Logo

Bullet Journal là gì? Bắt đầu kế hoạch mới bằng công cụ ghi chép sáng tạo vạn người mê

Img 9094 Jpg

Thời điểm cuối năm luôn là một dịp tuyệt vời để bắt đầu lên kế hoạch cho những dự định trong dịp năm mới. Bullet Journal trang trí sổ tay là một trong những phương pháp ghi chép thông minh mà chắc chắn nhiều bạn sẽ cần. Bullet Journal là gì? Bảng chữ cái Bullet Journal là gì? Đâu là cách làm Bullet Journal cho người mới bắt đầu? Hiểu được những thắc mắc này, cosplay18.net sẽ hướng dẫn các bạn cách viết chữ Bullet Journal cũng như cách làm Bullet Journal cho học sinh qua bài viết này. Cùng theo dõi nhé!

Bullet Journal là gì? Bắt đầu kế hoạch mới bằng công cụ ghi chép sáng tạo vạn người mê
Bullet Journal là gì đang là câu hỏi được nhiều bạn trẻ quan tâm

 Bullet Journal là gì?

Bullet Journal là gì? Bắt đầu kế hoạch mới bằng công cụ ghi chép sáng tạo vạn người mê
Bullet Journal là gì?

Bullet Journal hay còn gọi là Bujo là một phương pháp ghi chép đầy sáng tạo thông qua sổ tay bằng cách ghi chú, trang trí hình vẽ hoặc những mục note đa dạng. Thay vì việc sử dụng bút và sổ tay để ghi chép thông thường, Bullet Journal giúp người sở hữu kết hợp ghi chú với những hình vẽ, ký tự, sticker,… tuỳ theo phong cách sáng tạo và sở thích của bản thân.

Bằng Bullet Journal người sử dụng có thể ghi nhớ những việc cần thực hiện hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng; lên kế hoạch ngắn hạn và dài hạn; theo dõi sức khỏe sinh lý và tinh thần;… hoặc bất cứ điều gì cần lên kế hoạch trong công việc và cuộc sống.

Bullet Journal phù hợp với những ai?

Thứ nhất: Bullet Journal phù hợp với những bạn “cuồng” sổ tay, bút, to-do list và có thói quen thiết lập những mục tiêu, kế hoạch cho bản thân hoặc có thói quen ghi chép hằng ngày.

Thứ hai: Nếu bạn là người có “não cá vàng”, không có động lực để làm việc; thường xuyên lên kế hoạch nhưng lại chẳng thực hiện.

Thứ ba: Nếu bạn là người bận rộn hoặc có quá nhiều ý tưởng trong đầu.

Thứ tư: Nếu bạn muốn mỗi ngày trôi qua không vô nghĩa và muốn quản lý cuộc sống tốt hơn.

Tất cả mọi người đều có thể sử dụng Bullet Journal để ghi chép và dễ dàng quản lý đạt hiệu quả cao trong công việc cũng như cuộc sống.

Tầm quan trọng của Bullet Journal là gì?

Bullet Journal là gì? Bắt đầu kế hoạch mới bằng công cụ ghi chép sáng tạo vạn người mê
Bullet Journal trang trí sổ tay thêm phần lung linh và sống động

Bullet Journal là phương pháp ghi chép hiệu quả như một cuốn nhật ký đa năng giúp bạn quản lý bản thân và truyền thật nhiều cảm hứng cho bạn mỗi ngày. Nhờ Bullet Journal, bạn sẽ không còn gặp tình trạng “não cá vàng”, quên việc này việc kia hay lãng phí thời gian khi sắp xếp công việc và quản lý thời gian hiệu quả hơn. Do đó, nếu bạn nghiêm túc thực hiện những kế hoạch đã viết ra và tập trung vào mục tiêu, chắc chắn cuộc sống sẽ trở nên thú vị hơn.

Bạn có thể thoải mái sáng tạo Bullet Journal theo cách mà bạn muốn với những quy tắc đặc trưng của riêng mình. Bullet Journal giúp trí óc được vận động và thư giãn. Đương nhiên các bạn có thể tăng phần sinh động cho Bullet Journal khi thêm vào những “phụ kiện” khác như bút brush để viết tiêu đề, bút highlight và bút màu để làm nổi bật nội dung, sticker (hình dán), washi tape (băng keo trang trí),…

Cần chuẩn bị những gì khi viết Bullet Journal cho người mới bắt đầu? 

Bullet Journal là gì? Bắt đầu kế hoạch mới bằng công cụ ghi chép sáng tạo vạn người mê
Liệu có nên sử dụng Bullet Journal cho học sinh?

Bullet Journal thể hiện phong cách riêng cho bản thân, do đó các bạn có thể dựa vào nhu cầu và sở thích để chuẩn bị những đồ dùng cần thiết. Nếu bạn là người ưa chuộng phong cách tối giản, bạn chỉ cần chuẩn bị một cuốn sổ và những cây bút khác loại là được. Tuy nhiên, nếu muốn Bullet Journal thêm phần lung linh theo phong cách riêng, chắc rằng bạn sẽ không thể bỏ qua những đồ dùng sau đây:

1. Sổ Planner 

Sổ Planner có thể được trang trí sẵn hoặc để trống tùy vào sở thích của bạn. Đừng quên kiểm tra kỹ lưỡng chất lượng giấy và bìa da, độ sáng của giấy,… để tạo nên một Bullet Journal chỉn chu nhất.

2. Bút 

Bút là đồ dùng không thể thiếu khi trang trí Bullet Journal thêm phần sinh động và bắt mắt. Bút dùng trong Bullet Journal vô cùng đa dạng và phong phú với chất liệu, kiểu dáng, màu sắc,… tuỳ vào mục đích sử dụng như bút bi line, bút highlight, bút brush, ….

3. Marker – Color Brush

Những chiếc marker và bút màu được sử dụng để trang trí thêm phần lung linh cho Bullet Journal qua hình vẽ hoặc ký tự ngộ nghĩnh, đáng yêu.

4. Washi Tape 

Washi Tape là giấy thủ công trang trí dưới dạng băng dính nhỏ giúp các bạn tạo sự sinh động cho cuốn sổ Bullet Journal của mình.

5. Sticker

Sticker chính là lựa chọn hoàn hảo cho những bạn không sở hữu nhiều hoa tay hay không có thời gian để trang trí cho Bullet Journal.

Tiết lộ 6 font chữ nổi bật khi viết bảng chữ cái Bullet Journal 

Bullet Journal là gì? Bắt đầu kế hoạch mới bằng công cụ ghi chép sáng tạo vạn người mê
Làm cách nào để viết bảng chữ cái Bullet Journal

1. Font Modern Calligraphy – Phông chữ thư pháp hiện đại

Font chữ này thường được sử dụng đi nét đậm nhạt của các dòng tiêu đề hoặc trích dẫn quan trọng trong Bullet Journal. Các bạn có thể sử dụng các dòng bút brush như Pentel Touch hoặc Tombow Fudenosuke để mực được đi êm và bền.

2. Font Freehand – Phông chữ thường ngày

Font chữ free-hand sẽ là nét chữ riêng của mỗi người, tuy nhiên kiểu chữ cần đơn giản, dễ nhìn và gọn gàng. Các loại bút như Muji Pen hoặc Kaco Pure chắc chắn sẽ giúp bạn điều chỉnh nét chữ và loại bỏ những nét thừa để font chữ được ưng ý nhất có thể.

3. Font Sans Serif – Phông chữ không chân 

Font chữ này rất phù hợp để ghi chép vì sự hiện đại, gọn gàng và cho ra các nét chữ hầu như gần bằng nhau. Các bạn có thể sử dụng các dòng bút gel với ngòi kim từ 0.3 – 0.5 mm để nét chữ giống chữ đánh máy như bút dạ kim Staedtler Triplus Fineliner 0.3 mm, Pentel Energel 0.5 mm,… để viết các font chữ như Helvetica, Arial, Futura,…

4. Font Skinny 

Bullet Journal là gì? Bắt đầu kế hoạch mới bằng công cụ ghi chép sáng tạo vạn người mê
Nên làm gì khi bắt tay vào sáng tạo Bullet Journal cho người mới bắt đầu

Font chữ này không cần “hoa tay” và khá dễ viết khi sử dụng kích cỡ lớn cho chữ viết để tạo cảm nét mỏng và cao, đặc biệt là nhấn vuông các nét chữ o và chữ s. Các bạn có thể lựa chọn các dòng bút có đầu fine và ngòi cứng như Mildliner hay Tombow Dual Brush ABT.

5. Font Block

Các bạn có thể sử dụng font chữ này để viết tiêu đề (heading) bằng cách nối các điểm của chữ cái theo đường thẳng để tạo khối với các dòng bút highlight có đầu đục, sau đó tạo đường viền như Mildliner hoặc Highlight Staedtler.

6. Font Half Block 

Font chữ này kết hợp giữa chữ khối và chữ in để nổi bật được các chữ cái, font chữ này thường được sử dụng để viết tiêu đề với nhiều loại bút như bút ngòi kim hay bút gel đều được.

Cách làm Bullet Journal mà bạn không thể bỏ lỡ

1. Index – Mục lục 

Bullet Journal là gì? Bắt đầu kế hoạch mới bằng công cụ ghi chép sáng tạo vạn người mê
Index trong Bullet Journal là gì? 

Index hay mục lục là phần không thể thiếu trong Bullet Journal và thường nằm ở những trang đầu tiên của cuốn sổ. Người sử dụng sẽ dễ dàng tìm kiếm hay tra cứu thông tin bằng cách xem những hạng mục được liệt kê tương ứng với số trang. Do đó, ở phần này, các bạn cần trình bày những mục quan trọng hoặc những phần thông tin bạn cần xem nhiều nhất.

2. Keyword – Từ khóa 

Bullet Journal giúp người sử dụng dễ dàng ghi nhớ, phân bổ và quản lý thời gian hợp lý. Do đó, các bạn có thể thêm vào những ký hiệu, biểu tượng, màu sắc,… để làm key thay cho các cụm từ hoặc những câu dài trên sổ tay. Để tránh tốn thời gian, hãy sử dụng các keyword ngắn gọn để ghi nhớ thông tin và không bỏ lỡ bất kỳ thông tin quan trọng nào. Các bạn có thể thêm vào những ký hiệu như nhiệm vụ đã hoàn thành, nội dung quan trọng, sự kiện, kế hoạch bị hoãn hay hủy,,…

3. Future Log – Kế hoạch tương lai

Hãy liệt kê các kế hoạch, lịch trình và các sự kiện sẽ diễn ra trong thời gian tới như tiệc sinh nhật, mừng kỷ niệm ngày cưới, chuyến du lịch,… Hoặc các bạn có thể đề cập đến những mục tiêu dài hạn trong một hoặc vài năm sắp tới liên quan đến học tập, sự nghiệp, tình yêu,… Điều bạn cần làm là liệt kê những sự kiện theo mốc thời gian cụ thể là được, đừng quên thêm vào những ký hiệu của riêng bạn để tăng thêm động lực cố gắng nhé.

4. Monthly Log – Kế hoạch hàng tháng

Bullet Journal là gì? Bắt đầu kế hoạch mới bằng công cụ ghi chép sáng tạo vạn người mê
Monthly Log trong Bullet Journal là gì?

Ở phần này, các bạn có thể tham khảo lịch dương hoặc âm lịch để theo dõi các ngày quan trọng trong tháng và liệt kê thời gian với những dòng chữ ngắn gọn. Bên cạnh đó, các bạn có thể theo dõi kế hoạch của bản thân trong tháng dựa trên thói quen và sở thích cá nhân bằng cách viết ra những gạch đầu dòng cần thiết

5. Weekly Log – Nhật ký hàng tuần

Tương tự như kế hoạch hàng tháng, weekly log là phần mà bạn cần ghi các công việc cần làm hoặc những sự kiện cần ghi nhớ theo tuần. Do đó, phần này cần được liệt kê chi tiết và cụ thể để không bỏ sót bất kỳ công việc nào.

6. Daily Log – Nhật ký hàng ngày

Các bạn có thể lưu lại lịch học tập và làm việc theo từng mốc thời gian cụ thể trong ngày bằng Bullet Journal. Đừng quên thêm vào những ký hiệu, sticker, hình sketch,… để bạn có thể ghi nhớ công việc dễ dàng hơn.

Những lưu ý khi tạo Bullet Journal cho người mới bắt đầu

  • Có thể sử dụng 1 – 3 trang đầu của cuốn sổ để làm Mục lục (Index).
  • Ghi chép nhật ký trong hôm nay bằng cách viết ngày tháng năm trên cùng trang, sau đó ghi các sự kiện diễn ra trong ngày hôm nay và công việc bạn cần hoàn thiện.
  • Đừng quên giữ sổ bên mình để bạn có thể mở ra mọi lúc mọi nơi. Nhờ đó, các bạn sẽ tập trung hơn vào những việc cần phải làm và có động lực hoàn thành chúng nhanh nhất
  • Cuối ngày, các bạn có thể viết lại những công việc chưa hoàn hành vào nhật ký để tiếp tục thực hiện vào ngày hôm sau.

Làm thế nào để sáng tạo Bullet Journal cho học sinh? 

Đối với các bạn học sinh, tìm kiếm ý tưởng để tạo nên một cuốn Bullet Journal đẹp mắt có thể sẽ gặp nhiều khó khăn trong giai đoạn đầu làm quen. Do đó, các bạn có thể tìm kiếm nhiều ý tưởng và template có sẵn … để tham khảo và sáng tạo Bullet Journal theo phong cách riêng.

Kết luận

Hy vọng những thông tin hữu ích mà cosplay18.net chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ Bullet Journal là gì, bảng chữ cái Bullet Journal và cách viết chữ Bullet Journal trang trí sổ tay. Chắc chắn với những hướng dẫn chi tiết cách làm Bullet Journal cho người mới bắt đầu trên, các bạn sẽ có thể tự sáng tạo cho mình những cuốn sổ tay Bullet Journal để không bỏ lỡ công việc quan trọng và xây dựng kế hoạch đầy tuyệt vời trong năm mới nhé!

Nếu hay cho 5 sao post

Bài liên quan

Bài viết mới