Logo

15 Chiến dịch Marketing kinh điển của Thế Giới hay nhất mọi thời đại

Marketing Campaign Hay Min

Campaign là gì? Marketing Campaign là chìa khóa giúp phân biệt một thương hiệu phát triển nhanh chóng với một công ty trì trệ về mặt kinh doanh. Các công ty như Gillette, Frito-Lay và Coca-Cola đã thành công trong thị trường đại chúng có tính cạnh tranh cao đối với hàng tiêu dùng. Lí do nằm ở việc không những họ sản xuất các sản phẩm cạnh tranh, họ còn khác biệt với đối thủ bởi những chiến dịch Marketing đánh trúng tâm lý khách hàng.

Vậy khái niệm Campaign là gì? Và nó có ý nghĩa ra sao đối với doanh nghiệp? Hãy cùng cosplay18.net tìm hiểu về thuật ngữ thú vị này và cùng đón xem những Campaign chất lượng đến từ những thương hiệu lừng danh trên thế giới thông qua bài viết dưới đây nhé!

15 Chiến dịch Marketing kinh điển của Thế Giới hay nhất mọi thời đại

Campaign là gì?

Campaign dịch sang Tiếng Việt là “chiến dịch”. Campaign marketing mang ý nghĩa là chiến dịch tiếp thị quảng bá sản phẩm/dịch vụ thông qua các phương tiện truyền thông hiện đại và truyền thống khác nhau, bao gồm truyền hình, đài phát thanh, in và nền tảng trực tuyến. Chiến dịch truyền thông chính là yếu tố quyết định sự thành bại của một thương hiệu.

Muốn một campaign truyền thông thành công không chỉ dựa vào việc bạn chi bao nhiêu tiền vào quảng cáo mà còn là việc bạn vận dụng các kênh truyền thông để truyền tải thông điệp gì và hiệu quả như thế nào. Các doanh nghiệp hoạt động trong các thị trường cạnh tranh cao có thể bắt đầu các chiến dịch tiếp thị thường xuyên và sử dụng các nguồn lực quan trọng để tạo ra nhận diện về thương hiệu của mình và gia tăng doanh số bán sản phẩm.

Chiến dịch tiếp thị có thể được thiết kế với các mục tiêu khác nhau, ví dụ như xây dựng hình ảnh thương hiệu, giới thiệu sản phẩm mới, tăng doanh thu của sản phẩm đã có trên thị trường hoặc thậm chí giảm tác động của tin tức tiêu cực. Việc xác định mục tiêu của chiến dịch thường quyết định cần tiếp thị bao nhiêu và phương tiện nào hiệu quả nhất cho chiến dịch đó.

15 Chiến dịch Marketing kinh điển của Thế Giới hay nhất mọi thời đại

Vai trò của Campaign marketing

Vì campaign có tính đo lường được, nó bao gồm các hoạt động có thời gian và mục tiêu thực hiện cụ thể nên khi làm marketing hay bất kỳ công việc nào nếu sở hữu một campaign sẽ mang lại lợi ích như sau.

– Giúp xây dựng các hoạt động bám sát mục tiêu

– Dễ dàng theo dõi tiến độ thực hiện chiến dịch

– Chia các đầu việc trong campaign rõ ràng

– Dễ dàng tối ưu và quản lý chiến dịch

– Dễ dàng tìm lỗi và chỉnh sửa khi có vấn đề phát sinh

– Đơn giản trong việc đo lường và đánh giá hiệu quả campaign.

Các loại Campaign marketing phổ biến nhất hiện nay

TVC Campaign

TVC viết tắt cho Television Commercials, là một dạng quảng cáo bằng hình ảnh hoặc video để quảng bá cho một sản phẩm, dịch vụ hoặc sự kiện của một thương hiệu, nhãn hàng nào đó.

TVC tại thường có sự góp mặt của rất nhiều Celebrity & KOL để làm diễn viên đóng chính. Thường được chiếu trên tivi là chủ yếu xen kẽ giữa các trương trình truyền hình hoặc phim ảnh. Trước đây TVC thường được tách biệt với Viral Clip/Video bởi vị trí nó xuất hiện, một là ở trên Tivi là đa số, một là ở các mạng xã hội trên internet.

Tuy nhiên thời gian gần đây các nhãn hàng bắt đầu chiếu luôn những TVC của mình lên Social Media để tăng độ tương tác cũng như nhận diện thương hiệu. Điển hình như là Youtube đang ngày một dần thói quen xem TV của mọi người.

15 Chiến dịch Marketing kinh điển của Thế Giới hay nhất mọi thời đại

Digital Marketing Campaign

Digital marketing được hiểu nôm na là tiếp thị số, nó là một phần trong Marketing tổng thể. Hiện nay chi phí cho hoạt động trên digital platform (Nền tảng số) gần như chiếm phần lớn ngân sách trong bản kế hoạch marketing tổng thể.

Trong thời đại Digital Marketing 4.0 và sắp tới là 5.0 thì tiếp thị số đang giữ một vai trò rất quan trọng. Lý do nó có vị trí đứng vững chắc trong ngành là vì thói quen của người dùng đang dần thay đổi, họ “hiện diện” trên Internet gần như là cả ngày. Lướt điện thoại, lướt máy tính, Smart Tivi…

Advertising campaign

Advertising campaign nghĩa tiếng Việt là chiến dịch quảng cáo chia sẻ thông điệp, ý tưởng và chủ đề mà tạo nên một truyền thông tiếp thị tích hợp (IMC). Chiến dịch quảng cáo sử dụng các kênh truyền thông đa dạng trong một khung thời gian cụ thể và nhằm mục tiêu xác định được đối tượng. Các chiến dịch quảng cáo được xây dựng để thực hiện một mục tiêu cụ thể hoặc một bộ mục tiêu. Những mục tiêu như vậy thường bao gồm thiết lập thương hiệu, nâng cao nhận thức về thương hiệu, hợp tác hóa tỷ lệ chuyển đổi, bán hàng.

Tỷ lệ thành công hay thất bại trong việc hoàn thành các mục tiêu này được tính toán thông qua các biện pháp hiệu quả. Có 5 điểm chính mà chiến dịch quảng cáo phải xem xét để đảm bảo chiến dịch hiệu quả bao gồm truyền thông tiếp thị tích hợp, các kênh truyền thông, định vị, sơ đồ quá trình truyền thông và các điểm tiếp xúc.

15 Chiến dịch Marketing kinh điển của Thế Giới hay nhất mọi thời đại

Creative Campaign

Chiến dịch sáng tạo là một trong những chiến dịch cốt lõi của một Agency, chịu trách nhiệm về nôi dung và câu chữ. Thường thì những chiến dịch về sáng tạo có mặt một phần nào đó trong tất cả các Campaign. Vì dù cho bạn có chạy định dạng nào đi nữa thì nội dung & cách thể hiện bằng hình ảnh, câu chữ vẫn là rất cần thiết.

Chiến dịch sáng tạo thường được chịu trách nhiệm bởi các bạn làm creative, copy writer, planner, designer.

Dưới đây là một mẫu về vẽ Story Board để thể hiện các thước phim sẽ xuất hiện trên một TVC hoặc Viral Video.

 

SEM Campaign

Search Engine Marketing Campaign là một chiến dịch về truyền thông trên công cụ tìm kiếm:

Nó thường được chia ra làm các phần chính như SEO, PPC (Google Ads) & Native Ads. Chiến dịch SEO & Google Ads thì chịu trách nhiệm trong việc tối ưu vị trí hiển thị của website nhãn hàng khi được tìm kiếm trên google.

Còn Native Ads là các campaign được thực thi bới các Ad Network. Hiểu nôm na là các banner quảng cáo của bạn sẽ hiện thị trên đa số cái trang web mà khách hàng mục tiêu của bạn đang đọc nội dung trên đó.

15 Chiến dịch Marketing kinh điển của Thế Giới hay nhất mọi thời đại

IMC campaign

Chiến dịch truyền thông tiếp thị tích hợp là một cách tiếp cận khái niệm được đa số các tổ chức sử dụng để phát triển một kế hoạch chiến lược về cách họ sẽ phát sóng các chiến dịch tiếp thị và quảng cáo của mình. IMC nổi lên như một chiến lược quan trọng cho các tổ chức để quản lý trải nghiệm của khách hàng trong thời đại kỹ thuật số.

Các phương thức quảng cáo truyền thống hơn như báo, bảng quảng cáo và tạp chí vẫn được sử dụng nhưng không có tác dụng như bây giờ như những năm trước.Tầm quan trọng của IMC là làm cho quá trình tiếp thị liền mạch cho cả thương hiệu và người tiêu dùng. IMC cố gắng kết hợp tất cả các khía cạnh của tiếp thị thành một phần gắn kết. Điều này bao gồm xúc tiến bán hàng, quảng cáo, quan hệ công chúng, tiếp thị trực tiếp và phương tiện truyền thông xã hội. Mục tiêu cuối cùng của IMC là đưa thông điệp thương hiệu đến người tiêu dùng theo cách thuận tiện nhất có thể.

Viral campaign

Chiến dịch lan truyền – Viral Campaign là một thuật ngữ được phổ biến trong giới Marketing hiện nay được sử dụng khá nhiều. Viral Campaign nằm trong chiến lược kinh doanh sử dụng các mạng xã hội hiện có để quảng bá sản phẩm. Tên của chiến dịch này cũng đã cho thấy đây là cách truyền bá thông tin mà người dùng giới thiệu sản phẩm với người khác trong các mạng xã hội của họ, giống như cách vi-rút lây lan từ người này sang người khác.

Hầu hết các quảng cáo lan truyền nổi tiếng lưu hành trực tuyến là quảng cáo được trả bởi một công ty tài trợ, được tung ra trên nền tảng riêng của họ (trang web của công ty hoặc hồ sơ truyền thông xã hội ) hoặc trên các trang web truyền thông xã hội như YouTube. Và các phương tiện truyền tải được sử dụng phổ biến nhất cho các thông điệp lan truyền bao gồm dựa trên truyền động, dựa trên khuyến khích, dựa trên xu hướng và dựa trên bí mật.

Ngoài ra, trong Marketing gắn với Campaign còn được sử dụng với rất nhiều thuật ngữ mang tính chuyên ngành cần các bạn khám phá thêm như: Poster Campaign là gì? PR Campaign là gì? Sales campaign là gì?…

15 Chiến dịch Marketing kinh điển của Thế Giới hay nhất mọi thời đại

Làm thế nào để thực hiện một chiến dịch Marketing thành công?

Chắc hẳn ai cũng từng đọc hay thấy đâu đó khẩu hiệu nổi tiếng của Nike “Just Do It” thế nhưng đây chưa phải là một quyết định đúng khi tiến hành một chiến dịch tiếp thị cho doanh nghiệp của bạn. Bạn không thể đưa ra một ý tưởng và bắt tay thực hiện luôn ý tưởng đó mà không tính toán đến những tác hại mà có thể bạn sẽ hứng chịu. Vậy làm thế nào để thực hiện một chiến dịch truyền thông tiếp thị thành công? Hãy làm theo 9 bước dưới đây:

  • Thấu hiểu dịch tiếp thị của bạn phù hợp với kế hoạch tiếp thị như thế nào: Khi bạn biết chiến dịch tiếp thị của mình phù hợp với kế hoạch tổng thể như thế nào, bạn sẽ nhận ra đâu là thị trường mục tiêu và cách để truyền tải thông điệp của bạn một cách tốt nhất.
  • Đặt mục tiêu và KPI cho chiến dịch tiếp thị của bạn: Bạn có thể nghĩ về các tham số như các chi tiết của mục tiêu tiếp thị. Thời gian là thông số phổ biến nhất cần được đưa vào khi chiến dịch tiếp thị, sau đó tới tài chính, mức độ tiếp cận, doanh thu… bạn sẽ cần liệt kê tất cả. Một công thức mục tiêu chiến dịch tiếp thị chung bằng: những gì sẽ đạt được + chiến dịch tiếp thị sẽ chạy trong bao lâu?
  • Xác định cách bạn sẽ đo lường thành công: Bạn sẽ sử dụng số liệu nào? Làm thế nào bạn sẽ cho biết chiến dịch tiếp thị của bạn đã thành công hay chưa? Để theo dõi các nỗ lực tiếp thị trực tuyến, bạn có thể sử dụng Google Analytics. Đừng quên thiết lập cơ sở để đo lường cho bất kỳ số liệu nào bạn đã chọn. Bạn sẽ cần nó để đo lường kết quả cho chiến dịch của mình.

15 Chiến dịch Marketing kinh điển của Thế Giới hay nhất mọi thời đại

  • Đặt ngân sách cho chiến dịch tiếp thị của bạn: Số tiền bạn phải chi cho chiến dịch của mình sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chiến lược tiếp thị bạn chọn. Bạn luôn cần một bản chi phí để tiếp thị, ngay cả khi chi phí chỉ là thời gian và thời gian của bạn có thể được chi tiêu tốt hơn nhiều. Hãy luôn nghĩ rằng: đây có phải là cách tốt nhất/hiệu quả nhất/thuyết phục nhất để tiếp cận khách hàng của tôi không? Bạn không nhất thiết phải chi tiêu nhiều, nhưng bạn sẽ phải lên kế hoạch chi tiêu một cách chặt chẽ.
  • Chọn kênh giao tiếp với khách hàng: Bạn sẽ sử dụng kênh truyền thông nào? Lưu ý rằng một số kênh truyền thông sẽ phù hợp hơn với thị trường mục tiêu của bạn so với các kênh truyền thông khác. Hãy nghĩ về những thói quen của thị trường mục tiêu khi bạn chọn kênh để tiếp cận họ. Họ dành thời gian ở đâu, thường hay sử dụng kênh gì để thu thập tin tức, giao lưu, kết bạn và mua sắm?
  • Xây dựng timeline với hành động theo thời gian: Viết ra chính xác bạn sẽ làm gì và khi nào. Nó không cần thiết phải phức tạp nhưng việc xây dựng timeline sẽ làm tăng đáng kể các cơ hội mà bạn có và cung cấp cho bạn hồ sơ khi bạn đánh giá sự thành công của chiến dịch.
  • Thực hiện chiến dịch: Quay lại tiến trình kế hoạch hành động của bạn và kiểm tra các mục, ra deadline bạn phải hoàn thành chúng. Nó sẽ giữ cho bạn theo đúng mục tiêu đã đề ra và giúp chiến dịch trở nên hiệu quả hơn
  • Đo lường kết quả: Khi chiến dịch kết thúc, đã đến lúc xem nó thành công như thế nào. Quay trở lại mục tiêu tiếp thị của bạn, đo lường những gì bạn đã chọn để xác định thành công của chiến dịch.
  • Tinh chỉnh và lặp lại khi cần thiết: Khi bạn đã đo lường kết quả của chiến dịch tiếp thị, bạn sẽ có thể đưa ra quyết định về chiến lược tiếp thị bạn có nên áp dụng tiếp cho tương lai không. Bạn có thể phải quay trở lại và thực hiện một số sửa đổi nghiêm túc hoặc thậm chí làm mới toàn bộ chiến dịch. Nhưng đó sẽ là cơ sở để bạn rút kinh nghiệm cho những lần sau.

15 Chiến dịch Marketing kinh điển của Thế Giới hay nhất mọi thời đại

Tổng hợp những Campaign siêu chất đến từ thương hiệu toàn cầu

LinkedIn: “In It Together”

Chiến dịch đại diện cho nỗ lực tiếp thị tích hợp đầu tiên của LinkedIn bao gồm video trực tuyến, quảng cáo hiển thị, truyền thông xã hội có trả tiền, quảng cáo ngoài trời, podcast, điểm phát thanh, quan hệ đối tác và Marketing công cụ tìm kiếm. Chiến dịch kéo dài 12 tuần và sẽ được nhắm mục tiêu tại bốn thị trường chính – San Francisco, Philadelphia, Los Angeles và Atlanta. Công ty sẽ so sánh hoạt động của LinkedIn ở các thị trường này với các thị trường chưa được nhắm mục tiêu để hiểu rõ hơn về kết quả của chiến dịch.

Các video sử dụng các ảnh đen trắng, theo kiểu phim tài liệu để giới thiệu các câu chuyện thành công của người dùng LinkedIn trong môi trường độc đáo của họ. Họ thành công nhờ sử dụng ứng dụng LinkedIn và họ muốn chia sẻ sự thành công của mình với những người khác qua chính nơi đã giúp họ thành công – đó là LinkedIn.

15 Chiến dịch Marketing kinh điển của Thế Giới hay nhất mọi thời đại

Apple – Shot On iPhone

“Shot trên iPhone” là một loạt các chiến dịch có sử dụng UGC (nội dung do chính người dùng tạo nên). Người dùng iPhone sẽ gửi chính những tấm hình mà họ chụp cho Iphone, sau đó Apple sẽ đăng tải nội dung trên bảng quảng cáo, trưng bày những bức ảnh đẹp nhất chất lượng cao. Cũng giống như việc chia sẻ hình ảnh đơn giản, Apple đã ghi lại các cuộc phỏng vấn với một số nghệ sĩ đằng sau những hình ảnh đó và sử dụng nó như một ca khúc lồng tiếng cho các phòng trưng bày video.

Trong phần mô tả, Apple bao gồm các trích dẫn của các nhiếp ảnh gia về các bức ảnh nổi bật trong mỗi bài viết. Apple mời người dùng chia sẻ ảnh iPhone của riêng họ trên Instagram bằng hashtag #ShotoniPhone.

15 Chiến dịch Marketing kinh điển của Thế Giới hay nhất mọi thời đại

Heineken ‘Open Your World’

Heineken đang loại bỏ các khẩu hiệu trong một chiến lược tiếp thị mới bởi thương hiệu cảm thấy nó toàn những lời sáo rỗng và không hấp dẫn đối với thế hệ Millennials – nguồn doanh thu chính cho thương hiệu. Khẩu hiệu ‘Open your world’ của Heineken đã diễn ra từ năm 2011, với các chiến dịch bài bản đã giúp họ giành được hai giải thưởng Cannes Lions. Nhưng khi thương hiệu tiến hành thử nghiệm chiến dịch hàng năm vào năm ngoái, họ thấy rằng lần đầu tiên chiến dịch không hoạt động theo đúng cách họ mong muốn. Do đó, Team Marketing của Heineken đã nghĩ ra một ý tưởng mới.

Ý tưởng lớn của chiến dịch này là Heineken sẽ kích thích người tiêu dùng với một câu chuyện có ý nghĩa bằng cách mời những người đối lập nhau hoàn toàn tìm ra điểm chung với nhau, từ những câu chuyện về bình đẳng giới, hiện tượng khí hậu toàn cầu đến những vấn đề khác. Rồi sau đó, Heneiken khuyến khích họ mở tầm nhìn và thấu hiểu thêm về đối phương.

Heineken đang thực hiện cam kết liên tục để thúc đẩy sự thay đổi bằng cách thực hiện hành động ở cấp độ công ty và thương hiệu. Không chỉ dừng lại ở những vấn đề nhỏ bé, Heneiken muốn thay đổi quan điểm và suy nghĩ của cả thế giới, để mọi người xích lại gần nhau hơn.

15 Chiến dịch Marketing kinh điển của Thế Giới hay nhất mọi thời đại

Nike: Just Do It.

Bạn còn biết rằng, từ ngày xửa ngày xưa, các sản phẩm của Nike hầu hết đều chỉ dành cho những người chạy marathon? Sau đó, cơn sốt về đồ thể thao đã xuất hiện-và bộ phận marketing của Nike hiểu rằng, họ cần có hành động ngay để vượt mặt được đối thủ chính lúc bấy giờ, Reebok. (Ở thời điểm đó, doanh số của Reebok cao hơn gấp nhiều lần so với Nike).

Và rồi, trong những năm cuối của thập niên 80, Nike đã thực hiện chiến dịch mà ắt hẳn nhiều người đã quen thuộc “Just Do It.” Nó đã tạo ra một chấn động thực sự.

Năm 1988, Nike bán được 800 triệu đô; 10 năm sau doanh thu gấp 10 lần đạt 9.2 tỉ đô. Câu “Just Do It.” ngắn gọn, song đã đóng gói được toàn bộ những cảm xúc khi mọi người tập thể dục- và cho đến ngày nay họ vẫn cảm thấy vậy.

Không muốn chạy 500m? “Just Do It”. Không muốn đạp xe 2 vòng hồ? “Just Do It”. Nó là câu slogan mà chúng ta có thể liên tưởng tới: Hãy liên tục đẩy bản thân vượt qua mọi giới hạn.

15 Chiến dịch Marketing kinh điển của Thế Giới hay nhất mọi thời đại

Vậy nên, khi bạn còn đang phân vân không biết nên chọn cách gì để đại diện cho thương hiệu, hãy tự hỏi: Bạn đang giải quyết vấn đề gì cho khách hàng? Giải pháp gì mà sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn đang cung cấp? Khi trả lời được đầy đủ và rõ ràng các vấn đề chính yếu đó, bạn sẽ nghĩ ra cách để kết nối với khách hàng của mình mà khiến họ không bao giờ quên.

Absolut Vodka: The Absolut Bottle

Mặc dù không hề có bất cứ hình dạng nào khác nhau, nhưng Absolut để biến chai của họ thành chai rượu dễ nhận biết nhất trên toàn thế giới. Chiến dịch này, bằng việc liên tưởng các hình ảnh ngoài đời tới hình dạng chai rượu, đã thành công tới mức họ đã không dừng chạy trong suốt 25 năm.

Đây là chiến dịch dài nhất trong lịch sử với hơn 1500 mẫu quảng cáo khác nhau. Khi chiến dịch này bắt đầu, Absolut chỉ chiếm 2.5% thị phần trong thị trường rượu Vodka. Cuối những năm 2000, Absolut bán được hơn 4.5 triệu thùng mỗi năm, bằng một nửa tổng lượng vodka nhập khẩu tại Mỹ cũng thời điểm.

Vậy bài học Marketing ở đây là gì? Cho dù sản phẩm của bạn có nhìn tẻ nhạt thế nào, không có nghĩa rằng bạn không thể kể câu chuyện về nó theo cách thú vị nhất. Để nhắc lại một lần nữa: Absolut tạo ra hơn 1500 ads chỉ cho một chai rượu.

15 Chiến dịch Marketing kinh điển của Thế Giới hay nhất mọi thời đại

Miller Lite: Great Taste, Less Filling

Liệu tạo lập một thị trường hoàn toàn mới cho sản phẩm của bạn có phải một việc đơn giản? Miller Brewing Company (hiện là MillerCoors) đã làm được điều đó với việc tạo ra thị trường “light beer – bia nhẹ” – và thống trị nó.

Mục đích của chiến dịch “Great Taste, Less Filling” là để khiến những cánh mày râu thực thụ uống “bia nhẹ”, thế nhưng họ đã phải chiến đấu căng thẳng với quan niệm sai lầm là “bia nhẹ” uống chả ra cái gì. Miller đưa hình ảnh của một người đàn ông lực lưỡng, đầy cơ bắp, nhìn đậm chất “men” để uống sản phẩm này và khẳng định là nó ngon. Nhiều thập kỉ sau, Miller Lite vẫn thống trị trên chính thị trường mà họ đã tạo ra.

Vậy bài học Marketing ở đây là gì? Chiến đấu để trở nên khác biệt. Nếu như người ta bảo bạn là sản phẩm của bạn chẳng có cơ may sống trên thị trường này đâu, thì hãy tự tạo lấy thị trường ngách để bạn nhanh chóng trở thành người dẫn đầu.

15 Chiến dịch Marketing kinh điển của Thế Giới hay nhất mọi thời đại

Volkswagen: Think Small

Rất nhiều các chuyên gia về marketing và quảng cáo đã xếp hạng chiến dịch “Think Small” của Volkswagen đạt những tiêu chuẩn vàng. Xây dựng từ năm 1960 bởi nhóm quảng cáo huyền thoại Doyle Dane & Bernbach (DDB), với mục đích để trả lời cho một câu hỏi: Làm thế nào đã thay đổi quan niệm về sản phẩm của toàn bộ mọi người?

Hãy xem, người Mỹ luôn luôn có một thói quen sở hữu những chiếc xe thật to, thật hoành tráng, và kể cả sau 15 năm khi chiến tranh thế giới lần thứ 2 kết thúc, hầu hết người Mỹ đều không mua những chiếc xe nhỏ nhắn này của Đức.

Vậy quảng cáo của Volkswagen đã làm gì? “Mày nghĩ tao nhỏ à? Ừ tao nhỏ đấy” Họ không bao giờ cố gắng để trở thành thứ gì đó không phải chính mình.

Đấy là điều quan trọng nhất chúng ta có thể học được từ chiến dịch Marketing này: Đừng cố gắng cường điệu hóa quá mức, hoặc tồi tệ hơn là dối trá về sản phẩm và dịch vụ của bạn trong quảng cáo. Khách hàng luôn đánh giá cao sự trung thực.

15 Chiến dịch Marketing kinh điển của Thế Giới hay nhất mọi thời đại

Dos Equis: The Most Interesting Man in the World

Bạn có thể biết người đàn ông này. Hút xì gà Cuba, được vây quanh bởi những cô gái đẹp và-quan trọng nhất-ông uống Dos Equis bia.

Một yếu tố khá hay để tạo nên thành công của chiến dịch marketing về rượu, bia, các sản phẩm sang trọng là phải làm chúng trở nên thật “ngầu”. Và rồi xuất hiện slogan “The Most Interesting Man in the World-Người đàn ông thú vị nhất thế giới”, lập tức biến ông trở thành người quảng cáo trông “ngầu” nhất.

Và để kết thúc cho mỗi quảng cáo mà ông xuất hiện, luôn có một câu nói:”I don’t always drink beer, but when I do, I prefer Dos Equis. Stay thirsty my friends.” ( Câu này không dịch có lẽ sẽ hay hơn)

Câu nói này đã trở thành một nỗi “ám ảnh” với những người đã xem quảng cáo và đi mua bia những lần sau đó. Và mặc dù Dos Equis gần đây cũng đã thay thế người mẫu quảng cáo mới, nhưng người đàn ông này sẽ mãi mãi tồn tại trong thế giới của các ảnh chế(meme), trong các quầy bar rượu, và trong tâm trí khách hàng của Dos Equis.

15 Chiến dịch Marketing kinh điển của Thế Giới hay nhất mọi thời đại

California Milk Processor Board: Got Milk?

Nhờ có chiến dịch Marketing California Milk Processor Board’s “Got Milk?”, doanh thu của sữa ở California đã tăng 7% chỉ trong một năm. Nhưng tác động của nó còn vượt xa ra khỏi chỉ bang California, và cho tới ngày nay, bạn vẫn thỉnh thoảng nhìn thấy những mẫu quảng cáo”Got + 1 từ gì đó” trên thế giới.

Điểm chú ý ở đây, quảng cáo này không hế đánh vào những tệp khách hàng không uống sữa, thay vào đó nó tập trung vào những khách hàng đã và đang uống.

15 Chiến dịch Marketing kinh điển của Thế Giới hay nhất mọi thời đạiVậy bài học ở đây? Không phải các chiến dịch Marketing đều chỉ để tăng nhận diện thương hiệu cho những khách hàng tiền năng, lôi kéo họ trở thành khách hàng thật. Đôi khi mục đích lại là để những khách hàng hiện tại sử dụng sản phẩm của chúng ta thường xuyên hơn.

Hãy biến họ thành những khách hàng trung thành, sử dụng chiến dịch Marketing hợp lý để cho họ lý do tại sao vẫn nên tiếp tục sử dụng sản phẩm của bạn.

Metro Trains: Dumb Ways to Die

Yeh, bạn đọc đúng rồi đấy: “Dumb Ways to Die-Những cách ngốc nghếch để chết”.

Ở Melbourne, Úc, Metro Trains chỉ một truyền tải một thông điệp đơn giản: Đừng đùa giỡn ở xung quanh đường ray tàu. Đã có rất nhiều các sự việc thương tâm sảy ra, nhưng thay về những biển báo nguy hiểm thông thường ở các trạm tàu, Metro Trains đã thực hiện chiến dịch Dumb Ways to Die, một bài hát từ năm 2012 cho đến nay đã đạt 181 triệu lượt xem trên Youtube.

Bài hát về những cách ngốc nghếch mà để bạn chết — ví dụ như, bằng việc trêu chọc một chú gấu với que gậy, hoặc bỏ mũ bảo hiểm ngoài không gian. Đồng thời kết hợp với những giai điệu rất bắt tai, chắc chắn khiến bạn cười ngay lập tức – “Dumb ways to die, so many dumb ways to die.”

Ở cuối của đoạn video, sau khi bạn đã xem một số cách chết “hài hước nhất” của các nhân vật hoạt hình, thì sẽ đến phần chính của thông điệp: Có rất nhiều cách chết ngốc nghếch khác nhau, nhưng cách chết ngốc nghếch nhất sẽ là nếu bạn đứng sát mép vạch khi chờ tàu hoặc cố gắng chạy ngang qua đường ray tàu.

15 Chiến dịch Marketing kinh điển của Thế Giới hay nhất mọi thời đại

Chiến dịch này bằng sự sáng tạo đã trở nên vô cùng nổi tiếng bởi sự dễ nhớ, và bạn không có cảm giác rằng mình đang bị nhắc nhở một cách thái quá theo cách thông thường.

Bài học ở đây: Nếu chủ đề của bạn có hơi tẻ nhạt một chút, hãy cố gắng lồng ghép sự sáng tạo để truyền tải thông điệp thành công.

Apple: Get a Mac

Mặc dù có rất nhiều chiến dịch của Apple được đánh giá thành công, nhưng theo ý kiến cá nhân của tôi, cái này là đỉnh của đỉnh này.

Với ý tưởng là một cuộc tranh luận giữa máy Mac và máy PC thông thường, chiến dịch này là một trong những chiến dịch xuất xắc nhất của Apple, và họ lập tức đã tăng thị phần của mình lên hơn 42% chỉ trong năm đầu tiên. Chiến dịch này cho người xem hiểu mọi thứ về máy Mac theo một cách ấn tượng và thông minh nhất.

Chúng ta học được gì? Đừng chỉ bởi sản phẩm của bạn có một vài thứ hay ho mà bạn sẽ dùng các đặc điểm đó để nhồi nhét vào đầu khách hàng. Thay vào đó, giải thích các lợi ích của sản phẩm theo chiều hướng mà họ tưởng tượng được khung cảnh họ sử dụng chúng.

15 Chiến dịch Marketing kinh điển của Thế Giới hay nhất mọi thời đại

Clairol: Does She or Doesn’t She?

Lần đầu khi Clairol hỏi câu hỏi này vào năm 1957, trong 15 người chỉ có 1 người duy nhất nhuộm tóc. Sau 15 năm, thì cứ 2 người thì sẽ có 1 người có tóc nhuộm, theo nghiên cứu của Time Magazine. Chiến dịch này thành công đến nỗi mà ở một số bang của Mỹ đã phải ngừng yêu cầu phụ nữ điền thông tin màu tóc của họ lên bằng lái xe.

Một khi mà chiến dịch Marketing của bạn làm thay đổi được cả cơ chế của một cơ quan nhà nước, well, nó là một cú shock lớn đấy.

Clairol đã làm ngược lại so với mọi người: Họ không muốn mọi người phụ nữ nào khi gặp bạn bè cũng phải bảo thuốc nhuộm của Clairol rất tốt. Họ muốn mọi người phụ nữ đều hiểu rằng thuốc nhuộm của họ tốt đến nỗi không cần nói người khác cũng phải biết.

Bài học ở đây: Đôi khi chỉ cần chỉ cho khách hàng sản phẩm này tốt thế nào và tại sao là đủ. Chỉ cho họ thấy sẽ tốt hơn là kể cho họ nghẹ.

15 Chiến dịch Marketing kinh điển của Thế Giới hay nhất mọi thời đại

De Beers: A Diamond is Forever

Năm 1999, Agency AdAge đã biến câu slogan De Beers’ “A Diamond is Forever” trở thành câu nói nổi tiếng nhất vào thế kỉ 20. Chiến dịch này với ý tưởng là sẽ không có một đám cưới nào trọn vẹn nếu thiếu đi một nhẫn kim cương. Tuy vậy, De Beers không tham gia vào một thị trường đã có, họ tự tạo ra một thị trường, và biến nhẫn kim cương trở thành một sản phẩm xa xỉ cần thiết bậc nhất.

Theo như tờ New York Times, De Beers đã thôi thúc bất cứ ai chuẩn bị cưới đều phải cảm thấy việc có một chiếc nhẫn kim cương đính hôn là sự bắt buộc.

Bài học ở đây? Marketing có thể biến những sản phẩm xa xỉ, sang trọng ít người mua thành một mặt hàng cần thiết bắt buộc phải có.

15 Chiến dịch Marketing kinh điển của Thế Giới hay nhất mọi thời đại

Old Spice: The Man Your Man Could Smell Like

Ở phần đầu của chiến dịch Marketing Old Spice’s “The Man Your Man Could Smell Like” campaign, ý tưởng bởi Wieden + Kennedy và chạy vào tháng 2 năm 2010, chỉ là một quảng cáo thông thường. Và nó đã trở nên viral chỉ sau đúng 1 đêm:

Video này có hơn 51 triệu lượt xem, vài tháng sau, tháng 6 năm 2010, Old Spice cho ra đời quảng cáo thứ 2 với cùng một diễn viên-Isaiah Mustafa. Mustafa nhanh chóng trở thành “Old Spice Guy,” một biệt danh mà công ty đã sử dụng để trả lời cho mọi comment trên Facebook, Twitter, website,..

2 ngày sau, công ty đã lọc ra được, 186 các phản hồi của “Old Spice Guy” với khách hàng, những phản hồi hay nhất, hài hước nhất, để tiếp tục đưa lên mạng, tiếp tục viral. Và theo Inc, Video này tại điểm đó đã có thêm 11 triệu lượt xem, Old Spice có thêm 29000 theo dõi trên Facebook, và 58000 theo dõi trên Twitter.

“Không ai nghĩ rằng ở thời điểm đó khi đặt những câu hỏi sẽ nhận được sự trả lợi”

Bài học ở đây? Nếu như chiến dịch của bạn có sức hút trên mạng xã hội với fans và followers, hãy làm tất cả những gì có thể để tiếp tục kéo dài sự tương tác đó, đồng thời vẫn truyền tải được thông điệp của chiến dịch, cũng như cá tính của thông điệp thông qua hình ảnh và tone giọng.

15 Chiến dịch Marketing kinh điển của Thế Giới hay nhất mọi thời đại

Wendy’s: Where’s the Beef?

Sự thành công của chiến dịch Marketing này chỉ bởi kết hợp một chiếc bánh hamburger khổng lồ với một nhóm các cụ già? Không, tôi không nghĩ vậy

Wendy’s đã có một cách tiếp cận với chiến dịch Marketing của mình thông minh và sáng tạo hơn rất nhiều: Nó định vị vào đối thủ của Wendy’s. Cụm từ “Thịt bò của tao đâu?” hòng ám chỉ những miếng burger của đối thủ thường quá ít thịt-và ngay lập tức đã thu hút mọi sự chú ý của người xem.

Trong khi bạn khó có thể đoán định được tagline của bạn có bắt tai hay không, Wendy’s (vô cùng thông minh) đã không quảng cáo quá mức cho tagline “Where’s the Beef-Thịt bò của tao đâu?” này. Chiến dịch Marketing này chỉ chạy trong đúng 1 năm duy nhất mà thôi.

Bài học ở đây: Hãy cẩn thận với sự thành công cũng như thất bại của chiến dịch Marketing của mình. Đừng chỉ vì bạn thấy cái này khá thành công mà bạn tiếp tục cho nó chạy. Dành thời gian để thay đổi và phát triển, làm những cái mới hơn, và bạn chắc chắn sẽ phát hiện ra còn rất nhiều cơ hội để thành công trong tương lai.

15 Chiến dịch Marketing kinh điển của Thế Giới hay nhất mọi thời đại

Procter & Gamble: Thank You, Mom

Tôi sẽ dành cho bạn một phút để lau nước mắt sau khi xem xong video.

Nghiêm túc mà nói-Chắc bạn cũng khó tưởng tượng được một video quảng cáo của tập đoàn về các sản phẩm tiêu dùng trong nhà có thể gây xúc động mạnh như vậy đúng không?

Bởi vì P&G đã kể được những câu chuyện đằng sau các vận động viên Olympic-Câu chuyện của những người mẹ đã ở phía sau hỗ trợ và nuôi dạy họ. Tất nhiên, ai sẽ là người sử dụng các sản phẩm của P&G và thực hiện mọi công việc nội trợ đây?

Bài học Marketing ở đây: Yếu tố cảm xúc và gia đình trong Marketing luôn được khách hàng đánh giá cao trong các quyết định mua hàng của họ, vậy nên bạn càng có câu chuyện vĩ đại, bí ẩn nào phía sau sản phẩm của mình, bạn càng có cơ hội để kể nó ra một cách thành công.

15 Chiến dịch Marketing kinh điển của Thế Giới hay nhất mọi thời đại

Chick-fil-A: Eat Mor Chikin

Chick-fil-A thực hiện chiến dịch này vào năm 1995, và cho đến giờ nó viễn khiến một số người mua thêm gấp đôi mỗi khi nhìn thấy hình ảnh của ba con bò kẹp bởi 2 lát sandwich.

Sự liên tưởng tốt đã khiến cho chiến dịch Marketing này hiệu quả và thành công. Hình ảnh lũ bò đấu tranh để người khác ăn thịt gà nhiều hơn rất hợp lý, khi chỉ ra rằng Chick-fil-A là một nhà hàng chuyên gà.

Hãy thử dùng sự liên tưởng trong chiến dịch Marketing tiếp theo của bạn để tiếp cận vấn đề, và khiến cho họ phải thốt lên đầy tò mò:”câu chuyện gì ẩn sau ảnh quảng cáo này”.

15 Chiến dịch Marketing kinh điển của Thế Giới hay nhất mọi thời đại

Như vậy trên đây là toàn bộ những chia sẻ về Campaign marketing là gì? Theo một cách nào đó, thực hiện một chiến dịch Marketing hiệu quả sẽ đem lại cho bạn kết quả tuyệt vời hơn nếu khi không thực hiện, bởi vì điều đó có nghĩa là bạn đang hướng các nỗ lực tiếp thị kinh doanh của mình thay vì bỏ qua mù quáng. Nhưng chiến dịch tiếp thị tốt nhất chính là chiến dịch lấy khách hàng làm trọng tâm, khiến cho họ hiểu ý nghĩa thương hiệu của bạn một cách toàn diện. cosplay18.net chúc bạn luôn thành công!
Nếu hay cho 5 sao post

Bài liên quan

Bài viết mới