Logo

Tổng hợp các cách chữa bệnh trĩ hiệu quả nhất

Nói tới bệnh trĩ thì không ít người như gặp phải ác mộng vì những biểu hiện và tác hại của trĩ gây ra trên cơ thể là vô cùng nghiêm trọng. Không chỉ ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống hàng ngày của người bệnh mà còn khiến người bệnh phải chịu nhiều đau đớn và khó chịu trong sinh hoạt. Vậy làm thế nào để xóa trĩ hiệu quả? Sau đây sẽ là một số chia sẻ về các cách chữa bệnh trĩ hiệu quả nhất hiện nay từ phía bác sĩ chuyên khoa mà mọi người có thể tìm hiểu thêm thông tin chi tiết.
Tổng hợp các cách chữa bệnh trĩ hiệu quả nhất

Các công thức chữa trị theo phương pháp dân gian

Trong dân gian lưu truyền rất nhiều bài thuốc, cây thuốc có tác dụng chữa bệnh trĩ rất tốt, không cần thực hiện phẫu thuật cắt trĩ mà bệnh vẫn khỏi triệt để. Một số bài thuốc cổ truyền mà bạn có thể tham khảo như sau:
1. Rau diếp cá chữa bệnh trĩ
Bạn có thể sử dụng rau diếp cá điều trị bệnh trĩ theo 3 cách kết hợp như sau:
– Ăn sống hàng ngày: Mỗi ngày chỉ cần bạn thường xuyên bổ xung rau diếp cá vào trong 3 bữa ăn hàng ngày vừa là món rau sống tốt cho sức khỏe cung cấp nhiều vitamin mà còn có tác dụng chữa trĩ cao vì tính mát làm dịu các búi trĩ rất tốt từ rau diếp cá mang lại.
– Uống nước ép rau diếp cá: Bên cạnh việc ăn sống, người bệnh cũng có thể xay diếp cá thành sinh tố và để vào tủ lạnh để uống dần. Mỗi ngày uống 1 – 2 cốc to. Không chỉ chữa trĩ, nước diếp cá còn rất tốt cho hệ tiêu hóa và da.
– Đắp tại chỗ: Mỗi buổi tối trước khi đi ngủ, người bệnh hãy giã dập diếp cá và cho vào một túi vải mỏng. Sau đó, rửa sạch và lau khô hậu môn rồi đắp diếp cá lên trên búi trĩ. Cách này sẽ khiến búi trĩ bớt tiết dịch, chảy máu và người bệnh cũng đỡ đau hơn.
2. Đu đủ chữa bệnh trĩ đơn giản
Trước khi đi ngủ người bệnh hãy bổ đôi quả đu đủ rồi buộc úp vào 2 bắp chân, cuống quả hướng lên trên. Cứ để như vậy cho tới sáng. Thực hiện liên tục trong một thời gian sẽ thấy mạch máu của búi trĩ co thắt lại và ngưng chảy máu, sưng phồng như bôi thuốc trợ tĩnh mạch trực tiếp.
3. Lá bỏng chữa bệnh trĩ
Từ lâu trong dân gian đã sử dụng lá bỏng để chữa bệnh trĩ chảy máu rất hiệu quả. Sở dĩ có thể dùng lá bỏng để chữa bệnh trĩ là bởi nó có tác dụng giảm sưng, giảm đau, trừ độc, cầm máu và làm liền các vết thương lở loét.
Để chữa bệnh trĩ hiệu quả bằng lá bỏng, người bệnh cần chuẩn bị một nắm lá bỏng và một nắm rau sam. Sau đó ăn sống hoặc sắc nước uống. Ngày 2 – 3 lần. Nếu thấy khó ăn thì cho thêm vài hạt muối.
Nếu búi trĩ đã sa ra ngoài và chảy nhiều máu thì đem lá bỏng nấu với bồ kết để xông rửa hậu môn. Đến tối trước khi đi ngủ thì giã nát lá bỏng ra và đắp lên búi trĩ. Chất nhữa nhớt của lá bòng có tác dụng cầm máu, giảm đau, sưng rất tốt.

Phương pháp điều trị Tây y trị trĩ

Tuy các phương pháp trên được chứng minh lâm sàng là có thể điều trị bệnh trĩ hiệu quả nhưng chỉ là trong gian đoạn đầu mới mắc phải trĩ, còn đối với những trường hợp trĩ đã tới giai đoạn nặng thì không thể thực hiện phương pháp trên được nữa mà nên dùng các biện pháp Tây y hiện đại chữa trĩ.
1. Điều trị nội khoa
Bệnh nhân có thể dùng kết hợp một số loại thuốc Tây như: thuốc giảm đau, kháng viêm, thuốc trợ tĩnh mạch, thuốc đặt, thuốc bôi, thuốc nhuận tràng…
2. Điều trị ngoại khoa
Nếu như đã vào những giai đoạn cuối của trĩ thì không thể sử dụng mấy biện pháp thông thường điều trị bệnh trĩ được nữa vì cuộc sống của bệnh nhân bị đe dọa trầm trọng. Khi đó các bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân một số biện pháp phẫu thuật cắt trĩ như:
– Thủ thuật chích xơ, thắt trĩ bằng vòng cao su, quang đông hồng ngoại.
– Phẫu thuật cắt trĩ từng búi, cắt trĩ vòng, cắt trĩ sa bằng stapler (phẫu thuật Longo, PPH…).
Các phương pháp trên được chỉ định cho trĩ nội ở độ 4, cuối độ 3 và trĩ ngoại có biến chứng, trĩ vòng sa. Đến nay, chúng ta cũng chưa tìm thấy một phương pháp phẫu thuật nào tối ưu. Vì thế cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của mình thì bạn nên có biện pháp phát hiện bệnh sớm để điều trị được dễ dàng hơn mà không cần thực hiện phẫu thuật.
Nếu hay cho 5 sao post

Bài liên quan

Bài viết mới