Logo

Những dụng cụ không thể thiếu khi chăm sóc người cao tuổi bị liệt

Giường y tế

Giường y tế là một loại phương tiện giúp đỡ rất nhiều cho sức khỏe người bệnh. Giường y tế còn giúp cho người chăm sóc người bệnh có thể thay đổi tư thế người bệnh, thay quần áo, tả lót dễ dàng. Đối với một số bệnh như suy tim, suy hô hấp COPD, liệt do tai biến, gãy xương thì giường y tế là phương tiện nâng cao đầu họ cho dễ hô hấp hơn chống lại chứng xẹp phổi khi đang tịnh dưỡng.

Nệm chống loét

Thông thường, người cao tuổi nằm liệt giường không thể tự cử động cơ thể để có thể chuyển mình. Khi cơ thể bị tì đè liên tục có thể gây ra các vết nóng đỏ (phần mông, gói chân, lưng, cổ và đầu) tạo ra các miệng vết thương gây loét. Nệm hơi chống loét giúp cơ thể người bệnh ổn định, không gây chứng tì đè, nóng và ngứa nơi lưng, làm giảm hình thành các vết loét.

Nệm chống loét

Nệm chống loét

Dụng cụ vệ sinh

Đảm bảo vệ sinh thân thể là việc quan trọng nhất đối với những bệnh nhân nằm liệt. Để tắm rửa, gội đầu cho những người cao tuổi thì có thể dùng những loại chậu chuyên dụng. Nếu người bệnh đang trong quá trình tiến triển hồi phục, có thể ngồi dậy được hoặc đi đứng được thì nên sử dụng ghế bô ngồi vệ sinh để người bệnh có thể đi vệ sinh, tránh gây khó khăn cho người chăm sóc.

Xe lăn y tế

Người cao tuổi dù phải nằm một chỗ cũng cần được ra ngoài hít thở không khí trong lành để cải thiện tâm trạng cũng như tình hình bệnh tật. Để làm được điều này thì việc chuẩn bị một chiếc xe lăn y tế là rất cần thiết. Hơn nữa, người cao tuổi dù bị liệt vẫn cần phải đến bệnh viện khám bệnh thường xuyên. Xe lăn y tế sẽ giúp cho việc di chuyển dễ dàng hơn và đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Một máy hút dịch, đờm

Người cao tuổi ngoài bệnh chính khiến bệnh nhân nằm liệt thì thường mắc kèm nhiều bệnh khác. Những người bị viêm phế quản mãn tính, bệnh suy phổi, tắc nghẽn phổi COPD, bệnh tai biến đột quỵ, bệnh hen suyễn,.. đều không thể tự mình đào thải dịch đàm nhớt trong phổi ra ngoài. Nếu dịch trong phổi nhiều sẽ nguy hại đến sức khỏe người bệnh do dịch đờm nhớt gây khó khăn cho quá trình hô hấp, có thể gây suy hô hấp.

Máy hút đờm dịch có thể hỗ trợ việc hút đờm dãi một cách thuận tiện, đảm bảo an toàn và vệ sinh cho bệnh nhân.

Máy tạo oxy và máy đo nồng độ oxy trong máu

Máy tạo oxy được dùng trong trường hợp người bệnh thiếu dưỡng khí oxy gây khó thở. Máy oxy tạo ra oxy nguyên chất hơn 93% từ khí trời giúp oxy căn bản đi vào máu dễ dàng qua động mạch phổi. Máy tạo oxy còn là một loại máy giúp cho một số người già khó thở về đêm ổn định lại giấc ngủ và tăng cường sức khỏe cho họ.

Máy đo nồng độ oxy trong máu giúp kiểm soát nồng độ oxy để có những xử lí phù hợp, tránh tình trạng bệnh nhân khó thở quá mức có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

Máy tạo oxy và máy đo nồng độ oxy trong máu.

Máy tạo oxy và máy đo nồng độ oxy trong máu.

Một số dụng cụ khác

Nhu cầu dụng cụ phục vụ chăm sóc sức khỏe người bệnh là nhiều và cần thiết. Quan trọng là chọn lựa được dụng cụ y tế căn bản giúp sức khỏe người bệnh tiến bộ hơn. Những bệnh nhân trong quá trình hồi phục có thể cần đến một số dụng cụ tập đi, gậy, dụng cụ tập phục hồi chức năng, máy massage xung điện, đèn hồng ngoại… Nếu như không có những dụng cụ này thì có thể đến những phòng tập phục hồi chức năng để được hỗ trợ.

Cần lưu ý về phòng ngủ của người bệnh cũng cần phải ở vị trí thuận lợi, không gian thoáng mát để phục vụ tốt nhất cho quá trình chăm sóc và phục hồi của bệnh nhân.

Chăm sóc bệnh nhân cao tuổi bị liệt là công việc yêu cầu sự kiên trì và cần thận. Ngoài việc trang bị những dụng cụ tiên tiến thì kĩ thuật cho người chăm sóc cũng là một yêu cầu quan trọng.

Kim Oanh (Tổng hợp)

Nếu hay cho 5 sao post

Bài liên quan

Bài viết mới