Logo

Những lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị giun sán cho người cao tuổi

Sự cần thiết tẩy giun sán ở người cao tuổi

Cả người lớn và trẻ em đều có nguy cơ nhiễm giun sán và chịu tác hại do giun gây ra là như nhau. Những người cao tuổi sức khỏe yếu, nếu nhiễm giun còn có thể gây nên tình trạng suy nhược nghiêm trọng hơn những đối tượng khác. Hơn nữa, các loài giun sán lây truyền chủ yếu qua đường tiêu hóa, trung gian quan trọng là bàn tay, khi một thành viên trong gia đình mắc bệnh, những người khác cũng rất dễ bị lây nhiễm.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị giun sán cho người cao tuổi

Do đó, không phải chỉ chú ý tẩy giun cho trẻ em như chúng ta vẫn thường nghĩ, mà tất cả những thành viên trong gia đình, kể cả người cao tuổi cũng cần được định kì tẩy giun để đảm bảo sức khỏe cho cả nhà.

Nguyên tắc điều trị bệnh giun sán

Muốn điều trị bệnh giun sán có hiệu quả, cần bảo đảm các nguyên tắc cơ bản như chọn lựa thuốc, tập trung thuốc có nồng độ cao; dùng thuốc tẩy sau thuốc điều trị, xử lý giun sán được tẩy ra và thực hiện các biện pháp vệ sinh sau khi tẩy giun sán; đồng thời phải điều trị tẩy giun sán định kỳ theo yêu cầu.

Điều trị cấp tính

Là quá trình điều trị khi cơ thể có những triệu chứng cấp tính của việc nhiễm giun sán. Quá trình này thường được thực hiện ở bệnh viện dưới sự theo dõi của bác sỹ.

Việc chọn lựa thuốc phải bảo đảm loại thuốc được sử dụng có tác dụng hiệu quả đối với nhiều loại giun sán vì ở nước ta tình hình nhiễm nhiều loại giun sán phối hợp chiếm tỷ lệ cao. Một người thường có thể bị nhiễm từ 2 đến 3 loại giun sán.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị giun sán cho người cao tuổi

Khi điều trị, cần tập trung dùng thuốc với nồng độ cao để có tác dụng mạnh đến các loại giun sán. Muốn thực hiện được vấn đề này, cần cho bệnh nhân uống thuốc vào lúc đói nhưng không đói quá vì dễ gây nên ngộ độc thuốc. Nên dùng thuốc nhuận trường hoặc thuốc tẩy để tẩy sạch chất nhầy bao phủ trên cơ thể các loại giun sán, giúp cho thuốc ngấm được nhiều vào giun sán nhằm nâng cao hiệu quả điều trị. Phải chọn loại thuốc có độc tính thấp nhưng có hiệu quả cao.

Sau khi uống thuốc điều trị giun sán, nên dùng thuốc tẩy để tống nhanh các loại giun sán ra khỏi cơ thể, tránh sự nhiễm độc do độc tố của giun sán bị chết hoặc bị vữa nát, đồng thời phòng ngừa được khả năng giun sán có thể phục hồi sống trở lại. Khi chọn lựa thuốc điều trị, nên chọn những loại thuốc được bào chế đã có thêm cả thuốc nhuận trường phối hợp.

Sau khi tẩy giun sán ra khỏi cơ thể, phải xử lý chúng để tránh gây ô nhiễm môi trường vì giun sán thường chứa đựng một lượng trứng rất lớn.

Tẩy giun định kì

Sau đợt điều trị giun sán, nên có kế hoạch điều trị định kỳ để chống tái nhiễm và tránh các biến chứng có thể xảy ra. Quá trình này thường được tiến hành ở nhà.

Nên uống thuốc tẩy giun vào thời điểm nào là hợp lý?

Những lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị giun sán cho người cao tuổi

Trước kia, các bác sĩ thường khuyên uống thuốc giun vào thời điểm trước khi đi ngủ đêm, lúc hơi đói; hoặc sau khi ăn sáng bằng đồ có nước, trơn như bún, phở… sẽ đem lại hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên, hiện nay, phương pháp tẩy giun đã có nhiều cải tiến. Việc uống thuốc không còn bị hạn chế bởi thời gian, chúng ta có thể sử dụng vào mọi thời điểm trong ngày, dù đói hay no. Cách uống cũng rất linh hoạt, có thể nhai, nuốt chửng hoặc nghiền trộn với thức ăn.

Những loại thuốc tẩy giun nào thường được dùng hiện nay?

Hai loại thuốc tẩy giun phổ biến nhất hiện nay là Mebendazole và Albendazole. Các thuốc này đều dễ sử dụng và ít tác dụng phụ, tạo thuận lợi hơn cho công tác phòng chống bệnh.

Bao nhiêu lâu thì nên tẩy giun 1 lần?

Các gia đình nên có kế hoạch điều trị định kỳ tối thiểu từ 6 tháng đến 12 tháng một lần để phòng chống tái nhiễm và tránh các biến chứng có thể xảy ra.

Cũng ngay sau khi tẩy giun, cần áp dụng các biện pháp vệ sinh cá nhân, vệ sinh ăn uống và vệ sinh môi trường sống để phòng chống sự tái nhiễm. Ở nước ta, môi trường ngoại cảnh thường bị ô nhiễm nặng nề với các mầm bệnh giun sán và đây là cơ sở tạo điều kiện thuận lợi cho sự tái nhiễm giun sán trở lại.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

https://lhu.edu.vn/494/17872/

http://www.dieutri.vn/duocly/

Nếu hay cho 5 sao post

Bài liên quan

Bài viết mới