Logo

Triệu chứng bệnh ung thư hậu môn

Triệu chứng bệnh ung thư hậu môn gần giống biểu hiện bệnh trĩ, hay cũng gây nhầm lẫn với ung thư đại trực tràng. Tuy là căn bệnh ung thư đường tiêu hóa hiếm gặp, nhưng việc hiểu biết và phát hiện sớm dấu hiệu ung thư hậu môn là rất cần thiết.

Ung thư hậu môn có nguy hiểm không?

Chưa có nghiên cứu nào xác định chính xác nguyên nhân ung thư hậu môn. Tuy nhiên, đa phần các trường hợp bị ung thư hậu môn đều liên quan đến: virus gây u nhú ở người (HPV); hoạt động tình dục không an toàn, đặc biệt quan hệ tình dục bằng đường hậu môn; hút thuốc; nhiễm virus HIV; loét hậu môn, bệnh trĩ và những tổn thương lành tính hậu môn cùng một số yếu tố khác.

trieu-chung-benh-ung-thu-hau-mon

Tỷ lệ mắc ung thư hậu môn ngày càng gia tăng

Ung thư hậu môn biểu hiện bằng những khối u ác tính hình thành bên trong hậu môn gây ra. Chiếm tỷ lệ nhỏ trong các loại ung thư, tuy nhiên hiện nay bệnh đang có xu hướng gia tăng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng người bệnh. Các thống kê cho thấy: cứ 4 người mắc bệnh thì có 1 người bị lan đến các hạch bạch huyết, cứ 10 người thì có 1 người bệnh đã ở giai đoạn di căn. Do vậy, việc phát hiện biểu hiện ung thư hậu môn ngay khi mới phát bệnh quyết định quan trọng đến kết quả điều trị.

Triệu chứng bệnh ung thư hậu môn

Nhiều người nhầm tưởng những bất thường xuất hiện ở hậu môn như: đại tiện ra máu, ngứa hậu môn, đau đớn,… với triệu chứng bệnh trĩ và dễ dàng bỏ qua. Hay với bệnh ung thư đại trực tràng; tuy nhiên, ung thư đại trực tràng ảnh hưởng đến toàn bộ đại tràng và trực tràng, trong khi ung thư hậu môn chỉ ảnh hưởng đến hậu môn. Chẩn bệnh chính xác là vô cùng quan trọng, bạn có thể nhận biết bệnh thông qua 5 dấu hiện điển hình sau:

– Chảy máu hậu môn hoặc trực tràng: Lượng máu mất đi mỗi lần đi vệ sinh nhiều hay ít phụ thuộc vào giai đoạn và mức độ bệnh. Bệnh càng nặng thì đi ngoài ra máu càng nhiều hơn.

– Thói quen đại tiện thay đổi:Tần suất đi cầu tăng, hình dạng phân thay đổi và có cảm giác muốn đi vệ sinh nhưng không thể tống phân ra ngoài được.

– Hậu môn xuất hiện vùng rắn hoặc nổi cục: Khi mắc bệnh, tuyến hạch quanh hậu môn hoặc quanh bẹn gia tăng kích thước, các u cục cũng biểu hiện rõ ràng ở phần viền xung quanh hậu môn.

trieu-chung-benh-ung-thu-hau-mon1

Những bất thường ở vùng hậu môn có thể là triệu chứng bệnh ung thư hậu môn

Ngứa ngáy khó chịu và đau nhức:Vùng da dưới hậu môn lúc này rất nhạy cảm. Ở mức độ nhẹ, cảm giác ngứa hậu môn và đau đớn ít nhưng khi khối u xâm lấn vào bên trong hậu môn hoặc cơ vòng thì cảm giác đau nhức sẽ tăng lên rất nhiều.

– Dịch hậu môn tiết ra nhiều: Đây là bất thường cần lưu ý nhiều đến khả năng mắc bệnh ung thư này. Khi bị bệnh, lượng dịch tiết ra ở hậu môn thường xuyên khiến “vùng kín” luôn có cảm giác ẩm ướt và ngứa ngáy.

Như đã nói, dấu hiệu bệnh ung thư hậu môn dễ bị chẩn đoán nhầm nếu dựa trên biểu hiện lâm sàng. Do đó, ngay khi phát hiện mình có những khác lạ trên, bạn cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín để kiểm tra, xét nghiệm và tiến hành sàng lọc ung thư hậu môn; từ đó có cách xử lý phù hợp và hiệu quả nhất. Tránh tự ý mua thuốc về điều trị làm kéo dài thời gian, chữa trị khó khăn hơn.

Nếu hay cho 5 sao post

Bài liên quan

Bài viết mới