Logo

Học kinh tế ra làm gì? Các vị trí trong ngành kinh tế phổ biến nhất

Cac Nhom Nganh Kinh Te

Không phải ngẫu nhiên ngành Kinh tế luôn có một số lượng lớn sinh viên thi vào và theo học hàng năm. Cơ hội việc làm trong ngành Kinh tế vô cùng nhiều và có đường hướng phát triển sự nghiệp khá đa dạng trên thị trường lao động. Trong bài viết dưới đây, cosplay18.net sẽ giải đáp giúp các bạn thắc mắc sinh viên học kinh tế ra làm gì. Tham khảo ngay nhé!

1. Tổng quát về khối ngành Kinh tế

Để có thể xác định được học kinh tế ra làm gì, bạn cần nắm tổng quát về khối ngành Kinh tế. Theo đó, kinh tế học là khoa học xã hội nghiên cứu về sản xuất, phân phối và tiêu thụ hàng hóa cũng như dịch vụ. Kinh tế học cũng tập trung nghiên cứu cách thức mà xã hội quản lý các nguồn lực (tài nguyên) khan hiếm của mình.

Việc nghiên cứu kinh tế học nhằm mục đích giải thích cách một nền kinh tế hoạt động cũng như cách thức tương tác lẫn nhau của các tác nhân kinh tế. Các nguyên lý kinh tế được sử dụng khá phổ biến trong đời sống như trong thương mại, luật học, tài chính, thậm chí trong cả tội phạm học, giáo dục đào tạo và một số ngành khoa học khác.

Nghiên cứu về kinh tế mang lại rất nhiều lợi ích trong công việc và cuộc sống con người.

Các chương trình đào tạo trong khối ngành Kinh tế có thể cung cấp các kiến thức chuyên môn và một số kỹ năng nhất định về kinh tế vi mô, vĩ mô, kinh tế lượng, kinh tế ứng dụng, có khả năng vận dụng linh hoạt các lý thuyết để phân tích và đánh giá chính xác hoạt động kinh tế. Bên cạnh đó, sinh viên tốt nghiệp khối ngành Kinh tế có khả năng quản lý và tổ chức hoạt động kinh doanh, dự án phát triển kinh tế cũng như các kỹ năng học tập và nghiên cứu kinh tế ở trình độ cao hơn.

Ngoài ra, lĩnh vực Kinh tế được đánh giá là khối ngành rất rộng bao gồm rất nhiều lĩnh vực đào tạo các nhau. Vì thế, tùy thuộc vào mục tiêu từng trường, sẽ có những chương trình đào tạo phù hợp khác nhau bên cạnh các kiến thức chung. Tuy nhiên nhìn chung, có 3 nhóm ngành Kinh tế lớn dưới đây:

 • Nhóm ngành quản trị kinh tế: Nhóm ngành này bao gồm các chuyên ngành như quản trị kinh doanh, quản trị nguồn nhân lực, quản trị lữ hành, quản trị marketing, quản trị thương mại,…
 • Nhóm ngành tài chính: Nhóm ngành này tập trung vào trau dồi các kiến thức tài chính doanh nghiệp như hoạch định ngân sách, hệ thống thông tin tài chính, nghiệp vụ ngân hàng, thị trường chứng khiến,…
 • Kế toán, kiểm toán: Nhóm ngành này tuy đầu ra công việc là khác nhau khi bạn có thể làm kế toán, cũng có thể trở thành kiểm toán nhưng chương trình học lại có nhiều điểm tương đồng.

Một số chuyên ngành giảng dạy của các trường khối ngành Kinh tế có thể kể đến: Kinh tế đối ngoại, Thương mại quốc tế, Kinh tế quốc tế, Kinh doanh quốc tế,…

2. Học kinh tế ra làm gì?

Như đã đề cập ở trên, Khối ngành Kinh tế rất rộng, đào tạo nguồn nhân lực rất lớn cho rất nhiều ngành nghề và lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, khi được hỏi học kinh tế ra làm gì, có nhiều bạn không xác định được nghề nghiệp phù hợp.

Rất nhiều ngành nghề là câu trả lời cho câu hỏi học kinh tế ra làm gì?

Thực tế, sinh viên học kinh tế sau khi ra trường có thể đảm nhận rất nhiều vị trí công việc ở nhiều loại hình doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Dưới đây là một số vị trí công việc phổ biến dành cho những ai đang băn khoăn không biết học kinh tế ra làm gì.

Làm việc tại các ngân hàng

Rất nhiều sinh viên khối ngành Kinh tế lựa chọn làm việc trong các ngân hàng bởi ngành nghề này nổi tiếng với mức lương cao cùng chế độ đãi ngộ vô cùng tốt mặc dù khối lượng công việc và thời gian làm việc khá nhiều. Một số công việc bạn có thể đảm nhiệm trong ngân hàng có thể kể đến như:

 • Hoạch định tài chính
 • Phân tích rủi ro tài chính
 • Phân tích dữ liệu và cố vấn tài chính
 • Kiểm soát và cân đối tài chính
 • Cung cấp các dịch vụ tài chính cho khách hàng (tín dụng, vay thế chấp, vay tín chấp,…)

Kế toán và kiểm toán

Nếu bạn vẫn chưa biết học kinh tế ra làm thì có thể tham khảo ngành kế toán và kiểm toán. 

Đa phần những người làm công việc kế toán đều có xuất thân là sinh viên của khối ngành Kinh tế. Nếu muốn có bộ kỹ năng tốt hơn họ sẽ tham gia các khóa học thêm bên ngoài. Nhiệm vụ của một kế toán là giám sát tình hình tài chính của doanh nghiệp, tổ chức nào đó hay cả cá nhân. Các hoạt động phổ biến trong công việc bao gồm: ghi chép, phân loại, giải thích và trình bày thông tin liên quan đến tài chính.

Những công việc liên quan đến kế – kiểm yêu cầu ứng viên cần có bộ kỹ năng phân tích khá tốt, khả năng tính toán chính xác và chuyên nghiệp, có kiến thức nền tảng về kinh tế cũng như nắm được những yếu tố có liên quan đến tài chính công ty.

Việc bổ sung các chứng chỉ kế toán cũng là một điểm cộng đối với những người làm kế toán – kiểm toán chuyên nghiệp. Các chứng chỉ như CMA, CPA giúp thể hiện chuyên môn và năng lực của bạn, đồng thời, giúp gia tăng cơ hội việc làm khi rất nhiều nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên hơn cho những ứng viên có chứng chỉ nghề nghiệp rõ ràng.

Nhân viên Kinh doanh, nghiên cứu thị trường

Học kinh tế ra làm gì? Bạn có thể làm kinh doanh hay nghiên cứu thị trường. Là một trong những lựa chọn vô cùng phổ biến của sinh viên khối ngành Kinh tế, trở thành nhân viên kinh doanh sẽ giúp bạn trở thành nguồn nhân lực vô cùng quan trọng của doanh nghiệp. Nhiệm vụ chính của nhân viên kinh doanh bao gồm xây dựng chiến lược kinh doanh, thúc đẩy doanh số bán hàng của công ty, xây dựng và duy trì các mối quan hệ với khách hàng,…

Bên cạnh đó, nhân viên nghiên cứu thị trường cũng đóng vai trò vô cùng đặc biệt của Bộ phận Kinh doanh trong doanh nghiệp. Nhất trong trong bối cảnh mọi hoạt động của doanh nghiệp đều dựa trên dữ liệu như hiện nay. Những người đảm nhận vị trí này thường chịu trách nhiệm tìm kiếm, thu thập thông tin của thị trường, của đối thủ, nhu cầu của khách hàng… Từ đó lấy những thông tin này làm cơ sở cho những chiến lược hay quyết định quan trọng trong kinh doanh. Chiến lược kinh doanh có hiệu quả và mạng lại lợi nhuận lớn hay không phụ thuộc rất nhiều vào dữ liệu được các nhân viên nghiên cứu thị trường mang lại.

Tư vấn tài chính, kinh tế

Cũng có một số bậc phụ huynh trao đổi rằng không biết con em mình học kinh tế ra làm gì, làm ở đâu thì có thể tham vấn cho các em học sinh thêm một lựa chọn nữa là làm tư vấn tài chính, kinh tế.

Các nhà kinh tế học và các chuyên gia kinh tế luôn đóng vai trò trung tâm trong môi trường tư vấn tài chính và kinh doanh. Những người này có thể làm nhiều vị trí khác nhau trong các công ty với quy mô khác nhau, miễn là có nhu cầu nghiên cứu kinh tế.

Nếu bạn muốn đảm nhận các công việc liên quan đến tư vấn kinh tế tài chính hay nghiên cứu kinh tế thì bạn cần phải có kiến ​​thức chuyên sâu về các lý thuyết và mô hình kinh tế trên thế giới. Thêm vào đó là kỹ năng phân tích, tinh thần quyết định và khả năng tính toán tốt.

Các cố vấn tài chính trong lĩnh vực kinh tế cũng có thể tư vấn cho nhiều người khác nhau thay vì một tổ chức thông qua việc đưa ra những lời khuyên để họ có thể phát triển kinh tế. Đối với những trường hợp này, việc luôn luôn cập nhật các kiến thức mới về tình hình tài chính của công ty nói riêng và nền kinh tế của quốc gia cũng như thế giới nói chung là điều vô cùng quan trọng.

Trong giai đoạn càng ngày càng có nhiều người quan tâm đến tài chính cá nhân, ngành nhà tư vấn tài chính sẽ thu hút rất nhiều nhân lực.

Nghiên cứu hoặc giảng dạy 

Sau khi tốt nghiệp đại học khối ngành Kinh tế, bạn có thể học lên Thạc sĩ và Tiến sĩ sau đó tham gia vào các công tác nghiên cứu, giảng dạy tại các trường Đại học, Cao đẳng, phân tích các nền kinh tế để đưa ra xu hướng phát triển… Những người tham gia vào lĩnh vực nghiên cứu hay giảng dạy đều cần có kiến thức chuyên môn vừa rộng vừa sâu, đồng thời, họ cũng cần chứng minh năng lực qua các bài viết, các dự báo hay các báo cáo kinh tế.

Khách hàng của các nhà nghiên cứu về kinh tế có thể sẽ bao gồm các doanh nghiệp, tổ chức tài chính, các cá nhân có nhu cầu muốn xây dựng chính sách phát triển kinh tế hoặc chiến lược kinh doanh.

Phân tích dữ liệu, thẩm định rủi ro

Nếu đọc đến đây, bạn vẫn chưa biết học kinh tế ra làm gì thì có thể tham khảo thêm ngành phân tích dữ liệu, thẩm định rủi ro.

Các chuyên viên thẩm định rủi ro tài chính sẽ là người chịu trách nhiệm đánh giá và đưa ra lời khuyên cũng như dự báo các giải pháp giải quyết những rủi ro tài chính. Họ là những người có vốn kiến thức sâu rộng về kinh tế và cả kinh doanh. Các chuyên gia có thể đưa ra những báo cáo để đánh giá, nhận định rủi ro từ đó hình thành các chiến lược theo kế hoạch để giải quyết hoặc hạn chế rủi ro xuống mức thấp nhất có thể.

Học kinh tế ra, bạn có thể làm chuyên viên thẩm định rủi ro tài chính.

Công tác trong các cơ quan nhà nước

Bên cạnh những doanh nghiệp tư nhân, các bạn sinh viên học kinh tế ra có thể công tác tại các cơ quan nhà nước.

Tại các cơ quan nhà nước, bạn có thể đảm nhiệm các vị trí liên quan đến giao thông, thương mại, thuế, năng lượng, môi trường và một số ngành khác có liên quan đến chi tiêu công. Những vị trí trong nhà nước còn bao gồm làm việc tại ngân hàng thuộc nhà nước, làm kế toán tại trường học,…

3. Sinh viên học kinh tế ra có làm trái ngành được không?

Sinh viên học kinh tế ra hoàn toàn có thể làm trái ngành được. Đặc điểm của hầu hết các sinh viên kinh tế là đều có kỹ năng giao tiếp khá tốt, năng động, linh hoạt, am hiểu công nghệ, có vốn ngoại ngữ từ khá trở lên. Điều này có thể giúp họ dễ dàng làm quen và thích nghi với những công việc có thể không đúng với chuyên ngành được học ở trường. Một số vị trí công việc có thể kể đến như:

 • Marketing
 • Đầu tư
 • Quản trị nhân lực
 • Thiết kế graphic
 • Quản trị du lịch và khách sạn
 • Truyền thông báo chí

Trên đây là một số thông tin giải đáp cho thắc mắc sinh viên học kinh tế ra làm gì của rất nhiều các bạn trẻ đang theo học khối ngành này. cosplay18.net hy vọng thông qua bài viết, các bạn có thể có thêm những thông tin hữu ích để lựa chọn cho bản thân một công việc phù hợp sau khi ra trường. Chúc các bạn may mắn và thành công!

Nếu hay cho 5 sao post

Bài liên quan

Bài viết mới