Logo

Internship là gì? Top 10 vị trí thực tập hấp dẫn 2023

Thumb

Kinh nghiệm là một trong những yếu tố quan trọng để nhà tuyển dụng đưa ra quyết định lựa chọn nhân sự. Vậy câu hỏi lớn được đặt ra là: Sinh viên vừa ra trường thì làm gì có kinh nghiệm để vượt qua vòng phỏng vấn? Câu trả lời dành cho bạn đó chính là thực tập (Internship). Khi trở thành thực tập sinh (Intern), sinh viên có cơ hội tham gia nhiều công việc khác nhau để đúc kết thành kinh nghiệm khi tìm việc làm. Vậy chính xác Intern là gì? Đâu là những công việc Intern hấp dẫn nhất hiện nay? Cùng cosplay18.net tìm hiểu ở bài viết dưới đây:

Intern là gì? Hiểu như thế nào thì đúng?

Intern (tạm dịch: thực tập sinh) là những cá nhân tiềm năng được người sử dụng mang đến cơ hội làm việc tại một công ty trong khoảng thời gian nhất định. Thông thường, Interns là những sinh viên đại học hoặc sinh viên chưa tốt nghiệp. Thời gian diễn ra các kỳ thực tập thường kéo dài từ 1 – 3 tháng.

Intern là gì? Intern tạm dịch là thực tập sinh

Thực tập sinh có thể thực tập full-time nếu đã hoàn tất các môn học. Ngược lại, nếu vẫn còn trong chương trình đào tạo, Interns sẽ được thực tập part-time. Những kỳ thực tập trong mùa hè thường kéo dài khoảng 8 tuần.

Có thể nói, thực tập là một hoạt động mang tính chất “đôi bên cùng có lợi”. Đối với Interns, họ sẽ được cung cấp kỹ năng thực tế, kinh nghiệm và kiến thức chuyên sâu về một ngành nghề, lĩnh vực sau kỳ thực tập. Đổi lại, nhà tuyển dụng sẽ được hưởng lợi từ sức lao động của Interns.

Tùy theo chính sách doanh nghiệp và tính chất công việc, mức lương dành cho Interns sẽ khác nhau. Thậm chí, nhiều Interns sẵn sàng “lao động không công” chỉ để tích lũy thêm kinh nghiệm.

Sinh viên sắp ra trường ứng tuyển vào vị trí Intern để tích lũy kinh nghiệm

Interns sẽ làm gì trong kỳ thực tập?

Với trọng tâm là đào tạo và rèn luyện kỹ năng, kỳ thực tập mang đến những trải nghiệm thực tế về nơi làm việc cũng như lĩnh vực mà Interns hướng đến. Nhờ đó, họ sẽ đúc kết được những kỹ năng làm việc cần thiết trong tương lai. Quan trọng hơn hết, Interns có thể xem xét và đưa ra quyết định chính xác về định hướng nghề nghiệp, nhìn nhận công việc có phù hợp với mong ước phát triển của mình hay không.

Sau kỳ thực tập, Interns còn có cơ hội xây dựng các mối quan hệ công việc. Đây được xem là “bước đệm” quan trọng giúp những bạn trẻ đảm bảo một công việc ổn định và thành công chinh phục “nấc thang” sự nghiệp đầu tiên.

Tại sao sinh viên/sinh viên vừa ra trường cần thực tập?

Theo trang Monster.com, có đến 85% công ty tuyển dụng Interns để làm các vị trí full-time. Trong đó, khoảng 37% “cựu” Interns sẽ được giữ lại và trở thành nhân viên chính thức. Như đã đề cập, Interns phần lớn là những sinh viên đang theo học hoặc chưa tốt nghiệp. Hiện nay, bằng cấp không còn là yếu tố quan trọng mang tính quyết định đối với sự nghiệp của các bạn trẻ.

Trở thành Intern là bước đệm trong sự nghiệp

Vì vậy, ngày càng nhiều sinh viên dù chưa tốt nghiệp nhưng vẫn tích lũy kinh nghiệm bằng cách tham gia các kỳ thực tập. Điều này giúp họ có lợi thế hơn khi nộp đơn ứng tuyển vào một vị trí công việc.

Lợi ích khi trở thành Intern là gì?

Trở thành Intern, bạn có cơ hội làm việc cùng những chuyên gia giàu kinh nghiệm trong ngành. Nhờ đó, bạn sẽ tiếp thu được những giá trị thực tiễn mà họ cung cấp. Không chỉ có kinh nghiệm làm việc thực tế, Interns còn được gặp gỡ và học hỏi kiến thức chuyên môn từ các “tiền bối” đi trước.

Một lợi ích rất quan trọng khi trở thành Intern là: bạn sẽ nhận ra công việc đam mê thật sự của mình. Trên thực tế, có rất nhiều sinh viên chuẩn bị ra trường nhưng vẫn chưa xác định được hướng đi mình mong muốn. Đây chính là rào cản to lớn khiến sự nghiệp của họ chậm thăng tiến.

Do đó, thực tập được xem là giải pháp tối ưu, tạo cơ hội cho sinh viên được “va chạm” và trải nghiệm thực tế. Thông qua đó, sinh viên sẽ phần nào nhận định được sở thích và niềm đam mê thật sự của mình.

Thực tập giúp bạn xác định được hướng đi phù hợp với mình

Intern mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp tận dụng được hưởng sức trẻ, sức khỏe cũng như khả năng sáng tạo tuyệt vời của những bạn trẻ giàu năng lượng và cực kỳ nhiệt huyết

Nhìn chung, thực tập chính là “kim chỉ nam” giúp Interns tìm ra hướng đi phù hợp với sở thích và nguyện vọng của mình. Bên cạnh đó, đây cũng là cơ hội để Interns trở thành nhân viên chính thức một cách nhanh chóng.

“Chọn mặt gửi vàng” với 10 công việc Intern hấp dẫn nhất hiện nay

1. Content Marketing

Content Marketing là một trong những vị trí tuyển dụng hấp dẫn nhất đối với nhiều bạn sinh viên. Câu nói: “Content is King” là minh chứng rõ nhất cho thấy tầm quan trọng của Content đối với các doanh nghiệp.

Vậy nhiệm vụ của Content Marketing Intern là gì? Khi trở thành Content Intern, bạn sẽ đảm nhận các tác vụ như: viết bài cung cấp thông tin, chăm sóc Fanpage, xây dựng nội dung trên Website, lên chiến lược quảng bá và tiếp cận khách hàng,…

Nhiều sinh viên đặc biệt ưa chuộng ngành Content Marketing

Dù là sinh viên ở chuyên ngành nào, bạn đều có thể trở thành một Content Interns. Về bản chất, Content Marketing bao gồm nhiều hoạt động công việc khác nhau. Vì vậy, tùy thuộc vào kỹ năng và sở thích của mình, bạn có thể lựa chọn thực tập một mảng nào đó trong lĩnh vực này.

2. Design

Bạn thích thiết kế đồ họa và sử dụng thành thạo các phần mềm như: AI, Photoshop, Adobe XD,…?

Màu sắc và hình ảnh luôn khiến bạn cảm thấy rung động?

Vậy chắc chắn bạn không nên bỏ qua cơ hội trở thành Designer Intern. Hiện tại, trên thị trường có rất nhiều doanh nghiệp “chiêu mộ nhân tài” về lĩnh vực thiết kế. Nếu tự tin với khả năng sáng tạo và tư duy hình ảnh của mình, bạn có thể thử sức ở vị trí Interns.

Designer đòi hỏi khả năng sáng tạo và tư duy hình ảnh tốt

Nhiệm vụ của một Designer Interns là: thiết kế các ấn phẩm truyền thông, bao bì, nhãn mác, banner,… Khi thực tập trong lĩnh vực Design, bạn có cơ hội làm việc tại những môi trường năng động. Nhờ đó, bạn có thể thỏa sức sáng tạo và cho ra đời sản phẩm chất lượng nhất.

3. Digital Marketing

Digital Marketing là lĩnh vực hot trong thời đại công nghệ số. Lĩnh vực này đã “thổi một làn gió mới” vào định hướng phát triển sự nghiệp của nhiều bạn sinh viên. Sở hữu nhiều mảng khác nhau, Digital Marketing đã mở ra vô số cơ hội việc làm cho các bạn trẻ.

Khi trở thành Intern trong lĩnh vực này, bạn có thể đảm nhận nhiều nhiệm vụ khác nhau. Đối với những sinh viên thuộc chuyên ngành Marketing hoặc có niềm đam mê với SEO, Google Adwords, phân tích dữ liệu,…, ứng tuyển vào vị trí Intern trong lĩnh vực Digital Marketing là sự lựa chọn đúng đắn.

 

Digital Marketing là công việc Intern khá hot hiện nay

4. Media

Nếu sở hữu óc sáng tạo và tư duy thẩm mỹ tốt, bạn có thể “bén duyên” thực tập ngành Media. Trước xu hướng mạng xã hội, các kênh phương tiện truyền thông phát triển mạnh mẽ, Media Intern đã trở thành vị trí hàng đầu được các doanh nghiệp tuyển dụng thường xuyên.

Công việc chủ yếu của Media bao gồm: quay dựng video, chỉnh sửa hình ảnh, chụp hình sản phẩm,… Có kiến thức về các phần mềm quay dựng và chỉnh sửa hình ảnh là lợi thế lớn để trở thành Media Intern.

5. SEO

Đối với sinh viên chuyên ngành Marketing, SEO đã không còn quá xa lạ. SEO Intern được phép tham gia vào các chiến lược tiếp thị thực tiễn của doanh nghiệp. Trên thực tế, nhiệm vụ của SEO Intern là gì? Khi thực tập trong bộ phận này, bạn sẽ:

 • Tham gia hỗ trợ xây dựng website chuẩn SEO.
 • Tìm kiếm từ khóa trending để đưa website lên top.
 • Hỗ trợ, thiết lập các link building.
 • Hợp tác xây dựng chiến lược SEO.
SEO Intern là vị trí tuyển dụng thu hút nhiều bạn trẻ

6. HR

HR là viết tắt của cụm từ Human Resource (tạm dịch: quản trị nhân sự). Đây cũng là một trong những công việc hấp dẫn nhất dành cho Intern ở thời điểm hiện tại. Nhìn chung, vị trí Intern của HR cũng rất dễ ứng tuyển. Thế nên, lĩnh vực này luôn thu hút sự quan tâm của đông đảo sinh viên. Khi thực tập ở vị trí này, bạn sẽ thực hiện một số nhiệm vụ, như:

 • Theo dõi, kiểm soát và quản lý nhân sự cho doanh nghiệp.
 • Đăng bài, cập nhật thông tin tuyển dụng.
 • Tham gia phỏng vấn, chọn lọc hồ sơ ứng tuyển.

7. Sale

Sale là một trong những lĩnh vực luôn “khát” nguồn nhân lực. Thế nên, việc ứng tuyển vào vị trí Intern trong lĩnh vực này thường khá dễ dàng. Từ các tập đoàn, doanh nghiệp có quy mô lớn đến những công ty, tổ chức nhỏ đều có nhu cầu tuyển dụng Sale Intern.

Sale Intern được rèn luyện kỹ năng giao tiếp và thuyết phục khách hàng

Nhìn chung, vị trí này liên quan trực tiếp đến nguồn doanh thu cũng như uy tín của một doanh nghiệp. Vì vậy, khi trở thành Sale Intern, bạn sẽ được training và rèn luyện những kỹ năng cần thiết.

Nhiệm vụ chính của Sale Intern là hỗ trợ doanh nghiệp bán hàng, thúc đẩy doanh số. Ngoài ra, bạn còn được tham gia vào các hoạt động liên quan đến khách hàng, như: tư vấn, chăm sóc khách hàng, hỗ trợ khách hàng,…

8. Kế toán

Thực tập sinh kế toán hay Account Intern là vị trí phù hợp với những bạn sinh viên thuộc chuyên ngành kế toán – tài chính. Tương tự như Sale Intern, vị trí Account Intern cũng tương đối dễ ứng tuyển. Đặc biệt, thực tập trong lĩnh vực này, bạn sẽ được đào tạo toàn bộ kỹ năng. Một số nhiệm vụ quan trọng của Account Intern là gì? Đó chính là:

 • Hỗ trợ kế toán trưởng kiểm tra hóa đơn, chứng từ.
 • Thu thập, tổng hợp và nhập dữ liệu vào các phần mềm.
 • Tính lương cho nhân sự.
 • Bên cạnh những kỹ năng chuyên môn, Account Intern còn được học hỏi, trau dồi kiến thức về công cụ, phần mềm tính toán cũng như kinh nghiệm làm việc thực tế.

 

Sinh viên ngành kế toán tài chính có thể trở thành Account Intern

9. Logistics

Hiện tại, Logistics là một ngành khá mới mẻ nhưng lại rất hot ở nước ta. Số lượng sinh viên theo học chuyên ngành Logistics tăng lên đáng kể sau đại dịch Covid-19. Vì vậy, vị trí Logistics Intern cũng trở nên hấp dẫn và thu hút nhiều bạn trẻ.

Một Logistics Intern sẽ chịu trách nhiệm về các hoạt động như: tiếp nhận hồ sơ, chứng từ, hóa đơn, tờ khai quan, giấy tờ liên quan đến vận chuyển,… cho doanh nghiệp.

10. Marketing

Về bản chất, Content và Digital Marketing chính là “mảnh ghép” của “bức tranh” tổng thể Marketing. Lĩnh vực này bao gồm nhiều bộ phận với tên gọi khác nhau. Sự đa dạng về vị trí tuyển dụng chính là điểm cộng lớn nhất của cosplay18.net. Vì vậy, bạn có thể lựa chọn trở thành Intern của bất kỳ vị trí nào cảm thấy phù hợp.

Thực tập sinh Marketing được trải nghiệm nhiều kỹ năng khác nhau

Kết luận

Nhìn chung, tham gia các kỳ thực tập và trở thành Intern chính là sự lựa chọn đúng đắn của những bạn sinh viên. Là một Intern, bạn không nên đặt nặng vấn đề tài chính dù yếu tố này vẫn rất quan trọng. Vì giá trị thực sự khi trở thành Intern chính là kinh nghiệm và kỹ năng thực chiến.

Qua bài viết trên, cosplay18.net hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về Intern là gì cũng như lựa chọn được công việc Intern phù hợp với năng lực của mình. Nếu đang có nhu cầu trở thành Intern để tích lũy kinh nghiệm, bạn hãy truy cập ngay vào trang web cosplay18.net và tham khảo chi tiết nhé!

Nếu hay cho 5 sao post

Bài liên quan

Bài viết mới