Logo

Nguyên nhân và các loại trĩ nội thường gặp

Bệnh trĩ là một bệnh lý phổ biến về đường hậu môn đại tràng thường gặp hiện nay, So với trước đây người mắc trĩ tới khám bệnh trĩ là ít vì đây là một căn bệnh xuất hiện ở vùng kín đáo khó thổ lộ với mọi người nên khi bệnh nhẹ nhiều người đã không tới bệnh viện chữa kịp thời mãi tới khi bệnh trở nên nặng hơn các búi trĩ sa xuống khi đó bệnh đã trở nặng. Hiện nay nhận thức về bệnh đã được tốt lên đã có khá nhiều bệnh nhân chủ động tìm hiểu, đặc biệt là các biểu hiện của trĩ nội. Vậy trĩ nội có bao nhiêu loại và nguyên nhân từ đâu gây nên bệnh trĩ nội. Cùng xem xét dưới đây để biết thêm kín thức nha các bạn.>> Điều trị bệnh trĩ

>> Chữa bệnh trĩ bằng đông y
NGUYÊN NHÂN VÀ CÁC LOẠI TRĨ NỘI THƯỜNG GẶP
Nguyên nhân và các loại trĩ nội thường gặp

Các loại trĩ nội hiện nay

– Trĩ nội do mạch máu phù: Trĩ màu đỏ tươi, mềm và bị sa xuống, bề mặt có các hạt nhỏ màu đỏ tươi, thô ráp không bằng phẳng, rất dễ chảy máu.
– Trĩ nội do tĩnh mạch phình gập: Do túi tĩnh mạch trên trĩ bị gấp khúc phình giãn tạo thành Trĩ nằm ở phía trên vùng lược đầu cuối niêm mạc trực tràng, rất mềm và có màu đỏ, dễ chảy máu.
– Trĩ nội do xơ hóa: Do trĩ bị tổn thương nhiều lần gây ra viêm, làm mô sợi bị tăng sinh tạo thành, cứng và dễ bị lòi ra, màu trắng, khó bị chảy máu.

Bệnh trĩ nội xuất phát từ đâu?

Nguyên nhân của bệnh: chưa được xác định rõ ràng và chắc chắn. Những yếu tố sau đây được coi như là những điều kiện thuận lợi cho bệnh phát sinh:
-Táo bón kinh niên: Những bệnh nhân này mỗi khi đi cầu rặn nhiều, khi rặn áp lực trong lòng ống hậu môn tăng lên gấp 10 lần. Táo bón lâu ngày làm xuất hiện các búi trĩ. Các búi trĩ dần dần to lên và khi to quá sẽ sa ra ngoài.
-Hội chứng lỵ: Những bệnh nhân bị bệnh lỵ mỗi ngày đại tiện nhiều lần và mỗi lần đại tiện phải rặn nhiều làm tăng áp lực trong ổ bụng.
-Tăng áp lực ổ bụng: Những bệnh nhân viêm phế quản mạn tính, những bệnh nhân dãn phế quản, phải ho nhiều, những người làm lao động nặng như khuân vác… làm tăng áp lực trong ổ bụng, dễ dàng cho bệnh trĩ xuất hiện.
-Tư thế đứng: khi nghiên cứu áp lực tĩnh mạch trĩ, Vì vậy, tỉ lệ mắc bệnh trĩ ở người phải đứng lâu, ngồi nhiều, ít đi lại như thư ký bàn giấy, nhân viên bán hàng, thợ may …
– U bướu hậu môn trực tràng và vùng chung quanh: như ung thư trực tràng, u bướu vùng tiểu khung, thai nhiều tháng… khi to có thể chèn ép và cản trở đường về tĩnh mạch hồi lưu làm cho các đám rối trĩ căng phồng lên tạo thành bệnh trĩ. Trong những trường hợp này, trĩ được tạo nên do những nguyên nhân cụ thể, rõ ràng nên được gọi là trĩ triệu chứng, khi điều trị ta phải điều trị nguyên nhân chứ không trị như bệnh trĩ.
Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây nên bệnh trĩ nội, hiểu rõ được nguyên nhân gây nên bệnh trĩ nội chúng ta sẽ biết được cách phòng tránh hiệu quả. Vì đây là một căn bệnh khó chữa mà lại dễ tái phát, gây nhiều phiền toái cho bệnh nhân nên mỗi chúng ta nên phòng tránh bệnh hơn tìm cách chữa bệnh nhé.
Nếu hay cho 5 sao post

Bài liên quan

Bài viết mới