Logo

Sau bao lâu thì rau củ trong tủ lạnh mất hết chất dinh dưỡng?

Việc để rau củ mấy ngày trong tủ lạnh thì tốt phụ thuộc vào việc bạn muốn ăn rau củ còn bao nhiêu chất dinh dưỡng. Một điều rõ ràng là, dù rau củ để trong tủ lạnh không thối hỏng, nhưng chúng vẫn bị héo, quắt và mất dần chất dinh dưỡng.

Mất những chất gì? Mất nhiều nhất là các vitamin chứa trong đó. Điển hình là vitamin C. Nếu để trong tủ lạnh, hàm lượng vitamin C sẽ mất từ 10-55% sau 7 ngày bảo quản.

Tiếp theo là vitamin A. Vitamin A (dưới dạng beta carotein) sẽ mất chừng 10 sau 14 ngày để tủ lạnh. Dạng beta carotein mất ỏ đây là beta caroten trong cà rốt, thứ rau củ tưởng như có thể để vô tư mãi không hỏng. Còn như trong cà chua hoặc trong 1 số loại rau, nó có thể mất tới 20%.

Tiếp theo là vitamin B. Vitamin B có thể bị mất từ 20-60% nếu như bạn cứ để trong tủ lạnh từ 7-10 ngày.

Nếu như rau củ bị quắt, héo, khô, kiệt, xác xơ thì lượng vitamin bị mất đi còn cao hơn nữa.

Tại sao lại mất chất dinh dưỡng? Chúng ta giả sử bảo quản rau nói chung trong tủ lạnh ngăn mát với nhiệt độ dao động từ 4-10 độ C. Không khí vẫn có thể đi ra đi vào trong lúc bạn mở tủ lấy thực phẩm. Đèn vẫn có thể sáng trong ngăn mát. Và chất dinh dưỡng bị mất đi chính là do không khí, ánh sáng và sự bay hơi nước làm hủy hoại các vitamin này.

Do đó, chúng tôi khuyên các bà mẹ, hãy tích cực chuẩn bị đồ tươi cho các bé yêu. Nếu thực sự không có thời gian, bạn nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, điều chỉnh nhiệt độ ở mức 4-5 độ C, hạn chế mở ra mở vào, đóng gói túi bóng cẩn thận khi nhét vào trong tủ lạnh, hãy để nguyên cả cây rau củ hoặc quả, đừng thái ra hoặc đừng cắt ra vì chất dinh dưỡng sẽ bị mất đi nhanh hơn. Và chỉ nên bảo quản trong tủ lạnh tính từ lúc thu hoạch tươi đến khi sử dụng là 3 ngày. Nếu bạn đã mua chúng ở cửa hàng đông lạnh thì bạn không nên để quá 2 ngày. Đó là khoảng thời gian an toàn và đầy dinh dưỡng cho bữa ăn của bé yêu.

BS. Yên Lâm Phúc
Nếu hay cho 5 sao post

Bài liên quan

Bài viết mới