Logo

Con gái nên học nghề gì để ổn định sớm, thu nhập cao

Nu Nen Hoc Nghe Gi

Trong thời buổi kinh tế xã hội phát triển mạnh mẽ như hiện nay, có vô số nghề nghiệp khác nhau phù hợp với nhiều tiêu chí như giới tính, độ tuổi, nhu cầu và chuyên môn. Vấn đề chọn ngành nghề luôn là bài toán khó đối với các bạn trẻ, nhất là với phái nữ. Với đặc điểm tính cách và tâm lý rất riêng, liệu học nghề gì cho nữ phù hợp? Hãy cùng cosplay18.net tìm hiểu và trả lời câu hỏi con gái nên học ngành gì để định hướng ngành nghề đúng đắn.

Con gái nên học ngành gì là câu hỏi của nhiều bạn nữ

Quy tắc chọn nghề nghiệp phù hợp

Con gái nên học ngành gì cũng nên dựa theo quy tắc chọn nghề phù hợp

Quy tắc chọn nghề nghiệp là việc tìm ra vùng giao thoa giữa 4 yếu tố dựa trên nguyên tắc Ikigai:

Thứ nhất: Việc bạn thích – Đam mê

Đam mê trong công việc giúp bạn tạo và duy trì nguồn động lực để theo đuổi công việc lâu dài mà không cảm thấy mệt mỏi hay chán nản.

Thứ hai: Việc bạn giỏi – Sở trường

Những công việc phù hợp với sở trường và kỹ năng sẽ giúp bạn phát huy tốt điểm mạnh của bản thân.

Thứ ba: Việc tạo ra thu nhập – Mang đến thu nhập ổn định

Yếu tố này giúp bạn cân bằng công việc và cuộc sống hoặc thoải mái, tự do hơn khi làm những công việc tạo ra thu nhập để đảm bảo các nhu cầu cần thiết trong cuộc sống.

Thứ tư: Việc tạo ra giá trị cho xã hội – Được xã hội coi trọng

Bạn sẽ trở thành người có ích cho xã hội và cảm nhận ý nghĩa từ công việc của mình cũng như được mọi người xung quanh coi trọng.

Do đó, trước khi làm rõ câu hỏi con gái nên học ngành gì một cách chính xác, các bạn hãy trả lời 4 câu hỏi cơ bản sau đây:

 • Bạn thích điều gì?
 • Bạn giỏi việc gì?
 • Bạn nghĩ mình sẽ được trả tiền cho những việc gì?
 • Xã hội cần điều gì ở bạn?

Hãy tìm ra điểm chung giữa các câu trả lời này để biết được nghề nghiệp phù hợp.

Top 10 ngành hot giúp “Con gái nên học ngành gì?” không còn là câu hỏi khó

Ngành kinh tế – tài chính

Giải đáp câu hỏi con gái nên học ngành gì với top 10 ngành hot hiện nay

Đối với các bạn nữ đam mê những con số và các môn khoa học tự nhiên thì đây chắc chắn là ngành phù hợp.

Các bạn nữ có thể lựa chọn 1 trong 4 chuyên ngành gồm tài chính – ngân hàng, kế toán kiểm toán, kinh tế đối ngoại, quản trị kinh doanh. Các bạn nữ có thể làm các công việc tại:

 • Các cơ quan quản lý nhà nước về kinh tế tài chính.
 • Các cơ sở, đơn vị kinh tế
 • Các doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế
 • Các công ty, tổ chức tài chính
 • Công ty bảo hiểm
 • Ngân hàng
 • Công ty chứng khoán, quỹ đầu tư.
 • Các tổ chức phi chính phủ.

Ngành marketing

Con gái nên học ngành gì không còn là nỗi lo của nhiều bạn nữ 

Lĩnh vực truyền thông – marketing với cơ hội công việc rộng mở và phù hợp với tất cả những ai yêu thích việc sáng tạo nội dung. Lĩnh vực này trải dài các chuyên ngành từ truyền thông, digital marketing, tổ chức sự kiện, nghiên cứu thị trường, quan hệ công chúng, phát triển sản phẩm đến nhân viên kinh doanh. Các bạn có thể làm việc tại các công ty truyền thông, agency quảng cáo, các cơ quan báo chí, trang tin tức,… với các công việc như sáng tạo nội dung, thiết kế, lập kế hoạch truyền thông, trade marketing, quản trị marketing,….

Ngành hành chính nhân sự

Con gái nên học ngành gì cũng cần kiên nhẫn và quyết tâm đến cùng

Ngành hành chính nhân sự bao gồm 3 vị trí quan trọng như sau:

 • Admin: Sắp xếp, quản lý và lưu trữ hồ sơ hành chính.
 • HR – Human Resources: Tuyển dụng, quản lý và đào tạo nguồn nhân sự.
 • C&B – Compensation & Benefits: Quản lý lương thưởng và phúc lợi.

Mỗi vị trí đòi hỏi những nghiệp vụ riêng tùy theo cấu trúc phòng hành chính nhân sự và từng quy mô doanh nghiệp. Song công việc này cần những đức tính của phần đông những bạn nữ như sự tỉ mỉ, khéo léo, chi tiết,… để hoàn thành tốt các công việc như quản lý hồ sơ, giấy tờ; quản lý bảng lương; công tác quản lý tài sản, thiết bị; lưu giữ cơ sở dữ liệu và hồ sơ lao động; lễ tân;…

Ngành công nghệ thông tin

Trả lời câu hỏi con gái nên học ngành gì giúp bạn định hướng sự nghiệp tương lai

Trong bối cảnh số hoá hiện nay, ngành công nghệ thông tin đang là một trong những ngành được quan tâm nhất hiện nay đối với cả phái nam và phái nữ. Tỉ lệ nam giới làm việc ngành này có thể áp đảo nữ giới, tuy nhiên, điều này không có nghĩa là các bạn nữ không thể làm tốt công việc này. Các bạn nữ đam mê công nghệ và yêu thích việc khám phá khoa học máy tính nên tìm kiếm công việc liên quan đến lập trình, hệ thống thông tin, mạng máy tính truyền thông, quản trị cơ sở dữ liệu, an ninh mạng, công nghệ phần mềm,…

Ngành ngoại ngữ

Các bạn nữ có thế mạnh về ngôn ngữ có thể làm tốt các công việc như dịch thuật viên, hướng dẫn viên du lịch, tiếp viên hàng không,… Đây đều là những công việc thu hút sự quan tâm của các bạn trẻ bởi mang đến thu nhập cao và cơ hội phát triển sự nghiệp triển vọng. Hầu hết các lĩnh vực hiện nay đều “khát” nhân lực với kỹ năng ngoại ngữ, do đó, tùy vào năng lực các bạn có thể chọn làm việc trong môi trường năng động tại các doanh nghiệp và tập đoàn lớn đa quốc gia.

Ngành y dược

Con gái nên học ngành gì để đảm bảo thu nhập cao

Ngành y dược là một trong những ngành có nhu cầu tuyển dụng đầy hứa hẹn, mang lại mức thu nhập tốt và được xã hội đề cao, coi trọng. Các bạn nữ luôn chu đáo trong vai trò chăm sóc, quan tâm, do đó, các bạn hoàn toàn có thể làm tốt các vị trí như bác sĩ, y tá, điều dưỡng, hộ sĩ, dược sĩ, chuyên gia y tế, xét nghiệm viên,… Môi trường làm việc đa dạng như bệnh viện, phòng khám, trung tâm y tế,… với mức thu nhập ổn định.

Ngành giáo dục

Con gái nên học ngành gì để đảm bảo cơ hội thăng tiến sự nghiệp

Giáo dục là lĩnh vực luôn được đầu tư và đặt lên hàng đầu bởi sự ảnh hưởng sâu rộng đến thế hệ trẻ và sự phát triển của đất nước. Nghề này sẽ là công việc phù hợp với các bạn nữ quan tâm đến sự ổn định và đãi ngộ tốt. Tùy vào thế mạnh mà các bạn có thể lựa chọn chuyên môn đào tạo và vị trí công việc thích hợp như giáo viên các cấp, thủ thư, giảng viên, trợ giảng, cố vấn đào tạo, tư vấn du học,…. Ngoài ra các bạn có thể làm việc tại trường công lập, trường tư nhân, các trung tâm đào tạo,…

Ngành nghệ thuật

Con gái nên học ngành gì phù hợp với năng lực bản thân

Các bạn nữ có năng khiếu bẩm sinh sẽ phù hợp làm việc trong ngành này với các lĩnh vực như ca hát, diễn xuất, hội họa, điêu khắc, thiết kế thời trang… Với các công việc thuộc ngành nghệ thuật, đòi hỏi năng khiếu thiên bẩm để thể hiện tốt khả năng sáng tạo và sự khéo léo nhằm mang đến màu sắc độc đáo cá nhân vào từng tác phẩm. Do đó, tuỳ thuộc vào năng khiếu của bản thân mà các bạn có thể chọn lựa công việc phù hợp, chẳng hạn như ca sĩ phải có giọng hát truyền cảm, nhà thiết kế thời trang phải có gu thẩm mỹ tốt,…

Ngành F&B

Con gái nên học ngành gì để trau dồi năng lực cá nhân

Hiện nay, F&B (Food and Beverage) đang là ngành đòi hỏi nguồn nhân lực cao ở Việt Nam, với cơ hội thăng tiến cao trong sự nghiệp. Các bạn nữ có thể đảm nhiệm các vị trí như quản lý điều hành, quản lý chất lượng dịch vụ, chuyên viên đào tạo, nhân viên giám sát bộ phận,… tại các nhà hàng, khách sạn và khu du lịch. Ngoài mức lương cố định, ngành F&B còn có chế độ hoa hồng hấp dẫn dựa trên tốc độ tăng trưởng doanh thu hàng tháng.

Nghề sale

Vì sao nhiều người thắc mắc con gái nên học ngành gì?

Đây là công việc mang đến mức thu nhập cực kỳ hấp dẫn và cơ hội công việc rộng mở tại hầu hết các doanh nghiệp. Lương cố định nằm ở mức cơ bản, tuy nhiên, bạn có thể đạt được mức hoa hồng cực kỳ cao từ công việc này nếu chốt đơn hiệu quả. Với tính chất đặc thù của công việc là tương tác, tư vấn và thuyết phục khách hàng mua hoặc sử dụng sản phẩm/dịch vụ của công ty nên rất phù hợp với các bạn nữ có kỹ năng giao tiếp tốt và có lợi thế về ngoại hình.

Học nghề gì cho nữ mà không cần bằng cấp?

Nghề đầu bếp

Học nghề gì cho nữ không cần bằng cấp?

Nghề đầu bếp là công việc không yêu cầu bằng cấp mang lại nguồn thu nhập hấp dẫn và cơ hội công việc rộng mở dành cho các bạn nữ. Các bạn có thể đảm nhiệm các vị trí thuộc quy trình chế biến món ăn như cố vấn ẩm thực, giảng viên dạy nghề, quản lý F&B, food stylist, giám sát F&B,… tại các nhà hàng quán ăn, khách sạn, resort hoặc các mô hình kinh doanh khác. Đặc biệt các bạn có thể lập nghiệp khi mở tiệm, quán, nhà hàng kinh doanh tùy vào năng lực và khả năng tài chính. Nghề này sẽ rất phù hợp với các bạn nữ tỉ mẩn, kiên nhẫn, khéo léo và yêu thích công việc nấu nướng.

Nghề làm bánh

Ngoài các vị trí khác nhau trong quy trình làm bánh, các bạn có thể đảm nhiệm công việc tư vấn thực phẩm, thiết kế ẩm thực,…. tại các nhà hàng, khách sạn, resort,… Không chỉ vậy, các bạn có thể mở cho mình một thương hiệu bánh riêng nếu có đủ năng lực và tiềm lực tài chính.

Nghề trang điểm

Học nghề gì cho nữ để dễ xin việc

Hiện nay, nhu cầu làm đẹp ngày càng phát triển với các công việc khác nhau tại các như trang điểm tự do, trang điểm cô dâu tại các studio, phim trường,… và giảng viên đào tạo trang điểm chuyên nghiệp. Công việc này sẽ mang lại thu nhập hấp dẫn cho các bạn nữ thích sáng tạo, bắt kịp xu hướng làm đẹp và có năng khiếu bẩm sinh về trang điểm.

Nghề chăm sóc sắc đẹp

Hiện nay, nhu cầu làm đẹp của chị em phụ nữ càng ngày đa dạng và nâng cao. Do đó, các bạn nữ có thể tham khảo các công việc như chăm sóc móng, chăm sóc da và spa, tạo mẫu tóc, massage, thẩm mỹ,… Đối với các bạn nữ khéo tay, cẩn thận, sáng tạo và đam mê cái đẹp sẽ rất thích hợp khi chọn công việc chăm sóc sắc đẹp.

Con gái khi chọn nghề nghiệp phù hợp nên lưu ý điều gì?

Chọn nghề nghiệp là một quyết định quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sự nghiệp sau này. Hãy lưu ý những điều sau khi lựa chọn nghề nghiệp phù hợp nhé!

 • Đánh giá khách quan tính cách, ưu nhược và nhược điểm của bản thân.
 • Tìm hiểu bản thân thích làm gì và khả năng của bản thân đến đâu?
 • Tìm hiểu thị trường lao động và nhu cầu nguồn nhân lực trong xã hội. Liệu bạn có phù hợp với những ngành nghề đó hay không?
 • Nếu không biết mình thích gì, bạn có thể lựa chọn ngành nghề mà bạn cho là ổn nhất và ngành nghề đó bắt buộc phải có tương lai.
 • Bạn có thể lựa chọn những ngành nghề đòi hỏi khéo léo, tinh tế và mềm mại.
 • Xem xét đến điều kiện tài chính và sức khỏe bản thân.
 • Siêng năng và quyết tâm, nỗ lực theo đuổi công việc đến cùng.
 • Tránh chọn bừa hay chọn theo xu hướng, chạy theo số đông hoặc sự yêu thích của cha mẹ hay bất kỳ ai đó.

Con gái tìm việc làm uy tín ở đâu? 

Các bạn nữ đừng quên truy cập Việc Làm 24h để cập nhật những công việc phù hợp cùng với thông tin công ty tuyển dụng uy tín trong ngành. Đây là trang web cập nhật nhanh chóng những nghề HOT và chia sẻ những kinh nghiệm tuyệt vời về tuyển dụng, phỏng vấn,… Tin chắc rằng sẽ giúp bạn dễ dàng ghi điểm với nhà tuyển dụng và nhanh chóng tìm được công việc ưng ý.

Kết luận

Nếu bạn đang băn khoăn con gái nên học ngành gì thì chắc chắn rằng bài viết trên của cosplay18.net đã mang đến câu trả lời phù hợp nhất. Hãy dành thời gian ngồi lại đánh giá lại bản thân và đưa ra những điểm mạnh, điểm yếu để có có cơ sở lựa chọn công việc phù hợp. Đồng thời, bạn cũng có thể nhờ sự trợ giúp từ gia đình, người thân và bạn bè để có cái nhìn khách quan hơn.

Hi vọng với những gợi ý hữu ích trên mà cosplay18.net chia sẻ trên sẽ giúp các bạn định hướng đúng đắn ngành nghề dành cho bản thân. Đừng quên truy cập cosplay18.net để không bỏ lỡ những công việc hấp dẫn nhất nha! Chúc bạn thành công với công việc mà mình yêu thích nhé!

Nếu hay cho 5 sao post

Bài liên quan

Bài viết mới