Logo

Việc làm thời vụ là gì? Chia sẻ kinh nghiệm xin việc làm thời vụ và top công việc thời vụ HOT hiện nay

2021 06 15 Caec3dedb8850263885dde630bd4f376

Việc làm thời vụ là lựa chọn lý tưởng khi bạn muốn kiếm thêm thu nhập. Hiểu được cách thức hoạt động của các công việc thời vụ và cách trở thành nhân viên thời vụ là gì có thể giúp bạn tìm kiếm được công việc như ý. Trong bài viết này của cosplay18.net, hãy cùng tìm hiểu về thời vụ là gì, ưu nhược điểm của việc làm thời vụ và những việc làm thời vụ hấp dẫn.

Việc làm thời vụ là gì?

Đây là loại công việc mang tính tạm thời và có nhu cầu tuyển dụng vào cùng một thời điểm hàng năm. Ví dụ: các cửa hàng sẽ có nhiều khách hàng vào những mùa, thời điểm cụ thể nên thuê nhân viên thời vụ để hỗ trợ vào thời gian bận rộn nhất.

Ngoài ra, các công việc thời vụ cũng liên quan đến đến thời tiết vì ảnh hưởng đến xu hướng mua sắm và nhu cầu việc làm. Chẳng hạn như các hồ bơi chỉ thuê nhân viên cứu hộ vào mùa hè…

Lý do để lựa chọn làm thời vụ là gì? Đó chính là kiếm thêm thu nhập, nhân viên văn phòng ngoài thời gian hành chính có thể chọn công việc thời vụ, hoặc sinh viên sẽ đi làm vào kỳ nghỉ hè. Có thể nói việc làm thời vụ là cách tối ưu để kiếm thêm tiền mà không cần cam kết làm toàn thời gian.

 

Lý do vì sao chọn việc làm thời vụ là gì? Đó là cách để kiếm thêm thu nhập

Thời điểm phù hợp để ứng tuyển việc làm thời vụ là khi nào?

Thông thường bạn có thể bắt đầu tìm kiếm việc làm mùa vụ trước khi đến thời gian cao điểm. Nếu bạn muốn làm việc ở vị trí thời vụ mùa đông, hãy tìm kiếm và nộp đơn xin việc vào mùa thu. Trong trường hợp khác, bạn cũng có thể nộp đơn vào đầu hay thậm chí trong mùa vụ khi có cơ hội. Điều này xảy ra khi có nhân viên cũ xin nghỉ, nhu cầu công việc tăng lên.

Các việc làm thời vụ có thu nhập hấp dẫn không nên bỏ lỡ

Có nhiều loại công việc thời vụ ở những ngành nghề khác nhau. Điều này tạo nên sự đa dạng về tính chất công việc, giúp bạn có thể tìm được công việc phù hợp với kỹ năng và sở thích. Dưới đây là một số công việc phổ biến và lương hấp dẫn mà bạn có thể lựa chọn:

Việc làm thời vụ ngành du lịch

Các khu nghỉ dưỡng, địa điểm du lịch có bãi biển, phong cảnh đẹp thường thu hút khách du lịch vào mùa hè. Do đó, khách sạn, nhà hàng sẽ có nhu cầu tuyển dụng theo mùa như lễ tân, đầu bếp, phụ bếp…

Đầu bếp tại các nhà hàng, khách sạn là một trong những việc làm thời vụ trong ngành du lịch

Nhân viên ngắn hạn tại các doanh nghiệp

Vào những thời điểm nhất định trong năm, một số doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng nhân viên tạm thời hoặc ngắn hạn như kế toán, chăm sóc khách hàng…

Nhân viên ngắn hạn tại các công ty cũng là một lựa chọn nếu bạn đang tự hỏi nhân viên thời vụ là gì

Việc làm ngành bán lẻ

Bán lẻ là ngành có nhu cầu tuyển dụng việc làm thời vụ lớn nhất và có nhiều vị trí khác nhau. Trong ngành bán lẻ, các việc làm thời vụ là gì? Bạn có thể ứng tuyển làm thu ngân, nhân viên kho, đóng gói hàng hóa, gói quà, nhân viên bán hàng, PG, đóng vai mascot…

Trong ngành bán lẻ, việc làm thời vụ là gì? Bạn có thể chọn làm thu ngân cho một quán cafe

Nhân viên giao hàng

Sự bùng nổ của hình thức mua sắm trực tuyến đã mở ra nhiều cơ hội việc làm, trong đó shipper là công việc phổ biến nhất. Đặc biệt là vào những ngày lễ, khách hàng thường đặt hàng trực tuyến hơn là mua hàng tận nơi vì quá đông. Để làm shipper không đòi hỏi yêu cầu quá cao, chỉ cần có phương tiện, bằng lái xe và sức khỏe tốt.

Shipper là một trong những công việc phổ biến nhất hiện nay

Ưu nhược điểm của việc làm thời vụ là gì?

Hiểu được ưu điểm và nhược điểm của hình thức việc làm này sẽ giúp bạn xác định liệu vị trí này có phù hợp hay không?

Ưu điểm

Tích lũy kinh nghiệm, làm đẹp CV

Ưu điểm khi làm nhân viên thời vụ là gì? Đó là mang đến cho bạn cơ hội học hỏi các kỹ năng mới và làm việc trong các ngành nghề mà trước đây bạn chưa từng làm. Đây là cách tuyệt vời để bổ sung vào CV và ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng bởi sự linh hoạt và nhiều trải nghiệm của bản thân.

Cơ hội làm việc cho công ty mà bạn muốn trở thành nhân viên chính thức

Nếu có một công ty cụ thể mà bạn muốn làm việc với tư cách nhân viên toàn thời gian, bạn hoàn toàn có thể bắt đầu với việc trở thành nhân viên mùa vụ. Trải nghiệm này sẽ giúp bạn hiểu được bạn cần cải thiện điều gì và sẽ mang lại giá trị gì khi làm việc ở vị trí toàn thời gian mà bạn hướng đến.

Bắt đầu từ nhân viên thời vụ sẽ giúp bạn có cơ hội trở thành nhân viên toàn thời gian

Nhược điểm

Lịch làm việc dày đặc

Nhiều công việc thời vụ đòi hỏi bạn phải làm việc vào những thời điểm không thuận tiện hoặc thường xuyên hơn các công việc toàn thời gian. Ví dụ: các cửa hàng có nhiều khách hàng nhất vào cuối tuần, vì vậy họ yêu cầu nhân viên thời vụ làm việc nhiều giờ hơn vào thứ bảy, chủ nhật.

Không có thời gian đào tạo bài bản

Đây là nhược điểm tiềm ẩn của công việc thời vụ. Điều này có nghĩa là bạn phải nhanh chóng hoàn thành nhiệm vụ và tự thích nghi với môi trường làm việc.

Mặt bằng lương không cao

Nhiều việc làm thời vụ không yêu cầu kinh nghiệm, kiến thức, kỹ năng mềm, do vậy mức lương sẽ thấp hơn so với các vị trí toàn thời gian.

Làm thế nào để hoàn thành công việc thời vụ tốt nhất?

Dưới đây là một số cách để bạn có những trải nghiệm tích cực, vui vẻ và tích lũy kinh nghiệm quý báu trong quá trình làm việc thời vụ:

Hãy xem công việc thời vụ như một vị trí cố định

Mặc dù đây chỉ là công việc tạm thời nhưng ấn tượng của bạn với đồng nghiệp, quản lý rất quan trọng. Ngay cả khi mục tiêu chính là kiếm tiền và bạn không quan tâm đến việc tích lũy kinh nghiệm thì vẫn có thể lựa chọn làm việc với thái độ tích cực. Khi bạn xem công việc thời vụ như vị trí cố định và cố gắng hoàn thành tốt nhất sẽ làm bạn nổi bật hơn trước quản lý hoặc nhà tuyển dụng. Điều này có thể mang đến cho bạn một lời đề nghị làm việc ở vị trí toàn thời gian.

Dù là công việc thời vụ, hãy thực hiện chúng bằng thái độ tích cực và chăm chỉ

Sắp xếp thời gian linh hoạt, hợp lý

Khi bạn có nhiều hơn một công việc cùng lúc thì việc sắp xếp lịch trình linh hoạt là điều quan trọng. Đồng thời, bạn cũng nên cân bằng giữa làm việc và nghỉ ngơi để tránh tham công tiếc việc dẫn đến những vấn đề về sức khỏe.

Không ngại học hỏi

Nếu bạn muốn biết thêm nhiều kỹ năng, kiến thức mới khi làm việc thời vụ, hãy đặt càng nhiều câu hỏi càng tốt. Điều này đòi hỏi có sự tìm hiểu chuyên sâu. Nhiều đồng nghiệp và quản lý sẽ sẵn lòng giúp đỡ và trả lời các câu hỏi của bạn. Từ đó sẽ giúp bạn hiểu thêm về công việc, ngành nghề đang làm, đồng thời nâng cao kỹ năng, hoàn thiện bản thân cho các vị trí mới trong tương lai.

4 bước giúp bạn có công việc thời vụ lý tưởng

Có nhiều công việc thời vụ khác nhau, tuy nhiên để có được vị trí bạn yêu thích thì cần một chút công sức. Hãy thực hiện 4 bước sau để giúp việc tìm kiếm công việc thời vụ dễ dàng hơn:

Tận dụng các mối quan hệ

Hãy cho mọi người biết bạn đang tìm việc thời vụ, thời gian làm trong bao lâu và ngành nghề bạn quan tâm. Từ đó, cơ hội tìm được công việc sẽ tăng lên.

Cách để tìm việc làm thời vụ là gì? Đó là tận dụng các mối quan hệ bạn bè, người thân

Ứng tuyển sớm

Nhiều nhà tuyển dụng có kế hoạch tuyển nhân viên thời vụ trước khi vào mùa cao điểm. Do vậy việc ứng tuyển sớm sẽ giúp bạn có được cơ hội trở thành nhân viên thời vụ của họ.

Cân nhắc các công việc khác nhau hoặc các nhà tuyển dụng trước đây

Ứng tuyển vào nhiều vị trí khác nhau có thể tăng cơ hội nhận được việc làm thời vụ. Bạn cũng có thể cân nhắc làm việc ở nơi trước đây đã thuê bạn. Nếu người quản lý hoặc nhà tuyển dụng đã quen với bạn thì có thể sẽ trả lương cao hơn hoặc để bạn thử sức và giao cho bạn nhiều trách nhiệm hơn.

Chuẩn bị cho các cuộc phỏng vấn 

Dù là công việc thời vụ nhưng việc bạn chuẩn bị trước cuộc phỏng vấn như tìm hiểu thông tin công ty, vị trí, thực hành trả lời các câu hỏi phỏng vấn phổ biến… sẽ làm bạn tự tin hơn. Nhà tuyển dụng cũng sẽ rất hài lòng với các ứng viên có sự quan tâm đến công ty, vị trí công việc, điều này tạo cho họ sự tin tưởng về bạn.

 

Chuẩn bị trước phỏng vấn sẽ giúp bạn tự tin hơn và tạo được lòng tin với nhà tuyển dụng

Những lưu ý khi tìm việc thời vụ là gì?

Dù là việc thời vụ nhưng hiện tại có nhiều cá nhân lợi dụng lòng tin của người khác để lừa đảo hoặc lấy thông tin cá nhân. Do đó, bạn cần lưu ý những điều sau:

Mức lương cần rõ ràng và tương xứng với công việc

Nhiều nhà tuyển dụng đánh lừa ứng viên bằng cách để mức lương ảo, vô cùng hấp dẫn nhưng thực tế lại khác so với ban đầu. Cũng có một số trường hợp mức lương khá thấp so với mặt bằng và lượng công việc. Do đó, ngay từ đầu bạn nên tìm hiểu thật kỹ về mức lương để tránh mất thời gian.

Hợp đồng lao động

Việc có hợp đồng lao động sẽ tùy thuộc vào người tuyển dụng và tính chất công việc. Nếu trường hợp có hợp đồng lao động, bạn cần đọc kỹ hợp đồng để đảm bảo quyền lợi, tránh bị lợi dụng để giảm lương hoặc không trả lương.

Tìm hiểu về doanh nghiệp, nhà tuyển dụng

Hiện nay, tình trạng lợi dụng tên của những doanh nghiệp để đăng tin tuyển dụng khá phổ biến. Nhiều trường hợp bạn thấy tin tuyển dụng của họ nhưng thực tế doanh nghiệp đó lại không hề đăng tin. Vì vậy bạn nên cảnh giác và tìm hiểu kỹ về thông tin doanh nghiệp, nhà tuyển dụng.

Để tránh bị lừa gạt hay ứng tuyển tin tuyển dụng ảo, bạn hãy tìm việc làm thời vụ ở những trang tuyển dụng uy tín như Việc Làm 24h. Đây là một trong những hệ sinh thái tuyển dụng lớn nhất với mạng lưới việc làm rộng khắp và đa dạng về các ngành nghề, công việc. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm tìm việc tại Việc Làm 24h vì những tin tuyển dụng được đăng đều phải vượt qua những tiêu chí và sự kiểm tra nghiêm ngặt.

Việc Làm 24h là trang tuyển dụng uy tín và chất lượng

Trên đây là những thông tin về chủ đề việc làm thời vụ là gì. Với các gợi ý từ cosplay18.net, hy vọng bạn đọc sẽ tìm được công việc thời vụ phù hợp nhất. Đừng quên truy cập Việc Làm 24h ngay hôm nay để khám phá nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn từ những nhà tuyển dụng hàng đầu.

Nếu hay cho 5 sao post

Bài liên quan

Bài viết mới