Logo

Trainee là gì? Có những vị trí trainee nào để phát triển, thu nhập cao?

502 5027361 Transparent Discuss Clipart Cartoon Office People Png Png

Trainee là vị trí hấp dẫn mà các bạn trẻ mới tốt nghiệp hướng tới. Đây là một cơ hội tuyệt vời để học hỏi, cọ xát và phát triển sự nghiệp. Vậy trainee là gì, đâu là các vị trí trainee phổ biến hiện nay? Hãy cùng cosplay18.net tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Trainee là gì? 

Nhân viên tập sự hay trainee là vị trí được đào tạo để đảm nhiệm công việc cụ thể trong tổ chức. Trong quá trình này, các trainer (người hướng dẫn) sẽ cung cấp và chỉ dạy cho trainee những kiến thức, kinh nghiệm và tạo cơ hội thực tế để hiểu rõ hơn về công việc cụ thể và cách để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Trainee thường hay bị nhầm lẫn với intern (thực tập sinh). Tuy nhiên đây là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau. Vậy sự khác biệt giữa 2 vị trí này là gì?

Trainee là gì? Trainee còn được gọi là nhân viên tập sự

Điểm khác nhau giữa intern và trainee là gì?

Trainee là những người được công ty tuyển để đào tạo cho một vai trò cụ thể. Trong khi đó intern thường là sinh viên và thực tập ở công ty để tích lũy kinh nghiệm.

Một điểm khác biệt khác giữa 2 vị trí này đó là trainee được trả lương trong thời gian đào tạo. Ví dụ, sinh viên đã tốt nghiệp ngành Marketing bắt đầu làm trainee cho công ty A. Sau vài tháng đào tạo, sinh viên này sẽ được lên làm nhân viên chính thức. Training nhân viên trước khi giao cho họ nhiệm vụ lâu dài là cách các nhà tuyển dụng khéo léo chọn những ứng viên xuất sắc.Với intern thường sẽ được giao nhiệm vụ trong một khoảng thời gian cụ thể, thường là 2-3 tháng và không được trả lương, hoặc có nhưng không nhiều. Mục tiêu cuối cùng của trainee là được tuyển dụng làm nhân viên chính thức. Intern cũng có thể được giữ lại, tuy nhiên mục tiêu chính vẫn là tích lũy kinh nghiệm và khám phá bản thân có phù hợp với công việc này không.

Sự khác nhau giữa intern và trainee là gì?

Lý do để chọn con đường trainee là gì?

Mở rộng mạng lưới quan hệ

Khi trở thành trainee, không những bạn được tiếp xúc với nhiều đồng nghiệp cùng trang lứa để cùng học hỏi và kết giao bạn bè mà đặc biệt là còn được tiếp xúc với các trainer dày dặn kinh nghiệm. Đây không phải là cơ hội mà ai cũng có.

Trở thành trainee giúp mở rộng mối quan hệ

Kinh nghiệm vô giá

Có thể nói những kinh nghiệm tích lũy được từ các chương trình đào tạo là vô giá và trang bị cho bạn những góc nhìn toàn diện, cụ thể về doanh nghiệp cũng như vị trí đảm nhiệm.

Cơ hội

Trở thành trainee, bên cạnh những cơ hội về công việc, bạn có thể tham gia các chuyến tham quan nhà máy, triển lãm thương mại ngành… Bên cạnh đó là các sự kiện về thể thao, dã ngoại… Nhiều hoạt động nếu là nhân viên bình thường chưa chắc đã có cơ hội. Do đó, chọn trở thành trainee là con đường mở ra nhiều cơ hội khác nhau cho các bạn trẻ.

Trainee là con đường mang đến nhiều cơ hội cho các bạn trẻ

Phát triển toàn diện

Trở thành trainee sẽ dạy bạn rất nhiều điều về phát triển bản thân. Chẳng hạn như bạn học cách đối mặt với các vấn đề phát sinh đột ngột, cách nắm bắt kiến thức và lưu giữ thông tin tốt nhất. Ngoài ra còn biết cách ứng phó với nhiều phong cách quản lý và làm việc với những tính cách khác nhau từ các trainer. Giao tiếp, phản biện cũng là một trong các kỹ năng quan trọng mà bạn có thể trau dồi và trực tiếp ảnh hưởng đến sự phát triển nghề nghiệp. Thông qua những ngày tháng đào tạo này, bạn sẽ định hình được bản sắc cá nhân và trở nên sắc bén, toàn diện hơn.

Các vị trí trainee hấp dẫn và có nhiều triển vọng 

Management trainee

Management trainee (MT) hay còn được gọi là chương trình Quản trị viên tập sự thường được tổ chức bởi các tập đoàn đa quốc gia hay doanh nghiệp lớn như Coca Cola, Unilever, P&G, Nestle, Shopee, Vinamilk… Tùy vào mỗi công ty và chương trình đào tạo mà yêu cầu ứng viên của các chương trình MT cũng khác nhau. Nhưng nhìn chung vẫn là các bạn sinh viên sắp hoặc vừa tốt nghiệp, mới đi làm có thành tích học tập nổi trội, trình độ tiếng Anh tốt cũng như sự tự tin vào bản thân. Chương trình Quản trị viên tập sự luôn là mục tiêu của các bạn trẻ bởi những lợi ích và kinh nghiệm đáng giá như:

– Được tiếp xúc, hiểu biết về mọi mặt của doanh nghiệp và trải nghiệm nhiều vai trò ở các phòng ban khác nhau.

– Có thể lựa chọn vị trí công việc phù hợp và yêu thích.

– Trau dồi và phát triển các kỹ năng mềm: làm việc nhóm, tư duy phản biện, giao tiếp, quản lý, lãnh đạo…

– Môi trường năng động, chuyên nghiệp và có lộ trình thăng tiến rõ ràng.

Marketing trainee là gì?

Marketing luôn là công việc thu hút, đặc biệt là với các bạn trẻ. Do đó marketing trainee sẽ là lựa chọn ổn áp nếu bạn muốn xây dựng nghề nghiệp ở ngành này. Nhiệm vụ của marketing trainee là gì? Công việc chủ yếu của vị trí này là hỗ trợ chuyên viên marketing và được đào tạo về các kỹ năng cần thiết để trở thành cấp quản lý.

Để có được vị trí marketing trainee, bạn cần sở hữu nền tảng kiến thức và bằng cấp về bán hàng, tiếp thị thông qua các chương trình học, thực tập hoặc kinh nghiệm trước đây. Đồng thời tự tin, năng động, nhanh nhẹn và tinh thần ham học hỏi sẽ là ưu thế khiến bạn trở thành ứng viên tiềm năng trong mắt nhà tuyển dụng.

Marketing trainee có nhiệm vụ hỗ trợ chuyên viên marketing 

Accountant trainee là gì?

Kế toán viên tập sự trong một tổ chức sẽ được đào tạo, hướng dẫn về kiến thức ngành để có kinh nghiệm thực tế, nâng cao trình độ cũng như hiểu biết về các quy trình hoạt động của công ty. Trách nhiệm của trainee accountant là gì? Công việc của kế toán viên tập sự sẽ tùy thuộc vào loại hình và quy mô của doanh nghiệp nhưng thường sẽ liên quan đến:

– Quản lý hóa đơn.

– Nâng cao kiến thức chuyên ngành như sổ sách kế toán, thuế, kiểm toán…

– Làm việc trên phần mềm kế toán dưới sự quản lý của kiểm toán viên hoặc trainer.

– Các công việc hành chính: tính lương, kiểm kê tài sản…

Accountant trainee có thể tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng bằng cách áp dụng các kiến thức đã học để hoàn thành tốt nhiệm vụ

Manager trainee là gì?

Manager trainee sẽ được cố vấn và giám sát bởi người quản lý hoặc giám đốc điều hành trong công ty với mục tiêu là trau dồi, phát triển các kỹ năng mềm, kiến thức và kinh nghiệm cần thiết để trở thành nhà quản lý. Khi trở thành manager trainee, bạn sẽ được luân chuyển làm việc tại các phòng ban khác nhau để tìm hiểu các bộ phận và cách tương tác, kết hợp để hoạt động như thế nào.

Không phải tự nhiên mà một ai đó trở thành người quản lý, do đó đây là vị trí được kỳ vọng rất nhiều. Vậy kỳ vọng của manager trainee là gì? Đó là thể hiện được kỹ năng lãnh đạo, giao tiếp xuất sắc, kiến thức tốt về sản phẩm và dịch vụ khách hàng. Đương nhiên, bạn cũng cần trở thành một nhà quản lý nhân sự giỏi. Nhìn chung đây là vị trí có yêu cầu cao nhưng giá trị mang lại là không thể bàn cãi, đặc biệt nếu bạn thực sự có tài năng và nỗ lực.

HR trainee là gì?

Nhân sự cũng là một trong những vị trainee được các bạn trẻ ưa chuộng và các doanh nghiệp cũng tuyển dụng nhiều nhất. Công việc chính của human resources trainee là gì? HR trainee thường có nhiệm vụ hỗ trợ bộ phận nhân sự trong các hoạt động truyền thông, tuyển dụng, phát triển và duy trì nguồn nhân lực cho công ty dưới sự giám sát của người quản lý. Ngoài ra, HR trainee còn được tiếp xúc và hướng dẫn các công việc về đào tạo, hành chính, phúc lợi và lương thưởng của nhân viên.

HR trainee hỗ trợ các hoạt động về tuyển dụng như tìm kiếm, sàng lọc ứng viên

Business development trainee là gì?

Nếu yêu thích kinh doanh, đây sẽ là một vị trí phù hợp với bạn. Ngoài đam mê, yêu cầu để trở thành business development trainee là gì? Đó là tinh thần chủ động, không ngại gian khổ, chịu được áp lực và có kỹ năng giao tiếp. Các công việc chính của vị trí này sẽ liên quan đến tìm kiếm đối tác, đàm phán, xúc tiến hợp tác và hỗ trợ khách hàng. Thông qua vị trí business development trainee, bạn sẽ có nền tảng về bán hàng nói riêng và kinh doanh nói chung để tiến xa hơn ở lĩnh vực này.

Giao tiếp, đàm phán là kỹ năng cần thiết để trở thành business development trainee 

Trainee là một trong số những lựa chọn để bắt đầu cho hành trình phát triển sự nghiệp của bản thân. Do đó tùy vào nhu cầu, sở thích cũng như định hướng, bạn có thể quyết định bước đi trên con đường này hoặc không. Tất cả đều là những trải nghiệm để khám phá bản thân. Qua bài viết này, hy vọng bạn đọc đã hiểu về trainee là gì và các vị trí trainee hấp dẫn nhất hiện nay. Để tìm kiếm cơ hội trainee phù hợp hãy truy cập cosplay18.net ngay nhé!

Nếu hay cho 5 sao post

Bài liên quan

Bài viết mới