Logo

Producer là gì? Tìm hiểu các vị trí Producer phổ biến hiện nay

Vi Tri Doan Phim 5

Producer là người đứng sau tạo nên sự thành công của mỗi bài hát, mỗi bộ phim,… cũng như góp sức không nhỏ cho ánh hào quang của các ca sĩ, diễn viên, nghệ sĩ,… Ngày nay, tên tuổi, độ ảnh hưởng của các Producer càng được nhiều người biết đến và đây cũng trở thành một trong những ngành hot, được nhiều bạn trẻ chọn theo đuổi. Vậy Producer là gì? Có nhiều khái niệm khác về Producer mà chắc chắn bạn sẽ quan tâm như Line Producer là gì, Film Producer là gì, Music Producer là gì,… Hãy cùng cosplay18.net  điểm qua các vị trí Producer và những tố chất mà một Producer tài năng cần phải có nhé!

Vì sao nhiều người quan tâm Producer là gì?

Producer là gì?

Producer có nghĩa là gì?

Producer hay còn gọi là nhà sản xuất, đây là công việc thuộc trong ngành giải trí. Nhà sản xuất thường là những người tham gia vào việc phối hợp, quản lý và điều hành quá trình sản xuất các dự án âm nhạc, phim ảnh hoặc sự kiện. Bên cạnh đó, Producer còn chịu trách nhiệm kết nối đội ngũ thành viên xây dựng dự án và xem xét các nguồn lực liên quan đến tài chính, kỹ thuật, hành chính, nhân sự,… Đặc biệt, họ phải giải quyết các vấn đề gây trở ngại đến quá trình làm việc của đội ngũ sản xuất, để toàn bộ quá trình sản xuất được diễn ra theo đúng kế hoạch.

Công việc của Producer nghĩa là gì?

Vì sao nhiều người quan tâm Executive Producer là gì?

Thông thường, Producer sẽ chịu các trách nhiệm sau:

  • Định hướng tiềm năng thị trường và lựa chọn chủ đề, kịch bản cho các vở kịch, phim ảnh, âm nhạc, quảng cáo, chương trình,…
  • Quản lý quá trình trước, trong và hậu kỳ để đảm bảo công chúng được hài lòng đối với sản phẩm.
  • Tham gia và đánh giá các buổi thử giọng, thử vai diễn,… lựa chọn dàn diễn viên, ca sĩ,…. phù hợp với nội dung kịch bản.
  • Cộng tác và làm việc cùng một số nghệ sĩ, ca sĩ,… xuyên suốt dự án.
  • Giám sát quá trình sản xuất dự án bao gồm ánh sáng, vũ đạo và biểu diễn.
  • Đảm bảo quản lý ngân sách hợp lý và đúng tiến độ. Phê duyệt các giao dịch tài chính thực sự cần thiết cho dự án.
  • Quảng cáo dự án phim ảnh, âm nhạc,… bằng các chương trình phỏng vấn, quảng cáo, hay xuất hiện trên liên hoan phim.
  • Đánh giá các mẫu dự án được đề xuất trong quá trình sản xuất để tìm ra phương hướng xây dựng sản phẩm ưng ý, đúng yêu cầu nhất.

Phân loại các vị trí Producer trong các dự án

Line Producer là gì, có phải vị trí quan trọng không?

1. Executive Producer là gì?

Executive Producer là thuật ngữ chỉ vị trí giám đốc sản xuất, người chịu trách nhiệm về vấn đề tài chính cho các dự án sản xuất phim ảnh, âm nhạc hoặc sự kiện. Executive Producer phải chủ động tìm kiếm nguồn đầu tư, cung cấp kinh phí và quản lý ngân sách để đảm bảo dự án sản xuất được vận hành suôn sẻ từ đầu đến cuối.

2. Associate Producer là gì?

Associate Producer là nhà sản xuất liên kết, họ thường ít tham gia vào dự án sản xuất, nhiệm vụ của họ là liên kết với các yếu tố bên ngoài để đem lại giá trị đến từ các mối quan hệ thay vì tiền mặt. Chẳng hạn như họ sẽ tận dụng mối quan hệ của mình để kết nối với các diễn viên, ca sĩ,… phù hợp và mời tham gia dự án hoặc giới thiệu các phim trường từ chỗ người quen với giá thành tương đối.

3. Creative Producer là gì?

Creative Producer là những người tận dụng khả năng sáng tạo của mình để kết hợp với đạo diễn và biên kịch lên ý tưởng, phát triển nội dung kịch bản sản xuất ngay từ bước đầu dự án.

4. Post Producer là gì?

Film Producer là gì, có liên quan đến công việc của Producer không?

Post Producer là những người làm công việc hậu kỳ trong các dự án phim ảnh, âm nhạc và hỗ trợ Producer chính của dự án. Thông tin của Post Producer sẽ được đưa vào vị trí giới thiệu trong phần credit.

5. Line Producer là gì?

Có thể nói, Line Producer là cánh tay phải của Producer chính, họ chịu trách nhiệm lên kế hoạch ngân sách, giám sát tất cả vấn đề hàng ngày như kỹ thuật, tài chính, hành chính… trong đội ngũ sản xuất. Nhờ có họ, dự án được diễn ra suôn sẻ và đảm bảo đúng tiến độ.

6. Marketing Producer là gì?

Marketing Producer chịu trách nhiệm tiếp thị dự án phim ảnh, âm nhạc đến với công chúng và tăng độ phủ sóng trên các kênh phát hành phù hợp.

Một số vị trí Producer khác mà bạn nên biết

1. Record Producer là gì?

Line Producer là gì, có phải vị trí quan trọng không?

Record Producer là nhà sản xuất âm nhạc, họ là những người chịu trách nhiệm giám sát, quản lý việc sáng tác, chọn bài hát và nhạc cụ, phối khí,… trong quá trình sản xuất âm nhạc như các bài hát hoặc album. Bên cạnh đó, họ còn cộng tác với các ca sĩ, nghệ sĩ để theo dõi, chỉ đạo quá trình thu âm, chỉnh sửa và sản xuất sản phẩm âm nhạc.

2. Film Producer là gì?

Film Producer là nhà sản xuất phim, họ chịu trách nhiệm khởi xướng dự án phim ảnh và lên kế hoạch quản lý quá trình sản xuất phim ảnh như: lựa chọn kịch bản phù hợp, phối hợp viết lời thoại phim, lập kế hoạch tài chính cho quá trình quay phim,…

3. Media Producer là gì?

Media Producer là nhà sản xuất truyền thông, họ là những người cùng tham gia vào các việc sắp xếp, chỉnh sửa và phát triển các sản xuất âm nhạc hoặc video quảng cáo,… trên các phương tiện truyền thông.

4. Video Producer là gì?

Video Producer là nhà sản xuất video, họ phụ trách lên kế hoạch, điều chỉnh lịch trình sản xuất, chỉnh sửa và tiến hành phân phối các video quá trình trước, trong và hậu kỳ sản xuất video.

Mức thu nhập của Producer có cao không?

Tuỳ vào quy mô dự án và năng lực của Producer mà thu nhập trung bình của vị trí này thường dao động từ 10 – 30 triệu đồng/tháng. Sản phẩm phim ảnh hay âm nhạc càng thành công thì mức thu nhập của vị trí Producer sẽ càng cao. Các Producer danh tiếng hiện nay thu nhập có thể lên tới hàng trăm triệu đồng/tháng..

Những tố chất cần thiết của một producer là gì?

1. Năng khiếu và niềm đam mê với âm nhạc, phim ảnh,…

Với công việc của Producer thì niềm đam mê âm nhạc, phim ảnh,… chính là yếu tố quan trọng giúp bạn theo đuổi công việc đến cùng và đạt được thành công trong sự nghiệp. Nhờ niềm đam mê này, bạn sẽ kiên nhẫn học hỏi và rèn giũa những kỹ năng liên quan đến công việc dễ dàng hơn. Với tố chất này, trong tương lai bạn sẽ trở thành một Producer chuyên nghiệp dù phải tốn rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc. Bên cạnh đó, tuy thành công đến từ sự kiên trì nhưng một phần cũng đến từ thiên khiếu nghệ thuật liên quan đến phim ảnh, âm nhạc để tạo nên sự khác biệt trên con đường sự nghiệp.

2. Kiến thức chuyên môn

Công việc của Producer là gì?

Producer cần có kiến thức chuyên môn hiểu rõ tính chất công việc để theo dõi, phối hợp và quản lý đội ngũ sản xuất làm việc một cách hiệu quả nhất. Bên cạnh đó Producer cần phải sử dụng thành thạo các công cụ, phần mềm để hỗ trợ quá trình sản xuất âm nhạc, phim ảnh,… và tạo ra các sản phẩm thực sự độc đáo phục vụ khán giả.

3. Tư duy sáng tạo, logic

Producer cần sử dụng óc sáng tạo để thổi hồn vào sản phẩm âm nhạc, phim ảnh những yếu tố ấn tượng và thu hút khán giả. Nếu chỉ biết đi theo lối tư duy cũ và không phá cách phù hợp với thị hiếu công chúng thì chắc chắn sẽ rất khó khăn khi tồn tại và phát triển trong thị trường đặc thù này.

3. Bắt kịp xu hướng thị trường 

Nhiệm vụ của các Producer là phải nhạy bén nhận biết và bắt kịp xu hướng phát triển của thị trường cũng như thấu hiểu thị hiếu công chúng. Bên cạnh đó, tố chất này giúp Producer có thể tạo ra được những dự án độc đáo, mới lạ và bắt kịp xu thế. Đây chính là yếu tố quan trọng giúp họ nổi bật, khác biệt và ghi dấu ấn khó phai trong mắt khán giả.

4. Kỹ năng lãnh đạo, tổ chức và thuyết phục

Cần những tố chất gì để trở thành Producer chuyên nghiệp?

Đây là tố chất quan trọng để Producer quản lý các thành viên trong đội ngũ và tìm kiếm, thu hút các nguồn tài trợ cho dự án. Để hoàn thành bất kỳ dự án phim ảnh hay âm nhạc nào cũng cần đến đội ngũ diễn viên, ca sĩ và thành viên đoàn phim, do đó Producer phải thành tạo kỹ năng lãnh đạo và tổ chức để đảm bảo quá trình hoàn thành dự án được suôn sẻ. Bên cạnh đó, kỹ năng đàm phán và thuyết phục sẽ giúp Producer thương thảo quyền lợi với các nhà đầu tư một cách tối ưu nhất có thể.

5. Kỹ năng ra quyết định 

Trong quá trình sản xuất, Producer là người thường phải giải quyết các vấn đề quan trọng, đòi hỏi nhà sản xuất phải nhanh chóng đưa ra quyết định để xử lý các vấn đề phát sinh kịp thời. Đưa ra quyết định không phải chuyện dễ dàng, do đó, Producer phải biết lựa chọn và quyết định đúng đắn, để mang đến những điều tốt nhất cho dự án sản xuất.

6. Kỹ năng giao tiếp

Khả năng giao tiếp tốt cũng là yếu tố quan trọng của một Producer chuyên nghiệp, kỹ năng này giúp họ cân bằng các mối quan hệ liên quan đến công việc để đi đến mục đích chung là sự thành công của dự án. Nhờ kỹ năng này mà các bạn có thể tạo dựng mối quan hệ rộng rãi với các nhà đầu tư, đối tác, các nghệ sĩ nổi tiếng hiện nay.

Làm thế nào để trở thành Producer chuyên nghiệp đối với người chưa có kinh nghiệm?

Ý nghĩa của vị trí Producer là gì đối với các dự án sản xuất?

Học hỏi nền tảng kiến thức chuyên môn: Để trở thành Producer thành công, các bạn cần học hỏi, nâng cao kiến thức chuyên môn và rèn luyện khả năng liên quan đến điện ảnh, diễn xuất, báo chí – truyền hình,…

Làm chủ công nghệ: Muốn trở thành Producer, đòi hỏi bạn phải biết làm chủ công nghệ và học hỏi thêm từ các phần mềm liên quan đến nghiệp vụ chuyên môn.

Tham gia thực tập: Tham gia thực tập tại các công ty sản xuất phim ảnh, âm nhạc chính là cơ hội giúp bạn được tiếp xúc và trải nghiệm quá trình sản xuất.

Trau dồi kinh nghiệm: Hãy cho bản thân thời gian được học hỏi và tích lũy kinh nghiệm để rèn luyện kỹ năng cần thiết cho công việc của một Producer. Tuy lý thuyết quan trọng nhưng nếu thiếu sự kết hợp của việc thực hành thường xuyên, đương nhiên không thể nào trở thành một Producer chuyên nghiệp trong một sớm một chiều.

Không ngừng cập nhật xu hướng mới nhất: Thấu hiểu xu hướng thị trường và thị hiếu công chúng, bạn sẽ nắm bắt xu hướng ngành qua các hội thảo, chương trình liên hoan phim,… hoặc tham khảo các ấn phẩm xuất sắc để khám phá những điều mới mẻ và rút ra cho mình những bài học liên quan đến ngành.

Kết luận

Trong thời đại hiện nay, Producer ngày càng chứng tỏ vai trò của mình khi là nhân tố quan trọng, dẫn đầu phong trào phim ảnh, âm nhạc,… và mang lại ánh hào quang cho các ca sĩ, nghệ sĩ. Hy vọng những thông tin mà cosplay18.net chia sẻ qua bài viết trên sẽ giúp các bạn hiểu Producer nghĩa là gì cũng như những tố chất quan trọng giúp bạn trở thành Producer chuyên nghiệp. Nếu bạn có hứng thú và đam mê với công việc Producer, hãy học hỏi, trau dồi và không ngừng rèn luyện bản thân để chạm tay đến ước mơ bạn nhé!

Nếu hay cho 5 sao post

Bài liên quan

Bài viết mới