Logo

TF và CF là gì? Giải thích tầm quan trọng của chúng trong SEO

Tf Va Cf La Gi

Trong SEO, các chỉ số đều đóng một vai trò nhất định đối với việc đánh giá và xếp hạng website. Chỉ số CF – TF cũng là một trong số đó. Sẽ có những công cụ thông qua việc đo lường các chỉ số này để tiến hành đánh giá chất lượng website của bạn. Vì vậy, nếu bạn đang có ý định làm SEO cho trang web của mình thì việc trang bị cho bản thân những kiến thức cơ bản về các chỉ số này là vô cùng cần thiết, hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết sau đây:

Trust Flow hay TF là gì?

Trust Flow hay chúng ta thường gọi là TF là một chỉ số đánh giá độ tin cậy của một trang dựa trên chất lượng tổng thể của các backlinks. Chỉ số này được Majestic xác định bằng cách thống kế số lường dựa trên backlink uy tín trỏ lên URL và lượng click vào backlink về URL này.

Nếu trang web của bạn có cả núi backlinks, nhưng không phải tất cả số đó đều có chất lượng tốt. Cho dù bạn có kỹ tính và kiểm soát ngặt nghèo thế nào đi nữa thì cũng không thể đảm bảo 100% backlinks là chất lượng cao được.

TF và CF là gì? Giải thích tầm quan trọng của chúng trong SEO
Trust Flow là gì

Majestic là một trong những công cụ mà được phát triển để hỗ trợ cho các Webmaster, những người làm SEO có thể phân tích chỉ số liên quan đến website của mình trong quá trình phát triển. Tương tự như Ahrefs, Majestic có lượng dữ liệu thu thập khổng lồ từ Internet, với nguyên lý hoạt động “giả lập” cách quét dữ liệu của Google cùng với báo cáo thực tế, giúp SEOer có thể phân tích đánh giá chất lượng backlink một cách dễ dàng.

Thang điểm đánh giá của Trust Flow (TF) được Majestic đưa ra là từ 0 – 100 điểm. Đối với một website hoạt động với Việt Nam thì TF của website nên ở khoảng 10 – 25 điểm.

Có thể bạn cũng còn nghe nói tới 1 chỉ số nữa là Topical Trust Flow (TTF). Đây là chỉ số dựa trên việc đánh giá chất lượng mỗi trang và độ liên quan với việc chấm điểm nó với các trang cùng một danh mục nội dung. Tất nhiên điểm số cũng được tính từ 0-100. Chỉ số này sẽ giúp người dùng tìm ra được mức độ ảnh hưởng của trang web đang đánh giá khi được xếp hạng trong danh mục nội dung và quyết định xem có liên kết để tạo sức liên quan hay không.

Vai trò quan trọng của Trust Flow (TF)

Bởi vì TF là một chỉ số thể hiện ý nghĩa khá trực tiếp (điểm số càng cao = trang có giá trị càng cao), nên bạn có thể dễ dàng quét qua điểm số của các đối thủ để nhận diện xem những đối thủ nào có thể đe dọa đến hoạt động của bạn. Với các công cụ đo lường chỉ số SEO, bạn có thể biết được cả điểm số TF và TTF của tất cả đối thủ, việc tìm hiểu và nắm bắt thông tin cạnh tranh theo cách này sẽ giúp bạn xác định các từ khóa mới cũng như các cơ hội tiềm năng để thu về liên kết.

Chỉ số TF cũng rất có giá trị trong SEO offpage cho việc xác định các backlink độc hại (toxic backlink, là những liên kết không tự nhiên sẽ gây hại đến thứ hạng tìm kiếm của một website) và khi cần phục hồi lại sau khi bị phạt bởi các quy định về việc liên kết của máy tìm kiếm (link penalties, là hình phạt dành cho những đường link spam, có chất lượng thấp, không liên quan, không tự nhiên, trùng lặp, hoặc những đường link xấu trong hồ sơ liên kết (link profile) của một website).

TF và CF là gì? Giải thích tầm quan trọng của chúng trong SEO
Trust Flow có vai trò quan trọng

Khi kiểm soát (audit) các backlink, hãy nhìn vào cả hai điểm số TTF và TF để xem các backlink này có đang ảnh hưởng tới hoạt động SEO hay không. Bất kỳ link nào có điểm số TF dưới 10 đều nên bị loại bỏ.

Cuối cùng (và cũng là quan trọng nhất), chỉ số TF có thể giúp đánh giá tổng thể thành công của hoạt động SEO. Bởi vì Google đã dừng cập nhật chỉ số PageRank cho các trang như trước đây, nên Trust Flow hiện tại đang là một trong những chỉ số chính xác nhất để đo lường giá trị, độ liên quan và hiệu quả trên máy tìm kiếm của một website. Vậy nên, các hành động cải thiện chỉ số TF theo đó cũng sẽ làm cải thiện thứ hạng của bạn trên máy tìm kiếm.

Nếu doanh nghiệp của bạn muốn tạo cho mình một website chuyên nghiệp, chuẩn SEO. Hãy tham khảo dịch vụ của chúng tôi, đơn vị thiết kế website chuyên nghiệp chuẩn SEO – cosplay18.net.

Vậy còn Citation Flow – CF là gì?

Citiation Flow gọi tắt CF là chỉ số đánh giá độ tin cậy, tầm ảnh hưởng của một trang cụ thể nào đó (URL) dựa trên số lượng backlinks từ các trang web khác. Như vậy thì càng nhiều backlinks, chỉ số CF sẽ càng cao.

Nếu như CF để chấm điểm về số lượng liên kết, thì TF là để chấm điểm tổng về chất lượng liên kết. Bởi vậy có thêm một thuật ngữ nữa mà nhiều chuyên gia SEO nhắm tới, đó là tỉ lệ TF/CF.

TF và CF là gì? Giải thích tầm quan trọng của chúng trong SEO
Ciation Flow

Tỉ lệ TF/CF càng cao, đồng nghĩa với việc rằng chiến lược liên kết của bạn càng tốt. Nhiều chuyên gia nhận định rằng tỉ lệ này nên là 0,8 đổ lên là con số gọi là tuyệt dành cho SEO. Nhưng thú thật rằng, đó là một tỉ lệ có thể nói là trên cả VÀNG với đa phần giới SEO ở Việt Nam vì điểm chất lượng liên kết được đánh giá là từ các website uy tín liên kết đến. Ai chẳng muốn có liên kết chất lượng cao nhưng để có nó là cả một quy trình rất chặt chẽ của ý tưởng – nội dung – quảng bá.

 

Cách tăng Trust Flow hiệu quả cho website

Chúng ta hoàn toàn có thể thao túng hai chỉ số này theo mong muốn. Những điều sau đây sẽ giúp gia tăng chỉ số CF và TF cho website của bạn:

Nhận liên kết từ website có TF cao

Điều tất yếu để tăng TF là bạn nhận được liên kết từ trang có TF cao. Thường thì chỉ số của một website chưa triển khai tăng trust flow là 5-10. Đảm bảo các URL gắn backlink có TF từ 10 đến 35 (tạm chấp nhận).

Xây dựng backlink từ Guest Post

Hãy bắt đầu triển khai đặt liên kết tại mạng Blog cá nhân hay Guest Post. Bạn có thể tận dụng những trang có TF với chi phí thấp (PBN) hay miễn phí (GP).

Một số trang web cho đăng guest post phổ biến như: Forbes, Ehow, EzineArticles… Ở đây, bạn có thể tận dụng được link juice của domain này.

Và khi triển khai, bạn hãy lưu ý tới độ uy tín của URL nhé. Thay vì bạn tốn chi phí cao để đặt 1 backlink từ trang có TF > 50 thì bạn có thể đặt tại nhiều trang có TF khoảng 30-40 sẽ tốt hơn.

Tận dụng những liên kết từ đối thủ

Chính xác là sau quá trình phân tích đối thủ, bạn lưu ý đến những nơi mà họ đang đặt link. Từ đó bạn tìm cách liên hệ và xây dựng kế hoạch backlink theo đó.

Bạn có thể phân tích backlink của đối thủ với công cụ Ahrefs hoặc Majestic SEO. Sau đó tiến hành phân tích và lựa chọn những website có chủ đề phù hợp. Có thể bạn sẽ bất ngờ khi dễ dàng xây dựng link building chất lượng đến từ cả blog comment.

Liên tục kiểm soát backlink

Quá tập trung vào việc tăng chỉ số có thể khiến bạn bỏ qua việc kiểm soát các link kém chất lượng. Bạn cần kiểm tra thường xuyên để xác định những backlink có TF thấp và loại bỏ nó. Hoặc quan trọng hơn, bạn có thể đã từng triển khai 1 link có TF nhưng chủ đề không phù hợp. Hãy thẳng tay loại bỏ nhé.

Những điều cần lưu ý về chỉ số CF và TF trong SEO?

Bạn có thể lưu ý những điều sau cho việc cải thiện chỉ số CF và TF được hiệu quả hơn:

  1. Đặc biệt lưu ý đến chất lượng các backlink hơn là số lượng: 1000 backlinks thường không tốt bằng 1 banklink chất lượng.
  2. Guest Posting như một phương pháp trao đổi backlinks tốt: Khi gửi một guest post lên một blog khác, chủ blog sẽ cho phép bạn thêm backlinks.
  3. Chọn những Blog cùng chủ đề: Build link từ những blog, website cùng chủ đề sẽ cho bạn điểm CF, TF cùng những chỉ số khác cao hơn.
  4. Tối ưu liên kết nội bộ: Sử dụng internal links để tăng sự gắn kết giữa các bài viết, các thẻ, danh mục.
  5. Domain GOV và EDU cũng là một yếu tố thiết yếu: Những backlinks đến từ tên miền có đuôi gov và edu sẽ giúp tăng chỉ số TF. Đây là những trang web có chỉ số DA, PA cao và được Google tín nhiệm.
  6. Hãy cân đối những No-follow và Do-follow, đừng tập trung vào Do-follow quá nhiều: TF được tính cho Do-follow và CF được dùng để tính No-follow. Xây dựng tỉ lệ No-follow và Dofollow là 40/60 giúp website của bạn phát triển tự nhiên hơn.
TF và CF là gì? Giải thích tầm quan trọng của chúng trong SEO
Thao túng CF và TF

Đối với tất cả Các chỉ số trong seo, nhất là CF và TF thì gần như tất cũng các bạn đều mong muốn và tìm mọi cách để nâng cao các chỉ số này tại mức tốt nhất có thể. Nhưng bạn cần lưu ý rằng 1 trong 2 chỉ số quá cao hay quá thấp cũng đều không tốt và việc cân bằng cả hai chỉ số này cũng thật không dễ dàng gì. Một trang web có chỉ số CF cao thường sẽ có chỉ số TF thấp và ngược lại, xây dựng tỉ lệ No-follow và Dofollow là 40/60 giúp website của bạn phát triển tự nhiên hơn.

Tầm quan trọng của chỉ số CF và TF trong việc xây dựng hệ thống PBN

PBN còn được gọi với tên đầy đủ Private Blog Network (hệ thống website vệ tinh blog cá nhân), dịch sát nghĩa là “mạng blog cá nhân” được kết hợp từ các tên miền cũ hết hạn nhưng có chỉ số cao về SEO như DA, PA, CF, TF hoặc các lịch sử tốt về content, traffic và quan trọng nhất là Backlink sạch + mạnh.

Việc SEO truyền thống đã không còn hiệu quả. Thay vào đó, PBN là kỹ thuật cải tiến phù hợp nhất lúc này. Nếu website của bạn có backlink từ nhiều web uy tín, các con bot của Google sẽ nhận định đây là website chất lượng và xuất ra kết quả tìm kiếm của người dùng.

Thuật toán Penguin có thể phát hiện ra các hệ thống PBN nhờ khả năng đọc hồ sơ backlink giữa các Website. Nếu giữa các trang có cùng một hồ sơ backlink đổ về tương tự nhau và giữa chúng có liên kết hoặc liên kết được bắn từ nhiều trang cùng trỏ về 1 web quá nhiều lần (hơn mức cần thiết và mất tính tự nhiên) thì ngay lập tức bạn có thể dính đòn. Nên nhớ rằng Penguin giờ đã là thuật toán gốc Realtime và nó sẵn sàng “tiền trảm hậu tấu” mà không cụ thể vào thời gian nào.

TF và CF là gì? Giải thích tầm quan trọng của chúng trong SEO
Xây dựng PBN

Một website của doanh nghiệp thực sự hoạt động mấy năm liền thì không lý nào lại không có backlinks từ những trang cùng lĩnh vực. Trong trường hợp trang của doanh nghiệp đó quá nhỏ thì không có cũng là lẽ đương nhiên.

Khi đã xây dựng một PBN, bạn hoàn toàn có thể lấy nhiều backlinks từ Private Blog Network nhưng các link liên kết lấy từ Private Blog Network và lấy ra cũng cần được chăm sóc. Chúng ta nên lấy link một cách thích hợp, hạn chế thực trạng lấy links một cách ào ạt, số lượng lớn trong khoản thời hạn ngắn vì điều này rất dễ dàng khiến Google phát hiện ra chúng ta đó cố tình thiết kế Web System hệ thống website cho trang, qua đó deindex dữ liệu trên Những web vệ tinh này cùng những án phạt dành cho website.

Kết luận

TF được quyết định bởi chất lượng, sự liên quan của các backlink trỏ về trang, trong khi đó thì CF lại thể hiện có số lượng các backlink mà trang có được. Chính vì vậy để làm seo hiệu quả thì các bạn nên kết hợp, tối ưu và phát triển 2 chỉ số này cùng một loạt các chỉ số khác để đảm bảo website ngày càng hoàn hảo hơn trong đánh giá của Google, qua đó cải thiện được thứ hạng tìm kiếm. cosplay18.net, mong rằng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu hay cho 5 sao post

Bài liên quan

Bài viết mới