Logo

Vì sao điện thoại Trung Quốc có cấu hình cao, giá rẻ?

Các smartphone Trung Quốc tràn lan trên thế giới với thông số kỹ thuật cao cấp nhưng giá lại rẻ. Vậy vì sao họ lại có thể tạo ra được smartphone với giá rẻ đến vậy?
Giá nhân công rẻ
Một trong những lý do được biết đến nhiều nhất chính là lực lượng lao động. Trung Quốc có chi phí nhân công rẻ nhất trên thế giới và đó là lý do chính tại sao nhiều nhà sản xuất lại chế tạo sản phẩm tại quốc gia đông dân này. Các công ty lựa chọn quốc gia này đơn giản là để giảm chi phí sản xuất.
Các nhà sản xuất Trung Quốc như Xiaomi, Huawei và Meizu có lợi thế sản xuất điện thoại tại quê nhà, nhờ đó chi phí sẽ thấp hơn – không giống như Apple, Samsung, HTC hay Sony. Ngoài ra còn có các chiến lược khác cho phép các nhà sản xuất Trung Quốc điều chỉnh giá xuống mức siêu rẻ.
Oppo N3 rẻ hơn so với các đối thủ.
Công nghệ cao nhưng không phải đột phá
Nếu bạn lướt qua một website bán smartphone Trung Quốc, có lẽ bạn sẽ thấy các smartphone có thông số kỹ thuật cao cấp nhưng giá rẻ hơn Samsung Galaxy S6. Tất nhiên thiết bị Hàn Quốc có các bộ phận linh kiện chất lượng cao hơn nhưng sự khác biệt giữa chúng như thế nào?
Khi quyết định chọn phần cứng, các nhà sản xuất sẽ cân bằng giữa mức giá và hiệu suất hoạt động so với các thiết bị tương tự của đối thủ. Trong hầu hết các trường hợp, nhiều nhà sản xuất lựa chọn bộ xử lý giá rẻ Mediatek vì bộ xử lý này do một công ty Trung Quốc phân phối với giá rẻ hơn chip của Qualcomm.
Meizu MX5 trang bị chip Mediatek.
Đối với bộ nhớ RAM, họ sẽ không chọn loại RAM DDR4. Mọi loại RAM DDR3 cao cấp của Trung Quốc đều có giá rẻ hơn RAM DDR4. Đối với camera, nhiều nhà sản xuất chọn Sony chủ yếu vì giống như Mediatek, họ có giá trị – công ty Nhật Bản cũng là nhà phân phối bộ cảm biến camera lớn nhất dành cho smartphone.
Khi nói về màn hình, các nhà sản xuất Hàn Quốc và Nhật Bản có ưu thế vì chất lượng thấp hơn chút ít nhưng giá rẻ hơn. Nhưng nếu các nhà sản xuất lựa chọn tấm màn hình IPS hay thậm chí AMOLED, có khả năng họ chọn Samsung. Chính vì vậy, các công ty Trung Quốc luôn phải cân bằng giữa giá và chất lượng.
Tập trung vào bán hàng trực tuyến
Thương mại điện tử là phương pháp bán hàng ưu đãi của các nhà sản xuất Trung Quốc. Các công ty như Apple hay Samsung đã tiêu tốn rất nhiều tiền của để tạo dựng các cửa hàng riêng. Khi mua Samsung Galaxy S6 Edge, trong mức giá bạn trả cho chính điện thoại có cả giá phân phối sản phẩm cho dù có thể bạn không tới cửa hàng để mua, cộng thêm một số khoản chi phí khác nữa. Các smartphone Trung Quốc thường có giá rẻ hơn vì họ sử dụng kênh bán hàng trực tuyến nên không tốn tiền tạo ra những cửa hàng đặc trưng riêng.
Tiếp thị giá rẻ
Bạn đã nghe nói tới sự kiện công bố Galaxy S6 hay hợp đồng của ngôi sao Robert Downey Jr ký với HTC hoặc Sony muốn đẩy mạnh doanh số bán Sony Xperia Z5 trong bộ phim điệp viên James Bond mới? Những chi phí này đều tốn quá nhiều tiền và tất cả các chi phí này khiến giá smartphone bị đội lên.
Công cụ tiếp thị rẻ tiền hơn nhiều và hiệu quả không kém chính là mạng xã hội. Giống như quảng cáo, phương thức tiếp thị này có thể tiếp cận mọi người cần smartphone giá rẻ nhưng chất lượng cao. Bạn muốn một chiếc smartphone mạnh mẽ mà không muốn trả tiền cho chi phí quảng cáo thì hãy mua điện thoại Trung Quốc.
Sản xuất số lượng hạn chế
Một phương pháp bán hàng tỏ ra hiệu quả đặc biệt ở thị trường Trung Quốc là tạo ra “sự khan hiếm” cho sản phẩm. Do đó, các công ty Trung Quốc chỉ sản xuất sản phẩm với số lượng hạn chế trước khi phát hành ra thị trường. Xiaomi Mi4 được bán hết sạch chỉ trong 37 giây sau khi mở bán.
Xiaomi Mi 4 bán hết sạch chỉ sau 37 giây mở bán.
Bán phụ kiện
Các nhà sản xuất Trung Quốc thường có mức lợi nhuận rất thấp đối với doanh số smartphone bán ra, vì vậy để tăng thêm lợi nhuận họ bán thêm phụ kiện. Các phụ kiện phổ biến nhất là vỏ điện thoại nhưng các nhà sản xuất khác như Xiaomi thậm chí còn bán cả giày và dép đi trong nhà.
Liệu chất lượng có tốt?
Cho đến gần đây, khi nhắc tới smartphone Trung Quốc, người dùng thường liên tưởng tới smartphone giá rẻ chất lượng thấp nhưng quan niệm này đang dần bị xóa bỏ.
Tuy các vật liệu chất lượng cao nhất không được sử dụng cho các smartphone Trung Quốc nhưng giờ họ cũng không sử dụng vật liệu kém chất lượng. Không khó để tìm thấy một chiếc smartphone Trung Quốc sử dụng vỏ nhôm và hiệu suất cao nhưng giá dưới 250USD. Chắc chắn còn có các sản phẩm chất lượng cao hơn và những thiết bị này rất phù hợp để trải nghiệm nội dung giải trí đa phương tiện. Tuy nhiên, không phải mọi thứ đều tốt. Giao diện người dùng Android đôi khi thật khủng khiếp và một số sản phẩm không bao giờ nhận được một bản cập nhật nào. Nhưng nếu bạn là người dùng Android không muốn chi nhiều tiền hoặc không cần cập nhật liên tục có thể lựa chọn smartphone Trung Quốc.
Nguồn XHTT
Nếu hay cho 5 sao post

Bài liên quan

Bài viết mới