Logo

Thành phần gia đình là gì? Hướng dẫn ghi thành phần gia đình trong sơ yếu lý lịch

Thanh Phan Gia Dinh Trong So Yeu Ly Lich Dinh Nghia

Khi điền thông tin sơ yếu lý lịch, bạn sẽ phải khai báo toàn bộ thông tin cá nhân. Ngoài ra, bạn còn cần phải ghi rõ thông tin thành phần gia đình. Trong bài viết này, cosplay18.net sẽ cùng bạn tìm hiểu xem thành phần gia đình xuất thân là gì, cách ghi thành phần gia đình trong phiếu đảng viên, trong sơ yếu lý lịch thế nào cho chính xác và quan trọng là cách xác định thành phần gia đình của bạn.

Sơ yếu lý lịch chính xác vô cùng quan trọng khi ứng tuyển.

Thành phần gia đình là gì?

Thành phần gia đình có thể hiểu là xuất thân, hoàn cảnh gia đình. Mục đích của việc ghi thông tin thành phần gia đình trong sơ yếu lý lịch là để xác định gia đình bạn thuộc tầng lớp nào trong xã hội.

Tiểu thương là khi gia đình bạn làm ăn buôn bán nhỏ.

Trong mục thành phần gia đình xuất thân này, bạn cần ghi rõ thông tin về từng thành viên trong gia đình, gồm bố đẻ, mẹ đẻ, thuộc thành phần nào trong xã hội, nghề nghiệp cụ thể,… Chúng ta chỉ cần xác định thành phần gia đình sau cải cách ruộng đất.

Cách ghi sau cải cách ruộng đất

Sau cải cách ruộng đất, thành phần gia đình nhiều thay đổi.

Cách ghi thành phần gia đình trong phiếu đảng viên hay trong sơ yếu lý lịch không khó. Nhưng phần ghi chú “Thành phần gia đình sau cải cách ruộng đất” hoặc “Thành phần gia đình sau cải tạo công thương nghiệp” khiến nhiều bạn trẻ không rõ phải ghi như thế nào.
Từ những năm 1953 – 1956, nước ta đã tiến hành cải cách ruộng đất. Thành phần gia đình sau cải cách ruộng đất là cơ sở để thiết lập lại sự bình đẳng, tạo nền móng vững chãi cho sự phát triển của con người, của toàn xã hội.

Thành phần gia đình xuất thân thường gặp là: trung nông, tiểu thương, viên chức,

Thông tin thành phần gia đình trong sơ yếu lý lịch gồm: cố nông, bần nông, trung nông, phú nông, địa chủ, công chức, viên chức, dân nghèo, kinh doanh nhỏ lẻ, tiểu chủ, tiểu tư sản, tư sản, …

Những lưu ý khi điền thành phần gia đình

Việc kê khai thông tin trong sơ yếu lý lịch không chỉ liên quan đến bản thân mà còn cả gia đình nên cần chính xác. Đặc biệt khi bạn đi xin việc trong hệ thống các cơ quan nhà nước, thực hiện các thủ tục hành chính hoặc kê khai thông tin thành phần gia đình trong phiếu đảng viên, việc kê khai sai thông tin có thể khiến bạn gặp rắc rối .

Hiện nay, những thành phần như phú nông, địa chủ không còn xuất hiện nữa. Thành phần gia đình thường thấy nhất là trung nông, công chức, viên chức, tiểu thương… Hãy tìm hiểu rõ xem mình thuộc thành phần gia đình xuất thân là gì để ghi cho đúng.

Thông tin rõ ràng là điểm cộng khi ứng tuyển.

Bên cạnh đó, trong quá trình viết  sơ yếu lý lịch bạn phải chú ý những điểm sau:

– Cách nhanh nhất để xác định là xem thử hồ sơ lý lịch của người thân cận trong gia đình. Thông tin này ít khi thay đổi. Một cách khác nữa là mang sổ hộ khẩu đến phường – xã nơi bạn công chứng lý lịch để nhờ tra cứu hộ. Đây là cách làm một công đôi việc, vì đằng nào bạn cũng phải đi công chứng giấy tờ.

– Không tẩy xóa hoặc chèn chữ trên sơ yếu lý lịch. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ của bạn mà còn khiến hồ sơ của bạn trông thiếu chuyên nghiệp và không được nhà tuyển dụng đánh giá cao.

Như vậy, bạn đã biết thành phần gia đình là gì, cách ghi thành phần gia đình trong sơ yếu lý lịch. Hãy luôn nhớ rằng ngoài việc kê khai chính xác, bạn cần đảm bảo sơ yếu lích lịch được trình bày chuyên nghiệp. Hạn chế tẩy xóa, ghi đè các nội dung trên các phần mục này để hồ sơ của bạn đẹp hơn, ghi điểm tốt hơn trong mắt nhà tuyển dụng.

Rất nhiều thông tin liên quan đến nghề nghiệp, hồ sơ giấy tờ đã và đang được cập nhật liên tục mỗi ngày tại cosplay18.net. Theo dõi để không bỏ lỡ những kiến thức và việc làm thú vị, bạn nhé!

Nếu hay cho 5 sao post

Bài liên quan

Bài viết mới