Logo

Công việc nhập liệu tại nhà là gì? Tìm việc ở đâu? Mức lương ra sao?

Tải Xuống
Nhiều người e ngại công việc nhập liệu tại nhà có lừa đảo không?

Công việc nhập liệu tại nhà là gì?

Công việc nhập liệu tại nhà bao gồm nhập đầu vào, lưu trữ và quản lý các dữ liệu với các mảng khác nhau như dữ liệu website, ứng dụng điện thoại, ứng dụng máy tính và các loại dữ liệu khác của công ty. Công việc đòi hỏi bạn phải thành thạo kỹ năng tin học, tinh thần tập trung cao độ để đảm bảo dữ liệu cập nhật chính xác tuyệt đối và bảo mật thông tin.

Mô tả công việc nhập liệu tại nhà

Công việc nhập liệu tại nhà có thể chia thành 3 bước tương ứng với 3 nhóm công việc trong quy trình nhập liệu như sau:

Mô tả công việc nhập liệu tại nhà?

Bước 1: Nhập liệu theo yêu cầu

Sau khi nhận được nguồn dữ liệu, nhân viên sẽ phân chia và lựa chọn những dữ liệu, số liệu liên quan và nhập liệu vào các trường cơ sở dữ liệu trên máy tính, tệp hoặc biểu mẫu tương ứng. Thông thường, các dữ liệu có sẵn sẽ trình bày không được mạch lạc và rõ ràng, do đó, nhân viên nhập liệu phải tái cấu trúc dữ liệu để đảm bảo nhập liệu đúng theo quy định. Đối với những nhân viên nhập liệu có kinh nghiệm sẽ vừa nhập liệu và phân tích dữ liệu.

Bước 2: Phân nhánh tệp dữ liệu

Sau khi hoàn tất nhập liệu, nhân viên nhập liệu sẽ dựa vào cấu trúc từ lớn đến nhỏ (child-parent) để phân nhánh các tệp dữ liệu chính xác và hệ thống hơn. Hoặc nhóm nhân viên nhập liệu ở nhóm 1 sẽ bàn giao dữ liệu cho nhóm nhân viên nhập liệu ở nhóm 2. Giai đoạn này đòi hỏi nhân viên nhập liệu phân tích, sắp xếp, biên tập và rà soát các lỗi dữ liệu rồi mới phân chia dữ liệu theo cấu trúc child-parent.

Bước 3: Đối chiếu và xác minh sai số

Bước cuối cùng trong quy trình nhập liệu đòi hỏi nhân viên nhập liệu đối chiếu dữ liệu để phát hiện các sai số từ hai bước trên và chỉnh sửa khi cần thiết. Nếu không có bất kỳ sai sót nào thì dữ liệu đã hoàn thành và có thể chuyển sang dự án khác. Đây chính là bước kiểm tra cuối cùng để đảm bảo các dữ liệu được nhập vào hệ thống hoàn toàn chính xác và không gây ảnh hưởng đến các bước khác.

Các hình thức làm việc nhập liệu tại nhà

Có nên làm nhân viên nhập liệu Part time tại nhà?

Công việc có tính linh động và không bắt buộc tuân thủ nhiều quy định nên nhân viên nhập liệu có thể đăng ký thời gian làm việc theo hình thức part time (bán thời gian) hoặc full time (toàn thời gian).

Yêu cầu công việc của nhân viên nhập liệu tại nhà

Không hề “nhẹ đô” như nhiều người thường hay nghĩ, ngược lại công việc nhập liệu tại nhà đòi hỏi bạn phải có những nghiệp vụ chuyên môn cũng như các kỹ năng liên quan để đảm bảo thực hiện tốt công việc. Vậy những yêu cầu của nhân viên nhập liệu tại nhà là gì?

  • Trình độ học vấn: Tốt nghiệp các trường trung học trở lên hoặc sinh viên đại học, cao đẳng, trung cấp.
  • Kinh nghiệm: Không bắt buộc, nhưng các bạn đã có kinh nghiệm làm công việc nhập liệu sẽ có ưu thế hơn.
  • Kỹ năng: Kỹ năng tin học cơ bản, thành thạo các phần mềm tương ứng.
  • Thái độ: Siêng năng, tập trung và biết cách sắp xếp thời gian.
Tìm việc làm nhập liệu tại nhà uy tín ở đâu?

Với tính chất đặc thù của công việc, đòi hỏi nhân viên nhập liệu phải thành thạo những kỹ năng, tố chất và thái độ đúng đắn như sau:

  • Kỹ năng tin học văn phòng cơ bản: Nhân viên nhập liệu cần có kỹ năng đánh máy nhanh và chính xác, đồng thời thành thạo sử dụng các phần mềm tin học cơ bản như Word, Powerpoint, Excel. Nhân viên nhập liệu xử lý các dữ liệu càng nhanh và càng chuẩn thì năng suất làm việc càng cao và thu nhập cũng sẽ cao hơn.
  • Biết cách sử dụng các phần mềm liên quan như bộ xử lý văn bản, bảng tính, phần mềm quản lý hồ sơ, máy quét… để phục vụ tính chất công việc.
  • Khả năng tập trung cao độ để đáp ứng tính chất công việc đòi hỏi độ chuẩn xác và năng suất làm việc theo KPI.
  • Kỹ năng giao tiếp: Dù làm việc tại nhà, nhân viên nhập liệu vẫn phải có kỹ năng giao tiếp tốt để quá trình làm việc suôn sẻ hơn.
  • Kỹ năng tập trung cao độ: Kỹ năng này giúp tránh xao nhãng và tăng năng suất công việc đối với môi trường làm việc tại nhà.
  • Chuyên cần và tỉ mỉ sẽ giúp nhân viên nhập liệu cẩn thận và hạn chế sai sót trong công việc.

Mức lương khi làm công việc nhập liệu tại nhà?

Mức lương nhân viên nhập liệu tại nhà dao động từ 1 – 4 triệu/tháng tùy vào năng suất và tiến độ hoàn thành công việc.

Liệu có nên làm công việc nhập liệu tại nhà?

Có nên làm công việc nhập liệu tại nhà?

Thuận lợi

Công việc tăng thu nhập

Công việc nhập liệu tại nhà là công việc làm thêm phù hợp với dân văn phòng hoặc sinh viên làm thêm kiếm được một khoản thu nhập mỗi tháng trong lúc tận dụng thời gian rảnh rỗi. Mức thu nhập phụ thuộc vào năng suất làm việc, nếu bạn càng hoàn thành tốt công việc thì chắc chắn thu nhập mỗi tháng sẽ càng cao.

Linh động thời gian làm việc

Nhân viên nhập liệu tại nhà có thể linh hoạt thời gian làm việc khi đăng ký làm việc theo hình thức part time (bán thời gian) hoặc full time (toàn thời gian) và trong không gian làm việc ưa thích. Nếu bạn là người thích làm việc freelance hoặc không có nhiều thời gian như bận học, bận chăm con nhỏ hoặc nhân viên hành chính – văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập thì đây chính là công việc cực kỳ phù hợp.

Cơ hội trau dồi kỹ năng 

Với tính chất đặc thù của công việc nhập liệu, chắc chắn bạn sẽ có cơ hội trau dồi nhiều kỹ năng mềm tin học văn phòng và rèn luyện khả năng sử dụng các phần mềm cần thiết cho công việc. Đây là cơ hội giúp bạn nâng cao các kỹ năng cần thiết cho các công việc khác trong tương lai.

Không yêu cầu bằng cấp

Hiện nay, các công ty thường không bắt buộc nhân viên nhập liệu phải cung cấp đầy đủ bằng tốt nghiệp đại học hay các chứng chỉ tương ứng. Đây là vị trí thường được tuyển với số lượng lớn và cũng không yêu cầu quá nhiều vào kinh nghiệm. Do đó, công việc này đặc biệt phù hợp với các bạn sinh viên chưa có kỹ năng chuyên môn khi chỉ cần có máy tính kết nối Internet. Chưa kể, dù bạn đang là sinh viên theo học ngành nào thì cũng có thể ứng tuyển làm công việc nhập liệu tại nhà. Do đó, bạn không phải lo lắng về yêu cầu bằng cấp cũng như thủ tục hành chính trước khi bắt đầu công việc này.

Khó khăn

Nhập liệu Excel tại nhà thì phải giỏi Excel?

Gặp phải trường hợp bị lừa đảo

Do làm việc từ xa nên bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ thông tin công ty cũng như nhà tuyển dụng để đảm bảo uy tín. Đặc biệt là với các bạn sinh viên chưa có nhiều kinh nghiệm tìm việc rất dễ gặp phải các trường hợp lừa đảo gây mất thời gian, tiền bạc và công sức.

Công việc lặp lại nhàm chán

Công việc nhập liệu tại nhà thường phải lặp đi lặp lại quy trình nhập dữ liệu và số liệu, do đó về lâu dài, bạn sẽ cảm thấy công việc không có nhiều sự sáng tạo cũng như cơ hội để phát triển.

Công việc không ổn định

Nhân viên nhập liệu phải dựa trên nguồn dữ liệu mà công ty cần lưu trữ cho các dự án. Đương nhiên sẽ có lúc các công ty cần tuyển vị trí nhân viên nhập liệu tại nhà với số lượng lớn và ngược lại. Do đó, bạn cũng đừng bỡ ngỡ khi nhận được yêu cầu ngừng hợp tác từ phía công ty.

Tìm việc làm nhập liệu tại nhà uy tín ở đâu?

Để đảm bảo tìm được công việc nhập liệu tại nhà phù hợp với bản thân cũng như gặp được các công ty đáng tin cậy, hãy dành thời gian tìm hiểu thông tin trên Việc Làm 24h. Đặc điểm nhận biết các công ty tuyển dụng uy tín là trong mô tả công việc phải có đầy đủ thông tin về tên công ty, địa chỉ và thông tin liên lạc cụ thể, mức lương, thời gian làm việc. Đặc biệt, trong quá trình phỏng vấn, các công ty uy tín không bao giờ yêu cầu nộp lệ phí hoặc bỏ tiền ra để mua tài khoản, đặt cọc.

Tại cac trang việc làm online, các thông tin về công ty tuyển dụng và mô tả chi tiết vị trí công việc như yêu cầu, quyền lợi, mức lương,… sẽ được cập nhật liên tục và nhanh chóng nhất. Các thông tin này đều được các trang tuyển dụng tìm việc online kiểm duyệt gắt gao để thể hiện chính xác và đầy đủ thông tin nhất .

Một số câu hỏi về công việc nhập liệu tại nhà bạn nên biết!

Công việc nhập liệu tại nhà có lừa đảo không?

1. Công việc nhập liệu tại nhà có lừa đảo không?

Các bạn chưa có nhiều kinh nghiệm sàng lọc thông tin tuyển dụng sẽ dễ bị một số công ty lừa đảo lợi dụng. Khi tìm việc, bạn nên dành thời gian tìm hiểu kỹ lưỡng các thông tin về công ty cũng như nhà tuyển dụng. Bên cạnh đó, bạn có thể hỏi thăm bạn bè và người quen hoặc tham gia các hội nhóm trên Facebook, LinkedIn,… trước khi quyết định tham gia ứng tuyển. Nếu công ty không đưa ra hợp đồng hoặc yêu cầu bạn phải nộp các khoản phí, các giấy tờ tùy thân quan trọng như sổ hộ khẩu, căn cước công dân, chứng minh nhân dân,… thì phải cẩn thận trước những chiêu trò lừa đảo của các công ty ảo.

2. Cơ hội nào dành cho nhân viên nhập liệu part time tại nhà?

Nếu bạn chưa có nhiều kỹ năng làm việc có thể thử ứng tuyển vào vị trí nhân viên nhập liệu Part time tại nhà. Với công việc này, bạn có thể học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm và rèn luyện các kỹ năng văn phòng cần thiết mà không bị gò bó thời gian và địa điểm làm việc.

3. Nhân viên nhập liệu Excel tại nhà thì phải giỏi Excel?

Đối với nhân viên nhập liệu Excel tại nhà, thành thạo kỹ năng Excel sẽ giúp bạn theo dõi và hiểu rõ các trường dữ liệu để sắp xếp và nhập liệu dễ dàng hơn. Tuy nhiên có những công việc nhập liệu tại nhà chỉ cần kỹ năng Excel cơ bản để phục vụ cho việc nhập liệu theo mục đích lưu trữ của công ty. Do đó, tùy vào tính chất công việc nhập liệu mà bạn có kỹ năng Excel tương ứng để quá trình làm việc dễ dàng hơn.

Công việc nhập liệu tại nhà hiện đang là việc làm thêm được nhiều công ty tuyển dụng với số lượng lớn hiện nay. Nếu bạn là người chăm chỉ, muốn kiếm thêm thu nhập vào thời gian rảnh và thành thạo sử dụng máy tính thì công việc này thực sự dành cho bạn. Bên cạnh đó, công việc này còn rất phù hợp với những ai đang muốn trau dồi những kỹ năng văn phòng để hoàn thiện bản thân hơn.

Qua bài viết trên, cosplay18.net hi vọng các bạn đã hiểu hơn về công việc nhập liệu tại nhà và đưa ra câu trả lời thích hợp cho câu hỏi công việc nhập liệu tại nhà có lừa đảo không. Hy vọng từ những thông tin hữu ích trên bạn sẽ tìm được việc làm nhập liệu tại nhà uy tín và có thêm nhiều cơ hội tăng thu nhập nhé!

Nếu hay cho 5 sao post

Bài liên quan

Bài viết mới