Logo

Nguyên nhân và biểu hiện của trĩ nội

Bệnh trĩ có nguyên nhân sâu sa là tác động của yếu tố bên ngoài và bên trong cơ thể lên các chùm tĩnh mạch trong vùng đại tràng hậu môn, hình thành nên các búi trĩ. Các búi trĩ ngày càng to dần và có thể sa xuống hậu môn. Trĩ nội nằm ở đoạn cuối niêm mạc trực tràng ở phía trên vùng lược, phía bên ngoài bị niêm mạc trực tràng che phủ, về hình trạng có 3 loại: Trĩ nội do tĩnh mạch phình gập, Trĩ nội do mạch máu bị phù và Trĩ nội do xơ hóa, bình thường Trĩ nội ẩn kín trong hậu môn, khi đi đại tiện lòi ra mới lộ rõ. Cùng chúng tôi tìm hiểu và làm rõ những nhân và biểu hiện của bệnh trĩ nội để có thể phát hiện kịp thời và có cách chữa bệnh trĩ hợp lý.

NGUYÊN NHÂN VÀ BIỂU HIỆN CỦA TRĨ NỘI

Nguyên nhân và biểu hiện của bệnh trĩ nội

Trĩ nội khó phát hiện hơn bệnh trĩ ngoại, khi bị bệnh trĩ ngoại thì các búi trĩ dù nhỏ bệnh nhân cũng có thể cảm nhận bằng tay hoặc khi đi đại tiện sẽ biết ngay.Nhưng đối với trĩ nội thì chỉ khi búi trĩ trở nên to và sa xuống. Thông thường bệnh trĩ ngoại được phát hiện sớm hơn trĩ nội thông qua triệu chứng, biểu hiện của bệnh.

NGUYÊN NHÂN VÀ BIỂU HIỆN CỦA TRĨ NỘI

Biểu hiện của bệnh trĩ nội

Trĩ nội bình thường có thể lòi ra thụt vào lại trong hậu môn, nếu bị nặng mới không thể thụt vào được, thường có triệu chứng ra máu khi đi đại tiện. Việc hiểu được nguyên nhân và biểu hiện của trĩ nội là cần thiết để điều trị cũng như phòng ngừa bệnh.

Bệnh xuất hiện lúc đầu không rõ ràng. Bệnh nhân cũng như thầy thuốc thường không khẳng định được thời gian bắt đầu của bệnh.

 • Chảy máu hậu môn và đại tiện ra máu tươi: đây là triệu chứng thường gặp và xuất hiện sớm nhất của bệnh trĩ. Lúc đầu máu chảy ít, kín đáo nên người bệnh không để ý, nếu dùng giấy vệ sinh sẽ thấy máu dính trên giấy hoặc có thể nhìn thấy ít máu tươi dính theo phân, về sau máu ra nhiều hơn, thành giọt, muộn hơn thì cứ ngồi xổm đại tiện là máu chảy ra.
 • Đau và ngứa, có cảm giác khó chịu ở hậu môn: Nếu mới bị thì có thể không có triệu chứng này, tuy nhiên đau càng tăng khi có biến chứng sưng, viêm hoặc tắc mạch búi trĩ.
 • Sưng nề vùng hậu môn khi có đợt cấp hoặc trĩ sa ra ngoài, có thể búi trĩ sưng khá to và ta có thể sờ thấy dễ dàng.
 • Muốn xác định chắc chắn bệnh trĩ, ngoài việc nhìn sờ nếu thấy búi trĩ sa ra ngoài cần phải thăm trực tràng bằng tay và soi trực tràng. Qua soi sẽ xác định được độ tổn thương của búi trĩ, số lượng kích thước và vị trí các búi trĩ
 • Trĩ nội do tĩnh mạch phình gập: Do túi tĩnh mạch trên trĩ bị gấp khúc phình giãn tạo thành Trĩ nằm ở phía trên vùng lược đầu cuối niêm mạc trực tràng, rất mềm và có màu đỏ, dễ chảy máu.
 • Trĩ nội do mạch máu phù: Trĩ màu đỏ tươi, mềm và bị sa xuống, bề mặt có các hạt nhỏ màu đỏ tươi, thô ráp không bằng phẳng, rất dễ chảy máu.
 • Trĩ nội do xơ hóa: Do Trĩ bị tổn thương nhiều lần (như bị phân cọ sát) gây ra viêm, làm mô sợi bị tăng sinh tạo thành, cứng và dễ bị lòi ra, màu trắng, khó bị chảy máu.

Nguyên nhân gây nên bệnh trĩ

Bệnh trĩ do rất nhiều nguyên nhân gây nên và được các nhà nghiên cứu dẫn ra những nguyên nhân sau đây.

 • Do quá trình bị táo bón dài ngày. Nguyên nhân này gần như được đưa vào nguyên chính gây nên bệnh trĩ. việc bệnh trĩ xuất hiện là do quá trình đi đại tiện bệnh nhân phải gắng quá nhiều sức để tống phân ra ngoài vì thế việc gắng sức đó đã tạo nên áp lực lớn lên trên các tĩnh mạch gây nên trĩ.
NGUYÊN NHÂN VÀ BIỂU HIỆN CỦA TRĨ NỘI
Nguyên nhân và biểu hiện của bệnh trĩ nội
 • Do các bệnh lí về đường tiêu hóa ví dụ: Hội chứng lỵ, viêm đại tràng mạn tính, rối loạn tiêu hóa kéo dài, táo bón… khiến cho người bệnh đi ngoài phải rặn nhiều, thời gian đại tiện lâu tạo điều kiện phát sinh bệnh trĩ.
 • Sự suy yếu tổ chức nâng đỡ tại chỗ: Do lớp cơ ở dưới niêm mạc hậu môn trực tràng, hệ thống co thắt, dây chằng, cơ nâng bị suy yếu, hệ thống đám rối tĩnh mạch suy yếu sa giãn hình thành búi trĩ.
 • Yếu tố cơ học: Thai sản ở phụ nữ, các khối u vùng tiểu khung (u xơ tử cung, u nang buồng trứng, u phì đại tuyến tiền liệt…), bệnh xơ gan, táo bón lâu ngàybệnh lý tăng áp lực tĩnh mạch cửa, chủ, gây ứ máu ở đám rối tĩnh mạch trĩ
 • Các nguyên nhân khác: Ngoài những nguyên nhân trên thì việc có thói quen sinh hoạt không hoặc không đúng cách như: ăn thức ăn cay, kích thích, rượu bia. những loại thức ăn gây nóng, nhiệt cho cơ thể thì mọi người nên chú ý và phòng tránh trĩ. Do công việc nghề nghiệp của bệnh nhân ví dụ như: lao động quá mạnh, phải dùng sức quá nhiều, hoặc công việc bắt buộc đứng hoặc ngồi quá lâu cũng gây nên bệnh trĩ

Trên đây là những nguyên nhân và biểu hiện của bệnh trĩ nội. Các bạn nên nắm vững và phát hiện bệnh sớm để có thuốc chữa bệnh trĩ nội hợp lý và hiệu quả.

Nếu hay cho 5 sao post

Bài liên quan

Bài viết mới