Logo

Nguyên nhân và cách chữa bệnh nứt hậu môn

Bệnh nứt hậu môn gây đau đớn và khó chịu bất tiện trong sinh hoạt cho người bệnh. Bệnh gặp ở mọi lứa tuổi và mọi giới tính và thường hay gặp nhất ở lứa tuổi trung niên. Các thói quen không tốt như ngồi xổm nhiều, ngồi lâu khi đi vệ sinh, táo bón… đều là nguyên nhân trức tiếp gây ra căn bệnh này. Bệnh có thể điều trị dứt điểm sau vài tuần nhưng cũng có trường hợp trở thành mãn tính do kéo dài tình trạng bệnh.Dưới đây là những nguyên nhân và cách điều trị căn bệnh này. Bệnh nứt kẽ hậu môn có thể gây ra bệnh trĩ nếu không được điều trị hiệu quả.

>> Thuốc chữa bệnh trĩ

>> Bệnh trĩ

NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH CHỮA BỆNH NỨT HẬU MÔN

NGUYÊN NHÂN

– Phân to hoặc cứng đi qua hậu môn làm nó bị căng giãn quá mức

– Táo bón hay rặn khi đi cầu.

– Tiêu chảy mạn tính.

– Viêm vùng hậu môn-trực tràng do bệnh Crohn hay bệnh viêm ruột.

– Tiền sử phẫu thuật vùng hậu môn như phẫu thuật cắt trĩ, thắt trĩ bằng vòng cao su, chích xơ, quang đông hồng ngoại… có thể gặp biến chứng nứt hậu môn.

– Trường hợp nứt hậu môn ở phụ nữ sau sinh tự nhiên, khi đó vết nứt ở vị trí giữa-trước ống hậu môn.

– Các nguyên nhân ít gặp: giao hợp đường hậu môn, ung thư, HIV, lao, giang mai.

ĐIỀU TRỊ

– Điều trị táo bón: ăn nhiều chất xơ, uống nhiều nước giúp làm mềm phân dễ đi cầu. Trị dứt điểm bệnh tiêu chảy nếu nó là nguyên nhân gây ra bệnh. Song song đó kết hợp với thoa thuốc để điều trị nứt kẽ hậu môn. Sau 6-8 tuần lễ mà không thấy bệnh khỏi thì lúc này nó đã phát triển thành mãn tính và phải can thiệp bằng phậu thuật.

– Điều trị nứt hậu môn bằng phẫu thuật để giảm nhẹ một số triệu chứng gây khó chịu cho người bệnh (như đau và kích thích khi đi cầu, cảm giác có vật lạ ở hậu môn, ngứa và ướt tại hậu môn, cảm giác đi cầu không hết phân…). Phẫu thuật được thực hiện với cắt bỏ vết nứt + cắt bên cơ thắt trong ở vị trí 3h hay 9h + cắt bỏ các nhú hậu môn phì đại hay các polyp xơ.
Nếu hay cho 5 sao post

Bài liên quan

Bài viết mới