Logo

Những lưu ý dành cho người cao tuổi khi dự tiệc

Tiệc tùng khiến nhiều người lớn tuổi lo lắng về khả năng “chịu đựng” của cơ thể trước những thay đổi trong sinh hoạt. Để đảm bảo sức khỏe, cách tốt nhất, bản thân người lớn tuổi nên có sự chuẩn bị khi tham gia những sự kiện trọng đại.

Những điều nên thực hiện

Trước và khi tham gia tiệc, người cao tuổi nên:

– Dùng các thức uống lành mạnh, nước lọc là tốt nhất. Đồng thời, các cụ nên hạn chế rượu bia hết mức có thể.

– Chọn các món ăn chế biến từ rau, đặc biệt là rau quả tươi.

Những lưu ý dành cho người cao tuổi khi dự tiệc

– Uống đủ nước (1,5-2 lít) dù khát hay không. Nếu phải đi đường xa, nhớ chuẩn bị sẵn một chai nước lọc.

– Dùng bữa nhẹ tốt cho sức khỏe trước khi đến dự tiệc hoặc mang theo thức ăn trong trường hợp phải.

– Nghỉ ngơi khi thấy mệt: Với người già, điều tối kỵ là làm quá sức, nhất là khi thấy mệt mỏi, đói hay choáng váng đầu óc. Trong đám tiệc gia đình, nhiều khi quá vui hoặc thấy việc nhiều, các cụ hay tham gia. Sức khỏe kém nhưng vẫn cố gắng đi lại tiếp chuyện, đứng chào hỏi khách lâu khiến cơ thể dễ mệt mỏi. Tốt nhất, các cụ nên tìm chỗ ngồi hoặc nằm nghỉ khi cảm thấy đau chân, mỏi lưng…

– Xin lời khuyên của bác sĩ: Nếu đang mắc một căn bệnh nào đó, trước khi đi xa hoặc phải tiếp xúc nhiều với đám đông, các cụ nên đến nhờ bác sĩ tư vấn về những thứ cần chuẩn bị trước khi quyết định tham dự những hoạt động của đám tiệc, chẳng hạn như: thuốc ra sao, giờ giấc uống thế nào…

– Mang theo những vật cần thiết: Khăn giấy, khăn ướt, thức ăn vặt, nước là những thứ cần được chuẩn bị sẵn trong giỏ xách, mang theo khi lên xe.

Lưu ý cần tránh

Để việc ăn uống trong bữa tiệc không ảnh hưởng đến sức khỏe, lão niên cần tránh một số điều dưới đây:

– Ăn quá no hoặc nhịn đói: Ở người cao tuổi, hệ tiêu hóa không còn hoạt động tốt như thời trẻ, nhu động ruột giảm, khả năng hấp thu thức ăn cũng kém. Vì vậy, dù trên bàn có bày biện nhiều món hấp dẫn, người cao tuổi cũng cần kìm lòng, tránh ăn no quá, có thể gây đầy chướng bụng, đặc biệt khi đi tàu xe. Ngược lại, bỏ bữa hay để bụng đói cũng sẽ khiến các cụ dễ mệt mỏi, kiệt sức.

– Uống rượu bia quá nhiều: Với người cao tuổi, vì vấn đề sức khỏe nên dù rất vui, cũng nên tránh quá chén. Các cụ nên nhớ rằng, khi đang uống các loại thuốc trị bệnh, càng phải thận trọng. Một chút rượu nhẹ khai vị như vang hay một cốc bia là vừa phải với người lớn tuổi.

Những lưu ý dành cho người cao tuổi khi dự tiệc

– Ăn uống đồ quá lạnh: Các loại đồ ăn, thức uống lạnh có thể gây rối loạn tiêu hóa cho người cao tuổi.

– Ăn thức ăn quá cứng, dai: Nguy cơ nuốt nghẹn rất cao khi các cụ ăn những món cứng, dai. Vì vậy, việc chọn ăn hay bỏ qua món nào rất quan trọng, nhất là khi không khí vui vẻ có thể gây sự phấn khích trong việc ăn uống, dễ khiến các cụ lơ là việc chọn món ăn, thức uống phù hợp với sức khỏe.

Đối với những bữa tiệc ở xa

Dù đi đám tiệc xa hay gần, việc ăn uống ở người già vẫn cần được chú ý. Để đảm bảo sức khỏe, việc ăn uống những gì, ăn ra sao, liều lượng thế nào nên được chuẩn bị kỹ lưỡng từ trước khi đi đám, nhằm tạo sức đề kháng tốt nhất cho các cụ. Ngoài ra, cũng cần duy trì chế độ ăn uống cho dù tiệc tùng lu bù.

Theo Tạp chí Sức khỏe

Nếu hay cho 5 sao post

Bài liên quan

Bài viết mới