Logo

4P trong marketing là gì – 6 Bước phát triển 4P

Marketing Mix 4p

Bạn có biết rằng khái niệm 4P là xuất phát điểm của 6P, 7P, 15P,… trong marketing? Khái niệm 4P trong marketing lần đầu tiên được xuất hiện dưới thuật ngữ Marketing Mix (tiếp thị hỗn hợp) trong một bài báo của Neil Borden vào năm 1964.

Lúc này, khái niệm Marketing Mix này bao gồm khá nhiều yếu tố như: sản phẩm, chiến lược marketing, phân phối, giá sản phẩm, thương hiệu, đóng gói bao bì, quảng bá, khuyến mãi, tính cá nhân hóa).

Sau đó, 4 thành phần cơ bản đã được chuyên gia marketing E. Jerome McCarthy lại góp phần rất lớn vào việc xây dựng & phát triển các chiến lược marketing mà ngày nay chúng ta vẫn gọi là 4P Marketing.

Đến đây chắc hẳn bạn đang có câu hỏi vậy 4P Marketing là gì? Mô hình 4P trong Marketing là gì? Và làm thế nào để sử dụng Mô hình 4P tạo nên một chiến dịch marketing thành công? Cùng cosplay18.net tìm hiểu ngay nhé!

4P trong marketing là gì - 6 Bước phát triển 4P

4P trong marketing là gì?

Mô hình 4P là 4 chữ cái đầu tiên để phát triển một chiến lược kinh doanh cốt lõi. Mô hình 4P trong Marketing mix (marketing hỗn hợp) bao gồm: Product (sản phẩm hoặc dịch vụ), Price (giá), Place (địa điểm), Promotion (khuyến mãi). Những yếu tố này còn được gọi là marketing hỗn hợp hoặc Marketing Mix. Mức độ thành công của một chiến dịch marketing nằm ở việc áp dụng 4P trong marketing và chiến lược này sẽ ảnh hưởng mạnh đến doanh thu của bạn.

Liệu mọi người có mua những gì bạn đang bán?
Để trả lời cho câu hỏi này, các chuyên gia marketing cho rằng có 4 yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua hàng. 4 yếu tố này được gọi là marketing hỗn hợp hoặc Mô hình 4P trong marketing:
 • Product (Sản phẩm): Bạn sẽ bán sản phẩm/dịch vụ gì?
 • Price (Giá cả): Bạn sẽ tính phí bao nhiêu cho sản phẩm/dịch vụ ấy?
 • Place (địa điểm): Khách hàng sẽ mua sản phẩm/dịch vụ của bạn ở đâu?
 • Promotion (khuyến mãi): Khách hàng sẽ biết về sản phẩm/dịch vụ của bạn như thế nào?

4P trong marketing là gì - 6 Bước phát triển 4P

Mức độ thành công ở việc áp dụng Mô hình 4P trong marketing sẽ ảnh hưởng mạnh đến doanh thu của bạn. Lưu ý: Trong phần này, chúng tôi sử dụng từ “sản phẩm” bao hàm cả “hàng hóa” và “dịch vụ”.

Vai trò của chiến lược 4P trong Marketing

Thúc đẩy doanh nghiệp tạo ra các sản phẩm mới chất lượng hơn

Chiến lược 4P Marketing giúp cho doanh nghiệp, nghiên cứu và hiểu rõ hơn về thị trường, nhu cầu của khách hàng. Thông qua đó, họ sẽ đưa ra những ý tưởng sáng tạo hơn, mang đến những sản phẩm phù hợp, đáp ứng mong muốn đến từ người tiêu dùng. Cụ thể, các sản phẩm ra sau sẽ được tiêu chuẩn hóa, đảm bảo chất lượng tốt hơn, mang đến những lợi ích lớn hay thậm chí là vượt quá sự mong đợi của khách hàng.

Mô hình 4P Marketing giúp gia tăng lợi ích cho người tiêu dùng

Không chỉ mang lại lợi ích cho doanh nghiệp mà chiến lược 4P này còn có vai trò quan trọng với người tiêu dùng. Cụ thể đó là các sản phẩm mới, chất lượng các tính năng tốt, giá cả cạnh tranh sẽ đáp ứng được nhu cầu của họ. Việc bỏ ra một số tiền phù hợp để sở hữu sản phẩm tốt chắc chắn là điều mà bất kỳ khách hàng nào cũng mong muốn. Do đó, khi áp dụng chiến lược 4P Marketing, doanh nghiệp còn giúp gia tăng lợi ích cho khách hàng của mình, rút ngắn khoảng cách tiếp cận của người dùng với sản phẩm.

4P trong marketing là gì - 6 Bước phát triển 4P

Nâng cao giá trị thương hiệu và uy tín của doanh nghiệp trên thị trường

Mục tiêu áp dụng các chiến lược Marketing của doanh nghiệp đó là đưa thương hiệu phát triển hơn, phổ biến rộng khắp quốc gia, khu vực,… Và khi áp dụng chiến lược này, doanh nghiệp sẽ thường xuyên có các hoạt động quảng cáo, giới thiệu sản phẩm. Điều này sẽ giúp cho hiệu quả kinh doanh được cao hơn, sản phẩm được bán nhanh, nhiều hơn. Đồng thời, việc quảng bá hình ảnh sản phẩm, doanh nghiệp cũng giúp khẳng định thương hiệu tốt hơn trên thị trường.

Tạo ra môi trường cạnh tranh lành mạnh và công bằng

Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp hoạt động trong cùng một lĩnh vực. Chính điều này đã và đang đòi hỏi các đơn vị cần thường xuyên đổi mới, ra mắt các sản phẩm tốt, chất lượng hơn, có những tính năng ưu việt hơn. Bên cạnh đó, vấn đề giá cả cũng có sự cạnh tranh khá lớn và doanh nghiệp sẽ cần không ngừng giải quyết các vấn đề để tạo ra lợi thế cho mình. Việc cạnh tranh công bằng cũng là điều kiện để doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ hơn.

Ưu và nhược điểm của Mô hình 4P marketing

Ưu điểm

Tương tác dễ dàng với khách hàng

Thông qua các trang mạng xã hội, doanh nghiệp có thể dễ dàng nhận biết được công chúng đang nghĩ gì về thương hiệu hay chiến lược Marketing. Hơn nữa nếu các bài đăng về thương hiệu của bạn được chia sẻ rộng rãi, có nhiều bình luận tích cực. Điều đó chứng tỏ chiến lược của bạn đang đi đúng hướng và tiếp cận tốt đối với người tiêu dùng.

4P trong marketing là gì - 6 Bước phát triển 4P

Dễ dàng đo lường các thông số

Trên các kênh truyền thông đại chúng với kỹ thuật hiện đại từ internet thì các thông số liệu được thể hiện một cách rõ ràng và chi tiết. Giúp doanh nghiệp biết được kết quả tiếp cận khách hàng của các chiến dịch quảng bá thương hiệu. Tạo động lực cho những chiến lược kế tiếp vượt qua con số trước đó.

Dễ dàng tiếp cận được công chúng mục tiêu thông minh

Các công cụ được sử dụng trong Marketing hiện đại giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận đến khách hàng mục tiêu hơn. Giống như ví dụ đã nói ở trên về việc tìm kiếm trên Google về chuyến du lịch thì Google sẽ gợi ý cho khách hàng những đơn vị phù hợp với nhu cầu.

Nhược điểm

Dễ tạo cảm giác phiền nhiễu

Đặt mình vào vị trí của khách hàng, khi mà những gì bạn tìm kiếm trên internet đều bị theo dõi và gợi ý thì thật sự không dễ chịu chút nào

Dễ bị bỏ qua

Tiếp cận khách hàng thông qua hình thức Marketing hiện đại thật sự vô cùng lợi hại và dễ dàng. Tuy nhiên, nên cân nhắc là quảng cáo trên các phương tiện truyền thông đại chúng rất dễ bị bỏ qua. Người dùng internet chỉ cần cuộn xuống dưới hay nhấp qua trang kế tiếp thì ngay lập tức quảng cáo của bạn cũng biến mất.

Xem thêm:  7P Trong Marketing là gì? Chiến lược, Quy trình Triển Khai

4P trong marketing là gì - 6 Bước phát triển 4P

Cạnh tranh khốc liệt

Thị trường Marketing hiện đại màu mỡ như thế, cũng chẳng là gì khi sự cạnh tranh là vô cùng khắc nghiệt. Doanh nghiệp của bạn cần phải không ngừng sáng tạo những nội dung mới, thay đổi liên tục để không bị tụt hậu so với các đối thủ cạnh tranh. Chiến lược phải vững vàng và tiềm lực tài chính cũng rất quan trọng trong cuộc chiến Marketing hiện đại.

Nếu bạn đang tìm kiếm công ty thiết kế web đẹp để tăng hiệu quả kinh doanh và trải nghiệm khách hàng trên website của bạn, hãy tham khảo dịch vụ thiết kế website tại cosplay18.net..

Các yếu tố trong Mô hình 4P marketing

Product (sản phẩm)

Bạn sẽ bán sản phẩm/dịch vụ gì?

Để xác định nên bán những gì, bạn phải hiểu nhu cầu của khách hàng tiềm năng đối với sản phẩm/ dịch vụ và sau đó, điều chỉnh sản phẩm mà bạn sẽ bán để đáp ứng những nhu cầu đó.

Cố gắng đáp ứng được càng nhiều mong đợi của khách hàng, bạn càng có nhiều cơ hội để họ mua hàng của bạn, giới thiệu bạn với người khác và quay lại lần nữa trong tương lai.

Sản phẩm được nói đến ở đây có thể là vật phẩm hữu hình hoặc dịch vụ được doanh nghiệp bán ra thị trường.

Khi thiết lập chiến lược sản phẩm, bạn cần đưa ra các quyết định liên quan đến những vấn đề sau:

• Sản xuất hàng loạt hoặc sản xuất theo đơn đặt hàng

Sản phẩm/dịch vụ của bạn sẽ được sản xuất hàng loạt và giống nhau cho mọi người mua, hay bạn sẽ cung cấp một sản phẩm riêng biệt tùy theo nhu cầu khách hàng?

4P trong marketing là gì - 6 Bước phát triển 4P

• Sản phẩm của bạn

Sản phẩm của bạn có phải là:

 1. Loại hàng tiện dụng (convenience good): thứ mà mọi người thường phải mua thường xuyên với chi phí thấp (kem, tạp chí, thuốc lá, nước, …)
 2. Loại hàng mua sắm (shopping good): thứ họ sẽ cân nhắc mua sắm và so sánh các sản phảm thuộc các thương hiệu khác nhau (đồ nội thất, quần áo, thiết bị điện tử, …)
 3. Loại mặt hàng đặc biệt (specialty good): thứ đặc biệt họ sẽ chỉ mua vài lần, như một món quà đắt tiền hoặc mặt hàng xa xỉ (xe máy, đồ cổ, bộ sưu tập tranh, …)
 4. Loại hàng thụ động (unsought good): thứ mà người tiêu dùng không hề biết đến và cũng không mong muốn mua chỉ trừ khi trường hợp đặc biệt (bảo hiểm tai nạn, dịch vụ mai táng, bình chữa cháy, …)

Việc cố gắng hiểu rõ sản phẩm của bạn phù hợp với loại nào nhất là rất quan trọng trong việc xác định cách định giá, bán ở đâu và làm thế nào để quảng bá nó.

• Sản phẩm mới hoặc đã tồn tại trên thị trường

Nếu sản phẩm mà bạn sẽ bán là sản phẩm mới, bạn sẽ phải giáo dục thị trường, thuyết phục mọi người rằng họ cần nó và tạo ra một nhu cầu cho sản phẩm.

Nếu bạn đang tạo ra phiên bản cải tiến cho một sản phẩm đã có sẵn, bạn cần cho mọi người thấy rằng nó tốt hơn về tính năng hoặc có giá rẻ hơn so với mặt hàng đối thủ đang cung cấp.

4P trong marketing là gì - 6 Bước phát triển 4P

• Kiểm tra sản phẩm

Khi sản xuất hàng loạt, việc sản phẩm có lỗi nhỏ là không thể tránh khỏi. Thế nhưng, đó cũng có thể khiến mọi người thất vọng, khiến doanh thu giảm sút. Hãy kiểm tra trước sản phẩm bạn sắp tung ra thị trường có được phản hồi tốt từ những người phù hợp với hồ sơ khách hàng tiềm năng của bạn.

Dưới đây là các câu hỏi gợi ý mà bạn có thể áp dụng:

 • Sản phẩm có đáp ứng được nhu cầu của khách hàng?
 • Sản phẩm cần có tính năng gì để đáp ứng những nhu cầu trên?
 • Khách hàng sẽ sử dụng sản phẩm như thế nào?
 • Vẻ ngoài, bao bì của sản phẩm trông ra sao?
 • Khách hàng có thể trải nghiệm thử sản phẩm trước khi mua hay không?
 • Kích cỡ, màu sắc, tên của sản phẩm có thu hút sự chú ý?
 • Khách hàng muốn gì từ dịch vụ hoặc sản phẩm?
 • Khách hàng sẽ sử dụng nó ở đâu?
 • Có bất kỳ tính năng cần thiết nào mà bạn đã bỏ qua không?
 • Tên của sản phẩm là gì?
 • Nó có một cái tên hấp dẫn?
 • Sản phẩm khác biệt như thế nào so với sản phẩm của các đối thủ cạnh tranh?

Price (giá)

Bạn sẽ dự tính giá bán cho sản phẩm của mình như thế nào?

4P trong marketing là gì - 6 Bước phát triển 4P

Chi phí mà bạn bán sẽ ảnh hưởng đến số lượng sản phẩm bán được:
 • Chiến lược định giá cao: Định giá cao hơn hẳn mức giá phổ thông của thị trường (hoặc dẫn đầu giá toàn ngành), phục vụ trong phân khúc khách hàng cao cấp. Doanh nghiệp tập trung đầu tư cho một sản phẩm chất lượng cao hoặc độc nhất trên thị trường. Ngoài yếu tố sản phẩm, các yếu tố khác trong Marketing như truyền thông, trưng bày, vị trí cửa hàng hoặc trung tâm,… cũng phải thể hiện được yếu tố cao cấp, nâng cao giá trị cảm nhận của khách hàng.
 • Chiến lược định giá thấp: Định giá thấp hơn mức trung bình của ngành hoặc thấp hơn các đối thủ cạnh tranh có cùng tập khách hàng mục tiêu bằng cách tận dụng tối đa năng lực sản xuất và cắt giảm chi phí sản xuất, marketing. Đây là nhóm khách hàng dễ tác động ra quyết định mua với mức giá rẻ mà không cần cân nhắc kỹ lưỡng về sản phẩm. Với các doanh nghiệp có năng lực sản xuất mạnh, lợi nhuận thu được từ một đơn vị sản phẩm sẽ thấp nhưng được bù lại bằng số lượng tiêu thụ lớn. Đối với các doanh nghiệp nhỏ, họ bị hạn chế về năng lực sản xuất và nguồn thu nên nếu định giá thấp lúc ban đầu sẽ cần đến chiến lược định giá thâm nhập thị trường.
 • Ví dụ: Giá mì gói Miliket (2.000đ – 3.000đ) nằm trong Top các loại mì gói rẻ nhất thị trường và giữ nguyên giá trong suốt nhiều năm, phục vụ phân khúc bình dân ở miền Nam. Miliket hạn chế tối đa các khoản chi phí liên quan đến truyền thông mà đẩy mạnh tiêu thụ thông qua liên kết chặt chẽ với các đại lý, chợ, nhà hàng, quán nhậu,…

4P trong marketing là gì - 6 Bước phát triển 4P

Để xác định chi phí sản phẩm, bạn cần cân nhắc các tiêu chí sau:

 • Chi phí của sản phẩm (gồm chi phí cố định và chi phí biến đổi)
 • Giá sản phẩm của các đối thủ cạnh tranh
 • Số tiền khách hàng sẵn sàng trả cho sản phẩm của bạn

Nắm được các yếu tố trên sẽ giúp bạn xác định lợi nhuận thu về từ hàng hóa hoặc dịch vụ của bạn.

Căn cứ vào thị phần, độ cạnh tranh, một số câu hỏi dành cho bạn giúp xác định giá cả cho sản phẩm bao gồm:

 • Giá trị mà sản phẩm/dịch vụ cung cấp cho khách hàng là gì?
 • Có nên giảm giá cho một phân khúc khách hàng cụ thể hay không?
 • Mức giá của bạn đang cao hay thấp hơn so với đối thủ?
 • Hình thức thanh toán (trả tiền mặt hay trả thẻ) và thời hạn thanh toán (trả một lần hay trả hàng tháng)

Place (địa điểm)

Mọi người sẽ mua sản phẩm/dịch vụ của bạn ở đâu?
4P trong marketing là gì - 6 Bước phát triển 4P
Địa điểm (Place) là nơi bạn sẽ bán sản phẩm và cách bạn sẽ phân phối nó.
 • Bạn sẽ bán sản phẩm trực tiếp cho khách hàng, hay bạn sẽ giao cho các đại lí hoặc nhà phân phối, những người sẽ bán nó thay bạn?
 • Nếu bạn tự bán sản phẩm, bạn sẽ bán qua internet, qua mail hay tại một cửa hàng?
 • Địa điểm bạn chọn có thuận tiện để khách hàng tiềm năng ghé qua mua hàng không?
Cho dù bạn mới bắt đầu kinh doanh, việc xem xét các phương thức phân phối mới, hoặc cố gắng bán sản phẩm của mình ra nước ngoài có thể sẽ hữu ích với bạn.
 • Lựa chọn và thiết lập địa điểm: Cố gắng quyết định nơi đặt doanh nghiệp của bạn và làm thế nào để nó ổn định ngay khi bạn đến đó? Hãy xem xét những lựa chọn của bạn.
 • Quản lý chuỗi cung ứng: Quản lý hiệu quả chuỗi cung ứng có thể giúp bạn tạo ra một quy trình liền mạch từ lúc chuẩn bị sản xuất cho đến khi giao hàng và tiêu thụ
 • Xuất khẩu: Phát triển công ty của bạn bằng cách kinh doanh sản phẩm và dịch vụ ở nước ngoài.
Xem thêm:  Market Size là gì? Các bước Xác định Quy mô Thị trường

Promotion (khuyến mãi)

Promotion (hay còn gọi là khuyến mãi chiêu thị) trong marketing là hình thức quảng cáo sản phẩm/dịch vụ của bạn để nhiều người dùng biết đến. Đây là yếu tố quan trọng trong mô hình 4P Marketing quyết định doanh thu của một doanh nghiệp.

4P trong marketing là gì - 6 Bước phát triển 4P

Để tiếp cận khách hàng và khiến họ mua hàng của bạn, điều quan trọng là họ cần phải biết về thứ mà bạn có thể cung cấp, có ấn tượng tích cực và tin chắc rằng họ cần hoặc muốn sản phẩm.

Có rất nhiều chiến thuật bạn có thể sử dụng để quảng bá sản phẩm tới các khách hàng tiềm năng, bao gồm:

 • Quảng cáo truyền thống trên truyền hình, đài phát thanh, bảng quảng cáo, trên báo chí hoặc tạp chí
 • Quảng cáo trên internet, Social Media và các kỹ thuật quảng cáo online khác
 • Tham gia các triển lãm/hội chợ thương mại và các sự kiện
 • In tờ rơi quảng cáo
 • Marketing trực tiếp qua điện thoại (telemarketing), thư và e-mail,…

Xác định phương pháp nào phù hợp với doanh nghiệp phụ thuộc vào ngân sách và khách hàng tiềm năng của bạn.

Bạn phải chắc chắn rằng bạn đang quảng cáo sản phẩm mình ở nơi mọi người sẽ nhìn thấy nó (vd: mặt tiền đường lớn, khu trung tâm, internet), và đó là nơi thu được lợi nhuận cao nhất.

Bao bì sản phẩm cũng là một phần quan trọng trong chiến thuật quảng bá, đặc biệt nếu sản phẩm mà bạn trưng bày được đặt trên kệ cạnh sản phẩm đối thủ cạnh tranh.

4P trong marketing là gì - 6 Bước phát triển 4P

Bạn cần suy nghĩ về:
 • Đối thủ cạnh tranh của bạn đóng gói sản phẩm như thế nào?
 • Loại bao bì thiết kế nào (màu sắc, kiểu dáng, chất liệu) sẽ thu hút khách hàng tiềm năng của bạn?
 • Mọi người có thể xem tính năng và lợi ích của sản phẩm bằng cách xem bao bì hay không?
 • Các yêu cầu về bao bì nhãn hàng là gì?

Thông điệp mà bạn sử dụng và hình ảnh thương hiệu bạn muốn phát triển rất quan trọng trong việc khiến mọi người biết đến và yêu thích sản phẩm mà bạn đang kinh doanh. Cụ thể:

 • Thông điệp của bạn cần thuyết phục người tiêu dùng rằng họ cần hoặc nên mua sản phẩm, và nó sẽ mang lại cho họ những giá trị cần thiết.
 • Thương hiệu của bạn phải đủ hấp dẫn để họ nhớ đến nó và nghĩ về sản phẩm, doanh nghiệp khi đưa ra quyết định mua hàng của bạn hoặc giới thiệu sản phẩm cho bạn bè của họ.

6 Bước phát triển Mô hình 4P trong Marketing Mix

Khả năng sáng tạo và tài nắm bắt được xu hướng là hai trong số những yêu cầu cần phải có của một Marketing Manager.

Nhưng chỉ dựa vào 2 yếu tố này thì có thể dẫn đến việc các sản phẩm mới đầy sáng tạo có thể không đáp ứng được nhu cầu của thị trường.

4P trong marketing là gì - 6 Bước phát triển 4P

Để có thể thành công, Marketing Mix cần phải dựa trên việc nghiên cứu rõ yếu tố 4P trong marketing, đồng thời kết hợp với sự đổi mới thông qua 7 bước sau:

Xác định Điểm bán hàng độc nhất

Unique selling point (USP hay Điểm bán hàng độc nhất) là những giá trị mà chỉ có riêng sản phẩm/dịch vụ của bạn mới có được.
Đây chính là điểm mấu chốt giúp bạn tỏa sáng và nổi bật hơn so với các đối thủ cạnh tranh. Thông qua các khảo sát người tiêu dùng, tìm cách đáp ứng được nhu cầu của họ, bạn sẽ biết xác định được đâu là đặc điểm hoặc tính năng chính của sản phẩm giúp nó được nhiều người yêu thích.

Thấu hiểu khách hàng

Xác định khách hàng của mình thông qua các câu hỏi:
 • Ai sẽ là người sẽ mua sản phẩm của bạn?
 • Nỗi đau/vấn đề mà họ đang gặp phải là gì?
 • Họ đang mong muốn một sản phẩm như thế nào?

4P trong marketing là gì - 6 Bước phát triển 4P

Việc nắm rõ được nhu cầu khách hàng sẽ giúp bạn đưa ra các đề nghị đúng với nhu cầu và vấn đề vào đối tượng mà mình hướng tới, từ đó marketing hiệu quả hơn.

Tìm hiểu đối thủ cạnh tranh

Chi phí và các lợi ích đi kèm như giảm giá, bảo hành, ưu đãi đặc biệt,… của đối thủ phải được xác định và phân tích đánh giá kĩ lưỡng.

Công việc này sẽ giúp bạn đưa ra mức giá cho sản phẩm của mình một cách thực tế, khách quan nhất phù hợp với người tiêu dùng.

Đánh giá các kênh phân phối và địa điểm mua hàng

Đến bước này, người làm marketing cần tìm hiểu được:
 • Khách hàng tiềm năng thường mua hàng ở đâu?
 • Họ thường sử dụng kênh social nào?

Việc chọn lựa kênh phân phối và hình thức marketing cần phải được cân nhắc kĩ lưỡng. Vì nhiều kênh Internet online (như Facebook, website, Youtube, …) có thể target số lượng khách hàng lớn trên phạm vi rộng.

Trong khi đó, nếu sản phẩm chỉ phục vụ một thị trường nhất định, marketer thường sẽ tập trung đẩy mạnh kênh/khu vực địa lý cụ thể.

4P trong marketing là gì - 6 Bước phát triển 4P

Phát triển chiến lược truyền thông (Promotion)

Dựa trên việc xác định đối tượng khách hàng tiềm năng và thiết lập mức giá cho sản phẩm, đến bước này, chiến lược truyền thông marketing cần được thực hiện.

Dù sử dụng bất kỳ phương thức quảng cáo nào cũng cần phải đảm bảo tính thu hút khách hàng tiềm năng, đồng thời các tính năng và lợi ích của sản phẩm được làm nổi bật, dễ hiểu.

Kết hợp các yếu tố và kiểm tra kết quả tổng thể

Đến bước này, bạn cần phải xem xét các yếu tố trên khớp với nhau như thế nào?

Vì cả 4 yếu tố trong Mô hình 4P Marketing đều bị phụ thuộc và có liên quan mật thiết đến nhau, việc kết hợp với nhau sẽ tạo nên một chiến lược thành công.

Các kênh phân phối, kênh marketing có củng cố giá trị của sản phẩm hay không?

Tài liệu quảng cáo có phù hợp với kênh phân phối được đề xuất?

Ngay trong phần kế tiếp, cosplay18.net sẽ cung cấp đến bạn một Case Study cụ thể để bạn có thể hiểu rõ hơn một công ty áp dụng Mô hình 4P Marketing như thế nào!

4P trong marketing là gì - 6 Bước phát triển 4P

Case Study: Chiến lược Marketing 4P tại McDonald

Việc thực hiện Marketing Mix đã góp phần rất lớn trong việc tăng hiệu quả hoạt động lẫn doanh thu của McDonald trên thị trường thức ăn nhanh toàn cầu.

Trong ví dụ dưới đây, cosplay18.net sẽ cho bạn thấy được cách mà McDonald đã áp dụng Mô hình 4P Marketing vào trong việc kinh doanh của mình!

Sản phẩm (Product)

Là một chuỗi của hàng chuyên phục vụ thức ăn nhanh, menu của McDonald có đầy đủ đồ ăn lẫn thức uống, gồm các dòng sản phẩm chính:
 • Hamburgers và sandwiches
 • Gà rán & cá
 • Salad
 • Đồ tráng miệng
 • Sữa lắc
 • Đồ ăn sáng
 • McCafé

Trong Mô hình 4P, sản phẩm (product) là yếu tố quyết định cơ bản của thương hiệu và hình ảnh doanh nghiệp của McDonald. Bởi McDonald nổi tiếng và được biết đến với sản phẩm hamburgers của nó!

4P trong marketing là gì - 6 Bước phát triển 4P

Tuy nhiên, McDonald ngày càng mở rộng và đa dạng hóa menu của mình theo thời gian với gà rán, cá, thức uống, đồ tráng miệng và đồ ăn sáng.

Trong khi đa dạng hóa dòng sản phẩm cung cấp, cty luôn đáp ứng nhu cầu của thị trường và phân tán rủi ro trong kinh doanh khi không phụ thuộc vào một hoặc một vài phân khúc thị trường. Yếu tố này đã chỉ ra rằng McDonald không chỉ đổi mới sản phẩm để thu hút nhiều khách hàng hơn mà còn giúp nguồn doanh thu ổn định hơn rất nhiều.

Địa điểm phân phối (Place)

Chúng tôi sẽ cho bạn thấy các địa điểm được McDonald chọn lựa để cung cấp sản phẩm đến khách hàng và làm thế nào khách hàng có thể tiếp cận với sản phẩm của họ.

McDonald phân phối sản phẩm qua các kênh phân phối như:

 • Nhà hàng McDonald
 • Kiosk
 • McDonald Mobile App
 • Trang web như Foody, …

4P trong marketing là gì - 6 Bước phát triển 4P

Trong các kênh phân phối này thì nhà hàng McDonald tạo ra được nguồn doanh thu lớn nhất. Ở nước ngoài, nhiều nhà hàng còn tạo ra một Kiosk để bán các sản phẩm vào những dịp đặc biệt tại sân vận động, …

McDonald Mobile App giúp khách hàng dễ dàng truy cập thông tin và mua sản phẩm, đồng thời cũng tích lũy điểm thành viên, tìm ra cửa hàng McDonald gần nhất.

Xem thêm:  Customer Journey là Gì? Hướng dẫn Vẽ bản Đồ hành Trình khách Hàng

Bên cạnh đó, khách hàng cũng có thể order qua website chuyên phục vụ order như Foody, GoViet, GrabFood chẳng hạn.

Quảng cáo (Promotion)

McDonald sử dụng các chiến thuật marketing để tiếp cận và trò chuyện với khách hàng tiềm năng của mình.

Ví dụ: để cung cấp thông tin về món mới đến khách hàng và thuyết phục họ mua nó, McDonald sử dụng kết hợp các hình thức sau:

 • Chạy quảng cáo
 • Chương trình khuyến mãi
 • Public Relations
 • Marketing trực tiếp (Direct Marketing)

4P trong marketing là gì - 6 Bước phát triển 4P

Chạy quảng cáo là một trong những chiến thuật đáng chú ý nhất của McDonald. Không chỉ sử dụng TV, tờ rơi in ấn, McDonald còn sử dụng các phương tiện truyền thông khác để truyền đi thông điệp quảng cáo của mình.

Ví dụ: McDonald cung cấp phiếu giảm giá và tặng quà kèm theo cho một số sản phẩm nhất định để thu hút nhiều người tiêu dùng hơn.

Ngoài ra, các hoạt động quan hệ công chúng như tổ chức từ thiện Ronald McDonald House cũng giúp tăng giá trị thương hiệu. Đôi khi, McDonald cũng marketing trực tiếp tại các tham dự vào các sự kiện cộng đồng, bữa tiệc lớn, …

Giá cả (Pricing)

Với mục tiêu tối đa lợi nhuận và số lượng hàng được bán đi, McDonald sử dụng kết hợp các chiến lược về giá cả như sau:
 • Định giá theo gói (bundle pricing)
 • Định giá theo tâm lý

4P trong marketing là gì - 6 Bước phát triển 4P

Kinh nghiệm khi xây dựng Mô hình 4P trong Marketing cần biết

Chiến lược về sản phẩm

Hiểu rõ về các sản phẩm trên thị trường Theo như chiến lược 4P Marketing thì doanh nghiệp sẽ cần phải xác định thật rõ là sản phẩm mình chuẩn bị ra mắt đã có trên thị trường hay chưa?

Nếu như sản phẩm đó đã có rồi thì sẽ cần điểm gì độc đáo để cạnh tranh với đối thủ. Như vậy, doanh nghiệp sẽ cần nắm được những ưu, nhược điểm của sản phẩm, từ đó làm nổi bật những tính năng, tạo nên sự khác biệt. Hãy làm sao để khách hàng sử dụng có thể cảm nhận được tiện ích, tính ưu việt từ sản phẩm.

Xây dựng thương hiệu bằng chất lượng của sản phẩm

Thương hiệu của bạn sẽ được nhận biết thông qua các đặc điểm, màu sắc, kiểu dáng,… sản phẩm. Doanh nghiệp cần hiểu rằng những thiết kế thương hiệu sẽ mang đặc trưng riêng của từng sản phẩm. Do đó, khi lựa chọn tên cho sản phẩm, doanh nghiệp sẽ cần lưu ý về vấn đề này.

Ví dụ: thương hiệu sữa TH True Milk mang ý nghĩa là “True Happiness – hạnh phúc đích thực”. Sản phẩm này được tạo nên từ những dòng sữa tươi sạch, mang sự tinh túy của thiên nhiên. Điều này hướng khách hàng đến sự vui vẻ, hạnh phúc mỗi ngày khi sử dụng sữa TH True Milk. Hiện nay, cách đặt tên phổ biến cho các sản phẩm đó là kết hợp cùng với tên thương hiệu. Ví dụ điển hình như là Samsung cho ra mắt điện thoại với các tên khác nhau như Samsung S6, Samsung Note 5, Samsung S8,…

4P trong marketing là gì - 6 Bước phát triển 4P

Chiến lược về giá sản phẩm

Xây dựng chiến lược định giá một cách hiệu quả

 • Đối với vấn đề giá cả sản phẩm, doanh nghiệp có thể định theo tính năng của chính sản phẩm đó kết hợp với yếu tố thị trường. Cụ thể, giá cần phải phù hợp với giá trị mang đến cho khách hàng. Các sản phẩm cần đảm bảo chất lượng, có tính năng ưu việt, kiểu dáng đẹp thì mới phù hợp với mức giá cao.
 • Định giá theo phân khúc của sản phẩm: nếu như sản phẩm của doanh nghiệp hướng đến các đối tượng khách hàng cao cấp, chất lượng tốt, số lượng có hạn,… thì mức giá nên để cao hơn so với thị trường. Hay nếu sản phẩm có chu kỳ sống ngắn (sản phẩm công nghệ, có tính năng nổi trội,…) thì cũng có thể đưa ra mức giá thành nhỉnh hơn. Ngược lại, nếu sản phẩm hướng đến khách hàng tầm trung thì cần cân nhắc để đưa ra mức giá vừa phải, phù hợp với túi tiền của họ.

Xây dựng chiến thuật định giá cho sản phẩm Doanh nghiệp khi ra mắt các sản phẩm mới thì có thể áp dụng chiến thuật đánh vào tâm lý của người mua hàng.

Ví dụ:

 • Xây dựng các gói bổ trợ, khuyến mãi dành cho khách hàng: doanh nghiệp có thể tặng đính kèm sản phẩm bổ trợ khi mua sản phẩm chính. Chẳng hạn như là khi khách hàng mua một chiếc nồi cơm điện thì sẽ được tặng thêm bát. Hay KFC hay có chương trình khuyến mãi combo mua 2 đùi gà, 1 khoai tây chiên, 1 coca sẽ chỉ còn 79k.
 • Xây dựng chương trình giảm giá, chiết khấu cho sản phẩm: chiến thuật này có thể áp dụng cho khách hàng mua số lượng lớn, tổng đơn có giá trị bao nhiêu tiền, thanh toán luôn qua thẻ khi mua online,…

4P trong marketing là gì - 6 Bước phát triển 4P

Chiến lược phân phối sản phẩm hợp lý

Đối với chiến lược 4P Marketing thì việc lựa chọn nơi phân phối, địa điểm kinh doanh đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Doanh nghiệp cần lựa chọn các kênh phân phối sao cho phù hợp với dòng sản phẩm. Ngoài ra, việc kết hợp nhiều hình thức phân phối cũng là cách giúp sản phẩm nhanh đến tay người tiêu dùng.

Cụ thể, doanh nghiệp có thể lựa chọn:

 • Bày bán sản phẩm ở cơ sở kinh doanh, tạo niềm tin cho khách hàng.
 • Tạo trang web bán hàng riêng để khách hàng có thể mua online, mua sản phẩm chính hãng cùng các ưu đãi hấp dẫn.
 • Phân phối sản phẩm đến các đại lý trung gian, siêu thị, cửa hàng,…

Chiến lược quảng bá sản phẩm rộng rãi

Đối với việc quảng bá cho sản phẩm thì doanh nghiệp có thể lựa chọn rất nhiều cách khác nhau. Trong đó, cách thức quảng bá phổ biến, đạt hiệu quả tốt nhất phải kể đến như là:

Chiến lược truyền thông kết hợp

Đây là sự kết hợp của các công cụ quảng cáo, chúng được nghiên cứu, triển khai để duy trì danh tiếng cho doanh nghiệp, giúp tăng nhu cầu về dịch vụ, sản phẩm của khách hàng.

 • Tiếp thị trực tiếp qua email, tin nhắn, fax,…
 • Quảng cáo, giới thiệu thương hiệu, dịch vụ, sản phẩm đến các nhóm khách hàng mục tiêu.
 • Khuyến mãi, ưu đãi ngắn hạn dành cho khách hàng nhằm tăng doanh thu trong khoảng thời gian nhất định (mua 1 tặng 1, giảm 50%, giảm 70%,…).
 • Quan hệ công chúng: tạo dựng nên các mối quan hệ tích cực với khách hàng, những người nổi tiếng để danh tiếng của doanh nghiệp, thương hiệu và sản phẩm được tốt hơn.
 • Bán hàng cá nhân: xây dựng đội ngũ nhân viên kinh doanh để họ trực tiếp tìm kiếm, liên hệ và thiết lập các mối quan hệ với khách hàng.

4P trong marketing là gì - 6 Bước phát triển 4P

Chiến lược quảng bá

Tùy thuộc vào từng lĩnh vực, ngành nghề cũng như tài chính mà doanh nghiệp có thể lựa chọn các chiến lược quảng bá khác nhau như:

 • Chiến lược kéo: doanh nghiệp sẽ kết hợp cùng với công cụ Digital Marketing để làm sao thu hút khách hàng sử dụng sản phẩm, dịch vụ. Ví dụ như là phát tờ rơi, truyền hình, tổ chức sự kiện,…
 • Chiến lược đẩy: với các doanh nghiệp bán buôn, tập trung chính vào xây dựng kênh phân phối thì có thể áp dụng chiến lược này. Nguyên lý hoạt động của chiến lược đẩy đó là dựa vào mức chiết khấu giữa các đại lý. Tức là khi sản phẩm được tiêu thụ nhiều thì trung gian sẽ được hưởng phần trăm lợi nhuận. Điều này sẽ làm tăng động lực cho các trung gian, giúp họ tích cực quảng bá, bán hàng tốt hơn.

Trong chiến lược định giá theo gói, McDonald cung cấp các combo món ăn được giảm giá nhiều hơn so với việc mua riêng từng món. Ví dụ: khách hàng có thể chọn lựa combo Happy Meal gồm gà rán, burger, nước ngọt vừa bán được nhiều sản phẩm mà khách hàng vẫn tiết kiệm chi phí.

Mặt khác, chiến thuật định gía theo tâm lý với 99.000đ thay vì làm tròn sang 100.000đ, cũng giúp người tiêu dùng mua thức ăn nhiều hơn.

Vậy là  cosplay18.net đã cùng bạn đi rất chi tiết tất cả những thông tin bạn cần biết về Mô hình 4P Marketing. Hy vọng sau bài viết, bạn sẽ tìm được câu trả lời cho Mô hình 4P trong marketing là gì và hơn hết là biết cách vận dụng nó trong chiến dịch marketing & kinh doanh của mình.
Nếu hay cho 5 sao post

Bài liên quan

Bài viết mới