Logo

Paraben là gì? Mỹ phẩm chứa Parabens có thực sự gây hại?

Paraben

Paraben là chất bảo quản trong mỹ phẩm thế nhưng paraben có nhiều nguy hiểm đến làn da và sức khoẻ của người dùng. Vậy Paraben là gì và mức nguy hại của Paraben với làn da.

1/ Paraben là gì?

Parabens là chất bảo quản sử dụng trong mỹ phẩm như sữa rửa mặt, nước tẩy trang có tính kháng khuẩnkháng nấm, dùng để ngăn ngừa sự nhiễm khuẩn và hạn chế phân huỷ của các thành phần trong mỹ phẩm dẫn đến giảm hiệu quả của sản phẩm.

Về mặt cấu tạo hoá học, Paraben là phản ứng ester hoá acid p-hydroxybenzoic gồm 3 dạng phổ biến là methylparabenpropylparaben, và butylparaben.

Các loại khác ít dùng hơn như là: isopropylparaben, isobutylparaben, pentylparaben, phenylparaben, benzylparaben, và các muối Natri của nó (Sodium salts).

Thông thường, người ta sẽ phối hợp các gốc Paraben để làm giảm liều lượng của chất này thế nhưng Paraben vẫn được xem là chất khá độc hại có ảnh hưởng đến sức khoẻ của bạn.

2/ Tác hại của Paraben trong mỹ phẩm

Paraben là gì? Tác hại của mỹ phẩm có chứa Paraben

Gây dị ứng và nguy cơ ung thư da

Điều này đã được khẳng định bởi nghiên cứu của Nagel JE và các đồng sự từ năm 1988. Các sản phẩm như nước hoa, nước tẩy trang, kem dưỡng da…. chứa nhiều Paraben có thể gây kích ứng cho những người da nhạy cảm, dễ bị dị ứng.

Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng Methylparaben khi thoa lên da có thể phản ứng với tia UVB trong ánh nắng mặt trời, làm tăng khả năng lão hoá da và tổn thương DNA.

Điều này khiến cho da của bạn dễ bị tổn thương do suy giảm sức đề kháng của da. Dẫn đến da dễ bị tác động bởi môi trường bên ngoài, tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư da.

Ung thư vú

Nhiều bằng chứng trong quá trình nghiên cứu của các chuyên gia cho thấy rằng có sự liên quan giữa parabens có trong mỹ phẩm và căn bệnh ung thư vú.

Tuy nhiên nhiều nhà nghiên cứu như Philip W. Harvey và David J. Everett, hay Dr. Richard Sullivan ở Viện nghiên cứu ung thư UK khẳng định cần những nghiên cứu sâu hơn về tác động của Parabens để khẳng định chắc chắn đây có phải là một trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư vú.

Mặc dù khả năng gây ung thư vú của Parabens đến nay vẫn là điều gây tranh cãi, thế nhưng đã có minh chứng khẳng định rằng Parabens có thể gây ảnh hưởng đến hormone estrogen của nữ giới, nếu sử dụng quá nhiều có thể làm giảm khả năng sinh sản.

Vì vậy nên cẩn trọng khi sử dụng sản phẩm có chứa Parabens ở vùng nách, ngực và cổ để bảo vệ sức khoẻ.

Giảm khả năng sinh sản ở nam giới

Propylparaben được chứng minh rằng có thể làm giảm khả năng sinh sản ở nam giới trong một nghiên cứu của S.

Oishi thuộc Viện nghiên cứu sức khỏe cộng đồng tại Tokyo mang tên “Effects of propylparaben on the male reproductive system”.

Ngoài ra một nghiên cứu khác cũng cho thấy rằng Butylparaben có thể gây giảm lượng và ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của tinh trùng.

3/ Cách nhận biết Parabens trong mỹ phẩm

Paraben là gì? Tác hại của mỹ phẩm có chứa Paraben

Cách nhận biết duy nhất là tham khảo thành phần trên bao bì của sản phẩm. Parabens thường xuất hiện ở giữa hoặc gần cuối bảng thành phần.

Tên các loại dẫn xuất Parabens luôn có kèm từ “~Paraben” (trong bảng thành phần tiếng Anh).

Dưới đây là các loại Parabens phổ biến thường gặp nhất:

Các loại bị cấm:

  • isopropylparaben
  • isobutylparaben
  • pentylparaben
  • phenylparaben
  • benzylparaben

Các loại chưa bị cấm:

  • methylparaben
  • ethylparaben
  • propylparaben
  • butylparaben

Một số hình ảnh sản phẩm có Parabens:

Paraben là gì? Tác hại của mỹ phẩm có chứa Paraben

Paraben là gì? Tác hại của mỹ phẩm có chứa Paraben

Paraben hiện còn gây khá nhiều tranh cãi bởi tác hại của chúng đến con người. Với những thông tin trên đây tin chắc bạn đã hiểu được paraben là gì thế nào để giúp cho mình có thể chọn lựa sản phẩm an toàn cho sức khoẻ.

Cám ơn bạn đọc đã đọc hết bài viết kiến thức chuyên sâu của cosplay18.net

Nếu hay cho 5 sao post

Bài liên quan

Bài viết mới