Logo

Hướng dẫn viết hồ sơ xin việc công nhân giúp xin việc dễ dàng

Cach Dien Don Xin Viec Trong Bo Ho So Xin Viec 1

Hiện nay, các công việc tại nhà máy, xí nghiệp được nhiều người tham gia ứng tuyển vì mức thu nhập hấp dẫn, không yêu cầu kinh nghiệm khắt khe và điều kiện làm việc cũng được cải thiện. Để tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng, bạn cần chuẩn bị hồ sơ xin việc công nhân đúng chuẩn. Vậy hồ sơ xin việc công nhân gồm những gì? Cách viết hồ sơ xin việc làm công nhân như thế nào? Bài viết dưới đây của cosplay18.net sẽ giới thiệu đến các bạn cách làm hồ sơ xin việc công nhân.

Bạn đã biết cách viết hồ sơ xin việc làm công nhân đúng chuẩn?

Hồ sơ xin việc công nhân là gì?

Hồ sơ xin việc công nhân là bộ tài liệu tổng hợp thông tin của người lao động, bào gồm thông tin cá nhân, học vấn, kỹ năng, kinh nghiệm làm việc,… để ứng tuyển vào các vị trí công nhân trong doanh nghiệp.

Hồ sơ xin việc công nhân gồm những gì?

Hồ sơ xin việc công nhân gồm những gì?

Hồ sơ xin việc công nhân cần có đầy đủ các giấy tờ sau:

Sơ yếu lý lịch

Sơ yếu lý lịch là bản tự thuật mô tả tổng quan về thông tin cá nhân và tiểu sử của ứng viên và thân nhân bao gồm họ và tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, thông tin liên lạc, quá trình đào tạo, công tác,… Sơ yếu lý lịch có thể viết tay hoặc mẫu có sẵn để điền thông tin, phải có đóng dấu xác nhận của cơ quan địa phương.

Đơn xin việc công nhân

Đơn xin việc bắt buộc cần có trong hồ sơ xin việc công nhân để nhà tuyển dụng hiểu rõ thông tin cơ bản của ứng viên, lý do và nguyện vọng ứng tuyển vào vị trí nào. Đơn xin việc có thể viết tay hoặc đánh máy đều được.

Giấy khám sức khỏe

Giấy khám sức khoẻ chứng minh ứng viên hoàn toàn khỏe mạnh và đạt yêu cầu về thể lực cho vị trí công việc mà công ty yêu cầu.

Bản sao CMND/CCCD

Bản sao CMND/CCCD có dấu chứng nhận của địa phương hoặc phòng công chứng giúp nhà tuyển dụng xác minh danh tính của ứng viên. Đồng thời, nhà tuyển dụng có thể lưu lại và sử dụng để hoàn thành các thủ tục khi ứng viên được nhận vào công ty.

Ảnh thẻ

Ảnh thẻ cho hồ sơ xin việc công nhân thường có 2 kích thước bao gồm 3x4cm và 4x6cm, ảnh thẻ này sẽ được sử dụng trên sơ yếu lý lịch và nộp kèm trong hồ sơ xin việc. Số lượng ảnh thẻ từ 2 – 3 ảnh mỗi loại theo yêu cầu của công ty.

Bằng cấp

Thông thường, hồ sơ xin việc công nhân không đòi hỏi khắt khe về trình độ học vấn. Do đó, ứng viên chỉ cần nộp bằng tốt nghiệp trung học phổ thông là đủ điều kiện hoặc bằng trung cấp, cao đẳng, đại học hoặc các bằng cấp trường nghề. Một số ngành nghề đặc thù sẽ cần có các bằng cấp, chứng chỉ nghề chuyên môn.

Cách làm hồ sơ xin việc công nhân đúng chuẩn

Cách làm hồ sơ xin việc công nhân đúng chuẩn

Bìa hồ sơ xin việc 

Khi nộp hồ sơ xin việc công nhân, tất cả các giấy tờ sẽ nằm trong túi giấy đựng hồ sơ. Bìa hồ sơ cần điền chính xác thông tin cá nhân và liệt kê đầy đủ các giấy tờ có trong bộ hồ sơ. Đồng thời, tránh để bìa hồ sơ bị nhăn hay rách nát.

Đơn xin việc công nhân

Đơn xin việc có thể viết tay hoặc đánh máy

Cách viết đơn xin việc làm công nhân như sau:

1) Phần mở đầu

Quốc hiệu, tiêu ngữ: Viết hoa “CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM” và viết hoa chữ cái đầu mỗi chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. Quốc hiệu, tiêu ngữ phải được viết giữa trang.

Ảnh chân dung 4×6: Ảnh thẻ được dán dựa theo yêu cầu công ty tuyển dụng.

Tên đơn xin việc: Có thể đặt tên đơn xin việc như đơn ứng tuyển hoặc đơn ứng tuyển vị trí công nhân Công ty ABC.

2) Phần thân

Kính gửi công ty ứng tuyển: Ghi rõ cá nhân hoặc bộ phận tiếp nhận hồ sơ và tên công ty ứng tuyển chẳng hạn như kính gửi phòng nhân sự của công ty ứng tuyển và kính gửi ban Giám đốc công ty.

Thông tin cá nhân của ứng viên:

  • Họ và tên
  • Giới tính
  • Ngày, tháng, năm sinh: điền đúng như thông tin trên CMND/CCCD và sổ hộ khẩu.
  • Nơi sinh
  • Giấy tờ tùy thân: CMND, CCCD hoặc hộ chiếu.
  • Trình độ văn hóa: Nếu bạn học hết lớp 12 thì ghi là 12/12, còn nếu học đến các cấp khác thì ghi rõ.
  • Trình độ học vấn: tốt nghiệp đại học, cao đẳng hoặc trung cấp.
  • Kinh nghiệm: Liên quan đến kinh nghiệm làm việc tại các công ty đã làm việc trước đó.
  • Tình trạng sức khỏe.

Lý do xin việc: Ứng viên cần sử dụng lý do xin việc để tạo thiện cảm với nhà tuyển dụng như muốn thay đổi môi trường làm việc và công ty ứng tuyển có môi trường làm việc chuyên nghiệp, nhiều đãi ngộ hoặc mức lương phù hợp với nguyện vọng bản thân; đọc được thông tin tuyển dụng của công ty trên website của công ty hoặc các trang tuyển dụng như Việc Làm 24h; do bạn bè, người thân,… giới thiệu, …

3) Phần kết thúc

Lời cam kết: Ứng viên có thể đưa ra lời cam đoan sẽ có trách nhiệm, luôn nghiêm túc và nhiệt tình trong các việc được giao, thực hiện đúng nội quy, quy định cũng như thỏa ước lao động của công ty.

Thời gian, địa điểm làm đơn.

Ký tên.

Sơ yếu lý lịch

Chuẩn bị hồ sơ xin việc làm công nhân kỹ lưỡng để mang lại kết quả tốt

Sơ yếu lý lịch phải đính kèm ảnh thẻ theo đúng quy định và phải được đóng dấu.

Sơ yếu lý lịch thường là các mẫu có sẵn, ứng viên chỉ cần điền thông tin vào như sau:

Kính gửi: Ghi rõ cá nhân hoặc bộ phận tiếp nhận hồ sơ và tên công ty ứng tuyển chẳng hạn như kính gửi phòng nhân sự của công ty ứng tuyển và kính gửi ban Giám đốc công ty.

Căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân: Điền số, nơi cấp và ngày tháng năm cấp.

Bí danh hoặc Tên thường gọi (nếu có): Nếu không có có thể bỏ qua.

Giới tính: Chọn giới tính Nam hoặc Nữ.

Ngày, tháng, năm sinh: Viết đúng thông tin trên giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, CMND/CCCD. Nếu ngày hoặc tháng sinh là có 1 số, các bạn điền thêm 1 số 0 vào phía trước. Ví dụ: Ngày 01/01/2000.

Số điện thoại: Ghi rõ số điện thoại.

Địa chỉ thường trú: Trình bày chi tiết thông tin thôn (số nhà và đường phố), xã (phường), huyện (quận) và tỉnh (thành phố) nơi đăng ký địa chỉ thường trú.

Nguyên quán: Là nơi sinh sống của ông, bà và cha đẻ. Nguyên quán phải đúng với thông tin trên CMND/CCCD.

Nơi ở hiện tại: Ghi rõ thông tin địa chỉ và khu vực sinh sống hiện tại.

Dân tộc: Dân tộc Kinh, Chăm, Thái, Tày, Nùng, Mường…

Tôn giáo: Đạo Phật, Thiên Chúa giáo, đạo Hồi,… Nếu không theo tôn giáo nào thì ghi không.

Trình độ văn hóa: Ghi theo cấp bậc hoàn thành 12/12 chính quy hay 12/12 bổ túc văn hóa.

Thời gian và địa điểm kết nạp vào Đảng Cộng Sản Việt Nam: Ghi ngày kết nạp và nơi kết nạp Đảng. Nếu chưa vào Đảng bạn có thể bỏ qua.

Thời gian và địa điểm kết nạp Đoàn thanh niên Cộng Sản Hồ Chí Minh: Viết rõ ngày kết nạp và nơi kết nạp Đoàn thanh niên Cộng Sản Hồ Chí Minh theo sổ kết nạp Đoàn.

Trình độ học vấn: Căn cứ theo chuyên ngành theo học tại trường trung cấp, cao đẳng, đại học,…

Trình độ ngoại ngữ: Ghi rõ bằng cấp hoặc chứng chỉ như IELTS, TOEIC,… hoặc các trường ngoại ngữ đã và đang theo học.

Quá trình công tác: Ghi tóm tắt quá trình làm việc tại các công ty bao gồm vị trí, thời gian làm việc và kinh nghiệm làm việc.

Tình trạng sức khỏe của bản thân: Dựa theo tình trạng sức khỏe bản thân để điền thông tin, nếu có vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe thì ghi rõ vào mục này. Hoặc ghi rõ theo giấy khám bệnh của bệnh viện mà nhà tuyển dụng yêu cầu nộp kèm.

Thành phần gia đình sau khi cải cách ruộng đất: Điền thông tin phần này theo đúng quy định pháp luật với các thành phần như cố nông, bần nông, trung nông, địa chủ, viên chức, công chức.

Thành phần gia đình hiện tại: Dựa theo tình hình hiện tại của gia đình để điền thông tin, chẳng hạn như công nhân, thợ thủ công, công chức, viên chức, bộ đội, nhà báo, nhà văn,…

Tình trạng hôn nhân: Ghi chính xác tình trạng độc thân, đã kết hôn hoặc đã ly dị.

Xác nhận của ủy ban nhân dân: Cần có chữ ký và dấu chứng thực của cơ quan có thẩm quyền tại nơi bạn sinh sống.

Những lưu ý quan trọng trong cách viết hồ sơ xin việc làm công nhân

Chỉ sử dụng một màu mực: Các tài liệu trong hồ sơ xin việc công nhân chỉ nên sử dụng một màu mực duy nhất. Chỉ nên sử dụng mực xanh hoặc mực đen, không sử dụng màu đỏ.

Tránh lỗi chính tả: Hồ sơ xin việc công nhân cần kiểm tra kỹ lưỡng để tránh các lỗi chính tả, lỗi viết tắt.

Nội dung theo đúng chuẩn mực: Nội dung trên các giấy tờ cần được trình bày rõ ràng, súc tích

Công chứng giấy tờ cần thiết: Các giấy tờ trong hồ sơ xin việc công nhân như sơ yếu lý lịch, bản sao CMND/CCCD, bằng cấp hoặc chứng chỉ,…  chỉ có giá trị khi có dấu đỏ xác nhận của cơ quan địa phương hoặc văn phòng công chứng. Khi công chứng các loại giấy tờ này, bạn nên chuẩn bị dư ra một vài bản sao để đề phòng cần nộp bổ sung hồ sơ.

Hồ sơ được gửi đến đúng địa chỉ: Kiểm tra trước khi nộp hồ sơ xin việc theo đúng địa chỉ công ty tuyển dụng yêu cầu. Nếu gửi bằng bưu điện hoặc các hình thức vận chuyển khác thì sau khi gửi, bạn nên kiểm tra lại một lần nữa để đảm bảo hồ sơ đã được gửi đến đúng nơi.

Theo dõi thông tin từ nhà tuyển dụng: Các bạn cần theo dõi để bổ sung và hoàn thiện hồ sơ dựa theo yêu cầu từ phía công ty tuyển dụng.

Mẫu hồ sơ xin việc công nhân chuẩn nhất hiện nay

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

ĐƠN XIN VIỆC…

Kính gửi: ……………………………………..……………………………………..…

Quý công ty……………………………………………………………..……..……….

Tên tôi là:…………………………………………………………………..…………..

Ngày tháng năm sinh: ………………………………………………………….…….

Địa chỉ: …………………………………………………………………………………

Số CMND/CCCD: …………..…………….Cấp Ngày …………………..……… Nơi cấp………………………………………………………………………………….

Hiện cư trú tại: ……………………………..….…………………………..………….

Trình độ văn hóa: ……….…………………..……..….………………………….…..

Ngoại Ngữ: ….…………..….………………………..….…………………………….

Nghề nghiệp chuyên môn: ……………………………….……………….…………

Ngành: …………………………………………………..…………………………….

Theo thông tin tuyển dụng của Quý công ty trên ………. , nhận thấy sự phù hợp với năng lực chuyên môn, tôi làm đơn này xin được ứng tuyển tại vị trí……… của Quý công ty. Tôi xin cam đoan hoàn thành tốt các công việc được giao và thực hiện tốt những chính sách cũng như các quy định và nội quy mà công ty đề ra.

Tôi hy vọng Quý công ty có thể xem xét và tạo cơ hội cho tôi được tham gia làm việc tại công ty.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

…………., ngày…..tháng….năm……….

Người làm đơn

Kết luận

Hồ sơ xin việc công nhân là cơ hội tạo ấn tượng tốt đối với nhà tuyển dụng. Hy vọng bài viết trên của cosplay18.net sẽ giúp bạn hiểu hồ sơ xin việc gồm những gì. Hãy tham khảo các việc làm HOT hiện nay trên cosplay18.net và chuẩn bị thật tốt hồ sơ xin việc và thành công tìm được công việc phù hợp với bản thân nhé!

Nếu hay cho 5 sao post

Bài liên quan

Bài viết mới