Logo

Thành phần bản thân hiện nay trong sơ yếu lý lịch là gì? Cách Viết Chuẩn Nhất

2022 02 09 2d70d586340ba290dc31c28e4fa50a42

Thành phần bản thân hiện nay là thông tin quan trọng, không thể thiếu trong sơ yếu lý lịch trong quá trình ứng tuyển việc làm. Vậy thành phần bản thân là gì? Thành phần bản thân hiện nay điền gì? Thành phần bản thân hiện nay ghi thế nào? Hiểu được những băn khoăn của các bạn sinh viên khi chuẩn bị sơ yếu lý lịch,cosplay18.net sẽ giới thiệu đến các bạn cách ghi thành phần bản thân hiện nay để bản sơ yếu lý lịch trở nên chuyên nghiệp và ấn tượng nhất!

Thành phần bản thân hiện nay là gì?

Thành phần bản thân hiện nay là tổng hợp những thông tin liên quan đến bản thân ứng viên được trình bày đầy đủ, chi tiết và chính xác trong sơ yếu lý lịch. Thông tin phần này thường chiếm khoảng 60% nội dung trong bản kê khai.

Thành phần bản thân hiện nay điền gì?

Thành phần bản thân hiện nay điền gì?

Thành phần bản thân hiện nay sinh viên nên được điền đầy đủ những thông tin liên quan đến ứng viên.

Những thông tin thuộc thành phần bản thân hiện nay bao gồm:

 • Họ và tên
 • Ngày, tháng, năm sinh
 • Giới tính
 • Quê quán
 • Địa chỉ thường trú
 • Địa chỉ tạm trú
 • Dân tộc
 • Tôn giáo
 • Trình độ học vấn
 • Ngày kết nạp Đoàn, Đảng
 • Trình độ văn hoá
 • Nghề nghiệp hiện nay

Vị trí của thành phần bản thân hiện trong sơ yếu lý lịch 

Sơ yếu lý lịch thường được trình bày dưới dạng tờ đúp gồm khoảng 4 trang A4 mô tả tổng thể về bản thân người viết. Thành phần bản thân hiện nay thường nằm ở đầu bản sơ yếu lý lịch để giúp nhà tuyển dụng dễ dàng nắm bắt thông tin quan trọng của ứng viên. Nội dung phần này bao gồm nhiều thông tin cá nhân của ứng viên chiếm khoảng 1 – 1,5 trang giấy A4. Nội dung thành phần bản thân hiện nay sẽ liệt kê các thông tin cá nhân để ứng viên tự kê khai.

Thành phần bản thân hiện nay có thể được trình bày bằng cách viết tay hoặc đánh máy dựa theo yêu cầu của nhà tuyển dụng. Bên cạnh đó các bạn có thể mua trực tiếp các mẫu sơ yếu lý lịch có sẵn để điền thông tin tiện lợi hơn. Khi mua sẵn các bản này, các bạn nên dự phòng 1 hoặc 2 bản để sử dụng nháp trước khi điền thông tin vào bản chính thức với hình thức trình bày đẹp mắt, nắn nót từng chữ và đặc biệt là không tẩy xoá.

Ý nghĩa của thành phần bản thân hiện nay là gì? 

Ý nghĩa của thành phần bản thân hiện nay?

Khi bạn khai thông tin thành phần bản thân hiện nay để làm hồ sơ, giấy tờ thì nội dung phần thông tin này sẽ giúp người tiếp nhận hồ sơ nhận biết và chứng thực bạn là ai, bạn đến từ đâu, bạn là người như thế nào,… Đó có thể là kê khai thành phần bản thân sinh viên, ứng viên xin việc, người đi làm,…

Đối với sơ yếu lý lịch, thành phần bản thân là cơ sở để nhà tuyển dụng nắm bắt những thông tin quan trọng như bản thân ứng viên, thành phần gia đình, cuộc sống và các mối quan hệ. Thông qua nội dung này, nhà tuyển dụng sẽ cân nhắc và đưa ra quyết định lựa chọn ứng viên đáp ứng đầy đủ các yêu cầu mà vị trí công việc đòi hỏi.

Sơ yếu lý lịch càng được trình bày chỉn chu, minh bạch và chuyên nghiệp thì mức độ tin tưởng của nhà tuyển dụng càng cao. Do đó, thông tin thành phần bản thân trong sơ yếu lý lịch nên được trình bày cẩn thận và khéo léo để nhà tuyển dụng chú ý đến bạn nhiều hơn. Nhờ đó, cơ hội thành công của bạn cũng được nâng cao.

 

Thành phần bản thân hiện nay ghi thế nào?

Thành phần bản thân hiện nay ghi thế nào?

Tùy vào tính chất công việc mà sơ yếu lý lịch sẽ có những cách trình bày khác nhau, tuy nhiên, cách ghi thành phần bản thân đều phải đầy đủ các nội dung sau:

1. Thông tin cá nhân 

 • Họ và tên: Viết HOA họ tên, nội dung rõ ràng và đảm bảo trùng khớp với thông tin trên giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, căn cước công nhân hoặc chứng minh nhân dân.
 • Căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân: Điền đúng thông tin số, nơi cấp và ngày tháng năm cấp căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân.
 • Bí danh hoặc Tên thường gọi (nếu có): Ghi rõ bí danh hoặc tên thường gọi mà bạn hay sử dụng, nếu không có các bạn có thể bỏ qua.
 • Giới tính: Chọn tích vào ô giới tính Nam hoặc Nữ.
 • Ngày, tháng, năm sinh: Viết đúng thông tin trên giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, căn cước công nhân hoặc chứng minh nhân dân. Nếu ngày hoặc tháng sinh là các tháng có 1 số, các bạn cần điền thêm 1 số 0 vào phía trước tháng. Ví dụ: Ngày tháng năm sinh 01/01/2000.
 • Số điện thoại: Bao gồm số điện thoại nhà riêng và số cá nhân.

2. Thông tin quê quán 

Cách ghi thành phần bản thân như thế nào?
 • Địa chỉ thường trú: Trình bày chi tiết thông tin theo thứ tự về thôn (số nhà và đường phố), xã (phường), huyện (quận) và tỉnh (thành phố) nơi đăng ký địa chỉ thường trú theo thông tin trên sổ hộ khẩu, đúng với quy định của pháp luật.
 • Nguyên quán: Là nơi sinh sống của ông, bà và cha đẻ, trường hợp đặc biệt có thể căn cứ theo quê quán của mẹ đẻ hoặc nếu không biết rõ bố, mẹ thì ghi theo quê quán của người nuôi dưỡng mình từ nhỏ. Nguyên quán phải đúng với thông tin trên căn cước công nhân hoặc chứng minh nhân dân.
 • Nơi ở hiện tại: Khai rõ thông tin địa chỉ và khu vực ở hiện tại, dù đang ở trọ hay ở cùng gia đình thì vẫn phải cung cấp thông tin cụ thể về số nhà, đường phố trực thuộc các quận, huyện và thành phố nào.
 • Dân tộc: Viết đúng tên dân tộc của bản thân như dân tộc Kinh, Chăm, Thái, Tày, Nùng, Mường…
 • Tôn giáo: Viết theo tôn giáo mà bạn đang theo như đạo Phật, Thiên Chúa giáo, đạo Hồi,… Nếu không theo tôn giáo nào thì điền vào mục này là không.

3. Trình độ văn hóa – học vấn – ngoại ngữ, quá trình học tập và làm việc

 • Trình độ văn hóa: Ghi rõ theo cấp bậc hoàn thành 12/12 chính quy hoặc 12/12 bổ túc văn hóa.
 • Thời gian và địa điểm kết nạp vào Đảng Cộng Sản Việt Nam: Viết rõ thông tin ngày tháng năm và nơi kết nạp Đảng như Chi bộ, Đảng bộ cơ sở, huyện, tỉnh hoặc tại cơ quan Trung Ương. Nếu bạn chưa vào Đảng thì có thể bỏ qua.
 • Thời gian và địa điểm kết nạp Đoàn thanh niên Cộng Sản Hồ Chí Minh: Viết rõ thông tin ngày tháng năm và nơi kết nạp Đoàn thanh niên Cộng Sản Hồ Chí Minh theo sổ kết nạp Đoàn.
 • Trình độ học vấn: Căn cứ vào chuyên ngành mà bạn theo học tại các trường trung cấp, cao đẳng, đại học,…
 • Trình độ ngoại ngữ: Cung cấp thông tin về những bằng cấp hoặc chứng chỉ mà bạn có như IELTS, TOEIC,… hoặc các trường ngoại ngữ mà bạn đã và đang theo học như đại học Anh Ngữ, Đức ngữ, Pháp Ngữ hay Nga Ngữ,…
 • Quá trình công tác: Ghi tóm tắt quá trình làm việc với vị trí công việc, thời gian làm việc, kinh nghiệm làm việc và tên các công ty. Chú ý ghi lại đầy đủ thông tin nhưng phải đảm bảo ngắn gọn, súc tích.
 • Tình trạng sức khỏe của bạn thân: Dựa theo tình trạng sức khỏe của bạn để điền thông tin, nếu có bất kỳ vấn đề nghiêm trọng nào về sức khỏe thì cần ghi rõ trong mục này. Hoặc ghi tình trạng sức khỏe thực tế theo giấy khám bệnh của bệnh viện khi nhà tuyển dụng yêu cầu cung cấp kèm theo sơ yếu lý lịch.

4. Thông tin thành phần gia đình

Thành phần bản thân có thực sự quan trọng?

Thành phần gia đình được chia thành 2 thời điểm là sau khi mà cải cách ruộng đất và hiện tại.

 • Thành phần gia đình sau khi cải cách ruộng đất: Thành phần gia đình ở giai đoạn sẽ được chia thành những cấp bậc khác nhau. Hãy điền thông tin phần này theo đúng quy định pháp luật với các thành phần là cố nông, bần nông, trung nông, địa chủ, viên chức hoặc công chức. Đối với phần thông tin này các bạn nên trao đổi kỹ lại với gia đình để đảm bảo thông tin được chính xác.
 • Thành phần gia đình hiện tại: Dựa theo thông tin về gia đình trong thời điểm hiện tại để điền thông tin. Gia đình bạn thuộc thành phần nào thì sẽ điền thông tin vào chẳng hạn như công nhân, nhân viên, thợ thủ công, công chức, viên chức, nhà văn, nhà báo, bộ đội,…
 • Tình trạng hôn nhân: Bạn đang độc thân hay đã kết hôn hoặc đã ly dị thì đánh dấu chọn chính xác vào mục đó.

Một số lưu ý khi viết thành phần bản thân hiện nay sinh viên

Cần lưu ý gì khi viết

Thông tin chính xác và trung thực

Thông tin về thành phần bản thân hiện nay được viết vào sơ yếu lý lịch phải đảm bảo ngắn gọn, chính xác và trung thực. Những thông tin liên quan đến thành phần bản thân đều có liên quan đến các giấy tờ pháp lý tương ứng. Phía cơ quan tiếp nhận sơ yếu lý lịch sẽ đối chiếu thông tin trên sổ hộ khẩu hoặc giấy khai sinh rồi mới tiến hành đóng dấu xác nhận. Trong trường hợp bạn không minh bạch thông tin, bạn có thể bị xử phạt theo pháp luật.

Bên cạnh đó, khi tiếp nhận sơ yếu lý lịch, nhà tuyển dụng sẽ dựa trên thông tin thành phần bản thân hiện nay điền gì và đưa ra một vài câu hỏi để xác định thông tin bạn đưa ra có chính xác hay không. Khi phát hiện ra bất kỳ điều không trung thực, đây chính là lý do quan trọng nhất khiến nhà tuyển dụng không chọn bạn.

Chú ý văn phạm

Thành phần bản thân hiện nay thể hiện điều gì?

Sơ yếu lý lịch là tài liệu quan trọng, đừng để xảy ra sai sót về ngữ pháp, ngôn từ hay lỗi chính tả. Đây là một trong những lỗi tối kỵ của sơ yếu lý lịch. Hãy kiểm tra văn phạm hoặc nhờ ai đó có thể giúp bạn để kịp thời phát hiện những chi tiết không đúng. Văn phong trình bày rõ ràng, hình thức trình bày sạch sẽ và câu từ chính xác sẽ giúp nhà tuyển dụng có thiện cảm với hồ sơ của bạn hơn. Nếu có bất kỳ một lỗi nhỏ nào trong văn phạm, họ sẽ nghĩ rằng bạn là người cẩu thả, thiếu cẩn thận, và có thể đánh trượt bạn ngay lập tức.

Chú ý hình thức trình bày

Thành phần bản thân cần nhất quán trong hình thức trình bày như kiểu chữ, phông chữ, màu mực và không có bất kỳ dấu hiệu tẩy xóa nào. Cách trình bày không chỉnh tề và lộn xộn sẽ gây mất thẩm mỹ và khiến sơ yếu lý lịch của bạn trở nên thiếu chuyên nghiệp. Khi chẳng may viết nhầm hoặc là sai thông tin thì nên chuyển sang một bộ sơ yếu lý lịch khác.

Kết luận

Thành phần bản thân hiện nay nên được ghi thật khéo léo và cẩn thận

Hy vọng qua bài viết trên của cosplay18.net các bạn sinh viên sẽ hiểu rõ hơn về khái niệm, vị trí, ý nghĩa và những cách ghi thành phần bản thân trong sơ yếu lý lịch. Đừng quên tìm hiểu thật kỹ thông tin trước khi viết thành phần bản thân để đảm bảo sơ yếu lý lịch của bạn đúng chuẩn nhất và tránh xảy ra sai sót không đáng có. Chúc các bạn thành công!

Đừng quên theo dõi chuyên trang cosplay18.net để cập nhật thêm.nhiều bài viết hay, hữu ích khác bạn nhé.

Nếu hay cho 5 sao post

Bài liên quan

Bài viết mới