Logo

Truy tìm nguyên nhân gây ngứa ở người cao tuổi

Ngứa là một cảm giác khó chịu nên mong muốn được gãi. Đây là triệu chứng thường gặp nhất ở bệnh da liễu và nó cũng là triệu chứng của nhiều bệnh hệ thống khác nhau. Ngứa cũng có thể bị gây ra bởi rất nhiều thuốc. Mặc dù chưa có số các số liệu chính xác về dịch tễ học, nhưng rõ ràng là người cao tuổi thường xuyên bị ngứa, và các vấn đề của ngứa vẫn còn là một thách thức đối với bác sĩ lâm sàng. Những người lớn tuổi thường than phiền về việc xác định nguyên nhân gây ra ngứa. Dưới đây là các nguyên nhân chính gây ra hiện tượng này.

Ngứa do các bệnh da liễu

Ngứa là triệu chứng của hầu hết các bệnh da liễu. Tùy vào bệnh và thể trạng từng người mà mức độ ngứa có thể khác nhau ở các bệnh nhân khác nhau. Một số bệnh lý da gây ngứa có thể kể đến là khô da, viêm da các thể khác nhau (viêm da cơ địa, viêm da dị ứng,…), vảy nến,…Ngứa trong các bệnh này là một triệu chứng cơ bản, không đánh giá tình trạng bệnh tuy nhiên việc gãi có thể làm tổn thương da.

Ngứa do nhiễm trùng và kí sinh trùng

Bệnh ngoài da nên được đi khám sớm

Bệnh ngoài da nên được đi khám sớm

Bệnh nhân bị nhiễm virus Herpes, Zona hoặc nhiễm nấm da cũng không tránh khỏi cảm giác ngứa. Điều này đôi khi còn làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh do khi ngứa, bệnh nhân thường gãi làm virus hoặc nấm lan ra các vùng da lành nhanh hơn.

Chấy, ghẻ là những kí sinh trùng trước đây thường gặp trên người do điều kiện vệ sinh còn chưa được tốt. Ngày nay, gần như người dân không còn bị kí sinh bởi các kí sinh trùng này. Tuy nhiên một số loại kí sinh trùng tương tự như ve, rận ở các loại vật nuôi như chó, mèo,… vẫn có thể lây lan sang con người gây ngứa và tổn thương da. Do đó khi nuôi các loại vật nuôi cần chú ý vệ sinh sạch sẽ cho thú nuôi và cẩn thận khi tiếp xúc, tránh bị nhiễm kí sinh trùng từ các con vật này.

Ngứa do các bệnh hệ thống

Các bệnh gan, thận hay các bệnh nội tiết như cường giáp, suy giáp đều có thể gây ngứa. Triệu chứng ngứa có thể khu trú nhưng thường là ngứa toàn thân. Với ngứa gây ra bởi các nguyên nhân này điều trị tận gốc các bệnh lý trên là cực kì quan trọng.

Ngứa do bệnh tâm thần

Ngứa do bệnh tâm thần được gọi là ngứa do rối loạn trí tuệ, tạo thành một nhóm riêng biệt và có thể đi kèm với điều kiện tâm thần khác nhau. Các bệnh nhân thường không được các bác sĩ tìm ra nguyên nhân gây ngứa xuất phát từ cơ thể mà là do người bệnh tự ảo tưởng ra cảm giác ngứa. Điều trị ngứa cho các bệnh nhân này cần tập trung vào việc điều trị tâm lý cho bệnh nhân.

Ngứa do thuốc

Những người cao tuổi thường mắc các bệnh mạn tính với tần suất cao và đồng thời họ dùng các loại thuốc khác nhau. Nhiều loại thuốc uống hay thuốc bôi có thể gây ngứa. Thuốc gây ngứa có thể là do cơ chế tác dụng của thuốc có thể gây ngứa hoặc do người bệnh bị dị ứng với thuốc. Hãy nhớ thông báo các thuốc đang sử dụng cho bác sĩ khi đi khám. Điều này không chỉ tốt cho việc xác định nguyên nhân gây ngứa mà còn có có thể giúp các bác sĩ đánh giá bệnh nhân một cách toàn diện hơn.

Dù bị ngứa do nguyên nhân nào thì cảm giác nó gây ra cũng rất khó chịu. Khi bị ngứa, bệnh nhân nên đến các cơ sở y tế khám để biết chính xác nguyên nhân, từ đó có biện pháp điều trị thích hợp nhất, tránh dùng thuốc theo cảm tính có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh của bản thân.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

http://www.quyhoandh.org.vn/qh/Ngua-o-nguoi-gia-t14881-822.html

http://healthplus.vn/ngua-da-nguoi-gia-co-the-do-viem-da-di-ung-kho-da-benh-zona-d34076.html

https://sites.google.com/site/benhnguoigia/home/benh-ngua-da-o-nguoi-gia-va-cach-chua-tri-hieu-qua

Nếu hay cho 5 sao post

Bài liên quan

Bài viết mới