Logo

Tại sao phụ nữ trung niên phải quan tâm hơn tới u xơ tử cung?

U xơ tử cung là gì?

U xơ tử cung được hiểu là có khối u lành tính phát triền trong các mô cơ của tử cung. Kích thước đa dạng từ rất nhỏ (cỡ đồng xu) đến lớn hơn một quả dưa. Thậm chí khối u lớn có thể ngang kích thước với một thai nhi 6-7 tháng. U xơ có thể đơn thuần là một khối lớn, hoặc một cụm nhiều u xơ nhỏ.

U xơ tử cung do đâu mà ra?

Sự phát triển của khối u xơ có liên quan mật thiết với hormon nữ estrogen và progesterone. Khi nồng độ estrogen cao, đặc biệt trong thời kỳ chị em mang thai thì u xơ tử cung có xu hướng sưng lên. Còn với những phụ nữ thời kỳ mãn kinh, lúc này nồng độ estrogen thấp nên u xơ tử cung có xu hướng co lại.

4 loại u xơ tử cung phổ biến

– U xơ ở trong thành tử cung: đây là dạng phổ biến nhất. U xơ phát triển ở vị trí này thì dễ bị to hơn các vị trí khác.

– U xơ phát triển ở bên ngoài tử cung: Khi khối u phát triển lớn hơn chèn ép sang các cơ quan lân cận có thể gây đau.

– U xơ tử cung dưới niêm mạc: khối u phát triển ở các cơ dưới niêm mạc của tử cung. Việc u xơ phát triển tại vị trí này dễ dẫn đến chảy máu nặng và các biến chứng khác nghiêm trọng hơn.

– U xơ cổ tử cung: u nằm ở cổ tử cung.

U xơ tử cung dưới niêm mạc

U xơ tử cung dưới niêm mạc

Biểu hiện khi bị u xơ tử cung

Hầu hết phụ nữ khi bị u xơ tử cung rất ít thấy có biểu hiện. Nhưng khi triệu chứng phát triển lên có thể bao gồm:

– Đau lưng.

– Táo bón.

– Đi tiểu nhiều lần.

– Sưng ở vùng bụng dưới.

– Quan hệ tình dục bị đau.

Đặc biệt nếu trong thời gian thai kỳ, chị em còn có nguy cơ bị dọa sảy thai hoặc sảy thai với các triệu chứng như đau bụng, ra máu ở những tháng đầu tiên. Thai kém phát triển khi lớn hơn, dọa đẻ non hoặc đẻ non. Sản phụ bị u xơ tử cung cũng có thể phải chịu những cơn đau chuyển dạ kéo dài, khó sinh và có nguy cơ băng huyết.

Nguy cơ U xơ tử cung

– Thiếu máu do bị xuất huyết nặng.

– Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt: như rong kinh, rong huyết, đau bụng kinh. Những yếu tố này cũng góp phần gây tình trạng thiếu máu.

– Làm thay đổi ở lớp nội mạc tử cung: khiến cho trứng đã thụ tinh khó bám vào nội mạc tử cung để làm tổ và phát triển. Có khi khối u gây chèn ép, làm gập vòi tử cung hoặc mọc ở gần cổ tử cung làm bít cổ tử cung. Vì vậy, phụ nữ bị u xơ tử cung thường gặp tình trạng hiếm muộn và có khi là vô sinh.

Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt

Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt

Khi phát hiện và được chẩn đoán là u xơ tử cung, chị em phụ nữ cần được điều trị sớm. Các phương pháp điều trị sẽ khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi, nhu cầu sinh đẻ, kích thước khối u ở mỗi người.

Điều trị u xơ tử cung bằng thuốc

Thuốc giảm đau khi khối u chèn ép gây đau

Để kiềm chế sự phát triển của khối u xơ cổ tử cung một số người bệnh còn được chỉ định uống thuốc tránh thai theo hướng dẫn.

Nếu có hiện tượng rong kinh rong huyết, thiếu máu gâymệt mỏi, đau ngực, khó thở thì chị em nên bổ sung thêm sắt.

– Ngoài ra, để dự phòng bệnh, chị em nên ăn các loại rau xanh, hạn chế ăn các loại thịt đỏ (làm tăng nồng độ oestrogen sẽ làm khối u phát triển nhanh hơn ), nên ăn các loại cá ngừ, cá thu, cá hồi vì chúng có tác dụng giảm viêm và giảm kích ứng của u xơ.

– Béo phì cũng là một yếu tố nguy cơ gây u xơ tử cung.Vì vậy, tập thể dục thường xuyên không những giúp chị em duy trì cơ thể khỏe mạnh và còn giảm nguy cơ mắc u xơ tử cung.

– Việc đi khám định kỳ là rất cần thiết để chị em phát hiện sớm được nếu có bệnh. Khi kích thước khối u đang còn nhỏ thì việc điều trị sẽ rất hiệu quả và ít ảnh hưởng đến sức khỏe.

– Nếu việc điều trị nội khoa không hiệu quả hoặc khối u quá lớn thì việc can thiệp phẫu thuật sẽ được cân nhắc cho bệnh nhân.

Nên ăn các loại rau xanh, hạn chế ăn các loại thịt đỏ

Để dự phòng bệnh, chị em nên ăn các loại rau xanh, hạn chế ăn các loại thịt đỏ.

U xơ tử cung là những khối u lành tính nên thường không gây nguy hiểm nếu được phát hiện sớm. Nhưng chị em không nên chủ quan với bệnh này, hãy lắng nghe các biểu hiện ban đầu và hiểu rõ bệnh để điều trị được hiệu quả.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

Webmd.com

http://www.medicalnewstoday.com/

http://www.uterine-fibroids.org/

Nếu hay cho 5 sao post

Bài liên quan

Bài viết mới