Logo

Triệu chứng và cách điều trị nứt kẽ hậu môn

Một bệnh lý xảy ra ở hậu môn trực tràng gây ra khá nhiều phiền phức tới cuộc sống của mọi người đó chính là bệnh nứt kẽ hậu môn. Không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của bệnh nhân mà còn gây nên nhiều bệnh lý nguy hiểm ở hậu môn như: Bệnh trĩ, viêm da hậu môn, áp xe hậu môn…..Chính những tác hại nghiêm trọng mà chúng gây ra khiến mọi người không nên xem thường. Hãy tham khảo các triệu chứng nứt kẽ hậu môn sớm và cách điều trị nứt kẽ hậu môn ngay sau đây để biết cách ứng phó với căn bệnh này các bạn nhé!

Triệu chứng nhận biết nứt kẽ hậu môn

Bệnh nhận biết khá rõ ràng thông qua những triệu chứng biểu hiện bên ngoài bằng những dấu hiệu như sau:
– Đau hậu môn khi đại tiện: Những biểu hiện lâm sàng về bệnh thường là đau và có máu ở hậu môn. Cảm giác đau không bình thường mà đau giống như dao khứa, người bệnh đau nhiều khi đại tiện.
– Đại tiện ra máu: Máu đỏ tươi bám theo phân hoặc nhỏ giọt, số lượng có thể nhiều, có thể ít tùy theo vết nứt kẽ sâu hay nông.
– Mẩn ướt: Vết nứt kẽ có phản ứng viêm xuất tiết, kích thích vùng da xung quanh, xuất hiện vạt da tăng sinh, mẩn ướt, ngứa khó chịu.
Các triệu chứng này gây ra vô cùng khó chịu vì sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới quá trình đi đại tiểu tiện. Gây đau đớn khó chịu. Và đây là một vùng dễ bị nhiễm khuẩn nên bệnh cũng sẽ nặng hơn và nguy hiểm hơn nếu như bạn không có biện pháp khắc phục bệnh sớm.

Cách điều trị bệnh nứt kẽ hậu môn

Nứt kẽ hậu môn có thể dùng một số cách điều trị cơ bản với chỉ định của bác sĩ như sau:
1. Dùng kem hoặc thuốc bôi:
Chỉ định dùng kem có chứa thuốc hoặc viên nhét hậu môn. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc dùng cho trực tràng hoặc kem hay thuốc mỡ để giảm bớt phản ứng viêm và bớt khó chịu, tăng cường lưu lượng máu đến, giúp mau lành vết nứt. Tuy nhiên, thuốc vẫn có thể gây tác dụng không mong muốn như nhức đầu, hạ huyết áp và chóng mặt nên bệnh nhân cần tuân thủ đúng
2. Làm tiểu phẫu:
Nếu bạn bị nứt hậu môn mãn tính và không tự lành, có thể phải cần sử dụng đến tiểu phẫu, làm tiểu phẫu cắt một phần cơ vòng hậu môn để giảm co thắt và giảm đau giúp mau lành vết nứt. Làm tiểu phẫu còn có thể bao gồm cắt bỏ cả vết nứt lẫn những mô sợi xơ chung quanh.
Đối với người lớn, tiểu phẫu thường được thực hiện trên cơ sở ngoại trú. Trẻ em sau tiểu phẫu có thể cần phải nằm lại qua đêm trong bịnh viện. Việc cắt cơ vòng hậu môn hiếm khi gây biến chứng đi tiêu không kiểm soát.
Nếu hay cho 5 sao post

Bài liên quan

Bài viết mới