Logo

Sai lầm khi chăm sóc mắt ở người cao tuổi

Nguyên nhân khách quan do tuổi tác

Cùng với tuổi tác, các cơ quan trong cơ thể con người sẽ lão hóa theo từng năm. Hiện tượng bạc tóc, nhăn da thường đi kèm mắt mờ, xệ, thâm quầng, viễn thị, đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng. Tại Hội thảo: “Phòng ngừa lão hóa mắt và suy giảm thị lực ở phụ nữ” do Hội liên hiệp Phụ nữ Hà Nội phối hợp với CLB Phụ nữ Thủ đô, nhiều bệnh về mắt nghiêm trọng đã được cảnh báo do hầu hết người cao tuổi chưa chú trọng chăm sóc mắt ngay từ lúc trẻ.

Ths.BS Diệu Hương, BV Mắt Việt-Nhật cho biết, khảo sát của bệnh viện Mắt Trung ương trên 16 tỉnh thành cho thấy 66% số người mù là do đục thủy tinh thể. Đục thủy tinh thể hay thoái hóa điểm vàng là những bệnh về mắt thường gặp ở người cao tuổi, đó là các bệnh của quá trình lão hóa mắt.

Chăm sóc mắt người cao tuổi

Ở người trẻ tuổi, thủy tinh thể còn mềm mại, trong suốt, có thể phồng lên hay xẹp lại dễ dàng, nên có thể nhìn từ xa đến gần mà không thấy mỏi mắt vì biên độ điều tiết rất lớn. Ở người cao tuổi, thủy tinh thể bị ảnh hưởng do sự lão hoá sớm nhất, đến tuổi 40 thủy tinh thể bắt đầu cứng, độ đàn hồi giảm, khả năng điều tiết giảm. Khi đó người cao tuổi nhìn xa rõ nhưng nhìn gần mờ và thấy nhanh mỏi mắt.

Bởi vậy mới có hiện tượng, người cao tuổi thường phải đưa các vật ra xa mới nhìn được. Lúc này người cao tuổi đã phải sử dụng kính lão, chí ít là 1 điốp. ở một số người khác, thủy tinh thể cứng lại do có sự chuyển hóa trong nó, nó trở nên đục và sinh cườm, người bệnh thấy mờ, thậm chí không nhìn thấy. Khi đó bắt buộc phải phẫu thuật để thay thủy tinh thể mới cải thiện được thị lực.

Bệnh thứ hai về mắt, người cao tuổi khó tránh được là suy thoái hoàng điểm, võng mạc. Hoàng điểm là nơi tập trung các thần kinh thị giác giúp nhìn rõ các chi tiết và nhìn màu. Khi bị suy thoái hoàng điểm, người bệnh nhìn hình không rõ, nhìn hình bị méo. Bệnh nhân bị suy thoái các tế bào ở ngoại biên võng mạc gây bệnh quáng gà, không nhìn được lúc trời nhá nhem. Nếu các mạch máu bị tắc nghẽn, thiếu máu nuôi dưỡng thần kinh thị giác, khi đó sẽ bị viêm thị thần kinh làm mắt mờ dần, tầm nhìn bị thu hẹp.

Nguyên nhân chủ quan do thói quen xấu

Mắt nhìn kém thường diễn ra từ từ, chiếm một khoảng thời gian dài. Ngoài sự lão hóa là tất yếu khách quan kể trên, những thói quen xấu đã góp phần thúc đẩy suy giảm thị lực. Không ai trong chúng ta có thể khẳng định mình chưa bao giờ đọc sách khi không đủ ánh sáng hoặc ánh sáng quá lớn, dàn trải, không tập trung khiến mắt phải điều tiết để đọc.

Chăm sóc mắt người cao tuổi

Thói quen xem tivi trong phòng tối cũng tương tự như vậy. Việc đeo kính khi đi ra ngoài trời nắng hay gió đều cần thiết, giúp mắt đỡ phải điều tiết, ngăn bụi, gió cho mắt nhưng vì ngại, sợ khó nhìn, nhiều người đã không đeo kính ra ngoài khiến mắt khô, mau mỏi. Một số người do chú trọng việc thanh lọc cơ thể, uống nhiều nước cả khi không cần thiết cho da dẻ căng mịn nhưng uống nhiều nước một lúc và lặp đi lặp lại dễ làm tăng nhãn áp.

Ở nông thôn, khi mắt bị cộm, xốn, đau, theo truyền miệng người ta thường dùng lá trầu không để xông mắt, việc này ít tác dụng, ngược lại đã có nhiều trường hợp bỏng mắt, phải đưa đến viện điều trị…

Chăm sóc mắt đúng cách

Chăm sóc mắt người cao tuổi

Dù là nguyên nhân chủ quan hay khách quan, nếu có ý thức chúng ta đều có thể gìn giữ được đôi mắt, kéo dài thị lực tốt cho mắt bằng cách bỏ đi các thói quen xấu, chăm sóc mắt ngay từ lúc trẻ. Hiện các công ty dược phẩm của Việt Nam đã sản xuất được nhiều loại sản phẩm tốt cho mắt, có thể dùng lâu dài mà không ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như khi đang phải điều trị các bệnh khác.

Một trong những sản phẩm tiêu biểu phải kể đến sản phẩm của công ty cổ phần dược TƯ Mediplantex. Sản phẩm có hoạt chất Astaxanthin-một carotenoid tự nhiên chiết xuất từ vi tảo lục Haematococcus Pluvialis Nhật Bản với khả năng chống oxy hóa cực mạnh gấp 800 lần CoQ10; 6000 lần vitamin C giúp ngăn cản quá trình oxy hóa gây lão hóa và tổn thương tế bào mắt, giúp tăng cường khả năng điều tiết, cải thiện thị lực, hỗ trợ phòng ngừa bệnh cận thị, loạn thị.

Thêm vào đó, những dưỡng chất như lutein, bilberry extract (Cao việt quất), vitamin A, vitamin B2 trong sản phẩm giúp người cao tuổi chống khô mắt, nhức mỏi mắt, cải thiện vi tuần hoàn, tăng dòng máu đến nuôi dưỡng, phục hồi tế bào mắt. Người cao tuổi chỉ cần uống 1 viên/ngày là đã bảo vệ được mắt, chống lão hóa, chống đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng đồng thời chống được các bệnh về mắt hay gặp như viêm kết mạc, viêm giác mạc, đau mắt, viêm thể mi.

Phan Thanh

Nếu hay cho 5 sao post

Bài liên quan

Bài viết mới