Logo

OT là gì? Cách tính lương Overtime cho nhân viên chuẩn 2023

Ot La Gi 1

Dù làm việc ở bất cứ nơi đâu, chắc chắn bạn đã từng phải làm việc thêm giờ nhằm hoàn thành công việc cho kịp tiến độ. Đó được gọi là Overtime (OT) nhưng bạn đã hiểu OT là gì chưa? Bạn sẽ bắt gặp khái niệm OT rất nhiều khi làm việc trong ngành dịch vụ nhà hàng – khách sạn hay trong lĩnh vực sản xuất. Tuy nhiên, bên cạnh tăng thêm thu nhập thì OT cũng tiềm ẩn những bất cập mà chưa chắc là bạn đã biết. Trong bài viết này, cosplay18.net sẽ giúp bạn hiểu được OT là gì, cách tính lương OT và những điều bạn cần biết trước khi quyết định OT.

OT là gì?

OT là viết tắt của cụm từ Overtime có nghĩa là làm việc quá giờ, làm thêm giờ hay tăng ca. Bên cạnh khung giờ được định sẵn khi đi làm thì người lao động hoàn toàn có thể làm thêm giờ để cải thiện năng suất, nhanh chóng hoàn thành công việc được giao. Những ngành nghề thường phải làm việc overtime như F&B, Logistics, sản xuất trong nhà máy, Agency,… Tùy theo tính chất công việc sẽ có những hình thức OT khác nhau.

OT là gì? Cách tính lương Overtime cho nhân viên chuẩn 2023
OT là viết tắt của từ Overtime nhằm nói điện việc làm tăng ca hoặc làm thêm thời gian chính thức

Đối với nhân sự trong ngành nhà hàng – khách sạn, những vị trí thường xuyên phải làm việc OT là phục vụ, lễ tân, bếp, bartender, lao công,… đặc biệt vào những dịp Lễ, Tết hoặc những mùa cao điểm về du lịch. Vì đây khoảng thời gian lượng cầu về dịch vụ tăng cao nên các doanh nghiệp phải đảm bảo lượng nhân sự đủ để đem đến chất lượng tốt nhất.

Đối với ngành sản xuất, những nhân viên lao động phổ thông làm việc trong nhà máy sẽ làm việc OT nhằm đảm bảo có lượng hàng hóa để xuất ra thị trường. Đặc biệt khi có đơn đặt hàng thì những doanh nghiệp sản xuất sẽ yêu cầu nhân viên làm việc thêm giờ. Thêm nữa, mức lương chính thức của những công nhân nhà máy thường không đủ để trang trải cuộc sống nên việc làm thêm giờ cũng là cách để họ tăng mức thu nhập của bản thân.

Quy định và cách tính lương OT

Theo quy định của bộ Luật Lao động

Thời gian làm việc chính thức của người lao động là 8 tiếng/ngày và không quá 48 tiếng/tuần. Đối với nhân sự khối nhà hàng – khách sạn thì thời gian sẽ được chia theo ca, mỗi ca làm không được quá 10 tiếng/ngày.
Thời gian làm việc ca đêm được tính từ 22h đêm hôm trước tới 6 giờ sáng hôm sau.

OT là gì? Cách tính lương Overtime cho nhân viên chuẩn 2023
Cách tính lương tăng ca mới nhất 2023

Làm việc thêm giờ hay tăng ca được pháp luật quy định không được quá 50% số giờ làm việc chính thức trong một ngày. Điều này có nghĩa là nếu bạn làm 8 tiếng/ngày thì thời gian làm việc OT không được quá 4 tiếng. Đối với doanh nghiệp quy định làm việc theo tuần thì tổng thời gian làm việc chính thức cộng với thời gian tăng ca không được quá 12 tiếng/ngày, thời gian làm thêm không quá 30 tiếng/tháng hay 200 tiếng/năm.

Nếu đơn vị, doanh nghiệp có thời gian làm thêm trên 200 tiếng/năm thì người chủ doanh nghiệp phải thông báo bằng văn bản gửi đến Sở Lao động – Thương binh và Xã hội địa phương, nếu không sẽ bị phạt theo quy định của pháp luật.

OT là gì? Cách tính lương OT mới nhất 2023

Áp dụng Điều 97 thuộc Bộ luật Lao động, người lao động khi làm thêm giờ, tăng ca sẽ được tính lương như sau:

 • Khi người lao động OT ban ngày
  • Ngày làm việc bình thường: Tiền lương OT = Tiền lương theo giờ thực trả x 150% x Số giờ làm thêm
  • Ngày nghỉ cuối tuần: Tiền lương OT = Tiền lương theo giờ thực trả x 200% x Số giờ làm thêm
  • Ngày Lễ, Tết hay ngày nghỉ có lương: Tiền lương OT = Tiền lương theo giờ thực trả x 300% x Số giờ làm thêm
OT là gì? Cách tính lương Overtime cho nhân viên chuẩn 2023
Lương thưởng cho việc tăng ca sẽ được chia theo nhiều cấp độ khác nhau theo ngày Lễ, Tết hay làm thêm ban ngày, ban đêm.
 • Khi người lao động OT ban đêm (22h – 6h)

Tiền lương OT = [Tiền lương giờ thực trả của ngày làm việc bình thường x Hệ số tăng ca + Tiền lương giờ thực trả của ngày làm việc bình thường x Mức ít nhất 30% + 20% x Tiền lương giờ tương ứng của ban ngày] x Số giờ làm thêm ban đêm.

Ghi chú:

 • Ngày thường: 150%
 • Ngày nghỉ cuối tuần: 200%
 • Ngày Lễ, Tết hay ngày nghỉ có hưởng lương: 300%

Những ưu và khuyết điểm của làm việc OT là gì?

Làm việc OT thì bạn sẽ được gì

Về cơ bản, bất kì một sự lựa chọn nào cũng tồn tại song song hai mặt. Làm việc thêm giờ cũng vậy, có những mặt lợi mà người lao động có được khi dành thêm thời gian cho công việc.

Tăng thu nhập

Một trong những lý do lớn nhất dẫn tới quyết định làm thêm giờ đó chính là thu nhập cũng sẽ được tăng. Thu nhập cao hơn sẽ giúp bạn cải thiện đời sống cá nhân, nếu như bạn có gia đình thì thu nhập lại càng quan trọng hơn nữa. Đối với những công nhân thì mức lương cơ bản thường khá thấp, cho nên hoàn toàn dễ hiểu khi làm việc OT sẽ giúp họ dễ sống hơn tại các đô thị.

OT là gì? Cách tính lương Overtime cho nhân viên chuẩn 2023
Làm việc thêm giờ giúp bạn tăng thêm thu nhập một cách đơn giản và nhanh nhất.

Tăng cường hiểu viết, trau dồi kỹ năng và kinh nghiệm trong công việc

Bất cứ ngành nghề nào nếu như bạn muốn nghiêm túc cũng nên đầu tư thời gian và công sức để thành thạo những kỹ năng trong công việc. Đầu tư cho công việc, tìm tòi, học hỏi thêm sẽ giúp bạn nâng cao khả năng cũng như có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đó. Từ đó bạn sẽ có được sự thuận lợi trên con đường sự nghiệp trong tương lai.

OT là gì? Cách tính lương Overtime cho nhân viên chuẩn 2023
Làm việc OT là một trong những cách giúp bạn trau dồi thêm kỹ năng chuyên môn cũng như kinh nghiệm trong công việc.

Có được sự công nhận từ cấp trên và đồng nghiệp

Không thể phủ nhận rằng làm nhiệt tình, thường xuyên tăng ca là một trong những cách hữu hiệu để ghi điểm trong mắt những người lãnh đạo và có được sự ngưỡng mộ từ những người đồng nghiệp. Chẳng ai muốn phàn nàn hay có ý kiến nếu như sếp tăng lương hay đề bạt một người có tinh thần làm việc trách nhiệm, say mê trong công việc lên một vị trí cao hơn. Hơn thế nữa, đem lại hiệu quả công việc cao sẽ giúp tiếng nói của bạn trong công ty có sức ảnh hưởng hơn.

Bất cập khi OT là gì?

Ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất cũng như sức khỏe tinh thần

Để có một cuộc sống chất lượng, bạn cần phải cân bằng được thời gian dành cho công việc và thời gian dành cho những mối quan hệ, sở thích cá nhân. Tuy nhiên, việc lạm dụng OT sẽ làm cho toàn bộ thời gian, sức lực của bạn dành cho công việc. Làm việc quá sức dễ làm cho cơ thể người lao động trở nên suy nhược, những vấn đề tâm lý cũng theo đó ảnh hưởng đến cuộc sống.

Nhiều chuyên gia cho biết, làm việc quá sức đem đến nhiều vấn đề hơn cho tâm trạng và tâm lý. Người hay làm việc OT thường dễ cáu kỉnh, khó chịu, khó tập trung hoàn toàn vào công việc thậm chí có thể dẫn đến trầm cảm. Không hẳn cứ làm việc càng nhiều thì hiệu quả càng cao. Thực tế cho thấy, người cân bằng được thời gian cho công việc và thời gian cho những sở thích cá nhân sẽ đem đến hiệu quả cao hơn so với những người quá tập trung vào công việc.

OT là gì? Cách tính lương Overtime cho nhân viên chuẩn 2023
Dành quá nhiều sức lực và thời gian cho công việc sẽ dẫn đến những hệ lụy không nhỏ cho sức khỏe thể chất cũng như sức khỏe tinh thần.

Bỏ quên các sở thích cá nhân và thời gian dành cho gia đình, bạn bè

Mỗi người chúng ta đều có 24 tiếng trong một ngày, trừ đi khoảng thời gian 8 tiếng để ngủ thì bạn chỉ có 16 tiếng dành cho những hoạt động khác. Tuy nhiên, dành hết ⅔ thời gian trong ngày chỉ để cho công việc sẽ làm cho những mối quan hệ cá nhân của bạn với gia đình, bạn bè đi xuống. Không chỉ dừng lại ở đó, những sở thích cá nhân như âm nhạc, thể thao, thiền cũng sẽ bị bạn phớt lờ.Dành thời gian cho bản thân là cách tốt nhất để bạn hồi phục năng lượng sau cả một ngày làm việc. Khi bạn biết cách hồi phục năng lượng, khả năng tập trung và độ hiệu quả trong công việc cũng từ đó sẽ được cải thiện rất nhiều.

OT là gì? Cách tính lương Overtime cho nhân viên chuẩn 2023
Dành thời gian cho bạn bè, sở thích cá nhân sẽ giúp bạn hồi phục năng lượng sau những lúc làm việc căng thẳng.

Tại sao văn hóa OT ngày nay lại phổ biến

Văn hóa OT đã bắt đầu xuất hiện khi thế giới bước vào thời kì phát triển công nghiệp. Khi đó những người công nhân trong các nhà xưởng phải làm việc nhiều hơn để có đủ hàng hóa đem ra thị trường. Qua thời gian, văn hóa OT đã dẫn trở nên phổ biến không chỉ trong ngành sản xuất mà còn ở nhiều ngành nghề khác. Xã hội ngày càng phát triển kèm theo những định kiến về một cuộc sống hạnh phúc là phải có nhà cửa, xe cộ và món hàng xa xỉ.

Điều đó đã tạo nên một áp lực vô hình lên những người trẻ phải thành công bằng việc những sở hữu nhiều món đồ đắt tiền. Không khó để bắt gặp hình ảnh những văn phòng còn sáng đèn vào 12h đêm hay những con người làm việc đến tận sáng hôm sau tại những quán cà phê 24/7. Hệ quả là tỷ lệ người dân mắc các chứng bệnh về tâm lý, tâm thần cũng cao hơn bao giờ hết.

OT là gì? Cách tính lương Overtime cho nhân viên chuẩn 2023
Tình trạng OT xuất hiện từ ngành sản xuất, gia công đến những công việc dịch vụ, chăm sóc khách hàng.

Như đã đề cập bên trên, để có một cuộc sống chất lượng thì chúng ta nên cân bằng giữa công việc và cuộc sống hàng ngày. Dành thời gian để tập thể dục, ở bên cạnh người thân hay tham gia vào những hoạt động xã hội sẽ là cách tốt nhất để bạn hồi phục sức khỏe tinh thần sau giờ làm. Đó cũng là lý do vì sau mà ở nước ta lại có quy định về số giờ làm việc và mức lương thưởng thêm cho người lao động làm việc OT.

Kết luận

OT là gì? Cách tính lương Overtime cho nhân viên chuẩn 2023
Đều có ưu điểm và nhược điểm của việc làm việc thêm giờ

Hy vọng qua bài viết OT là gì của cosplay18.net sẽ cho bạn có góc nhìn đa chiều hơn về việc làm thêm giờ cũng như biết cách tính lương tăng ca khi có yêu cầu làm việc OT tại doanh nghiệp. Bên cạnh dành thời gian cho công việc thì đầu tư vào bản thân như chơi thể thao, đi du lịch và các mối quan hệ cũng là cách hợp lý để bạn có thêm vốn sống phong phú, nhiều trải nghiệm đáng nhớ về sau đấy.

Nếu hay cho 5 sao post

Bài liên quan

Bài viết mới