Logo

QA QC là gì? Sự khác biệt giữa QA và QC

Quản Lý Chất Lượng Qa & Qc

Có thể bạn đã từng bắt gặp qua 2 từ QA và QC, và đôi lúc cũng sẽ thắc mắc rằng QA QC là gì? Liệu 2 công việc có giống nhau hay không? Thực chất QA, QC đều có sự khác biệt rõ ràng từ khái niệm cho đến bản chất . Vậy bây giờ hãy cùng cosplay18.net tìm hiểu rõ hơn về QA QC là gì? Đồng thời cơ hội nghề nghiệp của QA và QC ra sao nhé!

QA là gì? 

QA chính là người chịu trách nhiệm đảm bảo chất lượng của sản phẩm.

Đầu tiên, QA chính là viết tắt của cụm từ Quality Assurance, có nghĩa là đảm bảo chất lượng. QA chính là người chịu trách nhiệm đảm bảo chất lượng của sản phẩm thông qua một loạt các bước thiết lập các tiêu chuẩn và đưa ra quy trình làm việc giữa các bên liên quan. Thuật ngữ này thường xuất hiện trong các công ty với nhiệm vụ xác định sản phẩm hay dịch vụ có đáp ứng được những tiêu chuẩn cụ thể không.

Trong hệ thống quản lý chất lượng, QA tập trung vào việc hoạch định, xây dựng tài liệu, tạo ra một hệ thống quy chuẩn chung nhất về chất lượng mà các đối tác đều cùng phải hiểu và cùng thực hiện để có thể đưa chất lượng đầu ra tốt. Cũng từ đó, những yếu tố không tốt, dư thừa, không phù hợp với sản phẩm được nhận diện và loại bỏ từ sớm, từ đây giúp doanh nghiệp giảm thiểu chi phí cũng như thời gian sản xuất.

Mỗi dự án sẽ có cách thức làm việc phù hợp riêng. Việc thống nhất quy trình sẽ tăng tính tổ chức và hệ thống cho bộ máy lao động. Từ đó, việc chỉ đạo và sửa chữa trở nên dễ dàng hơn.

QC là gì?

Cụm từ Quality Control hay viết tắt là QC được biết đến là công việc chịu trách nhiệm kiểm soát chất lượng sản phẩm tại từng công đoạn của quá trình sản xuất. Nó bao gồm các hoạt động kiểm tra, thử nghiệm hoặc kiểm tra sản phẩm để đảm bảo đạt yêu cầu đến tay khách hàng. Do đó, QC tập trung vào các sự cố, nhằm khắc phục hoặc loại trừ để đảm bảo đầu ra đạt chỉ tiêu, chất lượng mong đợi.

Đồng thời QC chú trọng vào các yêu cầu về quản lý chất lượng, QC sẽ chịu trách nhiệm kiểm soát quy trình tạo ra sản phẩm bằng cách quản lý chặt chẽ các yếu tố như máy móc, thiết bị, nguyên liệu đầu vào, các phương pháp sản xuất, nhân sự…Thông thường, QC sẽ được tập trung ở khâu kiểm phẩm cuối cùng, trước khi xuất hàng.

QC chính là người chịu trách nhiệm từng giai đoạn trong quá trình sản xuất.

Phân biệt QC và QA

QA tập trung vào phòng ngừa. Còn chiến lược của QC là tập trung vào phát hiện và loại trừ trực tiếp những sản phẩm sai sót. Vậy thì điểm khác nhau giữa QA và QC là gì?

QA phải thiết lập tiêu chuẩn, phương pháp cần phải tuân theo để sản phẩm đạt yêu cầu của khách hàng. Còn QC đảm bảo những gì đã thiết lập bởi QA được thực thi. QA sẽ tập trung vào quá trình còn QC tập trung vào sản phẩm.

Nhìn chung QA sẽ phải thực hiện các tiêu chuẩn trước khi sản xuất, trước khi sản phẩm tới tay khách hàng. Còn công việc của QC sẽ diễn ra cùng lúc với quá trình sản xuất, xuyên suốt trong quá trình sản xuất sản phẩm

Sự khác nhau cơ bản giữa QA và QC là gì?

Học ngành gì để trở thành QA?

Với tính chất chuyên môn của ngành cao, một số ngành học sau đây có thể giúp bạn rất nhiều trong con đường sự nghiệp sau này:

 • Với ngành công nghệ thông tin sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức và kĩ năng chuyên ngành như: ngôn ngữ lập trình, hệ thống phần mềm, các công cụ hỗ trợ và khai thác giúp người làm QA tối ưu được thời gian và làm việc hiệu quả.
 • Ngành Quản lý chất lượng, với ngành này bạn sẽ được cung cấp các kỹ năng mềm và kiến thức chuyên ngành như: quản trị chất lượng, hệ thống quản lý theo tiêu chuẩn, kỹ thuật quản trị chất lượng, quản trị công nghệ, quản trị sản xuất, quản trị dự án, thiết kế hệ thống chất lượng, đo lường chất lượng… Từ đó, bạn có thể đảm nhận các công việc liên quan đến thiết lập kế hoạch, phân bổ và đảm bảo chất lượng cho doanh nghiệp.

Trang bị kỹ năng gì để làm QC?

Cũng giống như QA, để trở thành QC cũng đòi hỏi kỹ năng chuyên môn cao giúp phục vụ công việc chuyên ngành:

 • Kỹ năng sử dụng công nghệ: Đối với vị trí nhân viên kiểm tra chất lượng, đây là một kỹ năng cần thiết vì bạn sẽ phải tiếp xúc với rất nhiều máy móc kỹ thuật trong quá trình làm việc. Bạn cần biết cách sử dụng các thiết bị kỹ thuật số, các dụng cụ đo đạc và kiểm tra chất lượng sản phẩm chuyên dụng cũng như có khả năng tin học văn phòng tốt.
 • Kỹ năng xử lý sự cố: Trong quá trình phát triển sản phẩm, sự cố, dù đến từ yếu tố bên trong hay bên ngoài, cũng là điều không thể tránh khỏi. Lúc này, QC đóng vai trò là người đưa ra các phương án để khắc phục.
 • Giám sát chất lượng và tư duy logic: Là người trực tiếp quản lý và xác minh chất lượng, đây là kỹ năng chính mà QC phải trau dồi.

Cơ hội việc làm giữa QA và QC là gì?

Về mặt lý thuyết, QA và QC đều đảm bảo sản phẩm đầu ra tốt nhất đến tay người tiêu dùng. Thế nhưng, thực tế có sự phân biệt rõ ràng giữa cơ hội việc làm giữa QA và QC. Với một số công ty có quy mô nhỏ, QA sẽ làm việc thay cho QC. Chỉ trong những doanh nghiệp lớn, có tính chuyên môn hóa cao, QA và QC mới được tách riêng ra. Việc tách riêng sẽ giúp làm tăng chất lượng hàng hóa sản phẩm. Cả QA và QC đều có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn…

QA và QC đều đảm bảo sản phẩm đầu ra sao cho tốt nhất đến tay người tiêu dùng.

Cơ hội việc làm của QA trong thời đại hiện nay vô cùng rộng mở

Khi nắm được việc QA và QC là gì và sự khác biệt giữa 2 ngành nghề này, bạn cần nắm được những mô tả công việc cơ bản của 2 lĩnh vực này. Theo đó công việc của QA bao gồm:

 • Kiểm soát chất lượng các yếu tố đầu vào và đầu ra của nhiều công đoạn.
 • Trao đổi trực tiếp với khách hàng về công việc. Cụ thể như về quá trình sản xuất để khách hàng hiểu rõ các công đoạn, quá trình.
 • Tư vấn cho khách hàng để tìm ra những giải pháp tối ưu hóa chất lượng sản phẩm, tránh gây hiểu nhầm không đáng có.
 • Cập nhật, phổ biến lại yêu cầu của khách hàng cũng như quá trình sản xuất cho các bộ phận khác.
 • Lập kế hoạch, bảng biểu số liệu và mục tiêu cụ thể.
 • Kiểm tra các báo cáo số liệu của QC một cách thường xuyên.
 • Tiếp thu ý kiến của bộ phận khác, ý kiến phản hồi của khách hàng một cách nhanh chóng, đưa ra hướng giải quyết.
Người làm QA sẽ tư vấn giúp cho đối tác hiểu rõ hơn về công đoạn cũng như quy trình làm

Các nhiệm vụ cơ bản của người làm QC: 

 • Phối hợp với QA để đề ra quy trình làm việc phù hợp cho từng dự án cụ thể.
 • Trực tiếp kiểm tra từng công đoạn của các bộ phận hằng ngày để đảm bảo chất lượng sản phẩm như yêu cầu..
 • Kiểm tra, đối chiếu quy trình thực hiện có đáp ứng tiêu chuẩn của các chứng chỉ CMMI, ISO… (nếu cần).
 • Thu thập và phân loại các sản phẩm lỗi, chưa đạt yêu cầu để tiến hành sửa chữa.
 • Giải quyết các thắc mắc, khiếu nại của khách hàng liên quan đến sản phẩm.

Mức lương của QA và QC hiện nay và khả năng thăng tiến nghề nghiệp 

Hiện nay, mức lương của QA và QC sẽ dao động từ 8 – 20 triệu đồng/ tháng, tùy thuộc vào năng lực ứng viên và quy mô của công ty. Ngoài mức lương cơ bản, người làm QA và QC còn được nhận thêm các phúc lợi thưởng khác của doanh nghiệp như: thưởng cho ý tưởng sáng tạo, thưởng hiệu quả công việc… Khi đã trở thành một nhân viên QA – QC giỏi, bạn sẽ có rất nhiều cơ hội để thăng tiến lên vị trí cao hơn: trưởng bộ phận QA – QC. Một trưởng phòng bộ phận QA – QC có nhiều kinh nghiệm nghề nghiệp, làm việc tốt hoàn toàn có thể được đề bạt làm Quản đốc nhà máy…

Tùy khả năng chuyên môn ra sao sẽ đi kèm với mức lương hợp lý.

Tạm kết

Hy vọng bài viết trên từ cosplay18.net đã giải đáp một phần nào đó về QA QC là gì? Cơ hội phát triển nghề nghiệp trong mảng này ra sao và mức lương trung bình. Giữa QA và QC có nhiều điểm khác biệt trong quá trình làm việc. Do đó, bạn nên xác định hướng đi của mình để có sự lựa chọn đúng đắn nghề nghiệp.

Nếu hay cho 5 sao post

Bài liên quan

Bài viết mới