Logo

Trẻ đi ngoài ra máu không nên coi thường

Trẻ nhỏ đi ngoài ra máu có thể xuất phát từ chế độ ăn uống không hợp lý nhưng cũng có thể là triệu chứng nhiều bệnh nguy hiểm. Trẻ đi ngoài ra máu không nên coi thường mà cần theo dõi chặt chẽ và xử lý kịp thời khi mới phát.

Đi ngoài ra máu ở trẻ là triệu chứng thường gặp. Nếu máu dính bên ngoài phân thì rất có thể đây là triệu chứng táo bón do tình trạng phân rắn chắc, dùng sức rặn đẩy phân ra ngoài khiến hậu môn bị rách không quá lo ngại. Nhưng nếu máu tươi lẫn trong phân thì đây là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh nguy hiểm nên chú ý. Hãy theo dõi màu máu trong phân để xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh và có biện pháp đối phó hiệu quả nhất.

tre-di-ngoai-ra-mau-khong-nen-coi-thuong

Trẻ đi ngoài ra máu không nên coi thường

Nguyên nhân khiến trẻ đại tiện ra máu

Theo các bác sĩ, tình trạng trẻ nhỏ đại tiện ra máu chủ yếu xuất phát từ gan. Gan của trẻ nhỏ khá non nớt nên không thể tạo đầy đủ các chất đông huyết với trường hợp bé sinh thiếu tháng. Ngoài ra, đại tiện ra máu ở trẻ có thể do: bệnh táo bón, bệnh trĩ, mắc bệnh lộn ruột, bị bệnh sốt thương hàn, bệnh kiết,… ảnh hưởng lớn đến sức khỏe trẻ nhỏcần quan tâm và khắc phục đúng cách.

– Bệnh lồng ruột: Nếu bé đau bụng từng cơn dữ dội mà không rõ nguyên nhân, đi tiêu ra nhiều máu và đờm kèm theo nôn ói thì nguy cơ bé bị lồng ruột là rất cao. Bạn cần xử lý kịp thời ngay khi phát hiện bằng cách đưa trẻ gặp bác sĩ.

– Bệnh táo bón:Táo bón ở trẻ nhỏ rất hay gặp, chủ yếu do việc uống ít nước, ăn ít chất xơ. Táo bón khiến việc đi tiêu trở nên khó khăn, thời gian đi tiêu lâu hơn do việc phải rặn mạnh tống khứ phân ra ngoài. Lúc này, hậu môn dễ bị nứt rách gây chảy máu.

– Bệnh trĩ: Chứng táo bón lâu ngày nếu không khắc phục triệt để cho trẻ là tiền đề quan trọng cho bệnh trĩ tấn công. Bị bệnh trĩ thì tình trạng đi ngoài ra máu diễn ra thường xuyên hơn gây đau đớn cho trẻ em.

– Bệnh kiết: Bệnh kiết do Amibe hoặc kiết do trực tràng đều biểu hiện rõ ràng bằng dấu hiệu đi ngoài máu và đờm. Bệnh kiết do trực tràng có thể dễ chữa khỏi nhưng rất khó khỏi và có thể trở thành bệnh kinh niên nếu bị kiết do Amibe.

– Bệnh sốt thương hàn: Biến chứng bình thường nhất của xuất huyết ở bộ tiêu hóa, sốt xuất huyết làm cho bé nôn ói và đi tiêu ra máu. Trong trường hợp này máu có màu đen và hơi xám hoặc đỏ tươi.

– Chảy máu cam:Ngoài dấu hiệu của các bệnh trên, nếu bé bị chảy máu cam hôm trước thfi ngày hôm sau có thể thấy trẻ đi cầu ra phân có máu đen.

Khi trẻ đi ngoài ra máu cần làm gì?

Tùy thuộc từng trường hợp cụ thể để có cách xử lý đúng cách. Đi ngoài ra máu ở trẻ có thể xử lý dễ dàng nếu thủ phạm là do táo bón gây ra, bằng cách thay đổi chế độ ăn uống hợp lý cùng thói quen vệ sinh đúng giờ hằng ngày. Đối với các nguyên nhân khác cần thăm khám để chẩn đoán chính xác nhất, không nên tự ý mua thuốc về điều trị.

Nếu nhận thấy trẻ có những biểu hiện khác thường khi đại tiện, cụ thể là sự xuất hiện của máu kèm theo phân bạn đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế uy tín để làm các xét nghiệm cần thiết, chẩn bệnh và có phương án đối phó hiệu quả nhất.

Nếu hay cho 5 sao post

Bài liên quan

Bài viết mới