Logo

Phân biệt dấu hiệu bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại

Điều trị bệnh trĩ muốn đạt được hiệu quả cao cần nhận biết được mình mắc loại trĩ nào. Bạn có thể phân biệt dấu hiệu bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại dựa vào những thông tin sau. Tuy nhiên, do triệu chứng cơ năng của các loại trĩ là khá giống nhau, do đó cần quan sát triệu chứng thực thể mới có thể nhận biết được.

Print

Phân biệt dấu hiệu bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại

Phân biệt dấu hiệu bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại

Dấu hiệu bệnh trĩ nội

Trĩ nội có đặc điểm là: xuất phát từ bên trên đường lược, không có thần kinh cảm giác, bề mặt là lớp niêm mạc của ống hậu môn; thời kì phát triển là; chảy máu, sa, nghẹt, viêm da quanh hậu môn.

Trĩ nội được chia làm 4 độ:

+ Trĩ nội độ 1: xuất hiện với triệu chứng đầu tiên là chảy máu, lúc này búi trĩ còn nằm bên trong chưa biểu hiện.

+ Trĩ nội độ 2: búi trĩ nằm thập thò ở mép hậu môn sau khi đại tiện và tự co lên sau đó.

+ Trĩ nội độ 3: búi trĩ sa ra ngoài hậu môn thường trực hơn ngay cả khi ngồi xổm hay hoạt động mạnh. Lúc này phải dùng tay thì búi trĩ mới chui vào trong được.

+ Trĩ nội độ 4: búi trĩ thường xuyên nằm ngoài hậu môn, dùng tay tác động cũng không thể co lên được.

Bệnh trĩ nội được phát hiện dựa vào 2 triệu chứng điển hình là chảy máu (triệu chứng đầu tiên) và sa búi trĩ. Chảy máu với lượng ít, đôi khi có thể phun thành tia gây mất máu, suy nhược cơ thể. Ngoài ra, bệnh nhân còn thấy ngứa hậu môn do búi trĩ sa ra ngoài gây ẩm ướt.

phan-biet-dau-hieu-benh-tri-noi-va-benh-tri-ngoai

Trĩ nội và trĩ ngoại

Dấu hiệu bệnh trĩ ngoại

Trĩ ngoại có đặc điểm là: xuất phát bên dưới đường lược; có thần kinh cảm giác; bề mặt là lớp mô biểu tầng lát tầng; thời kì phát triển: đau do thuyên tắc trĩ, mẩu da thừa.

Trĩ ngoại được chia làm 4 thời kỳ:

+ Giai đoạn 1: Trĩ lòi ra ngoài.

+ Giai đoạn 2: Trĩ lòi ra ngoài với các búi tĩnh mạch ngoằn ngoèo.

+ Giai đoạn 3: Trĩ bị tắc, đau và chảy máu.

+ Giai đoạn 4:Trĩ bị viêm nhiễm, ngứa và đau.

Trĩ ngoại được phát hiện do những cơn đau bất thường gây khó khăn trong sinh hoạt. Người bệnh có cảm giác đau đớn, đau rợn toàn thân da khi đi đại tiện hoặc vận động mạnh các búi trĩ cọ xát vào nhau. Ngoài ra, nếu tình trạng viêm nhiễm xảy ra thì hậu môn bị lở loét, có mủ, hình thành rò hậu môn, chảy dịch và gây ngứa ngáy khó chịu.

Dù là loại trĩ nào thì chúng đều gây ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoặt hằng ngày, là nguyên nhân gây suy giảm chất lượng cuộc sống. Do đó, khi phát hiện mình có những biểu hiện trên, cần thăm khám và chữa trị kịp thời tránh tình trạng phát triển ở cấp độ nặng gây khó chữa triệt để.

Nếu hay cho 5 sao post

Bài liên quan

Bài viết mới