Logo

Tâng bốc là gì? Nên dùng những lời tâng bốc một cách văn minh và tinh tế ở trường hợp nào?

That Va Gia 2

Không quá khi nói rằng tâng bốc (xu nịnh) là một phần không thể thiếu ở môi trường làm việc. So với những chuẩn mực thì tâng bốc quả là không mấy hay ho. Tuy nhiên bất kì điều gì cũng có hai mặt. Tâng bốc có thể để lại hậu quả hay mang lại kết quả phụ thuộc vào khả năng tạo ra và cách sử dụng chúng. Vậy tâng bốc là gì? Hãy cùngcosplay18.net tìm hiểu ngay nhé!

Tâng bốc là gì?

Tâng bốc hay xu nịnh là đưa ra những lời khen quá mức dành cho ai đó để mang lại lợi ích cho bản thân. Nó chưa bao giờ là một điều tích cực, ngược lại còn trở thành “văn hóa xấu”. Và tâm lý đại chúng cũng không có ánh nhìn “tốt” với những người có thói tâng bốc.

Tuy nhiên, bất chấp những tiêu cực vây quanh, xu nịnh vẫn luôn tồn tại. Như trong thời kỳ Phục Hưng, các nhà văn, nghệ sĩ thường xuyên tâng bốc hoàng gia, quý tộc trong các tác phẩm của mình. Có lẽ vì họ nhận ra xu nịnh là một phương pháp hiệu quả để thu hút sự chú ý và thu phục được nhiều khách hàng hơn.

Xu nịnh trong suy nghĩ nhiều người được coi là “văn hóa xấu”.

Vậy tâng bốc có hoàn toàn xấu không?

Thực tế thì tâng bốc không hoàn toàn xấu vì có thể mang lại nhiều đề xuất và lợi ích trong công việc hơn. Một khảo sát gần 4.000 nhà quản lý và CEO của họ là một minh chứng cho điều này. Báo cáo đã cho kết quả rằng những nhà quản lý thân thiết với CEO (ngay cả khi sự không hài lòng tiềm ẩn nào) thì có nhiều khả năng nhận được đề xuất và cơ hội hơn.

Sử dụng lời tâng bốc hiệu quả có thể nhận được nhiều lợi ích hơn trong công việc

Một lý do khác minh chứng xu nịnh không hoàn toàn xấu chính là con người hầu như đều thích nghe những lời tâng bốc. Điều này liên quan đến tâm lý hầu vương trong tâm lý học. Từ sâu trong ý thức, mỗi người đều mong muốn bản thân là nhất, muốn được công nhận sự quan trọng trong mắt người khác, khao khát được tôn trọng bởi mọi người. Do vậy những câu tâng bốc thích hợp như là dòng nước mát tưới vào sa mạc khô hạn. Và điều quan trọng là phải biết cách tạo ra và nói lời tâng bốc một cách có hiệu quả, chứ không phải để lại hậu quả.

Vậy làm thế nào để sử dụng những lời tâng bốc một cách văn minh và tinh tế?

Hãy cụ thể

Những lời nhận xét như “bạn thật tuyệt vời” thường bị coi là vô nghĩa, thiếu chân thành. Thay vào đó, hãy sử dụng lời tâng bốc như một hình thức phản hồi và khuyến khích. Đừng nói những điều mà người nhận biết là không đúng sự thật. Bạn nên chọn một hành vi hoặc thuộc tính cụ thể.

Ví dụ: thay vì nói rằng “Anh đúng là người sếp hoàn hảo”, bạn có thể nói “Em thực sự ngưỡng mộ cách anh dành thời gian để hướng dẫn công việc thay vì để bọn em tự lo liệu.”

Hãy sử dụng nghệ thuật tâng bốc để mang lại hiệu quả trong mối quan hệ công sở.

Tâng bốc đúng mực

Một trong những cách tạo ra lời tâng bốc hiệu quả đó chính là khoa trương ưu điểm của người khác tinh tế nhưng không quá mức. Bởi họ sẽ nhận ra sự lộ liễu thái quá này và cảm giác như đang khen ngợi ai đó chứ không phải chính họ. Và lời tâng bốc của bạn bỗng chốc trở thành vô nghĩa và có thể để lại hậu quả. Ranh giới giữa xu nịnh nhạt nhẽo và một lời khen thực sự rất mỏng manh đấy! Bạn có thể làm hài lòng hoặc phật lòng ai đó chỉ với một lời nói.

Đừng khen ngợi khi yêu cầu 

Cách bạn nói có thể tạo ra sự khác biệt giữa chuyện tâng bốc thiếu chân thành và một lời khen thực sự.

Lời khuyên là khi bạn cảm thấy thôi thúc phải khen ngợi, hãy hỏi tại sao bạn lại làm điều đó. Nếu bạn chỉ sử dụng nó trước khi bạn yêu cầu một đặc ân thì đừng làm điều này. Cách bạn nói có thể tạo ra sự khác biệt giữa chuyện tâng bốc thiếu chân thành và một lời khen thực sự.

Nhìn ở một góc độ khác, tâng bốc không hẳn là xấu như lời đồn hay như những gì chúng ta thấy. Chỉ là vì ai đó chưa biết cách nắm bắt chúng. Với những chia sẻ này, hy vọng các bạn sẽ sử dụng nghệ thuật tâng bốc một cách hiệu quả nhất và mang lại nhiều lợi ích hơn.

Đừng quên theo dõi trang cosplay18.net thường xuyên để không bỏ lỡ những kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp làm việc nhé!

Nếu hay cho 5 sao post

Bài liên quan

Bài viết mới