Logo

Những lưu ý khi sử dụng thực phẩm chức năng ở người cao tuổi

Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng thực phẩm chức năng mà người cao tuổi nên biết:

Thực phẩm chức năng không phải là thuốc

Có lẽ chúng ta đã quá quen thuộc với câu nói này. Tuy nhiên đôi khi do không để ý, cộng thêm với việc các công ty thường quảng cáo rầm rộ về sản phẩm của mình có nhiều công dụng đặc biệt khiến cho chúng ta lầm tưởng nó có tác dụng chữa những bệnh này. Thực tế là thực phẩm chức năng chỉ có tác dụng hỗ trợ, không có tác dụng chữa bệnh. Do đó nếu cơ thể bạn không khỏe, trước hết là cần đến gặp bác sỹ để được thăm khám, tư vấn dùng thuốc và các sản phẩm hỗ trợ chứ không tự ý mua các loại thực phẩm chức năng về dùng.

Thực phẩm chức năng không thay thế thuốc chữa bệnh 

Thực phẩm chức năng không thay thế thuốc chữa bệnh

Cân nhắc tính cần thiết khi sử dụng

Không phải cứ sử dụng thực phẩm chức năng là tốt. Và không phải loại thực phẩm chức năng nào cũng an toàn. Hơn nữa, chỉ khi cơ thể thiếu hụt các chất thì mới cần bổ sung. Vì dù là “chất bổ” mà bổ sung bừaa bãi cũng có thể gây ra nhiều tác dụng không mong muốn, đặc biệt với người cao tuổi có chức năng cơ thể thay đổi, nhu cầu đối với các chất cũng dao động khác nhau.

Do đó chỉ nên sử dụng những thực phẩm chức năng thực sự cẩn thiết, trước khi sử dụng nên gặp bác sỹ hoặc dược sỹ để được tư vấn các vấn đề liên quan.

Thực phẩm chức năng có thể ảnh hưởng đến các bệnh mắc kèm và thuốc đang dùng

Đôi khi, thực phẩm chức năng mà bạn đang dùng hoàn toàn đáng tin cậy và có tác dụng. Tuy nhiên người cao tuổi thường mắc nhiều bệnh cùng lúc và thường cũng đang sử dụng nhiều loại thuốc khác nhau để điều trị các bệnh đó. Do đó, việc sử dụng thực phẩm chức năng nếu không để ý sẽ có thể làm ảnh hưởng đến những bệnh mắc kèm hoặc gây tương tác với các thuốc điều trị khác.

Bạn cần nói cho bác sỹ về những thực phẩm chức năng mà bạn đang dùng khi đi khám và khi được chỉ định dùng thêm thuốc, cho dù đó là thuốc không liên quan đến bệnh mà bạn đang dùng thực phẩm chức năng để hỗ trợ.

Cân nhắc khi sử dụng thực phẩm chức năng

Cân nhắc khi sử dụng thực phẩm chức năng

Chỉ sử dụng thực phẩm chức năng của những hãng uy tín

Hiện nay các thực phẩm chức năng đang được bán tràn lan trên thị trường. Phần lớn các sản phẩm đó đã được đăng ký và kiểm tra. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều sản phẩm chưa được chứng minh đầy đủ về công dụng vẫn đang lưu hành. Ngoài ra, ngay cả với những sản phẩm có tác dụng thì cũng đang có nhiều sản phẩm làm nhái. Do vậy, trước khi sử dụng thực phẩm chức năng nên tìm hiểu kĩ về thông tin sản phẩm, đặc biệt chỉ sử dụng những sản phẩm của những công ty có uy tín và nói không với những thực phẩm chức năng có nguồn gốc không rõ ràng.

Sử dụng thực phẩm chức năng và vấn đề kinh tế

Thực phẩm chức năng là sản phẩm hỗ trợ. Do đó nhiều tác dụng của nó có thể không thực sự hiệu quả như trong quảng cáo. So với thực phẩm thông thường hay thuốc thì thực phẩm chức năng thường có giá cao hơn rất nhiều lần. Hơn nữa thực phẩm chức năng thường phải sử dụng trong một khoảng thời gian dài mới có tác dụng. Do đó vấn đề kinh tế cũng là vấn đề cần cân nhắc trước khi sử dụng thực phẩm chức năng. Nếu điều kiện không cho phép, bạn hoàn toàn có thể bảo vệ sức khỏe của mình bằng cách duy trì một chế độ ăn hợp lí và tập luyện thường xuyên.

Kiều Trinh (tổng hợp)

Nếu hay cho 5 sao post

Bài liên quan

Bài viết mới