Logo

Nguyên nhân gây ung thư hậu môn

Biết được nguyên nhân gây ung thư hậu môn giúp bạn hạn chế tối đa nguy cơ mắc căn bệnh nguy hiểm này. Bệnh ung thư hậu môn ít gặp, tỉ lệ phát thường từ 1-2% được xác định mắc nhiều ở nữ giới hơn, song bất kì một đối tượng nào cũng cần cẩn trọng với chúng.

Ung thư hậu môn là gì?

Ung thư hậu môn là hiện tượng phát triển bất thường của các tế bào trong lớp niêm mạc hậu môn, tạo thành các khối u và có khuynh hướng di căn ra các vùng lân cận. Phần lớn ung thư hậu môn là ung thư dạng biểu mô, u tế bào hắc tố, biểu mô tế bào vảy và biểu mô dạng mụn cóc.

nguyen-nhan-gay-ung-thu-hau-mon

Ung thư hậu môn

Nguyên nhân gây ung thư hậu môn

Nguyên nhân ung thư hậu môn đến nay vẫn chưa được xác định rõ. Một số ý kiến cho rằng: ung thư hậu môn liên quan chặt chẽ với bệnh u nhú HPV, điển hình là bệnh mụn cóc sinh dục. Ngoài ra, cũng có nhiều yếu tố khác được chẩn đoán là căn nguyên gây bệnh là:

+ Bệnh lý: bệnh nhân bị viêm loét hậu môn, bị bệnh trĩ lâu không điều trị, sa trực tràng, u nhú đầu hậu môn, mắc ung thư trực tràng, tiền liệt tuyến, bàng quang hoặc cổ tử cung,… chiếm tỷ lệ mắc ung thư hậu môn cao.

nguyen-nhan-gay-ung-thu-hau-mon1

Bệnh trĩ cũng là nguyên nhân gây ung thư hậu môn

+ Thói quen sinh hoạt: uống rượu, hút thuốc,… cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư, không loại trừ ung thư hậu môn.

Các bác sĩ cũng xác định được một số nhân tố khác cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh ung thư hậu môn, cụ thể là:
+ Tuổi tác: Hầu hết các trường hợp ung thư hậu môn xảy ra ở những người 50 tuổi trở lên.
+ Kích thích hậu môn nhiều: Việc quan hệ tình dục với nhiều người, đặc biệt quan hệ tình dục qua đường hậu môn có thể gây bệnh.
+ Mắc bệnh ức chế hệ thống miễn dịch: Bệnh nhân dùng thuốc nhằm ức chế hệ thống miễn dịch, bị nhiễm virus HIV – AIDS làm tăng tỷ lệ mắc bệnh.

Triệu chứng của ung thư hậu môn

Ung thư hậu môn thường bị nhầm lẫn với ung thư đại trực tràng cũng như triệu chứng bệnh trĩ, do đó nhiều người còn chủ quan với những dấu hiệu của bệnh. Khi bị bệnh này, bạn sẽ phải đối mặt với những bất thường sau:

– Chảy máu trực tràng hậu môn, mức độ càng nặng thì đại tiện ra máu càng nhiều hơn.

– Ngứa ngáy hậu môn liên tục.

– Vùng viền hậu môn xuất hiện những u cục.

– Đại tiện bất thường: Số lần đi tiêu tăng, hình dạng phân thay đổi, có cảm giác buồn đi vệ sinh nhưng phân không ra được.

– Vùng dưới hậu môn nhạy cảm hơn và thường xuyên đau nhức.

– Tuyến hạch phình to và dịch nhầy ra nhiều khó kiểm soát được.

Tiêm vacxin phòng ngừa HPV, chung thủy với bạn tình hay quan hệ tình dục an toàn bằng cách sử dụng bao cao su, khám sàng lọc ung thư là cần thiết để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh ung thư hậu môn nguy hiểm.

Nếu hay cho 5 sao post

Bài liên quan

Bài viết mới