Logo

Nhịn đi vệ sinh nguy cơ mắc trĩ cao

Từ lâu, bệnh trĩ đã trở thành một căn bệnh thường gặp ở nhiều quốc gia trên thế giới. Không nguy hiểm tới tính mạng như các bệnh khác, nhưng bệnh trĩ gây phiền hà tới chất lượng cuộc sống của con người. Hơn nữa, bệnh biểu hiện ở vùng kín nên gây ra tâm lí e ngại trong việc khám chữa cũng như điều trị bệnh trĩ, đặc biệt ở phụ nữ. Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ mắc bênh khá cao, theo thống kế ở bộ y tế hàng năm. Bệnh trĩ biểu hiện rất nhiều dạng bệnh lí khác nhau. Nếu ở cấp độ nhẹ, người bệnh thường chủ quan, coi nó là bình thường, vì thế thường khi phát hiện ra bệnh lí, bệnh đã ở cấp độ nặng hơn, ảnh hưởng nghiêm trong tới sức khỏe của con người, tiền bạc, thời gian dành để chữa trị nó cũng không ít. Vì thế dân gian thường có câu, phòng bệnh hơn chữa bệnh, sau đây là một nguy cơ mắc trĩ cao mà các bạn nên biết mà phòng tránh bạn nhé!
Nhịn đi vệ sinh nguy cơ mắc trĩ cao

Nguy cơ mắc trĩ cao khi nhịn đi đại tiện

Nhiều thói quen vô tình làm con người ta mắc bệnh trĩ nhưng vô tình người ta lại không biết mà lâu dần trở thành bệnh mà không hiểu vì sao. Trong bệnh trĩ cơ chế gây bệnh chính là lực tác động vào tình mạch ở vùng hậu môn làm chúng phồng lên tích tụ máu bên trong gây nên bệnh trĩ. Thói quen nhịn đi đại tiện đem lại hậu quả rõ rệt hơn rất nhiều so với nhịn tiểu tiện, bởi nó nhanh chóng gây táo bón. Bởi đại tràng thường xuyên rút bớt nước từ chất thải đường tiêu hóa nên để càng lâu, phân càng khô cứng và khó ra ngoài. Nhịn đi đại tiện là bạn tác động lên tĩnh mạnh một lực rất lớn, hình thành nên bệnh trĩ, khiến chúng có thể gây nguy cơ hình thành bệnh trĩ lớn mà các bạn nên biết để phòng. Cách tốt nhất chính là việc tập cho mình một thói quen giờ giấc đi vệ sinh theo giờ giấc quy định hàng ngày , đồng thời không nên nhịn đi vệ sinh lâu mà có thể dẫn tới trĩ.
Một chú ý nữa đó là khi đi vệ sinh bạn đừng cố rặn nhiều. Càng rặn nhiều và rặn mạnh khi đi vệ sinh bạn càng dễ có nguy cơ bị trĩ nặng hơn, búi trĩ cũng theo cách này mà sẽ lòi ra bên ngoài hậu môn. Việc làm sai lầm tương tự với việc bạn phải mang vác vật nặng, khi quá gắng sức. Lý giải cho điều này là bởi khi quá gắng sức sẽ làm căng các mạch máu, trương căng phần bị trĩ nhiều hơn.
Đây là điều cần lưu ý với bệnh nhân đang bị trĩ và là việc làm “chống chỉ định” ngay cả với người chưa bị trĩ. Hãy thực hiện để bảo vệ sức khỏe của chính bản thân mình bạn nhé!
Nếu hay cho 5 sao post

Bài liên quan

Bài viết mới