Logo

Cách tính chỉ số BMI nữ đơn giản và chính xác nhất

Cong Thuc Cach Tinh Bmi Nu De Dat Chuan

Cách tính BMI nữ gần đây trở thành mối quan tâm lớn của chị em, chẳng kém gì việc làm sao để giảm cân. Lâu nay cụm từ BMI luôn xuất hiện trong những cộng đồng chăm sóc sức khỏe như một thước đo vóc dáng. Chúng là một trong những cách để giúp phái đẹp kiểm tra tình trạng của bản thân khoa học và hợp lý. Vậy làm sao để tính BMI ở nữ chuẩn nhất, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Hiểu về BMI ở nữ

BMI là từ viết tắt của Body Mass Index dịch ra tiếng Việt là chỉ số khối cơ thể hay chỉ số thể trọng. Đây là một công cụ dùng để đo lượng mỡ trong cơ thể, áp dụng ở người trưởng thành. BMI do nhà khoa học người Bỉ Adolphe Quetelet giới thiệu vào năm 1832 để xác định tình trạng một người có đang béo phì hay suy dinh dưỡng hay không.

Chỉ số này hiện nay được WHO công nhận và khuyến khích kiểm tra để giữ gìn vóc dáng và bảo vệ sức khỏe. Đây hiện cũng là chuẩn mực mà nhiều chị em dùng để đo vẻ đẹp và sức khỏe trong cuộc sống hiện đại.

Cách tính chỉ số BMI nữ đơn giản và chính xác nhất
BMI là một cách đo lượng mỡ và tình trạng cơ thể được WHO công nhận

Cách tính BMI nữ: Giới thiệu 6 công thức chuẩn nhất

BMI thường được tính theo tỷ lệ chiều cao và trọng lượng của cơ thể. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều cách khác cũng có thể giúp phụ nữ dễ dàng tính ra tỷ lệ mỡ và xem xét tình trạng cơ thể chuẩn.

1. Cách tính BMI nữ theo chỉ số khối Quetelet

Đây là công thức phổ biến nhất thế giới đang dùng hiện nay, có thể áp dụng cho mọi giới tính.

Công thức này tính theo: BMI = Cân nặng (kg) / Chiều cao x Chiều cao (m).

Sau đó, bạn có thể phân loại tình trạng bản thân gầy, bình thường và các cấp độ béo theo bảng phân loại sau.

Cách tính chỉ số BMI nữ đơn giản và chính xác nhất
Bảng phân loại tình trạng cơ thể theo chỉ số khối Quetelet

2. Cách tính BMI nữ theo công thức Broca Index

Công thức này được áp dụng khá phổ biến ở nữ và phân biệt nhau bằng độ tuổi 40. Đây là cách tính mà bạn chỉ cần đo chu vị phần nhỏ nhất ở cổ tay sau đó xác định thể trọng của cơ thể. Thông thường, chu vi cổ tay chuẩn nằm trong khoảng từ 15 – 17 cm.

 • Dưới 40 tuổi: Cân nặng (kg) = Chiều cao (cm) – 110
 • Trên 40 tuổi: Cân nặng (kg) = Chiều cao (cm) – 100

3. Tính BMI theo tỷ lệ eo – hông

Ở nữ, bạn còn có thể áp dụng công thức tính lượng mỡ theo từng vùng trên cơ thể. Công thức cụ thể như sau: BMI = Chu vi vòng eo / Chu vi vòng hông. Nếu kết quả cho ra từ khoảng 0.65 – 0.85 thì bạn đã có một tỷ lệ cơ thể chuẩn.

Cách tính chỉ số BMI nữ đơn giản và chính xác nhất
Cách tính BMI nữ theo tỉ lệ vòng eo – hông

4. Cách tính BMI nữ theo độ tuổi

Mỗi độ tuổi thường có một con số BMI phù hợp nên bạn có thể áp dụng công thức sau để tính: BMI = 50 + 0,75 x (Chiều cao – 150) + (Số tuổi – 20)/4. Sau khi có kết quả, bạn đối chiếu với tỷ lệ ở bản bên dưới, lưu ý là cân nặng lý tưởng khác nhau giữa nữ và nam.

Cách tính chỉ số BMI nữ đơn giản và chính xác nhất
Bảng cân nặng tiêu chuẩn so với chiều cao của nữ theo độ tuổi

5. Cách tính BMI nữ theo công thức John McCall

Đây là cách tính BMI nữ do chuyên gia thể dục thẩm mỹ John McCall sáng tạo ra. Công thức này cũng tính dựa trên chu vi cổ tay và kích thước từng bộ phận. Cách tính này thích hợp với những người đang giảm cân muốn chuẩn mực từng bộ phận trên cơ thể.

Cách tính chỉ số BMI nữ đơn giản và chính xác nhất
Bảng tỷ lệ cơ thể chuẩn theo cách tính BMI nữ của John McCall

6. Cách tính BMI nữ theo tỷ lệ cân nặng và chiều cao

Ngoài những công thức trên, bạn còn có thể áp dụng cách tính nhanh sau để xác định xem tình trạng mỡ trong cơ thể:

 • Cân nặng tối thiểu: Số lẻ của chiều cao x 8 / 10
 • Cân nặng tối đa: Số lẻ chiều cao x 9 / 10
 • Cân nặng chuẩn: Số lẻ của chiều cao

BMI chuẩn của phụ nữ Việt Nam là bao nhiêu?

Tùy theo mỗi quốc gia và dân tộc mà BMI chuẩn cũng không giống nhau. Hiện nay, theo vóc dáng và thể trạng phụ nữ châu Á nói chung và phụ nữ Việt Nam nói chung, chỉ số BMI chuẩn nằm trong khoảng 18.5 – 21.5.

 • Ở mức này, bạn có lượng mỡ vừa phải, vóc dáng cơ thể cân đối, sức khỏe tốt, ít nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm.
 • Nếu BMI dưới 18.5: Cơ thể bạn đang thiếu cân nên bổ sung dưỡng chất để có đủ thể lực làm việc mỗi ngày
 • Nếu BMI từ 25 – 29.9: Cơ thể bạn đang ở tình trạng thừa cân, cân kiểm soát để không rơi vào tình trạng béo phì.
 • Nếu BMI lên đến 30 – 34.9: Bạn đang ở tình trạng béo phì đáng báo động cần phải cải thiện nay để tránh đối diện với những vấn đề nguy hiểm.
Cách tính chỉ số BMI nữ đơn giản và chính xác nhất
Bạn có thể tham khảo bảng số liệu chiều cao và cân nặng lý tưởng dưới đây để kiểm soát tốt tình trạng cơ thể. Tỷ lệ bên dưới áp dụng cho người trưởng thành.

Điều gì xảy ra khi BMI quá cao ?

BMI tỷ lệ thuận với lượng mỡ trong cơ thể. BMI càng cao thì lượng mỡ trong cơ thể cũng càng nhiều. Điều này có thể dẫn đến tình trạng thừa cân, béo phì và gây ra một số nguy cơ mắc những bệnh lý nguy hiểm:

 • Bệnh tiểu đường
 • Bệnh tim mạch
 • Bệnh về túi mật
 • Bệnh về khớp
 • Chứng ngưng thở khi ngủ
 • Vô sinh
 • Ung thư: Béo phì có thể dẫn đến những bệnh ung thư nguy hiểm ở nữ giới như ung thư vú, ung thư nội mạc tử cung, ung thư buồng trứng…
Cách tính chỉ số BMI nữ đơn giản và chính xác nhất
Nếu vượt vùng an toàn trong những cách tính BMI nữ kể trên, bạn sẽ phải đối diện với một số vấn đề về sức khỏe

Những yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng nữ giới

Theo những cách tính BMI nữ ở trên, cân năng đóng vai trò rất quan trọng. Thông thường thì phụ nữ có những tiêu chuẩn riêng về cân nặng tùy theo độ tuổi và thể trạng. Các yếu tố đó sẽ là:yếu tố ảnh hưởng đế

 • Lượng calo dư thừa: Lượng calo hàng ngày nếu vượt quá ngưỡng cần thiết sẽ tích tụ dưới dạng chất béo. Nếu quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng thừa cân và béo phì.
 • Tuổi tác: Cân nặng thường có xu hướng tăng khi bạn già đi. Vì thế, ở mỗi độ tuổi mới có một tiêu chuẩn riêng khi đánh giá.
 • Gen di truyền: Ở một số trường hợp, các yếu tố rối loạn di truyền có thể khiến bạn béo phì
 • Thời kỳ mang thai: Lúc mang thai, phu nữ sẽ tăng cân. Sau khi sinh, không dễ có thể trở về cân nặng trước khi mang thai. Đây là nỗi lo lớn của nhiều chị em, tuy nhiên, hiện nay vẫn có nhiều cách để lấy lại thể trạng cơ thể tốt nhất sau sinh.
Cách tính chỉ số BMI nữ đơn giản và chính xác nhất
Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng của phái đẹp

Cách kiểm soát BMI chuẩn cho phái đẹp

Chiều cao là thứ khó có thể thay đổi ở tuổi trưởng thành. Vì thế, cách duy nhất để thay đổi BMI là kiểm soát cân nặng. Theo thông tin ở trên thì nếu không xét đến cơ địa hay đang trong thai kỳ thì bạn phải kiểm soát lượng calo hàng ngày để đạt chỉ số BMI chuẩn. Vậy làm sao để có tỷ lệ cơ thể ít mỡ thừa nhất mà vẫn duy trì đủ năng lượng cho cơ thể?

Chế độ ăn uống khoa học và điều độ

Để có được cơ thể đẹp thì bạn không chỉ phải kiểm soát việc mình ăn gì mà còn thay đổi thói quen ăn uống cho hợp lý. Dựa vào cách tính BMI nữ kể trên, bạn có thể đặt ra lộ trình giảm hoặc tăng cân để có BMI lý tưởng nhất.

 • Đầu tiên, phải loại bỏ ra khỏi khẩu phần những chất béo và thực phẩm chứa nhiều đường như bánh kẹo hay nước ngọt.
 • Tiếp đến, bạn có thể tham khảo những công thức xây dựng khẩu phần ăn hàng ngày ít chất béo nhưng vẫn đủ dinh dưỡng để làm việc. Bên cạnh đó, đừng quên uống nhiều nước và bổ sung dưỡng chất từ rau xanh, hoa quả thiên nhiên. Ngoài ra, bạn nên tránh xa những chất kích thích như cafein, cồn vì chúng không có lợi cho việc giảm cân.
 • Cuối cùng là xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh và điều độ. Việc tăng/giảm cân sẽ không hiệu quả nếu bạn không duy trì chế độ ăn ngày ba bữa, tránh ăn quá nhiều cung một lúc. Nếu sợ không đủ năng lượng hoặc cả thấy đói, bạn có thể chia nhỏ những bữa ăn. Điều đó sẽ hiệu quả hơn so với việc nạp quá nhiều năng lượng cùng một lúc.
Cách tính chỉ số BMI nữ đơn giản và chính xác nhất
Kiểm soát việc ăn uống cho điều độ và hợp lý là cách đưa BMI về chỉ số chuẩn hiệu quả nhất

Luyện tập thể thao, duy trì lối sống lành mạnh

Việc giảm cân nếu chỉ dựa vào việc ăn uống sẽ không hiệu quả và không tốt cho sức khỏe. Việc tập luyện thể dục thể thao mỗi ngày có thể đốt cháy năng lượng nhanh hơn, đẩy nhanh hiệu quả giảm cân. Bạn có thể bắt đầu với những bài tập nhẹ nhàng hoặc một môn thể thao vận động ưa thích. Điều đó có thể duy trì mỗi ngày rất có lợi có việc giảm mỡ thừa đồng thời duy trì một cơ thể khỏe mạnh.

Sau khi tập luyện và dùng những cách tính BMI nữ kể trên, bạn sẽ nhận thấy hiệu quả rõ rệt hơn. Ngoài việc tập thể dục, bạn nên duy trì những thói quen tốt và một lối sống lành mạnh. Việc thức quá khuya hoặc để bản thân quá căng thẳng và stress không hề tốt cho việc giảm cân cũng như tình trạng sức khỏe.

Hãy cố gắng giữ cho bản thân có một giấc ngủ ngon và sâu rất có ích cho việc giảm cân và giúp cơ thể phục hồi. Đây cũng là cách giúp bạn có một trí tuệ minh mẫn và tập trung nhất để hoàn thành công việc mỗi ngày. Vì thế, đừng đánh giá thấp vai trò của giấc ngủ và những thói quen tốt nho nhỏ trong cuộc sống.

Giảm cân bằng thuốc hoặc phẫu thuật

Tất nhiên hai cách này không được khuyến khích vì chúng không hoàn toàn có lợi. Tuy nhiên, về mặt cơ địa, một số người không dễ giảm cân chỉ dựa vào ăn uống và tập luyện. Dù vậy thì việc uống thuốc và phẫu thuật nên thực hiện sau khi thăm khám và tham khảo ý kiến bác sĩ.

Bạn cần một liệu trình và phương pháp khoa học để loại bỏ mỡ thừa nhưng không ảnh hưởng đến sức khỏe. Tốt nhất, với phương pháp thứ ba này thì không nên chủ quan mà cần thực sự khoa học và chỉ dùng khi thực sự cần thiết.

Cách tính chỉ số BMI nữ đơn giản và chính xác nhất
Từ cách tính BMI nữ hãy vạch ra lộ trình vận động và giảm cân hợp lý

Hiện nay, có rất nhiều cách tính BMI nữ chuẩn. Tuy theo nhu cầu và điều kiện, bạn có thể chọn một công thức phù hợp nhất với mình. Việc duy trì một chỉ số BMI chuẩn rất có lợi cho vóc dáng và sức khỏe phái đẹp. Vì thế, hãy xây dựng thói quen ăn uống, tập luyện và sinh hoạt lành mạnh nhất mỗi ngày để giữ BMI luôn lý tưởng nhất. Cám ơn bạn đọc đã đọc hết bài viết kiến thức chuyên sâu của cosplay18.net

Nếu hay cho 5 sao post

Bài liên quan

Bài viết mới