Logo

Người cao tuổi có nên nói không với “yêu”?

Rối loạn tình dục ở người cao tuổi – nguyên nhân đổ vỡ hạnh phúc

Chất lượng cuộc sống, chất lượng sức khỏe của mỗi người nói chung, người cao tuổi nói riêng gồm rất nhiều yếu tố từ kinh tế ổn định, công việc có địa vị trong xã hội… và cả sự hòa hợp trong đời sống hôn nhân, gia đình đầm ấm… Một trong những “bí quyết” thường được cả nam và nữ truyền tai nhau để giữ gìn hạnh phúc gia đình là làm cho mối quan hệ vợ chồng không bao giờ nhàm chán.

Tuy nhiên để đạt được điều đó, đòi hỏi cả người vợ và chồng không những phải có đủ sức khỏe mà còn có những kiến thức về sức khỏe tình dục. Trên thực tế tìm kiếm sự hòa hợp trong đời sống tình dục vợ chồng ở tuổi thanh xuân nhiều khi cũng đã khó, huống chi là ở thời kỳ hoàng hôn của cuộc đời.

Theo TS.BS Mai Bá Tiến Dũng- Trưởng Khoa Nam học, BV Bình Dân, tuổi cao không đồng nghĩa với hôn nhân bị trục trặc. Tuy nhiên, những rối loạn tình dục có thể là nguyên nhân đổ vỡ hạnh phúc gia đình. Vấn đề tâm lý là yếu tố quan trọng để mỗi người tự vượt qua trạng thái của mình và người già nên tin tưởng là khả năng tình dục của mình vẫn còn. Hoạt động tình dục là ham muốn bản năng nhưng lại chính là cơ sở cho đời sống hôn nhân của mọi lứa tuổi được hạnh phúc.

Những rối loạn tình dục có thể là nguyên nhân đổ vỡ hạnh phúc gia đình


Y học hiện đại khẳng định, không có giới hạn về độ tuổi quan hệ tình dục của con người. Với người cao tuổi, khả năng sinh dục nói chung kém hơn những người ở độ tuổi trung niên, nhưng không thể coi là đã “mãn dục”. Những người trong độ tuổi 60 – 90 vẫn còn ham muốn tình dục, nếu có sức khỏe bình thường và hoàn cảnh thuận lợi. Riêng với phụ nữ, tuổi 50 – 55 thường bị mãn kinh, nhưng không mãn dục. Thậm chí, có nhiều trường hợp, sau khi mãn kinh sự ham muốn tình dục còn có phần tăng lên.

Nhiều cái lợi của việc “yêu” khi cao tuổi

ThS BS Nguyễn Hoài Bắc (Khoa Nam học- BV Đại học Y Hà Nội) cho rằng nhiều người quan niệm, khi có tuổi, chuyện sinh hoạt tình dục bị hạn chế. Lửa tình sẽ dần nguội lạnh và tắt hẳn. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã chứng minh điều ngược lại. Hoạt động tình dục không chỉ để nhằm mục đích sinh sản, duy trì nòi giống.

Người cao tuổi có nên nói không với “yêu”?

"Chuyện yêu" có tác động an ủi quan tâm lẫn nhau về mặt tinh thần

Ở người cao tuổi, hoạt động này đem lại nhiều tác động tích cực đến tinh thần và thể chất, làm cho người cao tuổi tránh được cảm giác cô đơn và trầm cảm thường có.

Nó không những làm giảm đi những căng thẳng, thỏa mãn nhu cầu sinh lý mà còn có tác dụng an ủi quan tâm lẫn nhau về mặt tinh thần giữa họ. “Việc không đạt được thỏa mãn trong tình dục sẽ làm cho năng lượng tích tụ trong cơ thể không có lối thoát, không được giải tỏa, tất yếu sẽ gây ra những lo lắng phiền muộn trong đời sống tinh thần”- BS Bắc chia sẻ.

BS Trần Thu Nguyệt- Viên y học ứng dụng cho rằng, chính những hiểu lầm về quan hệ tình dục ở người cao tuổi phá hủy đời sống tình dục chính họ. Trong đó, hiểu lầm đầu tiên và cũng là hiểu lầm tệ hại nhất, gây ảnh hưởng nhiều nhất tới người người cao tuổi đó là già đi đồng nghĩa với việc phải “nói lời tạm biệt” với việc quan hệ tình dục. Tuy nhiên, có rất nhiều người cao tuổi vẫn tiếp tục có đời sống tình dục lành mạnh và thỏa mãn ở độ tuổi 70, 80 thậm chí là 90. Đó là sự thật, con người vẫn có khả năng và vẫn ham muốn tình dục ở giai đoạn cuối của cuộc đời.

BS Nguyệt dẫn một phân tích trên nam giới và phụ nữ người Mỹ chỉ ra rằng, gần 40% nam giới từ 75 đến 85 tuổi vẫn hoạt động tình dục. Còn bác sĩ sản khoa Lê Thị Kim Dung- Nguyên BS của BV Phụ sản Hà Nội thì thẳng thắn cho rằng bất cứ lứa tuổi nào, mất đi nhu cầu gần gũi và quan hệ tình dục đều không bình thường. Thực tế, việc giảm nhu cầu hoặc chức năng có thể là một dấu hiệu về sức khỏe cần phải được chẩn đoán và điều trị.

Hãy trao đổi với bác sĩ về những “trục trặc”

Có rất nhiều cách người cao tuổi có thể làm để khơi lại đời sống tình dục của mình. Mặc dù quan hệ tình dục ở tuổi này sẽ rất khác với khi quan hệ tình dục ở tuổi 20, nhưng có đến hơn một nửa số người cao tuổi thường xuyên hoạt động tình dục nói rằng, họ cảm thấy hạnh phúc với đời sống tình dục hiện tại của mình.

Người cao tuổi có nên nói không với “yêu”?

Việc giảm nhu cầu hoặc chức năng có thể là một dấu hiệu về sức khỏe cần phải được chẩn đoán và điều trị

Tình trạng sức khỏe nói chung có ảnh hưởng rất quan trọng đến đời sống tình dục. Người có tình trạng sức khỏe tốt thường quan hệ nhiều hơn và ham muốn tình dục nhiều hơn những người sức khỏe không được tốt.

Mặc dù, quan hệ tình dục khi tuổi đã cao yêu cầu phải có những sự thay đổi nhất định, nhưng điều này là hoàn toàn có thể thực hiện được, trong khi người cao tuổi vẫn duy trì được tình trạng sức khỏe của mình. Tuy nhiên có rất nhiều khó khăn, khiến nhiều người từ bỏ việc quan hệ tình dục ở tuổi xế chiều, ví dụ như suy giảm ham muốn hoặc rối loạn cương dương. Do đó, người cao tuổi hoàn toàn có thể trao đổi những vấn đề này với bác sỹ để kiểm tra xem, liệu có vấn đề gì về sức khỏe làm giảm ham muốn và giảm sự thỏa mãn hay không.

“Với đời sống tình dục của người cao tuổi, điểm mấu chốt mà mỗi người cao tuổi cần nhớ là đừng để tuổi tác ảnh hưởng đến mình. Một đời sống tình dục lành mạnh, thỏa mãn hoàn toàn có thể nằm trong tầm tay của mỗi người cao tuổi”- BS Nguyễn Hoài Bắc nhấn mạnh.

Thùy Linh

Nếu hay cho 5 sao post

Bài liên quan

Bài viết mới