Logo

Triệu chứng của bệnh trĩ

Triệu chứng của bệnh trĩ không khó nhận biết thông qua các biểu hiện của bệnh trĩ bên ngoài như: Chảy máu, đau, sa búi trĩ…..Cuộc sống ngày càng ít vận động cùng với chế độ ăn ít chất xơ, sử dụng nhiều chất kích thích như rượu bia, thuốc lá..đã làm cho hiện tượng bệnh trĩ ngày càng phổ biến trong những năm gần đây. Chính vì nguy cơ lớn gây nên bệnh trĩ thì việc nhận biết những dấu hiệu của bệnh trĩ sớm là một trong những điều cần thiết nhất hạn chế thấp nhất những rủi ro và biến chứng nguy hiểm do căn bệnh này mang lại. Cùng tìm hiểu chi tiết căn bệnh này ngay sau đây các bạn nhé!

Triệu chứng của bệnh trĩ

Các triệu chứng báo hiệu bệnh trĩ

Theo các chuyên gia chuyên khoa nhận định, bệnh trĩ người ta dựa những đặc điểm biểu hiện mà chia thành các loại gồm 2 loại chính như sau:
Triệu chứng xảy ra tại chỗ
Bệnh nhân có thể quan sát và nhận thấy một số triệu chứng khác thường ngay tại hậu môn với những biểu hiện cụ thể như:
Chảy máu: Triệu chứng này thường xuất hiện sớm nhất và dễ gặp khi hầu hết bệnh nhân bị trĩ đều bắt gặp dấu hiệu này. Giai đoạn đầu khi trĩ xuất hiện sẽ thấy máu chảy rất kín đáo, tình cờ, bệnh nhân phát hiện khi nhìn vào giấy vệ sinh sau khi đi cầu hoặc nhìn vào phân thấy vài tia máu nhỏ dính vào thỏi phân rắn. Càng về sau thì mỗi khi đi cầu, bệnh nhân phải rặn nhiều do táo bón, đi cầu ra máu tươi chảy thành giọt hay thành tia. Muộn hơn nữa, cứ mỗi lần đi cầu, đi đứng nhiều hoặc ngồi xỗm thì máu lại chảy. Có khi máu chảy rất nhiều khiến bệnh nhân phải vào cấp cứu. Đôi khi, máu từ búi trĩ chảy ra đông lại trong lòng trực tràng.
Sa búi trĩ: Khi trĩ xuất hiện ở cấp độ 2 hoặc nặng hơn thì lúc này các búi trĩ đã bắt đầu sa xuống Tùy theo mức độ trĩ sa mà tính chất của bệnh trĩ ảnh hưởng có thể khác nhau Nếu trĩ sa đô 1,2 thì ko gây phiền hà nhiều. Nếu trĩ sa độ 3, bệnh nhân rất khó chịu khi đi cầu, đi đứng nhiều, làm việc nặng. Nếu trĩ sa đến độ 4, bệnh nhân thường xuyên khó chịu.
Cơn đau do trĩ: Khi những tổn thương sảy ra ở hậu môn do trĩ gây ra thì việc bệnh nhân phải chịu đựng những cơn đau đớn là việc không thể nào tránh khỏi được. Các búi trĩ có thể hoàn toàn không đau, hay bệnh nhân chỉ thấy cồm cộm, vương vướng nhưng cũng có thể gây đau thực sự và thường xảy ra khi:
Tắc mạch, sa trĩ nghẹt: Những cục máu đông nhỏ xuất hiện bên trong búi trĩ. Khi tắc mạch, bệnh nhân không dám ngồi ngay ngắn trên ghế, mà chỉ đặt một mông trên ghế. Với hiện tượng này sẽ làm cho búi trĩ phù nề, có khi sưng rất to, không thể đẩy lên được làm cho bệnh nhân rất đau.
Áp xe hậu môn: Bệnh trĩ nếu như không được điều trị cẩn thận thì nguy cơ mắc phải áp xe bệnh trĩ là một điều dễ dàng sảy ra. Bệnh nhân có thể sẽ thấy chảy dịch nhầy ở hậu môn do sự bài tiết của niêm mạc ống hậu môn.
Các triệu chứng xảy ra toàn thân
Khi mắc trĩ thường bệnh sẽ biểu hiện nhiều triệu chứng khác nhau và đa số bệnh nhân thường nhầm lẫn bệnh trĩ với các căn bệnh đường tiêu hóa. Vì thế mà các triệu chứng toàn thân báo hiệu bệnh trĩ mà bạn nên nắm rõ thường có đặc điểm là: chóng mặt, hoa mắt thường xuyên, do thiếu máu
Tuy nhiên hầu hết bệnh nhân thường không thấy có triệu chứng gì khác thường vì khi bị bệnh trĩ biểu hiện thường thấy nhất là chảy máu khi bệnh nhân đi đại tiện. Một số bệnh nhân có triệu chứng thiếu máu nhưng trường hợp này không nhiều. Tuy nhiên, khi phát hiện triệu chứng thiếu máu nặng, người ta thường chú ý đến các bệnh lý khác về huyết học hay xuất huyết tiêu hóa ở người bệnh.
Bệnh nhân có thể sử dụng một số phương pháp Đông y để chữa bệnh trĩ vì hiện nay các bài thuốc này được đánh giá khá cao, có công dụng chữa bệnh trĩ hiệu quả tận gốc tránh bệnh tái phát. Tuy phương pháp phẫu thuật có thể làm bệnh nhân đỡ được sự khó chịu của bệnh trĩ nhưng khả năng tái phát lại của bệnh lại rất cao.
Nếu hay cho 5 sao post

Bài liên quan

Bài viết mới