Logo

Vai trò nghệ thuật giao tiếp quan trọng như thế nào trong cuộc sống hiện đại?

132636901 Ky Nang Giao Tiep 2

Les Brown – Một nhà diễn thuyết nối tiếng người Mỹ đã viết: “Kỹ năng giao tiếp là một công cụ quan trọng trong cuộc hành trình theo đuổi mục tiêu, dù là với gia đình, đồng nghiệp hay khách hàng của bạn”. Giao tiếp tốt là một trong những điều cực kỳ quan trọng, quyết định lớn đến sự thành công của mỗi người. Cùng cosplay18.net khám phá về nghệ thuật giao tiếp và vai trò của nó đối với đời sống con người và xã hội hiện nay nhé!

Vai trò quan trọng của nghệ thuật giao tiếp

Hiện nay, giao tiếp không chỉ theo bản năng của mỗi người, nó là cả một nghệ thuật cần được khám phá và ngày càng hoàn thiện hơn. Giao tiếp được xem như “chìa khóa vàng” cho mọi cuộc đàm phán, thương lượng và thậm chí là mối quan hệ.

“GIAO TIẾP LÀ MỘT KỸ NĂNG, BẠN CÓ THỂ HỌC. NÓ CŨNG GIỐNG NHƯ ĐI XE ĐẠP HAY TẬP ĐÁNH MÁY. NẾU BẠN SẴN SÀNG NHỌC CÔNG VÌ NÓ, BẠN CÓ THỂ NHANH CHÓNG CẢI THIỆN CHẤT LƯỢNG CỦA MỌI PHẦN TRONG CUỘC SỐNG CỦA MÌNH”.

Trích dẫn câu nói của Brian Tracy – Diễn giả người Mỹ gốc Canada, tác giả cuốn sách Tâm lý bán hàng và hàng loạt cuốn sách hay về giao tiếp.

Giao tiếp giữ vai trò cực kỳ quan trọng

Vai trò của giao tiếp trong đời sống xã hội hiện nay

Giao tiếp là yếu tố đảm bảo cho sự tồn tại và phát triển của xã hội, là tập hợp những mối quan hệ giữa con người với con người tác động qua lại với nhau. Xã hội sẽ không thể tồn tại khi con người không có mối quan hệ gắn bó với nhau. Nghệ thuật giao tiếp được xây dựng dựa trên sự gắn kết giữa con người với con người, nắm bắt tâm lý cá nhân để giúp đạt được sự thành công và công nhận.

Mỗi cá nhân chỉ biết mình mà không quan tâm đến người khác, không có mối liên hệ với người xung quanh, đó không phải là một xã hội phát triển. Một xã hội sẽ không thể phát triển khi chỉ tập hợp rời rạc các cá nhân đơn lẻ. Đa phần mọi sự xung đột đều xuất phát từ chính những sai lầm trong giao tiếp, dần dần đẩy vấn đề lên cao và gây nên những hậu quả không hề mong muốn.

Lấy ví dụ cụ thể, một nền sản xuất hàng hóa có thể phát triển tốt là nhờ có mối quan hệ chặt chẽ giữa người tiêu dùng và nhà sản xuất. Người sản xuất phải nắm vững được nhu cầu của người tiêu dùng. Từ đó, sản xuất ra sản phẩm, hàng hóa đáp ứng đúng nhu cầu.

Hoặc trong mọi cuộc phỏng vấn cũng vậy, cách bạn giao tiếp quyết định hơn 50% sự thành công, giúp bạn chinh phục mọi nhà tuyển dụng khó tính nhất.

Tổng thống Mỹ Obama – Bậc thầy về giao tiếp

Vai trò của giao tiếp đối với đời sống con người hiện nay

Nghệ thuật giao tiếp đóng vai trò quan trọng đối với đời sống của con người:

  • Giao tiếp là yếu tố cần có để mỗi con người phát triển được nhân cách và tâm lý cá nhân. Xét về yếu tố bản chất, con người được xem là tổng hòa các mối quan hệ trong xã hội hiện nay.
  • Nhờ có giao tiếp, mỗi cá nhân có thể tham gia vào các mối quan hệ xã hội, gia nhập vào cộng đồng. Đồng thời, phản ánh được các mối quan hệ xã hội và kinh nghiệm để chuyển chúng thành tài sản cho riêng mình.
  • Khi giao tiếp với những người xung quanh, bạn sẽ nhận thức được chuẩn mực về đạo đức, pháp luật và thẩm mỹ tồn tại trong xã hội. Từ đó, bạn sẽ biết được cái gì đẹp, cái gì không đẹp, cái gì tốt, cái gì không tốt để thể hiện thái độ và hành động sao cho phù hợp với chuẩn mực của xã hội. Nghệ thuật giao tiếp có thể thay đổi và biến bạn trở thành một người khác, một người được yêu thích hơn, được xem trọng hơn và thành công hơn.
Giao tiếp giúp tạo lập nên mọi mối quan hệ

Giao tiếp thỏa mãn nhiều nhu cầu khác của con người

Một số nhu cầu khác của con người như nhu cầu được quan tâm, nhu cầu thông tin, nhu cầu được hòa nhập, nhu cầu được thừa nhận,… chỉ được thỏa mãn trong quá trình giao tiếp. Bạn thử hình dung xem, bản thân sẽ như thế nào nếu tự giam mình trong phòng một ngày, không giao tiếp với bất cứ ai, không dùng điện thoại, tivi, máy tính?…

Mới thử hình dung thôi đã thấy một ngày trôi qua thật dài và nhạt nhẽo rồi đúng không? Theo các chuyên gia tâm lý học, cuộc đời của mỗi con người đều xuất hiện nhu cầu giao tiếp từ sớm.

Nghệ thuật giao tiếp chính là vào mỗi giai đoạn trong cuộc đời bạn có được lời nói, cử chỉ, hành động phù hợp để tạo nên sự bền vững trong các mối quan hệ

Khi còn là một đứa trẻ, bạn đã có nhu cầu được an toàn, được yêu thương và được giao tiếp.

Đứa trẻ chỉ mới 2 đến 3 tháng tuổi đã biết trò chuyện, có những cử chỉ, ánh mắt và âm thanh để giao lưu với ba mẹ và những người xung quanh. Do đó, nếu bé nào không được tiếp xúc với người lớn trong giai đoạn đầu đời này sẽ để lại nhiều dấu ấn không tốt trong nhân cách và tâm lý của bé sau này.

Con người trải qua 3 giai đoạn chính đó là lúc trẻ con, khi làm người lớn và khi trở thành người già. Mỗi một giai đoạn sẽ hình thành cách giao tiếp khác nhau để thoả mãn các nhu cầu riêng. Trẻ con giao tiếp để nhận được sự yêu thương, chăm sóc và lớn lên hoàn thiện. Người trưởng thành giao tiếp để có được công việc tốt, xây dựng gia đình hạnh phúc, được xã hội công nhận. Người già giao tiếp để trở thành tấm gương cho người trẻ, nhận sự yêu thương của con cháu…

Giao tiếp thỏa mãn nhiều nhu cầu khác nhau của con người

Nghệ thuật giao tiếp cho hiện tại và tương lai

Nghệ thuật giao tiếp không chỉ ở lời nói mà chính là ở cử chỉ, hành động và trạng thái mà bạn đạt được, nó khiến cho đối phương cảm nhận được sự chân thành, thuyết phục. Chính vì thế mà hiện nay các lớp học và đào tạo giao tiếp đang thu hút đông đảo người tham gia, bởi họ đều nhận thức được tầm quan trọng đối với công việc và đời sống.

Trong công việc

Người có nghệ thuật giao tiếp tốt luôn nhận được đánh giá cao hơn hẳn so với những người có kỹ năng kém hơn. Ví dụ, bạn có một ý tưởng, dự án tốt nhưng bạn lại không thể truyền đạt nó một cách trọn vẹn cho các lãnh đạo và đối tác thì tỷ lệ thành công chắc chắn không cao. Đặc biệt trong các công việc như MC, diễn giả, dẫn chương trình, ca sĩ, giảng viên… thì giao tiếp càng thể hiện được tầm quan trọng của nó.

Trong các buổi phỏng vấn

Ứng viên có kỹ năng giao tiếp tốt sẽ nhận được đánh giá cao, giao tiếp không chỉ nằm ở cách mà ứng viên nói mà còn ở những cử chỉ, thần thái của họ. Một nhà tuyển dụng dù khó tính đến đâu nhưng chỉ cần bạn biết cách nắm bắt tâm lý để đánh trúng vào trọng tâm thì chắc chắn thành công.

Trong đời sống gia đình

Vợ và chồng có nghệ thuật giao tiếp tốt thì thường sẽ rất hạnh phúc vì họ sẽ biết cách để dung hòa, khiến đối phương cảm thấy thoải mái. Kể cả mối quan hệ cha mẹ, con cái, ông bà, cháu chắt cũng vậy, mọi thứ cần phải thông qua giao tiếp để hiểu nhau hơn, thông cảm cho nhau, cùng nhau xây dựng hạnh phúc. Tuyệt đối không bao giờ có tư tưởng rằng người kia sẽ tự hiểu những gì bạn muốn mà bạn không cần phải nói ra vì đến bạn còn không hiểu chính mình thì người khác làm sao hiểu được bạn.

Trong trường học

Giao tiếp giữa thầy cô giáo và học sinh cũng cần phải được hoàn thiện mỗi ngày. Điều này sẽ giúp học sinh dễ hiểu bài giảng, tiếp thu kiến thức, tình thầy trò cũng gần gũi, thân thương hơn.

Giao tiếp quyết định lớn đến thành công của bạn

Giao tiếp là kỹ năng hàng đầu mà sinh viên cần rèn luyện

Sinh viên cần phải luôn luôn có ý thức rèn luyện kỹ năng giao tiếp, cho dù bạn học bất cứ ngành nghề nào. Bởi khi có được giao tiếp tốt mới giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm công việc, hoà nhập với môi trường làm việc, biết cách điều chỉnh mối quan hệ với cấp trên, đồng nghiệp, đối tác.

Vậy làm thế nào để sinh viên rèn luyện kỹ năng giao tiếp?

Đó chính là bên cạnh việc học ở trường hãy tích cực tham gia các câu lạc bộ, sự kiện, làm thêm ở quán cà phê, nhà hàng… hoặc thậm chí tham gia các khóa học nghệ thuật giao tiếp của các diễn giả nổi tiếng. Bạn sẽ dần dần khắc phục được những điểm yếu trong giao tiếp, trở nên khéo léo hơn, biết xử lý tình huống linh hoạt.

Nếu bạn là một sinh viên có kỹ năng giao tiếp tốt thì chắc chắn cơ hội việc làm sẽ rộng mở. Đặc biệt, khi mới ra trường, sinh viên thường chưa có kinh nghiệm làm việc nhưng nếu thuyết phục bằng nghệ thuật giao tiếp tài tình thì chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ bị bạn chinh phục.

Karen Salmansohn đã từng nhắc nhở: “Không có giao tiếp thì không có quan hệ . Không có sự tôn trọng thì không có tình yêu. Không có sự tin tưởng thì không có lý do gì để tiếp tục”. Cho nên bạn cần phải nhận thức rõ được tầm quan trọng của giao tiếp để không ngừng học hỏi và rèn luyện nó. Hãy tháo bỏ những suy nghĩ về việc giao tiếp theo bản năng, hãy học cách trở thành một người có khả năng truyền đạt, giao tiếp giỏi, thậm chí là “bậc thầy ngôn ngữ”.

 

Sinh viên cần phải luôn luôn có ý thức rèn luyện kỹ năng giao tiếp

cosplay18.net hy vọng những kiến thức về nghệ thuật giao tiếp sẽ giúp bạn nắm nhận ra được vai trò to lớn của nó để ngày càng nâng cao, hoàn thiện bản thân. Mọi mối quan hệ sẽ trở nên tốt đẹp hơn, thành công hơn khi bạn có kỹ năng giao tiếp tuyệt vời!

Nếu hay cho 5 sao post

Bài liên quan

Bài viết mới