nhân viên spa…

Như vậy, lao động phổ thông sẽ chỉ đáp ứng được những công việc không có chuyên môn, những việc mang tính chất đơn giản. Do đó, cơ hội việc làm của họ thường thấp hơn so với những lao động lành nghề.

Còn với lao động lành nghề, họ không chỉ đáp ứng công việc chuyên môn, mà khi cần thiết họ vẫn có thể làm những công việc như lao động phổ thông. Do đó, khi ứng tuyển thì họ dễ dàng có nhiều lợi thế hơn trong mắt nhà tuyển dụng.

Lao động phổ thông tìm công việc ở đâu?

Nhu cầu về lao động rất lớn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách tìm kiếm nơi để làm việc. Một số nguồn tuyển thường gặp là:

  • Website tuyển dụng Việc Làm 24h
  • Mạng xã hội
  • Các group việc làm
  • Trang tin tuyển dụng riêng của doanh nghiệp…
  • Trung tâm đào tạo nghề, giới thiệu việc làm
  • Thông báo tuyển dụng từ các cửa hàng
  • Bạn bè, người thân giới thiệu …
Dù làm nghề gì, chỉ cần có tâm với nghề, bạn cũng hạnh phúc.

Dù là công việc phổ thông, không đòi hỏi bằng cấp, kỹ năng,… nhưng người lao động khi nhận việc cũng cần yêu cầu nhà tuyển dụng ký kết hợp đồng lao động đầy đủ để bảo vệ quyền lợi cho mình.

Nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông luôn cao, vì không có máy móc thiết bị nào có thể hoàn toàn thay thế con người. Tuy nhiên, để có thu nhập cao và công việc ổn định lâu dài, người lao động cần chăm chỉ, chịu khó, hoàn thiện kỹ năng thông qua quá trình làm việc để gia tăng năng suất. Khi có điều kiện, người lao động phổ thông nên tham gia thêm các khóa học nghề, để trở thành những lao động có tay nghề. Nhờ đó, họ có cơ hội thăng tiến trong công việc và có mức thu nhập cao hơn trong tương lai.

Chúc bạn chọn được công việc ưng ý! Đón xem nhiều tin hay tại cosplay18.net

Nếu hay cho 5 sao post

Bài liên quan

Bài viết mới