Logo

Best Sale là gì? Kỹ năng của người bán hàng giỏi rất đáng học hỏi

Ky Nang Ban Hang 2

Mời bạn cùng tìm hiểu về ngành sale với những khái niệm như best sale là gì, best seller là gì cùng những kỹ năng sẽ hữu ích cho bạn trên con đường trở thành người bán hàng xuất sắc.

Người làm sale có lẽ ai ai cũng biết đến câu nói kinh điển: đỉnh cao của người bán hàng giỏi là bán mà như không bán. Nhưng làm sao để đạt được đến khả năng bán hàng đỉnh cao này, trở thành những nhân viên bán hàng xuất sắc thì không phải là điều đơn giản.

Best Sale là gì? làm sao để trở thành người bán hàng giỏi.

Best sale là gì? Best Seller là gì?

Best sale, hay best – selling, là cụm từ dùng để chỉ những sản phẩm bán chạy nhất trong một khoảng thời gian (theo quý, theo tháng, theo mùa)…

Best Seller là sản phẩm bán chạy (sách, hàng hóa…) và trở thành mũi nhọn kinh doanh chính của công ty hay doanh nghiệp. Đây cũng là những sản phẩm mang lại doanh số cao cho công ty.

Best seller cũng là cụm từ để chỉ những nhân viên bán hàng (salesman) xuất sắc của doanh nghiệp. Họ không chỉ mang về doanh số nổi trội mà còn có kỹ năng bán hàng vượt bậc, thường xuyên đạt được những thành tích bán hàng ấn tượng. Một best seller thường là tấm gương để các nhân viên khác học hỏi và cũng thường sở hữu mức lương mà những nhân viên khác phải ngưỡng mộ.

Best sale là gì? Đó là những sản phẩm bán chạy nhất trong một khoảng thời gian.

5 kỹ năng giúp trở thành người bán hàng giỏi

Như vậy, hẳn bạn đã hiểu được best sale là gì cũng như phân biệt được sự khác nhau của best sale và best seller. Để bán được những mặt hàng xếp vào nhóm best sale, không thể thiếu những người bán hàng giỏi. Vậy những kỹ năng cần rèn luyện để tạo nên best sale là gì?

Giao tiếp tốt

Giao tiếp là kỹ năng chìa khóa của người làm sale. Không phải bạn cứ nói hay là được, mà quan trọng là nói điều gì với ai và vào lúc nào.

Bài học nhập môn của bất cứ ai làm sale có lẽ là luôn biết mình đang bán hàng cho ai. Bạn bán hạt giống cho bác nông dân sẽ phải nói một câu chuyện khác với khi bán phần mềm cho một doanh nghiệp. Người bán hàng giỏi sẽ biết cách giao tiếp hiệu quả với khách hàng để nắm bắt nhu cầu và cung cấp đúng những thông tin cần thiết theo cách đầy đủ, ngắn gọn.

Muốn thế, salesman cần biết lắng nghe, quan sát và thấu cảm. Từ chuyện nếu khách hàng của bạn là một cặp đôi thì nên ngồi đối diện với người cùng giới để tạo sự thoải mái hay hướng về người đối diện ở góc nghiêng 45 độ; tới việc để ý từng cử chỉ cau mày, mỗi cái nhăn mặt, liếc đồng hồ hay cái ngáp vặt của người đối diện để hiểu được họ cảm thấy chán hay đang hứng thú với câu chuyện của mình. Chuẩn bị salekit, tài liệu đầy đủ nhưng không được vồ vập mà đưa ra quá vội vàng khi chưa có nhu cầu từ khách hàng… Tất cả những yếu tố này đều thuộc về tâm lý học hành vi mà một người làm sale giỏi sẽ thuộc nằm lòng và biến nó thành bản năng qua hàng nghìn lần thực hành và mài dũa liên tục.

Kỹ năng cần có của người bán hàng để bán được những sản phẩm best sale là gì? Đó là biết cách giao tiếp. 

Giao tiếp hoàn toàn là kỹ năng có thể thành thục qua rèn luyện. Bạn có thể học cách đọc ngôn ngữ cơ thể, tập dượt các kịch bản phản hồi của khách, rèn luyện kỹ năng lắng nghe hiểu được tâm lý, mong muốn, khó khăn hiện tại hay rào cản nào khiến người đối diện còn phân vân. Quan trọng nhất là “thực chiến” thật nhiều.

Điểm thú vị của ngành sale là mỗi khách hàng là một câu chuyện, một chương mới hoàn toàn mà salesman phải “reset” lại toàn bộ tâm trí để bắt đầu hành trình chinh phục lại từ đầu theo một cách mới. Tích lũy từ từng trường hợp nho nhỏ, từng chiến thắng nhỏ để đi tới hành trình lớn hơn. Đó sẽ là chặng đường dài mà nếu chỉ đọc sách vở, chỉ học lý thuyết không thể nào làm được.

Những người làm sale giỏi còn là những “người kể những câu chuyện hay”.

Hiểu rõ sản phẩm

Kỹ năng quan trọng thứ hai cần có của người bán hàng để bán được sản phẩm best sale là gì? Đó là hiểu rõ giá trị của sản phẩm mình đang bán. Giá trị đó giải quyết vấn đề nào cho người mua, đáp ứng mong muốn nào của họ. Thế mạnh hay điểm khác biệt của sản phẩm là gì? Trong cùng thị trường có sản phẩm nào tốt tương tự hay tốt hơn không.

Chỉ khi nào chính bản thân người bán trở thành chuyên gia về sản phẩm, rộng hơn là về lĩnh vực liên quan và về thị trường, khi chính bạn tin tưởng vào giải pháp và giá trị mình mang lại cho khách hàng, khi bạn yêu sản phẩm, hiểu về nó như hơi thở của mình, việc bán hàng và thuyết phục khách hàng sẽ trở nên tự nhiên, nhẹ nhàng.

Người bán hàng cần hiểu rõ sản phẩm họ đang bán. 

Đã bao giờ bạn gặp một người bán tôm và say mê nói về những con tôm được nuôi trồng tự nhiên ở vùng rừng đước ngập mặn ven biển Cà Mau, về những chuyến đi đánh tôm nửa đêm lúc nước lên, về vị ngọt thịt và dai chắc của tôm tự nhiên vùng nước lợ so với tôm nuôi nước ngọt hay tôm biển chưa.

Đã bao giờ bạn bị cuốn vào câu chuyện chỉ 2-3 phút của một chàng salesman về danh tiếng của một hãng xe và chuyện hi hữu về việc sáng tạo ra chiếc logo, đến ý nghĩa bất ngờ trong thiết kế những chi tiết nhỏ nhặt nhất làm nên đẳng cấp của chiếc xe.

Nếu kỹ năng giao tiếp tốt khiến bạn có được thiện cảm ban đầu của khách hàng thì kiến thức về sản phẩm chính là gia vị của câu chuyện để bạn cuốn hút khách hàng và giữ họ ở lại. Đừng bắt đầu từ sale kit hay những gì bạn được đưa cho, hãy đơn giản đặt câu hỏi: nếu là khách hàng, bạn có mua chính sản phẩm bạn đang bán không? Vì sao? Và đi tìm câu trả lời để trở thành chuyên gia về sản phẩm bạn đang bán.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Nếu trước kia chỉ có hai cách bán hàng truyền thống là bán hàng trực tiếp, telesale thì ngày nay, salesman có vô số cách để tiếp cận và trao đổi, chào hàng với hàng tỷ khách hàng tiềm năng trên toàn cầu. Những tình huống mà nhân viên sale cần xử lý hàng ngày cũng vô cùng đa dạng. Dù có nhiều kinh nghiệm đến đâu cũng sẽ luôn có những tình huống bất ngờ đòi hỏi bạn phải giải quyết khéo léo, linh hoạt.

Bên cạnh việc có kỹ năng giao tiếp tốt, nắm rõ sản phẩm, trả lời cho câu hỏi kỹ năng cần có để bán được những sản phẩm best sale là gì chính là khả năng giải quyết vấn đề. Bạn sẽ không chỉ phải giải quyết vấn đề liên quan đến sản phẩm, thắc mắc khách hàng, thậm chí cả các sự cố trong quá trình bán hàng.

Bước đầu tiên trong giải quyết vấn đề là xác định được nguyên nhân gốc rễ thực sự dẫn tới vấn đề. Tiếp đó bạn sử dụng kinh nghiệm, kiến thức hoặc vận dụng tất cả những nguồn lực sẵn có cần thiết để đưa ra được hướng giải pháp. Cuối cùng là liên tục đánh giá lại hiệu quả để rút kinh nghiệm cho các trường hợp sau.

Quản lý cảm xúc tốt

Một kỹ năng quan trọng khác không thể thiếu của người làm sale là biết cách quản trị cảm xúc tốt. Bạn có bực bội khi không chốt được đơn hay khách chê bai đủ thứ? Có cáu bẳn khi đi gặp khách nhưng con của khách thì nghịch ngợm quậy phá la hét không chịu ngồi im để bạn giới thiệu sản phẩm? Vừa chia tay nhưng đi gặp khách thì vẫn cần niềm nở giới thiệu tất cả những điểm thú vị, lãng mạn, hấp dẫn của một sản phẩm dành cho cặp đôi?

Với người bán hàng, cảm xúc của khách hàng thì luôn cần nhạy bén nắm bắt ở mức tối đa nhưng cảm xúc của mình cần tiết chế xuống mức tối thiểu. Bởi mục tiêu cuối cùng vẫn là làm sao bán được hàng, chốt được khách, muốn thế, cảm xúc cũng cần thể hiện đúng lúc, đúng chỗ và đem lại hiệu quả tốt nhất.

Người bán hàng còn cần biết quản trị cảm xúc. 

Quản lý thời gian

Trong số các nghề nghiệp thì có lẽ sale là nghề có thời gian biểu “bất quy tắc” nhất. Kỹ năng khác của người làm sale để bán được những sản phẩm best sale là gì? Đó chính là quản trị tốt thời gian. Bởi thời gian của bạn sẽ phụ thuộc vào thời gian của khách hàng. Việc mang hợp đồng cho khách lúc 12 giờ trưa hay ở lại tới 1-2 giờ sáng để giới thiệu về sản phẩm, trả lời tin nhắn hoặc cuộc gọi của khách 24/7 có lẽ không quá xa lạ với những người bán hàng. Với người làm sale, 8 tiếng một ngày ở văn phòng có lẽ là khái niệm khá xa xỉ, ngay cả khi bạn làm telesale.

Bởi vậy, để cân bằng được thời gian cho công việc và cá nhân, gia đình đòi hỏi người làm sale phải có kỹ năng quản lý thời gian tốt, sắp xếp lịch gặp khách và các thời gian khác sao cho phù hợp để luôn có năng lượng tốt nhất, sẵn sàng chinh chiến bất cứ lúc nào. Tất nhiên, đến cuối cùng một công việc mang lại cho bạn giá trị là khi bạn thực sự hứng thú với nghề và cảm nhận được giá trị của bản thân qua công việc đó.

Kỹ năng khác của người làm sale để bán được những sản phẩm best sale là gì? Đó chính là quản trị tốt thời gian. 

Nghề sale khi kiếm ra giá trị cũng là lúc bạn được đưa về gần nhất với giá trị đích thực của sức lao động – bạn càng bán được nhiều càng được trả lương cao. Chính vì thế, người bán hàng yêu nghề sẽ không ngại thêm giờ, không ngại đi sớm về khuya bởi họ biết được những giá trị họ nhận lại là xứng đáng.

Lời kết

Nhiều người quan niệm để bán hàng giỏi cần có “cái duyên bán hàng” tức là một khả năng nào đó bẩm sinh, thiên phú. Nhiều người khác lại cho rằng bán tốt hay không còn tùy thuộc vào sản phẩm. Tuy nhiên, với những người bán hàng chuyên nghiệp, cái duyên đó hoàn toàn có thể tạo ra nếu bạn thực sự quyết tâm, đủ mong muốn và bỏ thời gian, tâm sức rèn luyện. Và những best seller luôn biết cách để bán bất cứ sản phẩm nào.

“Cái duyên bán hàng” của những người bán hàng giỏi do họ tự tạo ra.

Bài viết của cosplay18.net hy vọng đã giúp bạn hiểu hơn về best sale là gì cũng như những kỹ năng hữu ích là chìa khóa giúp người làm sale chinh phục nghề nghiệp tốt hơn. Không có con đường đến với thành công nào trải trên hoa hồng, điều này càng đặc biệt đúng với nghề sale. Bạn có thể đến với nghề này từ bất cứ vị trí nào, quan trọng là đủ tình yêu và quyết tâm nỗ lực để theo nghề. Chúc các bạn sẽ trở thành những người bán hàng xuất sắc.

Nếu hay cho 5 sao post

Bài liên quan

Bài viết mới