Logo

Nguyên nhân và cách phòng tránh bệnh vảy nến

Bệnh vảy nến là một trong những bệnh ngoài da phổ biển ở Việt Nam cũng như các nước trên thế giới và đã được biết đến từ rất lâu. Bệnh vảy nến gặp ở mọi đối tượng bệnh nhân nhưng ở người lớn nhiều hơn ở trẻ em, nam giới nhiều hơn nữ giới. Ở Việt Nam, theo thống kê của viện Da liễu Trung Ương, bệnh vảy nến chiếm 5-7% số bệnh nhân đến khám tại các phòng khám da liễu. Bệnh phát thành từng đợt, có khi tăng giảm theo mùa.

Dấu hiệu của bệnh vẩy nến

Dấu hiệu của bệnh vẩy nến

Nguyên nhân gây bệnh

Cho đến nay nguyên nhân thực sự gây bệnh vảy nến vẫn chưa được xác định một cách rõ ràng. Tuy nhiên, hầu hết các tác giả đã thống nhất rằng, bệnh có liên quan đến các rối loạn miễn dịch và yếu tố di truyền. Bên cạnh đó, có một số yếu tố, tác nhân tham gia vào quá trình khởi phát bệnh cũng như làm bệnh tiến triển nặng lên. Một số yếu tố liên quan đến bệnh có thể kể đến là:

– Yếu tố di truyền: khoảng 30% bệnh nhân có người trong gia đình cũng mắc vảy nến.

– Căng thẳng thần kinh: Stress có liên quan đến việc phát bệnh và nặng lên của bệnh.

– Vi khuẩn: các ổ nhiễm khuẩn có liên quan đến quá trình phát sinh và phát triển bệnh vảy nến. Vi khuẩn chủ yếu hay gặp là liên cầu.

-Thuốc: bệnh vảy nến thường xuất hiện sau khi sử dụng một số thuốc như thuốc chẹn beta kéo dài, lithium, đặc biệt là corticoid.

– Yếu tố vật lý: tổn thương xuất hiện trên những sang chấn cơ học như vết gãi, vết xước, sẹo,…

– Người cao tuổi mắc vảy nến có thể là mắc mới hoặc mắc từ thời trẻ. Việc hệ miễn dịch và chức năng của các cơ quan đã suy yếu khiến người cao tuổi dễ mắc nhiều bệnh khác nhau, phải dùng nhiều thuốc khác nhau, trong đó có những thuốc được coi là có nguy cơ gây ra vảy nến. Đây là cũng là đối tượng dễ bị các sang chấn cơ học do hệ vận động không còn linh hoạt. Bên cạnh đó, khi về già, nhiều người hay gặp các vấn đề về tâm lý dẫn đến căng thẳng. Những yếu tố trên kết hợp với nhau làm tăng nguy cơ mắc bệnh vảy nến ở người cao tuổi.

Cách phòng bệnh vảy nến

Hiện nay, bệnh vảy nến chỉ có thể điều trị triệu chứng mà chưa thể điều trị một cách triệt để. Do đó, bỏ qua yếu tố di truyền, người cao tuổi cần thực hiện một số biện pháp sau để tránh mắc phải căn bệnh này:

– Luôn giữ gìn, bảo vệ da tránh các sang chấn cơ học, phát hiện sớm, điều trị triệt để các ổ nhiễm khuẩn. Tránh để vùng da bị bệnh tiếp xúc với các chất có tính base cao như xà bông, vôi.

– Tránh căng thẳng thần kinh, cần có chế độ sinh hoạt điều độ.

– Tránh kì cọ và bóc da

– Tránh các nhiễm khuẩn, đặc biệt là nhiễm khuẩn tai, mũi, họng

– Hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu, cà phê, thuốc lá,…

– Khi điều trị cần điều trị đúng phương pháp, đúng y lệnh của bác sĩ, tránh làm dụng thuốc, sử dụng thuốc quá liều sẽ khiến bệnh càng trầm trọng hơn.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

http://ehospital.vn/mot-so-dieu-can-biet-ve-benh-vay-nen-293.html

http://suckhoedoisong.vn/nhung-dieu-can-biet-ve-benh-vay-nen-n109900.html

http://www.dalieudongdieu.net/da-lieu/3/vay-nen-c108.html

Nếu hay cho 5 sao post

Bài liên quan

Bài viết mới